Server Là Gì? Tại Sao Phải Sử Dụng Server?

Trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp muốn hoạt động và phát triển lâu dài thì cần vận hành tốt hệ thống cơ sở thông tin và dữ liệu. Để quản lý và đảm bảo hệ thống dữ liệu được vận hành ổn định thì phải cần đến server (máy chủ). Vậy server là gì? Tại sao phải sử dụng server? Cùng Hostingviet tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1.Server là gì?

Server (hay còn gọi là máy chủ) là một máy có chức năng cung cấp thông tin hoặc lưu trữ thông tin do các máy khách (Client) gửi lên hoặc tải xuống thì được gọi là Server. Đây chính là mô hình Client-Server.

Trong quá trình phát triển phần mềm, bạn thậm chí dùng 2 máy laptop A và B. Máy laptop A cài các phần mềm như web server, database server để cung cấp cho máy laptop B truy cập vào + sử dụng data. Lúc này máy laptop A sẽ là Máy chủ, máy laptop B sẽ là máy khách.

server-la-gi

Server là gì?

Trong thực tế, máy chủ hiện diện khắp mọi nơi và chính chúng ta đang sử dụng hàng ngày, kể cả những người không biết gì về IT, họ cũng đang sử dụng rất nhiều các dịch vụ do server cung cấp.

*Ví dụ:

- Khi bạn dùng máy tính, hoặc phần mềm facebook messenger...vv thì có nghĩa bạn đang là máy khách. Còn máy chủ Facebook sẽ đóng vai trò cung cấp thông tin, cung cấp các dịch vụ cho bạn sử dụng.

- Khi bạn thực hiện một cuộc gọi đến số điện thoại khác, lúc đó máy chủ của các công ty viễn thông như Viettel, Vinaphone, Mobifone sẽ thực hiện tìm kiếm và mở 1 kết nối để 2 người có thể liên lạc.

- Khi bạn xem tivi, dữ liệu cũng được lấy từ các máy chủ, đưa lên các trạm phát sóng để truyền tới tivi nhà bạn.

- Khi điều tra dân số (như 04.2019 đang thực hiện) thì hệ thống cơ sỡ dữ liệu quốc gia sẽ cung cấp cho các app trên điện thoại của điều tra viên dữ liệu của những người đang thường trú, tạm trú trong khu vực. Sau đó, các app này có được thông tin thực tế, app đó lại gửi dữ liệu lên máy chủ để lưu trữ.

- Khi bạn truy cập vào 1 địa chỉ website, thì bản chất cũng là lấy dữ liệu từ máy chủ server trả về,....

 • Ngoài ra, những dữ liệu do máy chủ server cung cấp hoặc được lưu trữ trên máy chủ server thông thường được gọi là dịch vụ: Dịch vụ cung cấp thông tin, dịch vụ lưu trữ thông tin. Một máy chủ ngoài thực tế cung cấp dữ liệu cho rất nhiều người dùng. Thông thường, máy chủ có cấu hình mạnh, có khả năng phục vụ nhiều người dùng cùng lúc và cũng có thể là tập hợp 1 mạng lưới rất nhiều các máy chủ kết nối với nhau để phục vụ một số lượng rất lớn người dùng. Ví dụ như máy chủ server của facebook, máy chủ server của Google.


Tóm lại, "Máy chủ" (Server) được hiểu theo:

- Cấu tạo phần cứng "Server vật lý". Có các hãng chuyên sản xuất máy chủ nổi tiếng như máy chủ Dell, máy chủ HP, máy chủ IBM, máy chủ Supermicro. Máy chủ vật lý này cần cài đặt thêm phần mềm để có thể sử dụng. Máy chủ có thể có nhiều CPU (hiện tại có thể lên đến 200 cores), nhiều thanh Ram (hiện tại đã có thể lắp 6144GB Ram / 1 máy chủ), ổ cứng thì có thể lắp đến vài trăm TB / 1 máy chủ. 

 • - Hoặc hiểu theo phần mềm: Máy chủ là nơi lưu trữ/ Cài đặt các chương trình phần mềm để nhiều máy trạm cùng truy cập vào nơi lưu dữ liệu tập trung thông qua mạng internet. Server hiểu theo nghĩa này có thể là "cloud vps" hoặc thậm chí là dịch vụ Hosting. Nhưng cũng có thể là 1 hệ thống bao gồm RẤT RẤT nhiều máy chủ từ khắp nơi trên thế giới, ví dụ nhắc đến "Máy chủ google" tức là nhắc đến hàng trăm ngàn máy chủ ở khắp nơi trên thế giới.

server-la-gi

Hệ thống đặt máy chủ (server)

Thông tin quan trọng: HostingViet quản trị VPS, Server miễn phí khi Quý Khách

thuê servervps giá rẻ tại HostingViet.


Quý Khách vui lòng chat trực tiếp với nhân viên tư vấn tại góc phải màn hình hoặc gọi số 0356-95-86-88 để được tư vấn trực tiếp.

Dưới đây là danh sách các công việc quản trị Server thường gặp:

 • Cài đặt tối ưu VPS
 • Cấu hình bảo mật cho VPS/Server
 • Cài đặt các phần mềm và dịch vụ khác theo yêu cầu
 • Giám sát hệ thống 24/7, Network Monitoring
 • Thông báo sự cố trong quá trình vận hành. Chủ động xử lý sự cố
 • Thực hiện việc phục hồi dữ liệu từ bản sao lưu đã có
 • Thực hiện cấu hình chi tiết các phần mềm và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng
 • Theo dõi xử lý các tấn công DDoS quy mô vừa và nhỏ (cấp độ cơ bản)
 • Hỗ trợ các phát sinh khác trong quá trình sử dụng... (đọc thêm: https://hostingviet.vn/quan-tri-server-mien-phi-tai-hostingviet)

2. Các server điển hình theo "chức năng của Server"

Hiện nay các server điển hình bao gồm:

- Database servers (máy chủ cơ sở dữ liệu).

- File servers (máy chủ file, là máy chủ lưu trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive)

- Mail servers (máy chủ mail ví dụ như gmail, yahoo mail, yandex, amazon mail service)

- Print servers (máy chủ in, thường được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp)

- Web servers (máy chủ web để phục vụ người dùng mua hàng như các site amazon, taobao, google shopping, phục vụ người dùng đọc tin tức ...vv)

- Game servers (máy chủ trò chơi ví dụ máy chủ phục vụ game Võ Lâm, Warcaft, Tru tiên...vv)

- Application servers (máy chủ ứng dụng ví dụ để chạy các phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng có thể được hiểu chung là máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, file server, database...vv).

>>Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra hiệu năng VPS / Server

 • 3. Cách thức hoạt động của Server

 • Ngày nay hệ thống client-server thường xuyên được thực hiện bởi mô hình request–response (gửi yêu cầu - phản hồi). Khi khách hàng gửi một yêu cầu đến máy chủ, qua một số thao tác máy chủ sẽ gửi lại phản hồi cho khách hàng. Máy chủ Server cần được cài đặt các ứng dụng theo mục đích sử dụng. 

server-la-gi

Cách thức hoạt động của server

4. Mục đích sử dụng của Server

Mục đích của một máy chủ là để chia sẻ dữ liệu cũng như chia sẻ tài nguyên và phân chia công việc. Một máy chủ có thể phục vụ nhiều chương trình máy tính riêng của mình, bảng dưới đây sẽ cho các bạn thấy mục đích của các máy chủ:

Server

Mục đích

Người dùng

Application servers

Ứng dụng máy chủ trên web (chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web) cho phép người dùng trong hệ thống sử dụng nó mà không cần phải cài đặt thêm một bản sao trên máy tính.

Sử dụng nó với máy tính và một trình duyệt web

Game servers

Cho phép máy tính cá nhân hoặc các thiết bị chơi game chơi cá game trên web

Cần có máy tính cá nhân hoặc thiết bị chơi game

Web server

Nơi lưu trữ các trang web, một web server có thể làm nên mạng diện rộng toàn cầu (world wide web), mỗi website có thể có một hoặc nhiều web server

Người dùng cần có máy tính cá nhân và một trình duyệt web

Print server

Chia sẻ một hoặc nhiều máy in trên khắp hệ thống, như vậy có thể tránh được các rắc rối khi truy cập

Máy tính có kết nối với máy in

Mail server

Có thể gửi email với cùng một cách là bưu điện gửi mail qua snail mail

Người gửi và người nhận email

File server

Chia sẻ file và folder, các file và folder sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ, hoặc cả 2 thông qua một hệ thống nhất định

Hệ thống máy tính có kết nối mạng có khả năng chia sẻ các file với nhau, mặc dù nó có thể chia sẻ thông qua mạng LAN

Database server

Duy trì và chia sẻ một vài hình thức của dữ liệu trên một hệ thống

Bảng tính, phần mềm tính toán

>>Đọc thêm: Khi nào bạn cần sử dụng Dedicated server, Máy chủ ảo VPS

Như vậy, Hostingviet đã giới thiệu đến các bạn những kiến thức liên quan đến server cũng như cách hoạt động của nó. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn tăng trải nghiệm khi lướt web. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy comment ngay bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé!