Cloud Hosting Là Gì? Phân Loại, Ưu Nhược Điểm, Cách Sử Dụng

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 191
Theo dõi:

Cloud hosting là dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ website trên máy chủ Windows hay Linux. Bên cạnh khả năng lưu trữ khối lượng thông tin lớn, cloud hosting còn có khả năng bảo mật cao. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu về cloud hosting và các ưu, nhược điểm của nó. Nhờ thế, bạn dễ dàng chọn được host phù hợp nhất cho nhu cầu. Cùng Hosting Việt tìm hiểu ngay nhé!

Cloud Hosting là gì

Cloud Hosting là gì?

Cloud hosting là dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ website trên máy chủ Windows hay Linux. Bên cạnh khả năng lưu trữ khối lượng thông tin lớn, cloud hosting còn có khả năng bảo mật cao.

Ngoài ra, cloud hosting còn sử dụng trình quản lý DirectAdmin giúp máy chủ ảo dễ dàng hoạt động như một máy chủ vật lý. Chính vì thế, dạng hosting này ngày càng được nhiều người sử dụng, vì các lợi ích lâu dài mà người dùng nhận được từ nó.

Cách thức hoạt động của Cloud Hosting Linux là gì

Nguyên lý hoạt động của cloud hosting là sử dụng nền tảng công nghệ đám mây của các nhà phát triển nổi tiếng hàng đầu thế giới (như Cisc...), và hệ thống lưu trữ đám mây Cloud Storage.

Đồng thời, nó cũng dựa vào nguyên tắc phân tán dữ liệu lưu trữ trên Linux, kết hợp cùng cân bằng tải Load Balancing, nhằm tối ưu tốc độ truy cập máy chủ, tăng khả năng lưu trữ, tăng độ bảo mật và giảm tình trạng downtime cho website.

Thêm nữa, vì có nền tảng là công nghệ điện toán đám mây nên cloud hosting không hạn chế số lượng máy chủ truy cập.

Tất cả những điều này cho thấy, cloud hosting là giải pháp lưu trữ hiện đại, thông minh khi tự bản thân nó đã phá bỏ rào cản về giới hạn lưu trữ. Nhờ thế, quá trình truy cập dữ liệu của người dùng sẽ không bị cản trở. Bên cạnh đó, hệ thống hosting còn có độ ổn định cao hơn 300% web hosting tiền nhiệm.

Các thông số cần biết về Cloud Hosting Việt Nam

Trước khi sử dụng dịch vụ cloud hosting, bạn cần tìm hiểu một số thông số kỹ thuật cơ bản sau. Bởi chúng sẽ quyết định đến chất lượng và giá thành của host.

 • Disk Space: Đây là khả năng chứa của hosting. Tùy vào gói dung lượng bạn chọn mà sức chứa sẽ không giống nhau. Tất nhiên, dung lượng càng lớn, bạn càng thoải mái tải dữ liệu.
 • Bandwidth: Là tổng lưu lượng tải dữ liệu (bao gồm upload và download) của hosting trong một tháng. Vì bị hạn chế lượng băng thông nên bạn phải tính toán kỹ nhu cầu truy cập để không bị xảy ra lỗi quá tải, tức lúc đó hệ thống xuất hiện thông báo “502 service temporarily overloaded”.
 • Parked Domain: Là số lượng tên miền được phép hoạt động đồng thời cùng với tên miền chính. Điều này có nghĩa, dù người dùng nhập tên miền nào thì nó cũng trỏ về một máy chủ duy nhất.
 • Addon Domain: Đây là tên miền bổ sung. 
 • Sub Domain: Là tên miền phụ không bị giới hạn và người dùng được tùy ý lựa chọn số lượng.
 • Email: Các gói cloud hosting thường cung cấp thêm tên miền email. Số lượng sẽ tùy thuộc gói dịch vụ mà bạn chọn.cloud hosting

>>Xem thêm : Email Hosting Là Gì? Dịch Vụ Email Hosting Chất Lượng Nhất (Có Báo Giá)

Phân loại Cloud Hosting

Cloud hosting giá rẻ có 4 loại phổ biến sau:

Public Cloud 

Đây là hosting đám mây công cộng được cung cấp bởi bên thứ 3. Nó thuộc bên ngoài tường lửa của tổ chức. Dịch vụ này phổ biến nhất trong 4 loại cloud hosting.

 • Ưu điểm: Không hạn chế số lượng truy cập vào máy chủ, tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Nhược điểm: Quá trình quản lý hoàn toàn phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ. Do đó, ít nhiều gây trở ngại cho việc lưu trữ dữ liệu.

Private Cloud 

Đây là đám mây doanh nghiệp và công ty được toàn quyền quản trị cơ sở dữ liệu. Vì thế, private cloud có độ bảo mật cao.

 • Ưu điểm: Doanh nghiệp có thể quản lý, tối ưu cơ sở hạ tầng, tăng cường bảo mật...
 • Nhược điểm: Cần người vận hành am hiểu về công nghệ thông tin và đầu tư chi phí kha khá.

Hybrid Cloud 

Hybrid Cloud là hosting lai giữa 2 loại trên. Host này có khả năng đồng bộ quá trình quản lý dữ liệu của doanh nghiệp đối với nhà cung cấp dịch vụ. 

 • Ưu điểm: Không giới hạn dịch vụ.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư khá cao, đòi hỏi người quản lý phải am hiểu về công nghệ vì việc quản lý phức tạp, đồng thời khó kiểm soát.

Community Cloud 

Loại cuối cùng là đám mây phục vụ rộng rãi cho cộng đồng, thường được các tổ chức phi lợi nhuận chọn lựa.

cloud hosting

Ưu điểm của Cloud Hosting

Cloud hosting trở thành giải pháp lưu trữ tối ưu được nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Vì nó cung cấp không gian lưu trữ lớn với chi phí tiết kiệm. Ngoài ra, cloud hosting còn sở hữu các ưu điểm nổi bật sau: 

Sẵn sàng 24/7

Cloud hosting cung cấp cho người dùng tính năng xử lý và kiểm soát tất cả dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, hệ thống có khả năng tự động nâng cấp liên tục.

Tính bảo mật

Sử dụng cloud hosting giúp bạn yên tâm về khả năng bảo mật. Vì hệ thống được tối ưu vấn đề an ninh nên tất cả các dữ liệu sẽ được đảm bảo an toàn, tránh vấn đề thất thoát.

Đa dạng lựa chọn hiệu năng cho hệ thống

Với khả năng biến đổi không giới hạn cùng độ tương thích cao, cloud hosting trở thành hệ thống lưu trữ đa năng và quyền lực. Hơn nữa, nó còn cho phép người dùng tùy ý điều chỉnh hiệu năng để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nâng cấp không giới hạn

Cloud hosting cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp và phát triển liên tục theo nhu cầu sử dụng thực tế, mà không có bất kỳ trở ngại nào.

Được đội ngũ chuyên nghiệp vận hành  

Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệp sẽ vận hành hệ thống hosting. Đồng thời, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.  

Nhược điểm của Cloud Hosting 

Một số loại cloud hosting tính phí có giá cao hơn các loại hosting thông thường khác. Tuy nhiên, bù lại, lợi ích mà nó mang đến cho người dùng được đánh giá nhiều hơn so với chi phí đầu tư.

Dịch vụ Cloud Hosting phù hợp cho nhu cầu sử dụng nào?

Cloud hosting cực kỳ phù hợp cho các tổ chức, cá nhân cần hiệu suất cao, băng thông lớn và thời gian vận hành của hệ thống 24/7.

Bên cạnh đó, các công ty có nhu cầu mở rộng máy chủ mà không muốn xảy ra tình trạng chậm trễ, hoặc cần giải pháp bảo mật vững chắc với mức phí phù hợp thì cloud hosting là giải pháp lý tưởng.

Ngoài ra, hệ thống hosting này cũng rất phù hợp cho các cá nhân quản lý website có lượng truy cập cao.

Cách chọn Cloud Hosting WordPress

Để chọn một cloud hosting cho website WordPress, bạn cần xem xét các thông số sau:

 • Số lượng tên miền: Tổng số lượng tên miền được thêm vào host. Với gói cloud hosting giá rẻ thì số tên miền sẽ ít hơn. 
 • Dung lượng lưu trữ: Đây là dung lượng để lưu trữ tất cả dữ liệu của wesite. Tùy vào lượng thông tin của trang mà bạn chọn gói dung lượng phù hợp để tối ưu chi phí đầu tư. Dung lượng càng nhiều sẽ tương ứng giá mua gói host càng cao.
 • Ổ cứng HDD hay SSD: Ổ SSD giúp tốc độ truy cập website nhanh hơn nhiều lần so với ổ HDD. Tất nhiên, hosting SSD có giá thành cũng cao hơn hosting HDD. 
 • Băng thông: Bạn tính toán lượng băng thông của website để chọn gói dịch vụ phù hợp.
 • Thời gian Uptime: Là khoảng thời gian hoạt động liên tục của hosting. Thời gian này càng cao thì lưu lượng người dùng truy cập website càng lớn. Hiện nay, nhiều website có chỉ số uptime đạt 99,95%, tức trong 1000h hoạt động thì hosting bị gián đoạn khoảng 30 phút. 
 • Vị trí đặt máy chủ: Đây là vị trí đặt máy chủ của hosting. Vị trí địa lý này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang. Nếu khách hàng chủ yếu ở Việt Nam, bạn nên thuê máy chủ đặt tại Việt Nam.
 • Giá cả: Giá hosting càng cao thì cung cấp càng nhiều tiện ích. Vì thế, người dùng phải cân nhắc nhu cầu thực tế để chọn gói dịch vụ hosting phù hợp, tránh lãng phí tài nguyên.  

cloud hosting

>>Xem thêm : Wordpress Hosting Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Lý Do Bạn Nên Sử Dụng

Dịch vụ đi kèm Cloud Hosting cho website WordPress

 • Dịch vụ tính phí: Cloud hosting cho wordPress còn bổ sung một số dịch vụ đi kèm như IP riêng, bảo mật cao, backup dữ liệu mỗi ngày, chống DDOS... Tất nhiên, những dịch vụ này sẽ được tính thêm phí.
 • Dịch vụ miễn phí: Một số nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng các dịch vụ miễn phí như tên miền, chứng chỉ SSL, không hạn chế số lượng database, email... 
 • Phần mềm máy chủ web: Đây thực chất là máy chủ dung lượng lớn và tốc độ cao. Nó được sử dụng để phục vụ cho mục đích lưu trữ thông tin. Hay nói đơn giản hơn, phần mềm máy chủ web đóng vai trò là ngân hàng dữ liệu, chứa các website và toàn bộ thông tin liên quan. 

Nhà cung cấp Hosting-VPS - Tên Miền tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có SEO hosting, hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Như vậy Hosting Việt đã giới thiệu đến các bạn một cách tổng quan về Cloud Hosting là gì? Để giúp các bạn có được thêm những thông tin hữu ích phục vụ vào công việc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm