Hướng Dẫn Cách Thuê VPS Cho Người Mới Bắt Đầu Cực Đơn Giản

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 32
Theo dõi:

VPS là giải pháp hosting tối ưu về chi phí nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp bạn cách thuê VPS hiệu quả, tránh lãng phí. VPS là giải pháp hosting tối ưu về chi phí nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp bạn   hiệu quả, tránh lãng phí.

VPS là giải pháp hosting tối ưu về chi phí nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp bạn cách thuê VPS hiệu quả, tránh lãng phí.

Cách mua VPS: Các thông số khi chọn VPS

Trước khi lựa chọn mua hay thuê VPS, bạn cần lưu ý các thông số kỹ thuật sau để có được máy chủ ảo phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

RAM 

Đây là thông số rất quan trọng. RAM đóng vai trò xử lý đoạn mã PHP, truy xuất dữ liệu của database với MySQL hay các ứng dụng, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu. Do đó, VPS có nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu sẽ tốt. 

Để xác định được dung lượng RAM phù hợp, bạn dựa vào 2 yếu tố:

- Lưu lượng truy cập website.

- Tối ưu VPS theo nhu cầu sử dụng.

Các dịch vụ VPS hiện nay hầu hết cung cấp RAM từ 512MB – 16GB. Nếu bạn chỉ cần máy chủ cho WordPress thì RAM tối thiểu phải là 1GB.

cach thue vps

SWAP

SWAP là một bộ nhớ ảo để lưu các hành động đã xử lý trước đó. Mặc dù không được sử dụng nhiều nhưng SWAP thật sự hữu ích khi bộ nhớ RAM bị quá tải. Lúc này, SWAP sẽ được kích hoạt hoạt động. Thực chất, SWAP là không phải là một bộ nhớ độc lập, mà nó chính là không gian lưu trữ có trên cứng.

Disk: Ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng

ổ cứng hoặc ổ đĩa cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, các file của hệ điều hành, các tập tin nguồn của website. Disk là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ổ cứng gồm 2 loại: 

- Hard Disk Drive (gọi tắt là HDD): Là một loại ổ cứng thông dụng, và được sử dụng nhiều trên máy tính. Ưu điểm của HDD là giá rẻ, dung lượng lớn nhưng nó có điểm hạn chế là tốc độ truy xuất chậm, dễ bị hư hỏng, có nhiều rủi ro mất dữ liệu. 

- Solid State Drive (gọi tắt là SSD): Là loại ổ cứng ở thế rắn có tốc độ truy xuất dữ liệu siêu nhanh, có thể gấp 300 lần so với ổ HDD. Bên cạnh đó, ổ SSD còn có độ bền cao, đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Vì các ưu điểm nổi bật này nên giá thành của ổ SSD cao hơn ổ HDD.   

CPU Core

thuê VPS Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào thì bạn không thể bỏ qua yếu tố CPU Core. CPU Core là lõi xử lý của CPU. Với tiêu chí này, bạn cần quan tâm đến số Core, tốc độ xung nhịp.  

Thông thường, các server chuyên dụng có số lượng core cố định rồi chúng được chia cho tất cả các máy chủ ảo có trong nó. Số core càng cao thì máy chủ có khả năng xử lý càng nhanh, hiệu quả.

Hiện nay, nhà cung cấp dịch vụ VPS thường thiết kế số core từ 1 – 6.

Băng thông 

Băng thông là lượng dữ liệu được truyền tải trong một đơn vị thời gian. Băng thông càng rộng thì tốc độ dữ liệu tải sẽ nhanh và thuận lợi.

IP

Khi thuê VPS, bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ IP.

Hệ điều hành

Có 2 loại hệ điều hành phổ biến của VPS là Windows và Linux. Trong đó, hệ điều hành Linux cho phép người dùng thao tác linh hoạt và thân thiện trên máy chủ. Hơn nữa, Linux còn hỗ trợ nhiều ứng dụng và chi phí rẻ hơn so với hệ điều hành Windows. Do đó, bạn cân nhắc chọn loại hệ điều hành phù hợp với nhu cầu sử dụng.

cach thue vps

cPanel, DirectAdmin, Parallels Plesk

Nếu sử dụng máy chủ ảo VPS cho nhu cầu cá nhân thì không quá bận tâm đến hệ quản trị này. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết về chúng khi sử dụng cho doanh nghiệp.

cPanel, DirectAdmin, Parallels Plesk là Webserver Control Panel cho các máy chủ vật lý riêng (Dedicated server) hoặc máy chủ ảo. Chúng có chức năng hỗ trợ cấu hình máy chủ web, tạo các gói hosting nhỏ, thậm chí còn phục vụ cho cả nhu cầu bán host. Đây là 3 loại control panel mà bạn có thể tùy chọn trong phần dịch vụ cộng thêm khi thuê VPS. 

Để sử dụng cPanel, DirectAdmin hoặc Parallels Plesk, khi thuê VPS Viettel hay bất kỳ VPS nào thì bạn cũng phải trả thêm một khoản phí từ 8$ - 15$/tháng. Tuy nhiên, cũng có nhiều tính năng miễn phí để sử dụng nên bạn đừng quá lo lắng về mặt chi phí.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn chi tiết về từng loại Webserver Control Panel trên.

- cPanel 

Đây là một Webserver Control Panel được đánh giá là phổ biến và tốt nhất hiện nay. Đối với các bạn đã từng sử dụng những gói Shared host thì đã quen với bảng quản trị cPanel X. Đây chính là một chức năng của cPanel.

cach thue vps

- DirectAdmin

Hầu hết các chức năng của DirectAdmin cũng tương tự cPanel nhưng nó ít phổ biến hơn. Thêm vào đó, DirectAdmin không cung cấp nhiều chức năng như cPanel. Tuy nhiên, ưu điểm của hệ quản trị webserver này là giá thành rẻ hơn cPanel.

cach thue vps

- Parallels Pleks

Xét về chức năng thì Parallels Pleks tương tự như cPanel, DirectAdmin nhưng nó hỗ trợ được cho cả VSP Windows lẫn VPS Linux.

cach thue vps

Thời gian Uptime

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua của cách thuê VPS hiệu quả là thời gian uptime. Đây là thông số đo lường thời gian hoạt động liên tục của hệ thống máy chủ. Khi máy chủ có chỉ số uptime thấp thì website hoạt động không ổn định, có thể dẫn tới tình trạng bị treo.

Hướng dẫn cách thuê VPS uy tín và chuẩn nhất

Mặc dù nhiều người vẫn luôn ý thức được việc chọn thuê VPS phù hợp ngân sách, nhu cầu sử dụng nhưng không hẳn ai cũng có thể chọn cho mình gói dịch vụ hoàn hảo nhất. Vì mỗi nhà cung cấp đều thiết kế nhiều gói khác nhau khiến bạn khó khăn trong việc chọn lựa. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thuê VPS chuẩn và tối ưu.

Đối với cá nhân

Nếu chỉ sử dụng cho nhu cầu cá nhân thì các gói có giá từ trung bình trở xuống nên là ưu tiên. Ví dụ, bạn có thể tham khảo 2 gói được thiết kế cho người dùng cá nhân của Hosting Việt sau.

- Cloud VPS Basic 1: Đây là gói dịch vụ có giá thành siêu thấp. Mặc dù vậy, nó vẫn sở hữu nhiều ưu điểm ấn tượng, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng của các cá nhân. Điển hình như ổ đĩa SSD 20GB dung lượng lưu trữ, RAM 1GB. Vì vậy, nếu khối lượng dữ liệu lưu trữ vừa phải hoặc ít thì bạn nên lựa chọn gói Cloud VPS Basic 1. Ngoài ra, Hosting Việt còn có chính sách cho trải nghiệm thử gói dịch vụ này trong 30 ngày để bạn thử trước khi quyết định mua, và tặng thêm 1GB miễn phí trên RAM.

- Cloud VPS Basic 2: Nếu như cầu lưu trữ dữ liệu nhiều hơn thì gói Cloud VPS Basic 2 là lựa chọn hoàn hảo. So với gói Cloud VPS Basic 1, gói này có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn với 02 vCPU. Tiếp đến, ổ đĩa SSD có dung lượng lưu trữ đến 40GB và RAM 3GB. Do đó, Cloud VPS Basic 2 hoàn toàn đáp ứng được những người muốn có kho lưu trữ thoải mái, khả năng xử lý dữ liệu nhanh. Thêm vào đó, giá thành cũng là điểm mạnh của gói dịch vụ, nó khá hợp lý để bạn dễ dàng đăng ký mà không cần quá băn khoăn về chi phí. Cuối cùng, Cloud VPS Basic 2 cũng có chương trình trải nghiệm miễn phí như Cloud VPS Basic 1.

cach thue vps

Đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp rất chú trọng đến hệ thống hoạt động chuyên nghiệp, tốc độ nhanh chóng và hiệu quả. Điều này cũng được thể hiện rõ nét trong cách thuê VPS. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu này, các đơn vị cung cấp dịch vụ không ngừng cải tiến dịch vụ, thiết kế đa dạng gói VPS cho doanh nghiệp. Cụ thể, bạn có thể tham khảo gợi ý một số gói VPS tại Hosting Việt như sau: 

- Cloud VPS Basic 3: Gói dịch vụ này trang bị 03 vCPU mang đến tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng. Còn ổ cứng cao cấp SSD có dung lượng lưu trữ đến 60GB trên SSD và RAM 6GB. Cloud VPS Basic 3 rất phù hợp đối với các doanh nghiệp nhỏ với quy mô 20 – 35 site vừa phải, hay 3 – 5 site bán hàng có lưu lượng truy cập cao, hoặc công ty có 1-3 site lớn.

- Cloud VPS Basic 4: Gói dịch vụ cung cấp VPS có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh với 04 vCPU, ổ cứng SSD có 80GB dung lượng lưu trữ, và RAM 10GB. Cloud VPS Basic 4 hoàn toàn phù hợp cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web, hoặc công ty sử dụng trên 50 website. 

Ngoài ra, HostingViet còn thiết kế nhiều gói cao cấp hơn dành cho doanh nghiệp, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng, cũng như cách thuê VPS khắt khe và chỉnh chu nhất:

  • VPS chuyên nghiệp: Bao gồm VPS chuyên nghiệp 1, VPS chuyên nghiệp 2, VPS chuyên nghiệp 3 với mức phí chỉ từ 1.166.000 đ/tháng.
  • VPS cao cấp: Bao gồm VPS cao cấp 1, VPS cao cấp 2, VPS cao cấp 3 với mức phí chỉ từ 7.000.000 đ/tháng.
  • Reseller VSP: Bao gồm Reseller VSP VPC 1, Reseller VSP VPC 2, Reseller VSP VPC 3, Reseller VSP VPC 4 với mức phí chỉ từ 3.200.000 đ/tháng.

 

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/28

Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Https là gì? Chứng chỉ số SSL (đầy đủ: Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một li&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS cấu hình cao ở đâu uy tín, chất lượng?

1. VPS cấu hình cao là gì? VPS cấu hình cao là máy chủ ảo riêng có thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. VPS Việt Nam là gì? VPS Việt Nam (hay còn gọi là VPS IP Việt Nam) là máy chủ riêng ảo được tạo ra từ hệ thống m&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tổng Đài Ảo Là Gì? Cách Đăng Ký Tổng Đài Ảo Giá Rẻ Nhất

Tổng đài ảo là thuật ngữ không còn xạ đối với các doanh nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0 với nền tảng công nghiệp Big Data, loT,  AI…. góp phần thúc đẩy sự tiên ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê Máy Chủ Ảo VPS Giá Rẻ Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Thuê máy chủ ảo VPS là gì? Thuê máy chủ áo VPS là dịch vụ cung cấp một phần không gian lưu trữ (bộ nh...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay

1. VPS Hosting là gì? VPS Hosting là máy chủ ảo riêng ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý...
Tác giả:
Đọc thêm