FTP Account Là Gì? Tài Khoản FTP Có Nghĩa Là Gì Và Cách Sử Dụng

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 400
Theo dõi:

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), đây là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại. Ftp Accounts là số tài khoản FTP mà Bạn có thể tạo ra và sử dụng.

FTP là gì?

FTP (viết tắt của File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin ): Đây là một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác (Thường là máy tính cá nhân và server) thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet.

Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin… đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21 (21 là cổng mặc định, cổng này có thể thay đổi nếu nhà cung cấp Hosting đổi port). Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân.

FTP Account là gì? Tài khoản FTP có nghĩa là gì? - FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol

Hoạt động của FTP cần có hai máy tính, một máy chủ và một máy khách). Máy chủ FTP, dùng chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP (FTP Server), gọi là trình chủ, lắng nghe yêu cầu về dịch vụ của các máy tính khác trên mạng lưới. Máy khách chạy phần mềm FTP (FTP client) dành cho người sử dụng dịch vụ, gọi là trình khách, thì khởi đầu một liên kết với máy chủ. Một khi hai máy đã liên kết với nhau, máy khách có thể xử lý một số thao tác về tập tin, như tải tập tin lên máy chủ, tải tập tin từ máy chủ xuống máy của mình, đổi tên của tập tin, hoặc xóa tập tin ở máy chủ v.v. Vì giao thức FTP là một giao thức chuẩn công khai, cho nên bất cứ một công ty phần mềm nào, hay một lập trình viên nào cũng có thể viết trình chủ FTP hoặc trình khách FTP.

Hầu như bất cứ một nền tảng hệ điều hành máy tính nào cũng hỗ trợ giao thức FTP. Điều này cho phép tất cả các máy tính kết nối với một mạng lưới có nền TCP/IP, xử lý tập tin trên một máy tính khác trên cùng một mạng lưới với mình, bất kể máy tính ấy dùng hệ điều hành nào (nếu các máy tính ấy đều cho phép sự truy cập của các máy tính khác, dùng giao thức FTP).

Bạn cũng sẽ gặp các thuật ngữ này trong Hosting:

Disk Space hay còn gọi là Dung lượng lưu trữ

Bandwidth hay còn gọi là Băng thông 

Database hay còn gọi là :MySQL, SQL Server, cơ sở dữ liệu

FTP Account hay chính là tài khoản FTP

Hướng dẫn sử dụng FTP

Up/Down File sử dụng FTP thông qua trình duyệt

Đa số các trình duyệt web (web browser) gần đây và trình quản lý tập tin (file manager) có thể kết nối vào các máy chủ FTP, mặc dù chúng có thể còn thiếu sự hỗ trợ cho những mở rộng của giao thức, như FTPS chẳng hạn. Điều này cho phép người dùng thao tác các tập tin từ xa, thông qua kết nối FTP, dùng một giao diện quen thuộc, tương tự như giao diện trong máy của mình (ví dụ liệt kê danh sách của các tập tin của máy ở xa trông giống như phần liệt kê của máy mình, đồng thời các thao tác sao bản tập tin (copy), đổi tên, xóa, v.v.. được xử lý như là chúng ở trong máy mình vậy). Phương pháp làm là thông qua FTP URL, dùng dạng thức ftp(s)://<địa chỉ của máy chủ FTP> (ví dụ: ftp.gimp.org).

Nhược điểm khi sử dụng FTP qua trình duyệt là có thể bị time out với File quá lớn, ít tùy chọn hơn các phần mềm FTP chuyên dụng.

Quý Khách có muốn đăng ký Hosting mà nhận được ưu đãi "Tối ưu website miễn phí..." Hosting từ 50K/tháng

Khi Quý Khách sử dụng dịch vụ Hosting tại HostingViet, chỉ tại HostingViet Quý khách sẽ được hỗ trợ các thao tác dưới đây:
- Tối ưu tốc độ tải trang với các website sử dụng Wordpress
- Hỗ trợ Cài đặt SSL miễn phí (Cài đặt đủ các bước, tăng thứ hạng từ khóa)
- Chuyển dữ liệu về HostingViet
- Hỗ trợ diệt mã độc... (xem thêm)
- Xem bảng giá Hosting giá rẻ
 
Quý Khách chưa tìm được thông tin? xin vui lòng chat trực tiếp với nhân viên tư vấn tại góc phải màn hình hoặc gọi số 02466-567-555 để được tư vấn trực tiếp. Quý Khách còn thời hạn sử dụng Hosting / VPS tại nhà cung cấp cũ? Hãy yên tâm, HostingViet có hỗ trợ cộng thời hạn sử dụng tại nhà cung cấp cũ!

FTP trên nền SSH

"FTP trên nền của SSH" ám chỉ đến một kỹ thuật "đào hầm" cho một phiên giao dịch dùng giao thức FTP bình thường, thông qua một kết nối dùng giao thức SSH.
FTP sử dụng cổng SSH còn được gọi là SFTP. Với giao thức này Bạn cần có quyền truy cập root. Bạn có thể sử dụng "Bitvise SSH Client" Phần mềm này có sẵn một cửa sổ có giao diện quản lý File trực quan, tích hợp cả màn hình console.

Vì FTP (một giao thức khá bất thường, dựa trên nền của giao thức TCP/IP, mà hiện nay người ta vẫn còn dùng) sử dựng nhiều kết nối TCP, cho nên việc đi ngầm dưới nền của SSH là một việc khó khăn. Đối với đa số các trình khách của SSH, khi "kết nối điều hành" (kết nối khởi đầu giữa máy khách tới máy chủ, dùng cổng 21) được thiết lập, SSH chỉ có thể bảo vệ được đường kết nối này mà thôi. Khi việc truyền tải dữ liệu xảy ra, trình FTP ở một trong hai đầu, sẽ thiết lập một kết nối TCP mới ("đường dẫn dữ liệu") và kết nối này sẽ bỏ qua kết nối của SSH, làm cho nó không còn được hưởng tính tin cẩn (confidentiality), sự bảo vệ tính toàn vẹn (integrity protection) của dữ liệu, hoặc những tính năng khác mà SSH có.

Nếu trình khách FTP được cài đặt dùng chế độ bị động, và kết nối với một máy chủ dùng giao diện SOCKS, là giao diện mà nhiều trình khách SSH có thể dùng để tiến cử việc đi ngầm, việc dùng các đường kết nối của FTP, trên các kết nối của SSH, là một việc có thể làm được.

Nếu không, các phần mềm trình khách SSH phải có kiến thức cụ thể về giao thức FTP, giám sát và viết lại các thông điệp trong kết nối điều khiển của FTP, tự động mở các đường truyền tải dữ liệu cho FTP. Phiên bản 3 của trình SSH (do công ty phần mềm Communications Security Corp. sản xuất) là một ví dụ điển hình, hỗ trợ những khả năng nói trên [2].

"FTP chạy trên nền SSH" còn đôi khi được gọi là FTP bảo mật (secure FTP). Chúng ta không nên nhầm cái này với những phương pháp bảo an FTP, như SSL/TLS hay còn gọi là FTPS. Những phương pháp để truyền tải các tập tin khác, dùng SSH, không có liên quan đến FTP, bao gồm SFTP (SSH file transfer protocol - giao thức truyền tải tập tin dùng SSH) hoặc SCP (Secure copy - sao chép có bảo mật) - trong cả hai cái này, toàn bộ cuộc hội thoại (xác minh người dùng và truyền tải dữ liệu) đều luôn luôn được bảo vệ bằng giao thức SSH.

Sử dụng phần mềm quản lý tập tin FileZilla

Ngoài Filezilla còn có cuteFTP, winscp. Nhưng tôi khuyên bạn nên dùng Filezilla vì đơn giản là nó miễn phí và dễ sử dụng. Không nên dùng bản crack cuteFTP.

FileZilla hay FileZilla Client là một phần mềm FTP mã nguồn mở giúp đơn giản hóa việc upload, download file giữa máy tính và host. Các bạn nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở thay vì sử dụng các phần mềm có phí crack, rất nguy hiểm vì hacker có thể đánh cắp thông tin host qua phần mềm crack.

FileZilla Client là chương trình hỗ trợ truyền tải tập dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các máy chủ web thông qua mạng Internet sử dụng giao thức FTP (File Transfer Protocol).

FileZilla hỗ trợ việc truyền tải những tập tin lớn, phục hồi lại từ điểm đứt gãy khi gặp sự cố, giữ tập tin an toàn và cho phép tìm kiếm cũng như chỉnh sửa tập tin từ xa. Phần mềm làm việc với các giao thức FTP, FTP trên nền SSL/TLS và SFTP.

Cài đặt phần mềm

1. Tải phần mềm
Tải phần mềm về máy tính theo link sau: https://filezilla-project.org/download.php

2. Tiến hành cài đặt phần mềm bình thường
Phần này cũng đơn giản nên mình sẽ không nói sâu quá. Nếu Bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ Hosting Việt để được hỗ trợ cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng chi tiết phần mềm FileZilla

Hình 1: Giao diện làm việc của FileZilla Client

 

1. Cách kết nối với máy chủ FTP

Hướng dẫn sử dụng Filezilla
Hình 2. Cách kết nối từ một máy trạm tới một máy chủ Web

 

► Nhập địa chỉ của tài khoản FTP vào mục Host (ftp.hotromaytinh.com)
► Nhập tên của người dùng vào mục Username
► Nhập mật khẩu của người dùng vào mục Password
► Nhập số của cổng kết nối vào mục Port hoặc có thể không nhập để sử dụng mặc định là cổng 21.
► Sau khi nhập xong nhấn Quickconnect để kết nối. Nếu không có lỗi gì thì chương trình sẽ kết nối được với tài khoản FTP của máy trạm và các tập tin sẽ được hiển thị trong cửa sổ quản lý tập tin của máy trạm Host.
► Để ngắt kết nối, nhấn vào nút Disconnect tenten trên thanh công cụ.

2. Cách sử dụng FileZilla Client để chuyển file:

► Cửa sổ chính của FileZilla Client được chia làm nhiều của sổ nhỏ, mỗi cửa sổ này sẽ hiển thị các thông tin khác nhau để giúp người dùng thuận tiện quản lý dữ liệu và kiểm soát được các thao tác của mình. Các cửa sổ này có thể được bật tắt thông qua các nút trên thanh Menu (Hình 3).

Cách sử dụng FilezillaHình 3: Cách mở đóng các cửa sổ


► Người dùng có thể dùng chuột chọn một hay nhiều tập tin, thư mục rồi kéo thả từ cửa sổ này sang cửa sổ kia để sao chép hoặc nhấn nút phải chuột để chọn các lệnh khác như xem, sửa tập tin, tạo tư mục, ...

Hướng dẫn sử dụng FilezillaHình 4: Cách sao chép, hoặc tạo thư mục…


► Để upload một thư mục hoặc các file từ máy tính trạm lên máy chủ server các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Mở thư mục đích trên máy chủ Server nơi các file sẽ được tải lên.
+ Bước 2: Từ cây thư mục bên trái, lựa chọn thư mục hoặc file cần upload rồi kích phải chuột và chọn upload (hoặc có thể kéo thả trực tiếp từ cửa sổ bên trái này sang cửa sổ bên phải).
+ Bước 3: Khi phần mềm upload xong, kiểm tra lại file trên thư mục máy chủ.

► Để download một file hoặc thư mục từ máy chủ Server về máy trạm các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Từ cây thư mục bên trái, chọn thư mục đích sẽ chứa các file tải về (mặc định là mở ở thư mục hiện hành)
+ Bước 2: Từ cây thư mục bên phải , chọn thư mục hoặc file cần tải về. Sau đó kích phải chuột và chọn Download (hoặc có thể kéo thả trực tiếp từ cửa sổ bên phải này sang cửa sổ bên trái).
+ Bước 3: Khi phần mềm Download xong, kiểm tra lại file trên thư mục máy trạm.

► Trong khi đang upload hoặc download nguồn tin, người dùng muốn hủy bỏ phiên chuyển file hiện thời nhấn vào nút trên tenten thanh công cụ.

► Cho phép người dùng thêm nguồn tin vào hàng đợi bằng cách chọn nguồn tin. Sau đó, nhấn chọn Add files to queue để xếp vào hàng đợi hoặc có thể kéo thả các nguồn tin trực tiếp vào hàng đợi. Tiếp đó nhấn vào nút trên tententhanh công cụ để chuyển những file nằm trong hàng đợi.

 

hướng dẫn sử dụng filezilla ftp client Hình 5: Thêm nguồn tin vào hàng đợi


► FileZilla Client cho phép người dùng so sánh thư mục để tìm sự khác nhau giữa các file trên máy trạm và máy chủ. Có hai tiêu chí để so sánh “so sánh theo kích thức file” hoặc “so sánh theo thời gian chỉnh sửa file”.

Cách sử dụng phần mềm FTP client
Hình 6. So sánh nội dung giữa hai thư mục trên máy chủ và máy trạm


► FileZilla Client cho phép người dùng tìm kiếm nguồn tin trên máy chủ Server. Người dùng có thể tìm kiếm theo tên file, theo ngày tạo, dung lượng file và đường dẫn lưu trữ file và có thế thêm hoặc bỏ bớt tiêu chí tìm kiếm.

Cách sử dụng phần mềm FTP client
Hình 7. Tìm kiếm nguồn tin trên máy chủ

Trên đây là bài viết mà Hosting Việt giới thiệu tới bạn nhằm củng cố thông tin về FTP! Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết được các kiến thức cơ bản về FTP Account là gì? Tài khoản FTP có nghĩa là gì? Và các thuật ngữ cơ bản trên Hosting. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! 

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/25

Hướng dẫn sử dụng FortiClient VPN

Hướng dẫn login VPN Forticlient  Đầu tiên, để sử dụng VPN trên Fortigate, bạn cần được cấp tài khoản VPN trên thiết bị Fortigate để kế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/16

Cách giảm dung lượng file Excel đơn giản, miễn phí bạn nên biết

Giảm dung lượng file Excel là cách để chia sẻ tệp dữ liệu nhanh chóng hơn tới cấp trên hay đối tác. Có nhiều cách giả...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/16

6 Cách Nén File Để Gửi Mail Đơn Giản Nhất Ai Cũng Làm Được

Gửi file qua email là cách trao đổi dữ liệu phổ biến nhất đối với người đi làm. Nếu muốn gửi tệp dữ liệu lớn, bạn cần học ngay cách n&eac...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/14

8 Cách Nén File Ảnh Giảm Dung Lượng Trên Máy Tính Cực Dễ

Cách nén file ảnh như thế nào không bị giảm chất lượng là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm. Khi bạn muốn chia sẻ ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/13

5 Cách giản nén file trên điện thoại IOS, Android nhanh chóng, đơn giản

Cách giải nén file trên điện thoại giúp ích rất nhiều cho dân văn phòng để làm việc nhanh chóng và...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/09

Cách giải nén file RAR hiệu quả trên điện thoại iOS và Android chuẩn nhất

Cách giải nén file RAR trên điện thoại luôn là vấn đề khiến người dùng cảm thấy bối rối. Tuy nhiên với công nghệ ...
Tác giả:
Đọc thêm