Điện Toán Đám Mây Là Gì? Phân Loại, Ưu Điểm & Top Nhà Cung Cấp

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 152
Theo dõi:

Điện toán đám mây có tên tiếng Anh là Cloud Computing. Nó là một mô hình thực hiện nhiệm vụ cung cấp tài nguyên máy tính thông qua internet. Nhờ thế, người dùng dễ dàng lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau như phần mềm, phần cứng, tài liệu… lên máy chủ ảo trên mạng. Điện toán đám mây ra đời giúp cho doanh nghiệp dễ dàng mở rộng tài nguyên lưu trữ với chi phí tiết kiệm. Chia sẻ sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nền tảng đám mây cùng top các nhà cung cấp dịch vụ uy tín, giúp bạn dễ dàng chọn lựa phù hợp cho nhu cầu của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết về điện toán đám mây thông qua bài viết này nhé!

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây có tên tiếng Anh là Cloud Computing. Nó là một mô hình thực hiện nhiệm vụ cung cấp tài nguyên máy tính thông qua internet. Nhờ thế, người dùng dễ dàng lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau như phần mềm, phần cứng, tài liệu… lên máy chủ ảo trên mạng. Sau đó, họ có thể truy cập vào tài nguyên trên đám mây mọi lúc mọi nơi thông qua internet.

dien toan dam may

Phân loại mô hình điện toán đám mây

Có 4 mô hình điện toán đám mây được dùng phổ biến. Đó là:

Điện toán đám mây cộng đồng (Public Cloud)

Đây là mô hình được sử dụng phổ biến nhất. Với Public Cloud, tất cả các dịch vụ và ứng dụng đều chứa trên cùng một hệ thống đám mây. Điều này có nghĩa toàn bộ người dùng sẽ sử dụng chung một tài nguyên. Còn nhiệm vụ quản lý và bảo vệ dữ liệu sẽ được nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp thực hiện.

*Ưu điểm:

- Không bị giới hạn không gian và thời gian lưu trữ.

- Đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của nhiều người cùng lúc.

- Chi phí đầu tư thấp nhờ tiết giảm tài nguyên của máy chủ, cơ sở hạ tầng và phí quản lý.

- Tài nguyên của Public Cloud có thể được mở rộng hoặc thu hẹp tùy vào nhu cầu của người dùng.

*Nhược điểm:

- Khó kiểm soát dữ liệu và độ bảo mật chưa cao.

Điện toán đám mây riêng (Private Cloud) 

Đây là dịch vụ điện toán đám mây riêng biệt và phần lớn chúng được dùng để phục vụ cho các doanh nghiệp, nhằm bảo mật dữ liệu. Độ an toàn của Private Cloud rất cao vì nó có tường lửa bảo vệ và doanh nghiệp sẽ trực tiếp quản lý dữ liệu.

*Ưu điểm:

- Người dùng toàn quyền quản lý và chủ động đối với dữ liệu.

- Khả năng bảo mật cao.

*Nhược điểm:

- Tốn kém chi phí xây dựng và duy trì hệ thống.

- Yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức về công nghệ để có thể quản lý tài nguyên.

- Chỉ dùng được trong nội bộ doanh nghiệp và người bên ngoài không thể tiếp cận hoặc sử dụng.

Điện toán đám mây lai (Hybrid Cloud) 

Đây là dạng điện toán kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud. Vì thế, Hybird Cloud thừa hưởng được ưu điểm của cả 2 loại điện toán đám mây trên, đồng thời, hạn chế được các nhược điểm của chúng.

Điện toán đám mây lai được các doanh nghiệp tạo ra. Còn dữ liệu sẽ được doanh nghiệp cùng nhà cung cấp nền tảng điện toán đám mây công cộng phân chia. 

*Ưu điểm:

- Đảm bảo an toàn cho những dữ liệu quan trọng.

- Người dùng được phép sử dụng nhiều dịch vụ đám mây và không bị hạn chế tài nguyên.

*Nhược điểm:

- Yêu cầu người dùng phải có kiến thức về công nghệ để triển khai, quản lý hệ thống.

- Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cao.

Điện toán đám mây cộng đồng (Community Cloud) 

Điện toán đám mây cộng đồng có khả năng chia sẻ cơ sở hạ tầng, dữ liệu giữa nhiều tổ chức và người dùng. Ví dụ, các tổ chức trong lĩnh vực y tế chia sẻ dữ liệu thông qua một đám mây dùng chung.

*Ưu điểm:

- Cho phép trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa nhiều nhóm đối tượng có cùng lĩnh vực quan tâm.

- Đảm bảo sự riêng tư cho người dùng.

*Nhược điểm:

- Khó khăn trong công tác điều hành và quản lý hệ thống.

- Chi phí xây dựng, triển khai hệ thống khá cao.

dien toan dam may

>>Xem thêm: Chuyển Đổi Số Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Các mô hình cung cấp điện toán đám mây

Có 3 mô hình cung cấp công nghệ đám mây cơ bản, gồm:

Dịch vụ cơ sở hạ tầng (Infrasructure as a service viết tắt là Iaas) 

Đây là mô hình trả tiền cho những dịch vụ sử dụng (pay per use). Theo đó, chi phí dịch vụ được tính dựa vào chức năng, tài nguyên mà người dùng lựa chọn. Iaas được xây dựng để phục vụ cho các doanh nghiệp triển khai phần mềm.

Cụ thể, nhà cung cấp sẽ bán cho người dùng máy chủ, thiết bị mạng, bộ nhớ, không gian lưu trữ, CPU, máy tính (có thể là máy ảo hoặc máy tính vật lý tùy thuộc nhu cầu của người dùng), các thiết bị trung tâm dữ liệu, và tính năng bảo mật.

Dựa vào cơ sở hạ tầng do nhà cung cấp dịch vụ Iaas cung cấp, người dùng chỉ việc truy cập vào hệ thống quản trị và tiến hành thiết lập, cài đặt các phần mềm cho phù hợp nhu cầu. 

Dịch vụ nền tảng (Platform as a service viết tắt là Paas) 

Mô hình dịch vụ Paas được tạo ra nhằm phục vụ cho nhu cầu của các developer. Đó là, nó cho phép người lập trình có thể triển khai ứng dụng, web trên nền tảng đám mây. 

Về cơ bản, Paas tương tự Iaas nhưng có nhiều tính năng cao hơn. Cụ thể, nó được trang bị công cụ phát triển doanh nghiệp thông minh, middleware cùng các công cụ hữu ích khác. Sử dụng Paas, người dùng được cung cấp sẵn một nền tảng để phù hợp với việc phát triển các ứng dụng.

Dịch vụ phần mềm (Software as a service viết tắt là Saas) 

Hiện nay, Saas được xem là mô hình dịch vụ điện toán đám mây cao nhất. Nó cho phép người dùng dễ dàng sử dụng các ứng dụng có trên nền tảng đám mây qua kết nối internet. Hay nói cách khác, Saas cung cấp các phần mềm cùng ứng dụng hoạt động trên mạng internet mà tất cả người dùng cuối đều có thể sử dụng được ngay lập tức. 

Tất nhiên, dữ liệu sẽ do nhà cung cấp dịch vụ Saas lưu trữ trên máy chủ của họ, hoặc có thể cho phép người sử dụng tải về máy tính nhưng đến khi hết hạn thì chúng sẽ bị vô hiệu hóa. 

Minh họa điển hình của Saas là Microsoft Office 365, OneDrive, Dropbox. Chúng cho phép người dùng có thể sử dụng dịch vụ ngay mà không cần thiết lập máy chủ để quản lý.

dien toan dam may

Đặc điểm của cách sử dụng điện toán đám mây

Điện toán đám mây có 5 đặc điểm sau:

 • Cho phép người dùng truy cập tài nguyên thông qua kết nối mạng.
 • Người sử dụng tùy ý cấu hình dịch vụ theo nhu cầu.
 • Sử dụng chung tài nguyên với nhiều người theo cách tối ưu nhất.
 • Quá trình sử dụng tài nguyên được đo theo thời gian thực.
 • Dễ dàng tự ý tăng hoặc giảm tài nguyên nhanh chóng.

Lợi ích của điện toán đám mây

Các lợi ích mà điện toán đám mây đem đến cho người dùng là:

 • Tiết kiệm chi phí: Người dùng không cần đầu tư cơ sở hạ tầng như mua phần mềm, phần cứng, lắp đặt hệ thống,… 
 • Tiện lợi: Người dùng nhanh chóng sử dụng tài nguyên mọi lúc, mọi nơi và không cần cài đặt. 
 • An toàn, liên tục: Toàn bộ dữ liệu được đồng bộ trên đám mây nên tránh rủi ro bị thất thoát, mất dữ liệu do ổ cứng gặp vấn đề. Bên cạnh đó, định kỳ, nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện sao lưu nên dữ liệu được bảo vệ tốt hơn. 
 • Triển khai nhanh chóng và không giới hạn không gian: Người dùng có trải nghiệm tốt hơn thông qua vài thao tác đơn giản là có thể truy cập tài nguyên mọi lúc, mọi nơi. 

dien toan dam may

 

>>Xem thêm: Số Hóa Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Về Công Nghệ Số Hóa, Các Sản Phẩm Số Hóa

Ứng dụng của điện toán đám mây

Hiện nay, điện toán đám mây được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động công nghệ, điển hình như:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây.
 • Phân tích dữ liệu lớn (big data).
 • Lưu trữ dữ liệu website.
 • Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu.
 • Thử nghiệm, phát triển ứng dụng, website.
 • Xây dựng các ứng dụng phục vụ cho công tác quản lý doanh nghiệp, quản lý khách hàng… 

Top các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Dưới đây là top 8 đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. 

1. HostingViet

Hosting Việt là cái tên không còn xa lạ với dân công nghệ. Bởi đây là nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng, giá rẻ tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2015, Hosting Việt chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ điện toán đám mây như Cloud hosting, Cloud server, Cloud VPS với hạ tầng Cloud OpenStack, độ bảo mật tuyệt đối đến 99.99%, 100% hosting sử dụng ổ đĩa SSD Enterprise cho tốc độ nhanh vượt trội và mượt mà, thời gian uptime lên tới 99.99%. 

Ngoài ra, Hosting Việt còn có chính sách chăm sóc khách hàng 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ yêu cầu kỹ thuật nào của người dùng trong thời gian nhanh nhất. Chưa dừng tại đó, sử dụng Cloud VPS tại Hosting Việt, người dùng còn được cấp quyền quản trị cao nhất.

2. Digistar 

Digistar là nhà cung cấp các dịch vụ công nghệ điện toán đám mây như Cloud VPS, Cloud hosting, Cloud server với độ bảo mật cao, mang đến sự an toàn cho người sử dụng.

3. Mắt bão

Nhà cung cấp này khá lâu đời và rất mạnh tại thị trường miền Nam Việt Nam. Mắt Bão có hệ thống máy chủ mạnh đặt tại trung tâm dữ liệu lớn nên khả năng hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ khách hàng cũng đang ngày một hoàn thiện nên trong tương lai gần, dịch vụ của họ sẽ ngày càng chuyên nghiệp và thân thiện hơn.

4. Long Vân

Nhà cung cấp dịch vụ này được thành lập vào năm 2013 với nhiều gói dịch vụ đa dạng, đáp ứng hầu hết các nhu cầu sử dụng. Ưu điểm của Long Vân là họ chia nhỏ các gói Cloud Server để phù hợp cho nhiều nhóm khách hàng ở tất cả các ngành nghề.

5. CMC

Đây là một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực hạ tầng dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, đối với dịch vụ Cloud Server, họ chỉ mới gia nhập thị trường vào tháng 1/2017. Điểm nổi bật của Cloud Server mà CMC cung cấp là tốc độ khởi tạo siêu nhanh chỉ 30s và sử dụng chế độ bảo mật của IBM Managed Security Services.

6. Nhân Hòa

Tương tự như Hosting Việt, Nhân Hòa cũng phát triển hệ thống dịch vụ Cloud VPS, Cloud Server trên nền tảng Cloud OpenStack. Bên cạnh đó, Nhân Hòa còn kết hợp sử dụng giải pháp lưu trữ CEPH giúp giá thành dịch vụ được giữ ở mức mềm, ổn định.

7. FPT

Ưu điểm của dịch vụ Cloud Server tại FPT là tốc độ truyền tải dữ liệu cao khi kết nối trực tiếp với hệ thống mạng FPT Telecom. Hệ thống mạng này cũng được nối kết với nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật, Úc, Mỹ, Singapore, HongKong…

8. Viettel IDC

Với hơn 10 năm hoạt động cùng nền tảng cơ sở hạ tầng được thừa hưởng từ Tập đoàn viễn thông Quân Đội (Viettel), Viettel IDC cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu có độ bảo mật cao, chất lượng tốt. 

Ngoài ra, chính sách chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp khá ổn với đội ngũ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ 24/7. Đồng thời, Viettel IDC còn có chính sách cho người dùng trải nghiệm dịch vụ 07 ngày trước khi quyết định mua.

Nhà cung cấp tên miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Như vậy thông qua bài viết này Hosting Việt đã giúp bạn hiểu được điện toán đám mây là gì? Phân loại, ưu nhược điểm và top nhà cung cấp! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Firmware là gì? Đặc điểm và ứng dụng cơ bản của firmware

Firmware đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của những thiết bị điện tử. Đây được coi là một thuật ngữ phổ biến trong ngà...
Tác giả:
Đọc thêm