KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

Ngày đăng: 14/05/2024
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 20
Theo dõi:

Các dịch vụ lưu trữ website ngày càng gia tăng để đáp ứng nhu cầu lưu trữ gia tăng trong thời kỳ kỹ thuật số. Bên cạnh VPS hosting thông thường, KVM VPS là một giải pháp tiên tiến với công nghệ ảo hoá mã nguồn mở, dựa trên Linux để tạo một trình ảo hoá. Đây là một bước tiến mới, đáp ứng những nhu cầu mà VPS hosting chưa thể đáp ứng được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn KVM VPS là gì và cách thức hoạt động của nó.

KVM VPS là gì

KVM VPS là gì? 

Trước tiên, để biết KVM VPS là gì, bạn cần nắm được KVM là gì:

KVM hay Kernel Virtualization Machine là một công nghệ ảo hóa phần cứng. Điều này có nghĩa là hệ điều hành chính có nhiệm vụ mô phỏng phần cứng cho các hệ điều hành khác để chạy trên đó. Dưới góc độ máy chủ vật lý, KVM cho phép bạn chạy các hệ điều hành Linux và Windows. Trên thực tế, có nhiều cloud hỗ trợ các trang Web mà bạn truy cập, sử dụng hàng ngày cũng được chạy trên công nghệ ảo hoá KVM.

KVM VPS chính là công nghệ ảo hóa phần cứng giúp tạo ra các máy chủ ảo, được chạy trên máy chủ vật lý. Mỗi VPS (máy chủ ảo) sẽ sở hữu một hệ điều hành, không gian lưu trữ, bộ xử lý, bộ nhớ và kết nối mạng riêng biệt. 

Hiện nay, có 2 loại KMV VPS phổ biến:

 • KVM SSD VPS: VPS sử dụng ổ cứng SSD, tối ưu hiệu suất và mang lại tốc độ truy cập nhanh chóng cho website.
 • VPS HDD VPS: VPS này sử dụng ổ cứng HDD cho bộ nhớ chính, không gian lưu trữ rộng.

>> Đọc thêm <<

Máy Chủ Ảo VPS Là Gì? Công Dụng, Tính Năng, Cách Sử Dụng VPS

VPS GPU Là Gì? Những Lưu Ý Khi Thuê VPS GPU Có Card Màn Hình

Cách KVM VPS hoạt động

KVM VPS chuyển đổi Linux thành một trình ảo hoá thông qua cách thức hoạt động như sau:

 • KVM cung cấp một số thành phần của hệ điều hành như: trình quản lý bộ nhớ, ngăn quản lý đầu vào/đầu ra (input/output), ngăn xếp mạng, trình quản lý thiết bị,...từ đó chạy ảo hoá.
 • Các ảo hóa sẽ được triển khai theo quy trình Linux thông thường. Nó được lên lịch sẵn bởi bộ lập lịch của Linux tiêu chuẩn, cùng với phần cứng ảo hoá chuyên dụng như: bộ điều hợp đồ hoạ. bộ nhớ, đĩa, CPU, card mạng.

Chi tiết cách thức hoạt động của KVM VPS như sau: 

Nhân Linux

Nhân Linux của KVM VPS

Nhân Linux được ví như trung tâm của hệ điều hành nguồn mở. Nó giữ vai trò quan trọng, thiết yếu trong việc tương tác với phần cứng của máy tính. Đồng thời, nó chịu trách nhiệm phân bổ tài nguyên cho các phần mềm chạy trên hệ điều hành hoạt động một cách hiệu quả. Các bản phân phối Linux như: Red Hat Enterprise Linux hay Fedora và Ubuntu kết hợp nhân Linux với các phần mềm để tạo ra một hệ điều hành thân thiện người dùng.

Cách bật KVM

Cách bật KVM

Sau khi đã cài đặt nhân Linux, tiến hành bật/kích hoạt KVM. Bạn cần cài đặt một số phần mềm bổ sung trên máy chủ Linux như:

 • Module nhân máy chủ.
 • Module tương thích với bộ xử lý. 
 • Trình giả lập
 • Để nâng cao khả năng cũng như hiệu suất của KVM, bạn cần cài nhiều gói mở rộng của Linux. 

Sau khi đã cài đặt được các phần mềm, quản trị viên server sẽ tạo ra một máy ảo (thông qua giao diện dòng lệnh hoặc giao diện đồ hoạ người dùng). Lúc này, KVM sẽ khởi chạy máy ảo như một quy trình Linux hoàn toàn độc lập. Các phần mềm giám sát máy ảo quản lý bộ nhớ, mạng, dung lượng lưu trữ, tài nguyên ảo, CPU cho từng máy ảo.

Tính năng của KVM VPS

Nhìn chung KVM VPS giúp VPS sở hữu mọi tính năng của KVM có thể kể đến các tính năng nổi trội như:

 • Bảo mật: Kết hợp KVM với VPS Linux giúp xây dựng ranh giới bảo mật xung quanh máy ảo hay còn gọi là khả năng bảo mật SElinux. Bên cạnh đó, sử dụng sVirt để kiểm soát quyền truy cập, bắt buộc MAC cho máy ảo khách, tăng cường khả năng bảo mật. Không chỉ vậy, sVirt còn ngăn chặn các lỗi ghi nhãn thủ công và cách lý các máy ảo. 
 • Hỗ trợ phần cứng: KVM có thể sử dụng được nhiều nền tảng phần cứng được Linux hỗ trợ. 
 • Lưu trữ: Người dùng có thể sử dụng những bộ lưu trữ được Linux hỗ trợ, bao gồm các loại như: Network Attached Storage (NAS),...Bạn có thể chia sẻ các tệp hình ảnh ảo hoá từ máy chủ này với máy chủ khác.
 • Quản lý bộ nhớ: Sử dụng chức năng quản lý bộ nhớ của Linux để hỗ trợ truy cập bộ nhớ không đồng nhất. Bên cạnh đó, kết hợp kernel và tran, bộ nhớ ảo KVM VPS có thể thực hiện chia sẻ, sao lưu thông qua một tệp đĩa và thực hiện hoán đổi với hiệu suất tốt. 
 • Hiệu suất và khả năng mở rộng: KVM VPS có khả năng mở rộng cao do sở hữu ưu điểm của Linux, đáp ứng nhu cầu khi máy khách và lưu lượng truy cập tăng lên. 
 • Di chuyển công nghệ ảo hoá: KVM VPS cho phép di chuyển ảo hoá trực tiếp. Tức là, bạn có thể di chuyển một chương trình ảo hoá đang được chạy mà không bị gián đoạn giữa các máy chủ vật lý. KVM vẫn hoạt động trong quá trình di chuyển, kết nối mạng hay các ứng dụng hoạt động bình thường và tiếp tục duy trì các thao tác lưu trữ.
 • Độ trễ thấp: Linux có các phần cho phép mở rộng thời gian thực tế. Các ứng dụng dựa trên KVM sẽ chạy trong độ trễ thấp hơn, với mức độ ưu tiên hơn. 
 • Quản lý thủ công chương trình ảo hoá thông qua KVM sau khi kích hoạt từ máy trạm, không cần thông qua công cụ quản lý.

Lý do bạn nên sử dụng KVM VPS 

Để hiểu rõ lý do nên sử dụng KVM VPS, bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của KVM VPS.

Ưu điểm

 • Có khả năng linh hoạt: KVM có thể linh hoạt hỗ trợ cả hệ điều hành Linux và Windows mặc dù máy chủ gốc được cài đặt là Linux. KVM có thể chạy được MAC OS X khi kết hợp với QEMU. Nó còn hỗ trợ hệ thống x86 và v86-64.
 • Độc quyền: Mỗi cấu hình của VPS KVM chỉ thuộc sở hữu của một người dùng duy nhất. Người dùng này sẽ có toàn quyền sở hữu, sử dụng tài nguyên (CPU, DISK SPACE, RAM,...) và hoàn toàn độc lập, không bị ảnh hưởng bởi các VPS trên cùng máy chủ.
 • Bảo mật cao: Vì máy chủ gốc là Linux nên, KVM VPS tích hợp đầy đủ các đặc điểm bảo mật của Linux và SELinux. Bên cạnh đó là các lớp bảo mật đa dạng, bảo vệ VPS một cách tối đa, cách biệt hoàn toàn, giúp ngăn chặn các xâm nhập, tấn công. 
 • Tiết kiệm, linh hoạt mở rộng: Linux là mã nguồn mở, việc KVM VPS được phát triển trên mã nguồn mở giúp dễ dàng kết nối các ứng dụng mã nguồn mở khác. Đây là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp có ngân sách thấp nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích 

Nhược điểm 

 • Chỉ có sẵn trên hệ điều hành Linux.
 • Yêu cầu cao về máy chủ: Máy chủ server cần có cấu hình cao, phần cứng mạnh mẽ để đảm bảo tính ổn định cho VPS.
 • Cần mất thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng để triển khai KVM VPS.

Tuy nhiên, các nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục. HostingViet cung cấp sử dụng công nghệ ảo hoá KVM VPS với cấu hình máy chủ hiện đại, phần cứng mạnh mẽ như: Ổ cứng NVMe SSD tốc độ cao, công nghệ lưu trữ phân tán CEPH; CPU thế hệ mới đảm bảo tốc độ xử lý dữ liệu vượt trội,...giúp giải quyết hoàn toàn những nhược điểm của KVM VPS thông thường.

Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn các gói KVM VPS tại HostingViet: VPS Giá rẻ, VPS chuyên nghiệp, VPS cao cấp, Hosting gí rẻ, SEO hosting,...

Trên đây là bài viết giải đáp KVM VPS là gì và cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ ảo hoá máy chủ. Nhìn chung, hiệu suất cao, tính linh hoạt cũng như khả năng bảo mật giúp KVM trở thành một lựa chọn tối ưu, phổ biến trong việc quản lý và triển khai VPS.

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/03

Hướng dẫn chi tiết cách tạo VPS từ A-Z: Tự tạo VPS trên PC, Server

Điều kiện để tạo VPS trên PC win10 Hướng dẫn cách tạo VPS trên PC hay cụ thể hơn là trên máy tinh windows 10, thì bạ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm