Máy Chủ Ảo VPS Là Gì? Công Dụng, Tính Năng, Cách Sử Dụng VPS

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 821
Theo dõi:

Máy chủ ảo VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng máy chủ ảo VPS chi tiết từ A - Z sẽ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau của HostingViet nhé.

Máy Chủ Ảo VPS Là Gì? Công Dụng, Tính Năng, Cách Sử Dụng VPS

Máy chủ ảo VPS là gì?

Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server - VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo (Đơn giản hơn: Một máy chủ chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc). Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng ở máy chủ ảo VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vậy, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.

Nếu bạn tìm hiểu về VPS bạn sẽ hiểu mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý cao nhất (administrator/root) và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do vậy, máy chủ ảo VPS hạn chế 100% khả năng bị tấn công hack local.

VPS la gi

Trên 1 server chạy Share Host có nhiều Website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nếu 1 Website bị tấn công DDoS, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, với máy chủ ảo VPS, một máy chủ VPS bị tấn công thì các máy chủ ảo VPS khác trên server hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật...

Máy tính ảo vps hoạt động giống như Laptop, máy case vậy. Nó cũng bao gồm các thành phần cơ bản: CPU, Ram, ổ cứng & hệ điều hành. Thay vì mỗi người sử dụng 1 máy chủ, thì chia nhỏ máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ nhỏ hơn thì gọi là "Máy chủ ảo" - ảo ở đây tức là đã qua công nghệ ảo hóa và phần tài nguyên vật lý đã được chia sẻ!

HostingViet cung cấp VPS giá rẻ với giá từ 3$/tháng

 

>> Click vào đây để đăng ký MIỄN PHÍ DÙNG THỬ dịch vụ [VPS giá rẻ], [VPS website], [VPS forex], [VPS cao cấp], [VPS chuyên nghiệp]. <<

 

VPS để làm gì? Khi nào thì sử dụng VPS?

Ngày nay VPS được sử dụng để phục vụ các mục đích như:

 • Lưu trữ các dịch vụ của website
 • Làm một máy chủ game
 • Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu…
 • Xây dựng các hệ thống mail server, web server…
 • Chạy các chương trình truyền thông.

Máy chủ ảo có thể cài được những hệ điều hành nào?

Máy chủ ảo có thể cài được các hệ điều hành windows (bao gồm windows Server, windows dành cho cá nhân như windows 7, 8.1, 10...) tất cả hệ sinh thái linux đều có thể cài đặt: CentOS, ubuntu, fedora...) Ngoài ra Máy chủ có thể cắm thêm card dời (card màn hình) => có thể chạy các ứng dụng nặng, yêu cầu card màn hình. Hoặc đáp ứng nhu cầu IoT, machine learning...

Ứng dụng chủ yếu của máy chủ ảo:

Máy chủ ảo ra đời chủ yếu nhằm tiết kiệm ngân sách cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng máy chủ với cấu hình thấp. Thay vì phải trả vài triệu 1 tháng chi phí cho máy chủ, ngày nay chỉ cần trả vài chục ngàn (vài đô la) cho mỗi máy chủ ảo/1 tháng.

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành windows, chủ yếu phục vụ webserver, File Server, email server hoặc các ứng dụng local / ứng dụng đặc thù cho doanh nghiệp. Mà bộ cài đặt yêu cầu sử dụng nền tảng windows, windows server hoặc các ứng dụng liên quan.

Đối với máy chủ ảo cài đặt hệ điều hành linux, trên 90% ứng dụng cho webserver, còn lại là ứng dụng email server hoặc các ứng dụng khác chạy mã nguồn mở PHP. Phổ biến nhất là website chạy Wordpress rất phù hợp chạy trên máy chủ ảo Linux.

Máy Chủ Ảo VPS Là Gì

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng VPS

* Ưu điểm

 • Cài đặt và kích hoạt để sử dụng rất nhanh (chỉ khoảng 5-10 phút là bạn đã có thể sử dụng VPS)
 • An toàn với người sử dụng bởi tính năng bảo mật cao
 • Toàn quyền sử dụng các phần mềm như một máy chủ độc lập
 • Giá thành rẻ hơn so với việc bạn mua máy chủ (server) nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho bạn
 • Bạn có thể quản lí khách hàng từ xa, giúp khách hàng cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm...

*Nhược điểm

 • Mọi hoạt động của VPS đều phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, nếu có vấn đề xảy ra với máy chủ vật lí thì mọi hoạt động của VPS cũng bị ảnh hưởng
 • Đôi lúc năng suất làm việc của VPS không đạt được mức như bạn mong muốn
 • Việc nâng cấp VPS khiến bạn tốn nhiều thời gian và chi phí.

Máy chủ vật lý (Máy chủ riêng) và Cloud Server có thể tạo ra VPS?

Tất nhiên là có rồi. Với mỗi máy chủ vật lý hoặc Cloud Server, qua công nghệ ảo hóa chúng ta có thể tạo ra nhiều VPS / Cloud VPS với cấu hình mong muốn. Ta có thể set toàn bộ sức mạnh của server vật lý cho 1 VPS, Vì vậy Cloud Server có sức mạng lớn hơn rất nhiều so với VPS thông thường.

HostingViet cho thuê cả Server vật lý riêng và Cloud Server. Tất nhiên Cloud Server tốt hơn Server đơn lẻ rất nhiều. Bạn có thể thấy qua các phân tích dưới đây:

 • Nếu VPS được tạo và chạy trên một Server vật lý (Server riêng đơn lẻ) thì rất dễ bị rủi ro server đó gặp sự cố. KHi đó có thể toàn bộ các VPS bị gián đoạn, hoặc có thể mất toàn bộ dữ liệu. Nhưng điều đó không xảy ra với Cloud Server. Giả sử 1 server gặp sự cố, lập tức VPS sẽ được chạy trên Server dự phòng. Đảm bảo không bị mất dữ liệu.
 • Với Server riêng, gần như các tình huống xảy ra sự cố đã được dự đoán và có biện pháp xử lý, tuy nhiên nó còn tốt hơn nữa khi sử dụng Cụm Cloud Server. Server tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, và tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường nên hệ thống thông tin của bạn luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.
 • Với VPS tài nguyên Bạn sử dụng có thể bị share ít hay nhiều, nhưng nếu Sử dụng Cloud Server / Server riêng, Bạn hoàn toàn chủ động được tài nguyên sử dụng và control chúng.

Các đặc tính của máy chủ ảo VPS tại hostingviet.vn

Dịch vụ VPS là gì? - Toàn bộ dịch vụ VPS của HostingViet được xây dựng trên nền tảng Cloud OpenStack

 • Loại ảo hóa: HostingViet sử dụng KVM (Kernel-based Virtual Machine) / VMWare trên tất cả dịch vụ VPS HostingViet cung cấp
 • Quý khách chủ động quản lý tài nguyên VPS, Chủ động cài đặt hệ điều hành.
 • Cài đặt nhanh các hệ điều hành phổ biến bằng File IMAGE (Template có sẵn) chỉ trong 1' phút.
 • Full quyền quản trị VPS (Boot, reboot, shutdown, Suspend, Reinstall OS, VNC) chỉ với 1 click
 • Nâng cấp Ram, CPU, Dung lượng lưu trữ chỉ trong vài giây.
 • Loại Máy chủ: Dell
 • CPU Intel đời mới nhất hiệu năng cao.
 • Lưu trữ: 100% SSD
 • Nơi đặt máy chủ: Toàn bộ Server của HostingViet được đặt tại trung tâm dữ liệu (DataCenter - DC) lớn nhất tại Việt Nam như VDC, FPT, Viettel.
 • Tốc độ mạng của VPS: Tất cả Server của HostingViet sử dụng Port mạng 10Gbps và 1Gbps.
 • Cam kết RAM là RAM vật lý 100%, không sử dụng RAM ảo, Ram ram DDR4 . Swap (là RAM tạm thời khi RAM vật lý không đủ) HostingViet cài đặt theo tiêu chuẩn chung, Quý Khách có thể yêu cầu Hostingviet điều chỉnh được.
 • CPU Dùng riêng mang lại hiệu năng cao. không Share CPU cho VPS khác.
 • Miễn phí License DirectAdmin, Windows Server đối với VPS trị giá trên 500.000VND/tháng

Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng VPS

Để VPS của bạn có thể hoạt động và duy trì hoạt động tốt nhất về sau hãy thực hiện thiết lập cài đặt để đảm bảo vận hành của chúng. Chúng ta có tất cả 5 bước cần thực hiện để hoàn thành thao tác thiết lập cho VPS của mình, các bước bao gồm:

 • Cách đăng nhập vps của mình qua tài khoản SSH( Secure Shell)
 • Cập nhật những bản cập nhật server mới nhất 
 • Tạo cho vps của bạn có một user mới và tùy chỉnh quyền hạn được cho user đấy
 • Vận hành chương trình kích hoạt chứng thực bằng công cụ Public Key
 • Thiết lập bảo vệ tức thiết lập tường lửa cho chính vps của bạn.

Để có thể đi vào chi tiết lý do vì sao bạn cần thực hiện các cách tạo máy chủ ảo vps của mình, hãy nhận thức được tầm quan trọng của nó. Biết được vì sao bạn lại cần thiết lập vps để sử dụng và có nhằm mục đích tối ưu nào khác không,…?

Vì sao phải thiết lập lại những cài đặt khi mới mua một VPS?

Khi bạn mua mới một vps nhà cung cấp sẽ cho bạn sẵn quyền truy cập vào Control panel. Ở đây các thông số thường đã được cài đặt sẵn để bạn có thể truy cập và sử dụng ngay. Đối với quyền truy cập Control panel mà nhà cung cấp thiết lập sẵn cho bạn về cơ bản vẫn có thể đảm bảo các nhu cầu sử dụng và upload website tùy thích. 

Tuy nhiên khi chấp nhận sử dụng luôn bản thiết lập này sẽ không thể nào tùy chỉnh các thông số server theo ý của mình được. Vì khi này bạn đã chấp nhận quyền chia sẽ cài đặt và sài chung mặc định này với tất cả người dùng vps khác có cùng máy chủ chia sẻ.

Khi dùng một vps mới mua bạn có thể xem đây như một máy tính của bạn, nhà cung cấp chỉ có thể giúp bạn cài đặt những chương trình cơ bản và thiết yếu nhất để một máy tình có thể hoạt động. Như vậy để đảm bảo có một môi trường làm việc tương thích cao cho công việc của mình bạn cần phải thực hiện thiết lập, cài đặt thêm một số ứng dụng cần thiết để website của mình có được một môi trường hoạt động tốt nhất.

VPS là gì

Cùng tìm hiểu cách sử dụng VPS qua việc cài đặt tự động cho VPS

Đây là một hình thức cài đặt với nhiều biến tấu nhiều kiểu cách khác nhau. Nó có thể là các thao tác cài đặt thông thường có sẵn như cài đặt cửa sổ Control panel, user,… nó có thể dùng để quản lý các đối tượng có sẵn dựa trên những công cụ cũng được cung cấp sẵn. Hình thức thứ hai là sự can thiệp cài đặt vào những đối tượng không được hỗ trợ thông qua bên thứ ba và các công cụ mà người dùng tự sáng tạo.

Ưu điểm của cài đặt tự động nói chung là sự tiện lợi và dễ dàng mà nó đem lại. cho dù bạn thực hiện cài đặt tự động dưới hình thức nào đi chăng nữa thì đều được các lệnh và công cụ hỗ trợ để giúp bạn thực hiện quá trình cài đặt. Bạn chỉ cần theo tác ban đầu với các lệnh có sẵn, thực hiện điều chỉnh các thông tin căn bản bắt buộc sau đấy có thể dùng thời gian làm công việc khác để chờ vps được cài đặt. Có phải đây là hình thức cài đặt nhanh gọn, tiện lợi và tiết kiệm thời gian lắm đúng không nào.

Tuy nhiên việc cài đặt tự động cho control panel theo thời gian dài sẽ tiêu tốn rất nhiều không gian lưu trữ trên RAM. Việc này rất hại khi gây nặng máy, lãng phí không gian lưu trữ, làm giảm tốc độ và hiệu năng hoạt động của trang web. Vì thế nên cân nhắc mục đích sử dụng trước khi thực hiện thiết lập cài đặt các bạn nhé!

Cài đặt thủ công VPS, cách sử dụng VPS tối ưu nhất

Đây là phương pháp sử dụng được ủng hộ nhất từ người dùng vps chuyên nghiệp, nhất là người mới học cách dùng vps. Với cách cài đặt thủ công bạn đầu tiên sẽ tốn khá nhiều thời gian để thiết lập từng phần một những son xong việc này sẽ mang lại cho bạn nhiều thức hơn, hiểu nhiều hơn về cơ chế hoạt động của máy chủ vps.

Nhất là đối với những bạn mới bước chân vào với thế giới rộng lớn của vps thì tốt nhất chúng ta nên tự mày mò để có thể cài đặt được một web server. Sau khi đã hiểu và nắm rõ cách thức hoạt động của một vps hãy tìm hiểu và chuyển sang sử dụng các công cụ cài đặt tự động.

Sau khi cài đặt mọi thứ ổn định rồi chúng ta sẽ tiến hành cách sử dụng vps để tối ưu hóa các công cụ cho website của mình. Bạn phải tối ưu hóa các công cụ này theo cách thủ công vì các  công cũ hỗ trợ thường không thể dùng cho vấn đề này. Vì thế mà tại sao khi bạn hiểu hơn về vps thì mới có thể đi sâu vào thế giới này và tùy chỉnh tất cả mọi thứ ở đây.

Qua những hướng dẫn và kiến thức trên mong các bạn sẽ hiểu phần nào đấy về cách sử dụng vps. Có thể ứng dụng những kiến thức trên trong việc sử dụng, quản lý và tối ưu hóa các công cụ vps. Hãy là một người sử dụng thông minh khi áp dụng cách sử dụng vps thông minh bạn nhé!

Cách sử dụng VPS cũng không quá khó nếu chúng ta tìm hiểu và dành thời gian tìm hiểu và học hỏi. Tuy nhiên mỗi cách khác nhau khác nhau sẽ phù hợp và yêu cầu kỹ năng của người dùng khác nhau, vậy nên hãy cân nhấc sử dụng cách sử dụng vps cho từng trường hợp nhé!

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về tất cả các câu hỏi như vps server là gì? vps hosting là gì? vps dùng để làm gì? máy chủ ảo VPS là gì? và cách sử dụng chúng hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/03

Hướng dẫn chi tiết cách tạo VPS từ A-Z: Tự tạo VPS trên PC, Server

Điều kiện để tạo VPS trên PC win10 Hướng dẫn cách tạo VPS trên PC hay cụ thể hơn là trên máy tinh windows 10, thì bạ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/25

Hướng dẫn cách cài đặt wordpress trên VPS đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn 4 bước cài đặt Wordpress trên VPS Để cài đặt Wordpress trên VPS, bạn cần thực hiện tạo database chứa dữ liệu, đồng thời sử d...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/24

Stun Server là gì? Vai trò, Cách hoạt động và ứng dụng như thế nào

STUN, viết tắt của "Session Traversal Utilities for NAT," là một giao thức quan trọng trong lĩnh vực mạng và viễn thông. STUN server là mộ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

RAID Là Gì? Tìm Hiểu Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10

    RAID là gì RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

VPN Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Hướng Dẫn Cài Đặt VPN

VPN là gì? VPN là mạng riêng nằm trong một hệ thống mạng lớn hơn (thông thường sẽ là mạng LAN nằm trong hệ thống mạng intern...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Htaccess Là Gì? Cách Tạo File Htaccess Cho Wordpress TOÀN TẬP

Htaccess là gì? File .htaccess nằm ở đâu Htaccess hay Hypertext Access là một tập tin cấp thư mục được sử dụng để cấu hình m&aacut...
Tác giả:
Đọc thêm