Web Hosting Là Gì? Các Loại Hosting Phổ Biến Và Ưu Nhược Điểm

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 378
Theo dõi:

Web hosting là gì? Cách thức hoạt động của web hosting? Có cần mua hosting hay không? Chia sẻ sau của HostingViet sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này và có thể chọn cho mình một dịch vụ web hosting phù hợp nhất!

I. Web hosting là gì?

Web Hosting hoặc hosting chính là một gói dịch vụ trực tuyến, cung cấp không gian lưu trữ để xuất bản website hay các ứng dụng web lên môi trường internet. Khi đăng ký sử dụng hosting, có nghĩa là bạn thuê chỗ không gian đặt trên server để chứa toàn bộ file dữ liệu của website.

Server (máy chủ) là một máy tính vật lý chạy xuyên suốt để website có thể hoạt động liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Khi sử dụng dịch vụ SEO web hosting thì nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm đảm bảo cho server hoạt động tốt, chống được các cuộc tấn công mạng. Đồng thời, chuyển tất cả nội dung (bao gồm cả văn bản, hình ảnh, file) từ server xuống máy tính của người dùng thông qua yêu cầu truy cập.

web hosting la gi

II. Nguyên tắc hoạt động của hosting website là gì? 

Khi quyết định xây dựng website, bạn cần phải tìm hiểu về dịch vụ web hosting là gì, nhằm đảm bảo có không gian lưu trữ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bởi web hosting sẽ chứa tất cả dữ liệu, database của website. Và bất kỳ người dùng nào gõ tên miền lên trình duyệt thì hosting sẽ chuyển tất cả các file cần thiết từ máy chủ đến trình duyệt đó.

Như vậy, nguyên tắc hoạt động của hosting có thể được ví như việc đi thuê nhà. Bạn cần thuê chỗ đủ sức chứa và thanh toán một khoảng tiền theo chu kỳ nhằm giữ cho server hoạt động không gián đoạn. Server hoạt động thì website mới có thể vận hành được.

III. Các loại web hosting

Hiện nay, hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting đều có các loại hosting khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Có 5 loại web hosting phổ biến là: Shared, VPS, Cloud, WordPress, Dedicated Server.

3.1. Shared hosting website

  • Đây là loại hosting phổ biến nhất và rất được các doanh nghiệp nhỏ hoặc blog ưa chuộng. Với shared hosting, người dùng sẽ chia sẻ tài nguyên của server với các người khác. Vì thế, trên cùng một server sẽ tồn tại nhiều website dùng chung bộ nhớ, dung lượng đĩa, băng thông…
  • Ưu điểm:
  • Giá rẻ.
  • Dễ sử dụng, không đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật nên phù hợp cho người mới bắt đầu. 
  • Server có cấu hình sẵn.
  • Control panel thân thiện, dễ sử dụng.
  • Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm quản lý, vận hành server.
  • Nhược điểm:
  • Ít quyền kiểm soát server.
  • Khi số lượng truy cập tăng nhanh, đột biến từ những website trên cùng server thì sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của website, và chúng trở nên chậm.

web hosting la gi

3.2. VPS Hosting

VPS (từ viết tắt của Virtual Private Server) là loại hosting dùng chung server. Tuy nhiên, VSP giá rẻ có điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp sẽ phân vùng riêng trên server cho bạn. Điều này có nghĩa, bạn sẽ được thiết lập một không gian riêng trên server vật lý với bộ nhớ cùng vi xử lý riêng. Nhờ đặc điểm này mà VPS hosting cực kỳ phù hợp cho các doanh nghiệp cỡ vừa hoặc những website đang có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm:

Không tốn chi phí mua máy chủ nhưng vẫn có server riêng.

Lượng truy cập từ các website khác không gây ảnh hưởng đến hiệu năng website của bạn.

Có quyền root lên server.

Dễ dàng nâng cấp khi có nhu cầu.

Cho phép tùy biến cao.

Nhược điểm:

Giá thành cao hơn shared hosting.

Người dùng phải có kiến thức về quản trị server.

web hosting la gi

3.3.  Cloud Hosting

Loại hosting này đang được xem là giải pháp đáng tin cậy nhất hiện nay. Vì hầu như nó không hề down time. Để có được hiệu năng tốt này là nhờ nhà cung cấp có một bộ các server. Đồng thời, files và dữ liệu của website sẽ được phân phối trên các server này. Khi có bất kỳ một server nào bị quá tải hay xảy ra sự cố thì toàn bộ traffic của website sẽ được tự động chuyển và xử lý trên các server khác. 

Ưu điểm:

Hiệu năng hoạt động tốt, hầu như không có down time.

Khi server bị hỏng sẽ không gây ảnh hưởng đến website. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà tài nguyên sẽ được phân phối thích hợp.

Sử dụng chi phí tối ưu do thanh toán phụ thuộc vào mức độ sử dụng. Tức là, bạn chỉ thanh toán những gì đã dùng. 

Tính linh hoạt cao hơn VPS hosting về khả năng mở rộng dung lượng.

Nhược điểm:

Đôi khi hơi khó quản lý chi phí.

Không có quyền root để quản trị server.

web hosting la gi

 

>>Xem thêm: Game Server Là Gì? Gồm Những Loại Nào, Công Dụng, Nơi Thuê Uy Tín

3.4. WordPress hosting website là gì?

Loại hosting này là một dạng của shared hosting và được thiết kế dành riêng cho website WordPress. Theo đó, server được cấu hình riêng cho WordPress và cài sẵn các plugin như plugin bảo mật, caching plugin.

Do là cấu hình tùy chỉnh riêng nên website tải nhanh và không gặp sự cố khi chạy. WordPress hosting thường có nhiều tính năng dành riêng cho WordPress như theme thiết kế riêng, builder kéo thả, các tools đặc thù. 

Ưu điểm:

Giá rẻ, thông thường bằng với giá của shared hosting.

Dễ sử dụng, phù hợp cho người mới bắt đầu. 

Cài đặt WordPress đơn giản. 

Hiệu năng cao cho các WordPress website.

Cài đặt sẵn WordPress plugins và theme.

Nhược điểm:

Chỉ thích hợp dùng cho WordPress sites.

Có thể xảy ra vấn đề nếu sử dụng cho các website không phải WordPress. 

web hosting la gi

 

>>Xem thêm: 9 nguyên tắc cơ bản sử dụng wordpress an toàn không có virus, không bị hack

3.5. Dedicated server hosting

Dedicated server hosting hoặc dedicated hosting là một máy chủ vật lý. Theo đó, tất cả tài nguyên trên server dành riêng cho bạn. Do đó, với dedicated server, bạn toàn bộ quyền quản lý server, và tủy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Thậm chí, bạn còn được phép cấu hình server, chọn hệ điều hành, phần mềm muốn sử dụng. Hoặc tùy ý cài đặt môi trường hosting riêng.

Dedicated server hosting có tính năng mạnh như server riêng bạn mua. Nhưng nó còn có ưu điểm là nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ web host.

Ưu điểm:

   • Có toàn quyền truy cập root và kiểm soát, quản lý server.
   • Độ bảo mật cao do người dùng không chia sẻ tài nguyên với người khác. 

Nhược điểm:

   • Giá cao
   • Đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm về quản lý server.

web hosting la gi

 

>>Xem thêm: Thiết Kế Website Theo Yêu Cầu riêng của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

Ngoài ra, có 1 loại hosting đặc thù dành cho những người triển khai hệ thống website vệ tinh PBN gọi là SEO hosting. Vì loại 1 tài khoản hosting này có thể quản trị nhiều website với các địa chỉ IP khác nhau. Tìm hiểu chi tiết tại đây!

IV. Các thông số cần biết khi tìm hiểu dịch vụ hosting

Khi mua hoặc thuê hosting, bạn cần xem xét một số thông số sau để đảm bảo chất lượng hosting. 

   • Dung lượng lưu trữ (Storage): Có 2 loại là HDD và SSD. Trong đó, SSD có tốc độ xử lý nhanh hơn nên giá thành cũng cao hơn so với HDD.
   • Hệ điều hành: Hiện nay có 2 loại là Windows và Linux. Nếu muốn vận hành site WordPress tốt thì nên chọn Linux.
   • Ngôn ngữ lập trình.
   • Băng thông (Bandwidth): Là lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ định lượng theo tháng. Và khi hết băng thông, bạn cần liên hệ họ để mở rộng. 
   • Addon Domain: Là số lượng Addon Domain có thể được thêm vào hosting.
   • Sub Domain: Là số lượng tên miền phụ có thể được tạo.
   • Các tham số bảo mật (SSL, add-on antivirus quét mã độc).
   • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo các chức năng này có đầy đủ.

V. Đăng ký HostingViet Nam hay nước ngoài?

Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời tuyệt đối cho việc sử dụng hosting ở Việt Nam hay nước ngoài. Vì thực tế còn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, lượng khách hàng truy cập. Do đó, trước khi chọn nhà cung cấp web hosting là gì thì bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố này.

5.1. Hosting nước ngoài 

Đây là hosting nằm trên server của nhiều nước khác nhau trên thế giới như Singapore, Mỹ, Châu Âu. 

Ưu điểm:

   • Cơ sở hạ tầng tốt nên chất lượng hosting cao hơn so với trong nước. 
   • Dịch vụ chuyên nghiệp.
   • Có nhiều chương trình ưu đãi, tuy nhiên đối tượng hưởng lợi nhiều nhất là các nhà phân phối. Bởi họ mua host với số lượng lớn và kinh doanh lại nên được nhiều khuyến mãi tốt hơn so với người mua lẻ. 

Nhược điểm

   • Quy trình mua hosting phức tạp do khoảng cách địa lý, hình thức đăng ký và phương thức thanh toán. Người dùng thường phải kê khai, đăng ký cực kỳ chi tiết. Bên cạnh đó, sự khác biệt về đồng tiền thanh toán sẽ dẫn đến những phiền phức về pháp lý cũng như chênh lệch tỷ giá. 
   • Tốc độ và độ ổn định: Tốc độ đường truyền phụ thuộc vào cáp biển do máy chủ đặt ở nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đường truyền này thường dễ bị đứt do thiên tai. 
   • Chênh lệch múi giờ: Khác biệt về múi giờ sẽ khiến người dùng gặp khó khăn mỗi khi cần đến sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp.
   • Bất đồng ngôn ngữ: Đây là rào cản lớn nhất làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Bởi sự bất đồng ngôn ngữ, dẫn đến việc người dùng khó diễn đạt mong muốn và nhu cầu của mình. Ngoài ra, khi nhà cung cấp hướng dẫn hoặc hỗ trợ thì người dùng cũng không hiểu hết được. 
   • Quy định: Đôi khi do những quy định về vấn đề an ninh mạng nên thông tin phải trải qua sử kiểm duyệt trước khi truyền đến người truy cập internet. Điều này làm ảnh hưởng đến tốc độ của website. 
   • Có đôi lúc người dùng vô tình rơi vào tình huống vi phạm hợp đồng do không hiểu hoặc không được giải thích rõ các quy định sử dụng.

5.2. Hosting Việt Nam

Đây là dịch vụ của các công ty cung cấp dịch vụ quản lý hệ thống server trong nước. 

Ưu điểm

   • Tốc độ truy cập tốt: Nhờ khoảng cách địa lý gần và băng thông trong nước lớn nên tốc độ truyền tải thông tin nhanh.
   • Độ ổn định cao: Do các máy chủ không cần giao tiếp thông qua cáp biển nên độ ổn định cao. 
   • Thủ tục đăng ký dịch vụ nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện trong thanh toán.
   • Người dùng nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. 
   • Giúp dễ dàng tiếp cận thông tin do không bị rào cản ngôn ngữ.

Nhược điểm

   • Cần lựa chọn kỹ nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ. 

web hosting la gi

>>>Xem thêm:  Lý do nên mua HostingViet Nam thay vì Hosting nước ngoài

VI. Giá cả của gói web hosting là gì?

Giá dịch vụ hosting website trung bình khoảng vài chục đến vài trăm nghìn mỗi tháng. Có sự khác biệt về giá là do các yếu tố sau:

  • Các thông số: Dung lượng lưu trữ, băng thông, hệ điều hành (Windows/Linux), số lượng tên miền, số lượng tên miền phụ, …
  • Loại hosting: Shared Hosting, VPS, WordPress Hosting, Cloud Hosting, …
  • Thời hạn sử dụng gói hosting: Hosting được bán theo tháng hoặc theo năm. Tuy nhiên, giá theo năm là tối ưu nhất. Vì thế, muốn tiết kiệm chi phí thì bạn nên lựa chọn các gói dài hạn. 

VII. Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, HostingViet được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, HostingViet còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
HostingViet có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.
Như vậy, qua bài viết trên HostingViet đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về web hosting. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ HostingViet nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm