Web Hosting và Những Kiến Thức Cơ Bản Cần Biết

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 55
Theo dõi:

Web Hosting hay Hosting là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên một website hoàn chỉnh và vận hành hiệu quả, an toàn. Vậy Web Hosting là gì? Cách thức hoạt động và tầm ảnh hưởng của Web Hosting với các doanh nghiệp hiện nay là như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Hostingviet để tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Web Hosting là gì?

Web Hosting (hay còn là Hosting) là dịch vụ cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu trên máy chủ (server). Sử dụng Web Hosting sẽ giúp bạn dễ dàng đăng tải dữ liệu (hình ảnh, âm thành, video,..) và xuất bản website, app trên môi trường Internet. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tải tất cả các dữ liệu trên website về máy tính cá nhân nhanh chóng thông qua yêu cầu truy cập.

 

web-hosting

 

Khi sử dụng dịch vụ Web Hosting, website của bạn sẽ hoạt động liên tục và ổn định 24/24 mọi lúc mọi nơi. Lý do là vì server của nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting sẽ có địa chỉ IP và đường truyền riêng biệt với tốc độ cao, cấu hình mạnh mẽ và bảo mật tốt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ này cho công ty, doanh nghiệp của mình.

2. Web Hosting hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, cách thức hoạt động của Web Hosting sẽ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính, đó là từ phía nhà cung cấp dịch vụ và người dùng dịch vụ.

web-hosting

Cách thức hoạt động của Web Hosting

2.1. Nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting

Đối với nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting, sau khi hoàn thành các thủ tục thanh toán, họ sẽ bắt đầu chuẩn bị hệ thống/không gian lưu trữ cho người thuê. Sau đó tiến hành cài đặt và cập nhật các thông tin của người thuê lên server. Tại đây, các dữ liệu sẽ được chia thành những không gian nhỏ là các gói dịch vụ khác nhau theo cấp bậc tăng dần. Tùy thuộc nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ thiết kế những gói Web Hosting có cấu hình và chi phí khác nhau.

Trong quá trình sử dụng Web Hosting, nếu khách hàng có nhu cầu mở rộng tài nguyên lưu trữ thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện điều chỉnh theo yêu cầu.

2.2. Người dùng dịch vụ Web Hosting

Còn đối với người sử dụng, sau khi nhận được thông tin và hướng dẫn sử dụng Web Hosting từ nhà cung cấp, người dùng sẽ upload/tải lên không gian lưu trữ toàn bộ file và dữ liệu cần thiết. Tiếp đó, tùy chỉnh cấu hình phù hợp theo nhu cầu và mong muốn của mình.

Ngoài ra, người dùng sẽ phải gửi yêu cầu đến tên miền (domain) hoặc địa chỉ IP của Web Hosting. Cuối cùng là nhập toàn bộ dữ liệu kèm mã Hosting lên và tiến hành kiểm tra số liệu.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, định hướng phát triển mà người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp dịch vụ Web Hosting theo mong muốn.

3. Vai trò của Web Hosting với doanh nghiệp

Web Hosting được đánh giá là “một trợ thủ” đắc lực giúp các doanh nghiệp, công ty vận hành website một cách hiệu quả và an toàn. Không chỉ giúp lưu trữ và bảo mật tuyệt đối mọi dữ liệu trên website, Web Hosting còn giúp doanh nghiệp thực hiện các công việc về quản lý, tính toàn,... một cách nhanh chóng và chính xác. Nhờ vậy mà giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhân lực quản lý, vận hành. 

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thuê máy chủ vật lý, nhân viên IT hay đường truyền mạng riêng,... là vô cùng tốn kém và khó quản lý. Bởi vậy, thuê dịch vụ Web Hosting sẽ giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng, tối ưu được chi phí và nguồn nhân lực.

Mặt khác, Web Hosting còn giúp việc SEO web được hiệu quả và góp phần tăng thứ hạng tìm kiếm của website trên các công cụ như Google, Bing, Yahoo,...

>> Đọc thêm: 10+ dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây miễn phí tốt nhất

4. Một số loại hình Web Hosting phổ biến hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, nhiều dịch vụ Web Hosting đã ra đời để phục vụ từng mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, Hostingviet sẽ chỉ đề cập đến 7 loại Web Hosting phổ biến được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng.

4.1. Share Hosting

Shared Hosting là một trong những dịch vụ hosting phổ biến nhất hiện nay. Người dùng sẽ sử dụng chung server với nhiều người khác. Bởi vậy mà bạn sẽ không có quyền kiểm soát cấu hình máy chủ, đồng thời lưu lượng truy cập tăng nhanh từ các website khác chung server cũng có thể làm ảnh hưởng đến trang web của bạn.

 

web-hosting

Share Hosting

 

Tuy nhiên, với Share Hosting, bạn không cần quản trị máy chủ mà chỉ cần tải dữ liệu lên server theo đúng cấu hình gói mà bạn đã đăng ký với nhà cung cấp. Ngoài ra, tốc độ đường truyền của Share Hosting thường rất cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng của hàng ngàn người cùng một lúc. Chi phí thuê Share Hosting tương đối rẻ giúp tiết kiệm chi phí tối đa.  

4.2. Cloud Hosting

Cloud Hosting có không gian lưu trữ lớn và tài nguyên được phân bổ theo nhu cầu sử dụng mang lại sự tiện ích cho người dùng. Bên cạnh đó, Cloud Hosting cho phép website hay hệ thống website được dùng nhiều server cùng một lúc.

Đặc biệt, với Cloud Hosting, bạn sẽ được sở hữu địa chỉ IP riêng biệt, được hỗ trợ sao lưu, backup dữ liệu hàng ngày, hàng tháng giúp đảm bảo an toàn dữ liệu tuyệt đối. Mặt khác, thời gian downtime của Cloud Hosting gần như không có, đảm bảo quá trình lướt web của khách hàng không bị gián đoạn. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế như khó quản lý cost, không có quyền root lên server.

4.3. SEO Hosting

Có thể nói, SEO Hosting chính là giải pháp hosting hữu ích cho những cá nhân, doanh nghiệp cần tối ưu SEO cho trang web. Điểm nổi bật của SEO Hosting chính là sở hữu nhiều địa chỉ IP sạch khác nhau giúp chạy nhiều website cùng một lúc trên cùng một server mà không bị Google footprint. 

Không chỉ là không gian lưu trữ dữ liệu, SEO Hosting còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho website như: tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google, hoạt động liên tục với tốc độ ổn định, chống hacker xâm nhập, mất mát dữ liệu,....

>> Nếu đang tìm hiểu về dịch vụ SEO Hosting, bạn có thể tham khảo tại đây. 

4.4. VPS Hosting

VPS Hosting là sự kết hợp hoàn hảo giữa Shared Hosting và Dedicated Server (máy chủ vật lý). Chúng được cài đặt để chia tách một máy chủ thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Với  VPS Hosting, bạn sẽ được toàn quyền quản trị và sở hữu tài nguyên máy chủ riêng. Bên cạnh đó, khi muốn nâng cấp mở rộng tài nguyên thì có thể thực hiện dễ dàng. 

web-hosting

4.5. WordPress Hosting

WordPress Hosting là loại hosting được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho những ai sử dụng nền tảng WordPress. Vì là một phần của gói Share Hosting nên khi sử dụng WordPress Hosting, bạn sẽ phải chia sẻ server của mình cho nhiều người dùng khác trên cùng hệ thống.

Ưu điểm của WordPress Hosting chính là chi phí hợp lý, dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu và plugin của chúng không giới hạn.

4.6. Reseller Hosting

Reseller Hosting là một dịch vụ lưu trữ cho phép tạo, quản lý nhiều tài khoản hosting và được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ tài nguyên server chính sang các tài nguyên phái sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tài khoản của mình để phân bổ lại băng thông và ổ cứng cho người dùng cuối.

Ngoài ra, Reseller Hosting còn được coi là một trong những hình thức kinh doanh không cần sở hữu và vận hành máy chủ riêng mà dựa vào phần phí chênh lệch để thu lợi nhuận.

4.7. Dedicated Hosting

Dedicated Hosting (hay máy chủ vật lý) thường được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng bởi với dịch vụ này, bạn có toàn quyền quản trị server của riêng mình. 

Các doanh nghiệp sẽ thuê dịch vụ Dedicated Hosting từ nhà cung cấp và biết chính xác vị trí đặt Hosting. Với dịch vụ này, doanh nghiệp có toàn quyền điều hành, quản trị, sử dụng server từ phần cứng đến phần mềm (cấu hình, cơ sở dữ liệu,..). Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này hiệu quả nhất, người thuê cần có am hiểu và kiến thức chuyên sâu.

>> Tham khảo các dịch vụ Hosting giá rẻ tại Hostingviet: https://hostingviet.vn/hosting-gia-re 

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về Web Hosting cũng như cách dùng của từng loại hosting cụ thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại comment phía dưới bài viết được được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/06/21

Top 10 công cụ, trang web thiết kế website online Miễn phí

  10 Công cụ, trang web để thiết kế website online miễn phí Hiện nay, có 12 trang web, công cụ hỗ trợ thiết kế trang web online mi...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/18

Thiết kế website có chịu thuế GTGT không? [GIẢI ĐÁP]

  Thuế GTGT là gì? Thuế GTGT còn được gọi tắt là VAT (Value-Added Tax). Căn cứ theo quy định trong Điều 2 Luật Thuế giá t...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/13

Mẫu Thiết Kế Website Nội Thất Chuyên Nghiệp, Đẹp

    Tiêu chí khi thiết kế website nội thất Để sở hữu một trang website nội thất thật ấn tượng, thu hút khách hàng v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/11

Responsive là gì? Lợi ích của thiết kế website responsive

  Responsive là phong cách thiết kế website có giao diện và nội dung co dãn theo kích thước của trình duyệt,...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/07

Hướng dẫn thiết kế website bằng PHP và MyQSL Dễ Dàng

    Ưu điểm khi thiết kế website PHP Không phải tự nhiên mà ngôn ngữ lập trình PHP lại được nhiều lập trình vi&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/05

Dịch Vụ Thiết Kế Website Bất Động Sản Giá Rẻ - Chuyên Nghiệp

    Dịch vụ thiết kế website bất động sản giá rẻ, chuyên nghiệp của HostingViet Trong bối cảnh thị trường bất động sản (ghi tắt: BĐS) cạn...
Tác giả:
Đọc thêm