Địa Chỉ Server Là Gì? Gồm Có Những Địa Chỉ IP Server Nào?

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 547
Theo dõi:

Hiện nay có rất nhiều hoạt động hoặc công cụ mà bạn sử dụng thường xuyên yêu cầu bạn phải xác thực địa chỉ máy chủ của bạn để làm việc, chúng bao gồm: phần mềm FTP, URLs đăng nhập cPanel, webmail hay thậm chí các mã nguồn như Wordpress... cũng cần một địa chỉ để xác định vị trí dữ liệu của bạn! Cùng tìm hiểu về địa chỉ máy chủ thông qua bài viết sau đây của Hosting Việt nhé!

Bạn có thể nhìn thấy những điều này xuất hiện trong các bài viết như:

Địa chỉ IP Server

Địa chỉ Server

Địa chỉ IP Control Panel

Nếu bạn đang cố gắng truy cập vào máy chủ từ bên ngoài bằng máy tính cá nhân, điện thoại di động hay từ máy chủ khác, hoặc truy cập nội bộ (ví dụ plugin Wordpress kết nối với tài khoản email hay bất kì phần mềm nào cần truy cập để lấy dữ liệu trên cùng một máy chủ) thì bạn sẽ cần sử dụng địa chỉ server để truy cập.

Bạn muốn sử dụng IP tĩnh/cài đặt Server share file?

Hãy liên hệ HostingViet để được hỗ trợ. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí, sử dụng Server riêng hoặc vps giá rẻ làm File Server hoặc phục vụ các ứng dụng khác. Ngoài ra Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ CNTT tại văn phòng Quý khách (Phòng IT thuê ngoài).

Địa chỉ IP Server bên ngoài

Khi bạn truy cập vào máy chủ, máy chủ sẽ cần xác định vị trí tài khoản hosting của bạn dựa trên tên miền mà bạn sử dụng để truy cập vào tài khoản hoặc yêu cầu bạn nhập username và password.

Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ mà yêu cầu username và password (như tài khoản FTP, tài khoản đăng nhập cPanel, Directadmin…) thì bạn có thể sử dụng bất kì địa chỉ nào được trỏ vào cùng một máy chủ được liệt kê ở danh sách dưới đây thay cho nhau:

- Địa chỉ IP server: Đây là địa chỉ IP được cung cấp khi bạn vào email và đây cũng là địa chỉ chính cho máy chủ của bạn.

*Lưu ý: địa chỉ này thường sẽ không giống với địa chỉ IP mà website bạn sử dụng và không được sử dụng nó cho bất kì bản ghi nào khi thiết lập DNS cho tên miền.

- Địa chỉ server: Đây là tên miền đầy đủ điều kiện của máy chủ của bạn, click vào loại server của bạn để biết được địa chỉ của máy chủ.

Địa chỉ server của tôi là gì?

>>Xem thêm: PWA Là Gì? Cách Xây Dựng PWA Cho Website Của Bạn

- Địa chỉ IP control panel: Đây là địa chỉ IP được liên kết với bảng điều khiển hoặc website của bạn. Để tìm được địa chỉ IP này thì bạn cần biết được loại bảng điều khiển mình đang sử dụng:

  • Optimized Wordpress (cách tìm loại bảng điều khiển)
  • Tài khoản cPanel
  • Tài khoản Windows plesk
  • domain.com, yourdomain.com… : đây là ví dụ cho biết với bất kì tên miền nào bạn đã cài đặt vào bảng điều khiển của mình và đã trỏ về máy chủ bằng cách sử dụng tên server hoặc IP trang web thông qua DNS của bên thứ 3.

Nếu bạn cần truy cập vào nội dung trên máy chủ của bạn thông qua một phương pháp không cần username và password (ví dụ như đơn giản là bạn chỉ cần xem trang web thông qua một trình duyệt), bạn sẽ thường cần sử dụng một tên miền mà đã được cài đặt trong tài khoản của bạn và sử dụng DNS đã được trỏ vào bảng điều khiển (ví dụ yourdomain.com).

Địa chỉ IP nội bộ

Bất cứ khi nào bạn cần tham khảo một công cụ hoặc một dịch vụ trên cùng một máy chủ, ví dụ như khi bạn định cấu hình plugin SMTP cho Wordpress hoặc cấu hình bất kì CMS nào để kết nối với dữ liệu trên cùng một máy chủ, bạn phải sử dụng địa chỉ server “localhost”.

Đây là một địa chỉ đặc biệt, nó sẽ luôn luôn trỏ về cùng một máy chủ mà bạn đang truy cập. Nó sẽ cho phép các phần mềm hoặc dịch vụ của bạn liên kết với các phần mềm hoặc dịch vụ cần thiết để làm việc trên cùng một máy chủ mà không cần sử dụng DNS bên ngoài, điều này giúp bạn ngăn ngừa được nhiều sự cố có thể xảy ra.

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách để xem địa chỉ server và việc sử dụng các địa chỉ này để xác định vị trí dữ liệu. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/04

Sitejet Builder là gì? Hướng dẫn dùng Sitejet Builder trên cPanel

Sitejet Builder là gì? Sitejet Builder là một sản phẩm của Webpros - công ty công nghệ nổi tiếng với các giải pháp v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/05

Hướng dẫn Restore/Download tài khoản bằng Jetbackup trên cPanel

Bắt đầu từ ngày 15/09/2020, Hostingviet cung cấp tính năng JetBackup cho các tài khoản hosting DirectAdmin và cPanel. Đây l...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/22

Hướng dẫn: Cách cấu hình ứng dụng khởi động cùng Windows Server

Khi bạn triển khai một ứng dụng trên một máy chủ Windows Server, có thể có những tác vụ hoặc dịch vụ mà bạn muốn tự động khở...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/21

Cách lên lịch khởi động lại Windows Server 2012?

Thường xuyên khởi động lại máy tính của bạn theo lịch trình hàng tuần hoặc thường xuyên có thể tăng hiệu suất của m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm