Game Server là gì? gồm những loại nào, công dụng, nơi thuê uy tín

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 350
Theo dõi:

Game là trò chơi giải trí được nhiều người lựa chọn để giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì nhu cầu ngày càng cao này mà các đơn vị kinh doanh ý thức hơn về việc đầu tư hệ thống Game Server chuyên nghiệp, cấu hình mạnh, nhằm tăng sự cạnh tranh trên thị trường khốc liệt. Cùng tìm hiểu về game server qua bài viết dưới đây của Hosting Việt nhé!

Game Server là gì?

Đây là một máy chủ cục bộ hay từ xa dùng để mô phỏng thế giới trò chơi và không cần đầu vào hoặc đầu ra trực tiếp. Khi đó, để xem và tương tác với hệ thống trò chơi, người chơi phải kết nối với máy chủ đã lưu trữ game.

Hay nói cách khác, Game Server chính là một máy chủ chuyên dụng và sử dụng để cài đặt trò chơi. Nhiệm vụ của nó là lưu trữ game, mã nguồn và các chương trình liên quan đến trò chơi.

game server

Game Server hoạt động như thế nào?

Máy chủ Game đóng vai trò lưu trữ các phần mềm trò chơi thông qua ứng dụng của chính nó. Sau đó, máy chủ truyền dữ liệu đến máy khách và đảm bảo giao diện hiển thị chính xác cho người chơi. Bên cạnh đó, máy chủ cũng đảm nhận việc nhận, xử lý dữ liệu đầu vào từ người chơi.

Vì hoạt động này diễn ra liên tục nên cần có hệ thống mạng ổn định, do quá trình sẽ dừng khi mất internet hoặc hệ thống ở chế độ tắt.

Vai trò của Game Server là gì?

Máy chủ Game đóng các vai trò sau:

 • Là trung tâm xử lý dữ liệu (nhận và truyền tải) để người dùng có thể nối kết giữa máy khách đến máy chủ game.
 • Duy trì chính xác phiên làm việc của người chơi.
 • Hiển thị đầy đủ thông tin về thế giới game cho người chơi.
 • Đảm bảo sự ổn định của kết nối và tương tác.

Có bao nhiêu loại Game Server?

Có 2 hình thức chính của máy chủ game:

 • Online Server Game: Đối với loại này thì các trò chơi được cài đặt trên một hay nhiều máy chủ khác nhau. Có thể đặt Online Server Game trong phòng game nhưng phòng phải kéo đường truyền riêng như cáp FTTH, Leased Line, nhằm đảm bảo internet ổn định và có tốc độ cao.
 • Offline Server Game: Đối với loại này thì các trò chơi được cài đặt trên một hay nhiều máy chủ khác nhau tại một phòng game. Bên cạnh đó, các máy chủ phải có cấu hình cao, hoặc máy chuyên dụng dạng Server Tower để làm máy chủ chính và quản lý một phòng game của cửa hàng.

>>Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng FileZilla

Game Server có cần thiết không?

Máy chủ game rất cần thiết cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh loại hình trò chơi, vì:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng: Doanh nghiệp không phải tốn kém tài chính đầu tư máy chủ, ổ cứng và thuê chỗ đặt máy chủ…
 • Đường truyền luôn ổn định: Hệ thống game cần một đường truyền mạnh, hoạt động ổn định để duy trì sự vận hành liên tục. Do đó, một máy chủ có cấu hình mạnh và băng thông lớn sẽ đảm bảo tốc độ truyền tải nhanh chóng, không bị nghẽn.
 • Nâng cấp dễ dàng: Máy chủ game có ưu điểm rất dễ nâng cấp nên đáp ứng được lượng người chơi ngày càng tăng và yêu cầu về máy cấu hình cao.
 • An toàn dữ liệu: Dữ liệu được backup thường xuyên, vấn đề bảo mật được tăng cường nên tránh được các cuộc xâm nhập trái phép của hacker.

Với những lý do trên, bạn đã có được lời giải cho vấn đề tại sao doanh nghiệp cần thuê game server rồi. Nhờ thế, bạn dễ dàng đưa ra quyết định chọn loại máy chủ nào phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm chi phí nhất.

Các dạng Game Server

Dedicated server

Dạng máy chủ này có khả năng mô phỏng không gian trong trò chơi mà không cần đến sự hỗ trợ trực tiếp của đầu vào và đầu ra, trừ trường hợp có yêu cầu của người quản trị hệ thống. Thông qua chương trình client riêng, người chơi sẽ kết nối trực tiếp đến máy chủ để có thể xem và tương tác với trò chơi.

*Ưu điểm: 

 • Thích hợp dùng cho mục đích lưu trữ tại các datacenter chuyên dụng.
 • Có độ tin cậy cao và hiệu suất tốt, đáp ứng được các yêu cầu của người chơi.
 • Loại bỏ được yếu tố độ trễ thấp nhờ cách thức lưu trữ từ xa, hỗ trợ đắc lực cho quá trình kết nối với máy chủ từ mạng cục bộ hay từ cùng máy tính.

*Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

Listen server

Dạng máy chủ này vận hành tương tự dedicated server. Nó cho phép người chơi trực tiếp có lợi thế hơn người chơi khác về độ trễ lớn. Bên cạnh đó, máy chủ có chức năng tự ngừng khi người chơi thoát khỏi trò chơi.

*Ưu điểm:

 • Miễn phí.
 • Vì không yêu cầu hạ tầng phức tạp nên listen server được các đơn vị dùng mạng LAN ít đòi hỏi về băng thông, độ trễ sử dụng phổ biến.

*Nhược điểm:

Giao tiếp từ xa với người chơi bằng residential connections (kết nối mạng cư trú) của hosting người chơi nên ảnh hưởng đến hiệu suất. Vì máy chủ chạy game còn thực hiện nhiệm vụ tạo ảnh cho đầu ra.

Peer-to-peer 

Đây là một mạng ngang hàng. Theo đó, máy khách nhận dữ liệu đã được máy chủ xử lý và tự động hiển thị dữ liệu đó. Trong mô hình Peer-to-peer sẽ không có server nào mà mỗi peer đóng vai trò nhận luồng yêu cầu đầu vào thô của người chơi, sau đó thực hiện xác định kết quả.   

*Ưu điểm:

Mặc dù bị đánh giá là lỗi thời với game hành động nhưng Peer-to-peer vẫn được các loại game chiến thuật sử dụng phổ biến. Do nó phù hợp với những game có lượng token lớn và số người chơi nhỏ. Theo đó, người chơi chỉ việc chọn 1000 quân cùng lúc và nhấn lệnh chuyển để chuyển chúng. Thao tác này thay cho việc phải chuyển vị trí 1000 quân liên tục.

*Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc đồng bộ toàn bộ các peer. Bên cạnh đó, cứ mỗi phút tăng thêm sẽ khiến thời gian chờ của các game lại tăng thêm.
 • Khó thêm peer mới khi đang chơi game.
 • Giới hạn số lượng người tham gia chơi do mỗi peer cần giao tiếp với tất cả các peer còn lại.
 • Trước khi tiến hành mô phỏng network frame, mỗi peer đều đợi thông báo từ toàn bộ peer trong hệ thống. Điều này làm ảnh hưởng đến người chơi bởi kết nối mạng sẽ chậm hơn. 

Listen peer

Listen peer giúp tránh được các bất lợi của peer-to-peer giữa nhiều máy khách trên cùng hệ thống. Ngoài ra, kiểu thiết lập này còn được chọn là giải pháp thay thế cho dedicated server khi số lượng máy khách tăng.

>>Xem thêm: Thiết Kế Website Theo Yêu Cầu riêng của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

Dịch vụ cho thuê server của HostingViet

Chọn nhà cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp kinh doanh game có được hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, mạnh mẽ và tăng trải nghiệm thú vị cho người chơi. Từ đó, góp phần cải thiện doanh thu, thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín, chuyên nghiệp, giá cạnh tranh, Hosting Việt không ngừng đầu tư hệ thống server và phát triển nhiều gói dịch vụ đa dạng, nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường game.

Tại Hosting Việt, các doanh nghiệp có nhiều sự chọn lựa các server riêng chỉ với giá 2.500.000đ/tháng. Giá thành này rẻ hơn gấp hàng chục lần so với việc công ty tự mua máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ, tuyển dụng nhân viên vận hành hệ thống.

Ưu điểm khi thuê Game Server tại Hosting Việt

 • Giá thuê server rẻ: Là đơn vị tiên phong và đi đầu trong dịch vụ cho thuê máy chủ giá rẻ, cấu hình cao nên với cùng thông số kỹ thuật thì giá thuê tại Hosting Việt luôn thấp hơn.
 • Quản trị server hoàn toàn miễn phí: Khi thuê máy chủ tại Hosting Việt, người dùng sẽ được hỗ trợ quản trị miễn phí 100%.
 • Máy chủ có hạ tầng đời mới: Toàn bộ máy chủ đều là dòng mới, hiện đại với hiệu năng cao và ổn định. 
 • Chống tấn công DDoS: Sử dụng server tại Hosting Việt sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp bị DDoS.
 • Bảo mật dữ liệu tuyệt đối: Tất cả phần cứng của máy chủ được Dell, HP chính hãng cung cấp nên đảm bảo đường truyền đi qua tường lửa. Đồng thời, các phần mềm sử dụng có bản quyền nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu, tránh tối đa tình trạng nhiễm mã độc.
 • Nhiều tùy chọn, mức giá: Hosting Việt thiết kế nhiều gói server giá rẻ, đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Vì thế, nếu bạn đang cần một Game Server chuyên nghiệp, cấu hình mạnh, hiệu năng tốt thì Hosting Việt chính là địa điểm đầu tiên mà bạn cần tham khảo đấy. 

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! 

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm