VPS Azure là gì? Hướng Dẫn Cách Tạo VPS Azure Free chi tiết

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 575
Theo dõi:

VPS ngày càng được sử dụng rộng rãi, từ cá nhân đến doanh nghiệp. Trong đó, VSP Azure khá thông dụng, chỉ xếp sau VPS Window. Azure là một sản phẩm do Microsoft thiết kế, và phát triển có tên gọi đầy đủ là VPS Microsoft Azure. Nó là một nền tảng điện toán đám mây. Trong bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn loại VPS này và cách tạo VPS Azure free cực kỳ chi tiết. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

I. VPS Azure là gì?

Azure là một sản phẩm do Microsoft thiết kế, và phát triển có tên gọi đầy đủ là Microsoft Azure. Nó là một nền tảng điện toán đám mây. Nhiệm vụ của Microsoft Azure là quản lý tất cả các ứng dụng, dịch vụ bằng mạng lưới trung tâm dữ liệu do Microsoft phát triển. Song song đó, Microsoft cũng cung cấp nền tảng, phần mềm, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình, framework cùng nhiều công cụ khác.

Azure storage còn là dịch vụ cung cấp giải pháp lưu trữ đám mây cho cơ sở dữ liệu. Kho lưu trữ Azure cung cấp nhiều kho lưu trữ khác nhau, bao gồm kho lưu trữ các tập tin tài liệu, kho lưu trữ tin nhắn bảo mật, hay kho lưu trữ toàn bộ các dữ liệu NoSQL.

Tính đến nay, Microsoft Azure cung cấp trên 500 dịch vụ, cho phép người dùng có thể xây dựng, triển khai, quản lý các giải pháp công nghệ thông tin, và không phân biệt quy mô doanh nghiệp. Dù công ty lớn cần hệ thống server mạnh mẽ để xử lý khối lượng công việc khổng lồ, hay doanh nghiệp nhỏ muốn website hoạt động mượt mà, chuyên nghiệp thì VPS Azure luôn là lựa chọn tốt dành cho bạn.

tao vps azure

II. Ưu điểm khi tạo VPS Azure free

Sau đây là các ưu điểm mà bạn sẽ nhận được khi tạo VPS Azure, và sử dụng nó: 

 • Cho phép tạo cùng một lúc nhiều VPS.
 • Hỗ trợ làm SEO, Youtube, ứng dụng hiện đại với tốc độ nhanh, ổn định. Trong đó, tốc độ download, upload, truy cập đều nhanh chóng.
 • Gia tăng trải nghiệm của người dùng thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.
 • Cung cấp gói sử dụng VPS Azure miễn phí 12 tháng và tặng 200$ vào tài khoản sử dụng trong 30 ngày.
 • Được cung cấp 25 dịch vụ miễn phí.

III. Các dịch vụ nhận được khi tạo VPS Azure miễn phí

Dù sử dụng tài khoản miễn phí nhưng Azure cũng mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị như máy ảo Windows, máy ảo Linux, lưu trữ đám mây… Ngoài ra, nó còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ miễn phí sau:

 • Sử dụng máy ảo Linux đạt tiêu chuẩn B1S Standard tier miễn phí trong 750 giờ.
 • Sử dụng máy ảo Windows đạt tiêu chuẩn B1S Standard tier miễn phí trong 750 giờ.
 • Có 64GB lưu trữ miễn phí trên ổ cứng SSD.
 • Miễn phí 250GB dung lượng SQL Database.
 • Sử dụng Azure Database for PostgreSQL trong 750 giờ miễn phí.
 • Cung cấp gói Key Vault đến 10.000 giao dịch.
 • Miễn phí 15GB băng thông.

IV. Tạo VPS Azure student: Chuẩn bị trước khi đăng ký

Để có thể đăng ký tạo VPS Azure, bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Thẻ thanh toán quốc tế Visa hoặc Mastercard có tối thiểu 1$ trong tài khoản. Đây là số tiền được sử dụng để xác nhận thẻ còn hoạt động, sau đó nhà cung cấp dịch vụ sẽ hoàn trả lại cho bạn.
 • Một tài khoản Microsoft với thông tin chủ tài khoản trùng khớp thông tin của chủ thẻ thanh toán. Bạn có thể đăng ký tài khoản Microsoft trên Live mail, Hotmail, Outlook, … 

4.1. Hướng dẫn tạo VPS Azure

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ Azure theo đường dẫn https://azure.microsoft.com/en-us/free/ rồi nhấn vào nút Start free để đăng ký tài khoản.

tao vps azure

Trong trường hợp đã có tài khoản Microsoft thì bạn chỉ việc đăng nhập để được liên kết đến Azure. Nếu chưa có thì bạn nhấn nút Create one để tạo tài khoản.

Bước 2: Bạn tạo tài khoản Azure miễn phí. Trong bảng hiển thị, bạn nhập đầy đủ các thông tin sau:

 • Country/ Region: Chọn Việt Nam.
 • First name, Middle name và Last Name là: Nhập thông tin họ tên của bạn. 
 • Email address: Địa chỉ email đăng ký.
 • Phone: Thông tin số điện thoại được sử dụng để xác thực. Lưu ý, bạn nên sử dụng số di động.

Bước 3: Bạn nhấn nút Next.

tao vps azure

 

4.2. Cách tạo VPS Azure: Xác thực tài khoản 

Azure Microsoft yêu cầu xác thực 2 thông tin là số điện thoại và thẻ thanh toán.

Bước 1: Xác thực số điện thoại

 • Trong màn hình yêu cầu xác thực số điện thoại, bạn nhập thông tin số điện thoại rồi nhấn nút Text me để hệ thống gửi mã xác thực.
 • Trong trường hợp, bạn nhấn nút Call me, Azure Microsoft sẽ gọi điện để cung cấp mã.

tao vps azure

Bước 2: Xác thực thẻ tín dụng

 • Azure Microsoft cung cấp gói trải nghiệm có giá trị đến gần 1000$. Do đó, để hạn chế tình trạng đăng ký hàng loạt, Azure yêu cầu người dùng phải xác thực thẻ tín dụng.
 • Bạn nhập các thông tin thẻ như yêu cầu, sau đó tài khoản bị trừ 1$. Tuy nhiên, sau 3 – 5 ngày thì Azure sẽ hoàn lại số tiền này cho bạn.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên kiểm tra dung lượng sử dụng để tránh bị trừ tiền nhé.

tao vps azure

Bước 3: Bạn tick chọn Đồng ý với các điều khoản dịch vụ và nhận email thông báo (nếu có). Sau đó, bạn nhấn nút Sign up để đăng nhập Azure Portal.

tao vps azure

4.3. Cách tạo VPS Azure free sử dụng trong 12 tháng

để tạo vps microsoft miễn phí, xem thông tin chi tiết về nó dưới đây.

Lưu ý: Trong tài khoản của bạn được Microsoft tặng 200$ credit nhưng nó chỉ có giá trị sử dụng 30 ngày. Sau thời gian này, Microsoft sẽ thu hồi lượng credit chưa dùng.

tao vps azure

4.3.1. Bước 1: Chọn VM Image 

 • Để tạo VPS Azure, bạn truy cập Azure Portal và đi đến bảng điều khiển. Trong bảng điều khiển, bạn nhấn chọn New, chọn tiếp Virtual Machines.
 • Bạn tiếp tục nhấn chọn Windows Server 2012 R2 Datacenter (biểu tượng hình màn hình), hoặc bạn chọn hệ điều hành khác trong danh sách hỗ trợ của Azure.

tao vps azure

 • Tiếp đến, bên dưới dòng Select a deployment model, bạn nhấn chọn Resource Manager và cuối cùng click nút Create. 

tao vps azure

4.3.2. Bước 2: Tạo máy ảo

Khi đã chọn xong image, bạn sử dụng setting mặc định cho tất cả các cấu hình. Để tạo máy chủ ảo Windows, bạn làm theo hướng dẫn sau đây.

 • Bạn nhấn tab Basics rồi nhập thông tin tên của máy ảo trong mục Name. Lưu ý, tên có độ dài tối đa 15 ký tự và không chứa ký tự đặc biệt.
 • Nhập thông tin username, password. Đây là thông tin tài khoản mà bạn sẽ dùng cho việc đăng nhập, quản lý máy chủ ảo sau này. Do đó, mật khẩu phải có độ phức tạp đáp ứng theo yêu cầu của Microsoft.
 • Bạn nhấn chọn Resource group đã có. Trong trường hợp chưa có, bạn tạo mới. Kế đến, bạn chọn Azure datacenter muốn đặt máy chủ ảo.
 • Bạn nhấn nút OK để đi đến bước tiếp theo.

tao vps azure

 • Trong cửa số Choose a size, bạn chọn VM size rồi nhấn nút Select. Nhà phát triển Microsoft cung cấp rất nhiều kiểu template tương ứng với mức chi phí, cấu hình khác nhau để bạn chọn lựa.

tao vps azure

 • Trong tab Settings, bạn thực hiện cấu hình thông số của storage, networking. Lưu ý, nếu lần đầu tạo máy chủ ảo, bạn nên giữ nguyên các thông số kỹ thuật mặc định.
 • Sau khi đã cấu hình đầy đủ các thông số, bạn nhấn Summary để xem lại chúng. Tiếp đến, bạn nhấn nút OK để hoàn tất. 

tao vps azure

 

4.3.3. Bước 3: Đăng nhập máy chủ ảo

Sau khi tạo VPS Azure free, để kết nối và đăng nhập máy chủ ảo, bạn thực hiện các thao tác sau.

- Nhấn mục Virtual Machines ở menu. Trong danh sách máy chủ ảo hiển thị, bạn nhấn chọn máy chủ ảo vừa tạo.

tao vps azure

 • Bạn nhấn mục Connect trong MyVM. Sau đó, Azure sẽ thực hiện việc tạo tập tin Remote Desktop Protocol (.rdp) giúp bạn có thể kết nối vào máy chủ ảo.

tao vps azure

 • Tiếp theo, bạn nhận được cảnh báo về file RDP như hình bên dưới. Lúc này, bạn chỉ việc nhấn nút Connect.

tao vps azure

 • Một cửa sổ Windows security hiển thị, bạn nhập thông tin username và password, rồi nhấn nút OK để đăng nhập vào máy chủ ảo mà bạn đã thực hiện tạo VPS Azure ở bước trên.

tao vps azure

 • Một thông báo về certificate xuất hiện, bạn nhấn nút Yes để bỏ qua.

tao vps azure

 • Khi không có nhu cầu sử dụng, bạn nên tắt máy chủ ảo bằng cách click mục Stop, và nhấn nút Yes để tránh bị trừ tiền.

tao vps azure

 

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, HostingViet được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ, SEO hostinghosting giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, HostingViet còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

HostingViet có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những gói thuê vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên HostingViet đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm