cPanel Là Gì? Những Chức Năng Chính Của cPanel Bạn Cần Biết

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 76
Theo dõi:

cPanel sử dụng một cấu trúc 3 tầng với phân quyền quản lý khác nhau, đại lý và tài khoản Hosting cho người dùng cuối để kiểm soát các khía cạnh khác nhau của trang web. Để có thêm nhiều thông tin về cPanel, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây nhé!

cPanel là gì?

cPanel là một trình quản lý File dựa trên nền tảng hệ điều hành Linux lưu trữ web thông qua công cụ giao diện đồ họa, thiết kế để đơn giản hóa quá trình lưu trữ một trang web. cPanel sử dụng một cấu trúc 3 tầng với phân quyền quản lý khác nhau, đại lý và tài khoản Hosting cho người dùng cuối để kiểm soát các khía cạnh khác nhau của trang web và quản lý máy chủ thông qua một trình duyệt web chuẩn (Sử dụng được hầu hết các loại trình duyệt hiện tại). Hiện nay cPanel đang là công cụ mạnh nhất, cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng nhất. Tuy nhiên nó sẽ là "rườm rà" với những người mới sử dụng hoặc ít có nhu cầu.

Ngoài các giao diện, cPanel cũng có dòng lệnh và truy cập API dựa trên cho phép các nhà cung cấp bên thứ ba phần mềm, lưu trữ web, tổ chức, và các nhà phát triển để tự động hóa các quy trình quản lý hệ thống tiêu chuẩn.

cPanel có 2 phiên bản dành cho máy chủ vật lý và máy chủ ảo. phiên bản trên máy chủ vật lý đắt hơn trên VPS.

Hỗ trợ ứng dụng dựa trên nền tảng bao gồm Apache , PHP , MySQL , PostgreSQL , Perl , và BIND (DNS). Email hỗ trợ dựa trên bao gồm POP3 , IMAP và SMTP dịch vụ. cPanel được truy cập thông qua https trên cổng 2083 (user) cổng 2087 dành cho admin và reseller Hosting.

Add-ons - Phần mở rộng

Phần mở rộng này thường do Khách hàng tự viết hoặc 1 bên thứ 3 viết và bán lại cho khách hàng có nhu cầu. Một số addon miễn phí, còn lại đa phần là có phí. Đáng chú ý nhất là addon tự động cài đặt, update mã nguồn phổ biến: Installatron , Fantastico , SimpleScripts, Softaculous , và WHMSonic (SHOUTcast / radio Control Panel Add-on). Các mã nguồn được hỗ trợ là WordPress , SMF , phpBB , Drupal , Joomla! , Tiki Wiki CMS Groupware , Geeklog , Moodle , MagicSpam WHMCS, ZamFoo...

cPanel quản lý một số gói phần mềm riêng rẽ với các hệ thống điều hành cơ bản, áp dụng nâng cấp cho Apache, PHP, MySQL, Exim, FTP và các gói phần mềm có liên quan tự động. Điều này đảm bảo rằng những gói được giữ up-to-date và tương thích với cPanel. 

WHM (WebHost Manager)

WebHost Manager là một trang web dựa trên công cụ được sử dụng bởi các quản trị viên máy chủ và các đại lý để quản lý lưu trữ tài khoản trên một máy chủ web . WHM chạy trên cổng 2086 và 2087.

Cũng như là truy cập bởi người quản trị root, WHM cũng có thể set quyền truy cập cho người dùng và các đại lý bán lẻ (reseller). Tài khoản Reseller trên cPanel có ít tính năng hơn tài khoản root. root có thể set từng quyền riêng rẽ cho reseller. Thường Reseller bị giới hạn các quyền can thiệp trực tiếp đến máy chủ. Từ WHM, người quản trị máy chủ có thể thực hiện các hoạt động bảo trì, nâng cấp Apache & PHP, cài đặt Perl Modules...

>>Xem thêm: WHMCS : Whmcs là gì? Tính năng quan trọng của Whmcs bạn nên biết

Các nhóm chức năng của cPanel

Tùy vào nhà cung cấp, các mục ở cPanel có thể khác nhau, hoặc có thể có các dịch vụ khác mà các nhà cung cấp thêm vào, nhưng nhìn chung bạn có thể thấy được nó có các nhóm chức năng chính như sau:

  • Quản lý tập tin, thư mục: Bạn có thể thêm, xóa, nén, đổi tên… các tập tin, bảo mật cho thư mục, backup, tạo và quản lý tài khoản FTP…
  • Quản lý database (cơ sở dữ liệu): phpAdmin, mySQL.
  • Cài đặt và quản lý ứng dụng: Bạn có thể cài đặt các ứng dụng, các mã nguồn mở phổ biến một cách nhanh chóng như WordPress, Joomla, Drupal…
  • Cài đặt và quản lý dịch vụ email.
  • Cài đặt và thiết lập bảo mật cho hosting
  • Quản lý domain: Thêm, xóa, tạo subdomain, chuyển hướng…
  • Thống kê và logs
  • Các phần mềm và khu vực nâng cao.

>>Xem thêm: DNS là gì?

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan
 
 
2023/12/22

GNU là gì? Những Kiến thức cần biết về hệ điều hành GNU Linux

GNU/Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở phát triển dựa trên nhân Linux và bộ công cụ GNU, tạo nên một m&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/22

Mua Tên Miền Và Hosting Như Thế Nào? Hướng Dẫn Chi Tiết

Mua Tên Miền Và Hosting Ở Đâu Tốt Nhất? Gợi Ý Đơn Vị Cung Cấp Gói Hosting Và Tên Miền Uy Tín I. Hướng dẫn c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Top 13+ Web Hosting Miễn Phí Tốt Nhất Cho Trang Web Của Bạn

Tìm hiểu về Web hosting miễn phí Web hosting là một không gian của máy chủ giúp cài đặt những dịch vụ internet như w...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Sudo là gì? Cấp quyền User cho Sudo, lệnh Sudo trong Linux

Sudo là gì? Sudo là từ viết tắt của “substitute user do“, hay “super user do”. Đây là một chương trì...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Có Nên Mua Hosting Tại Việt Nam Thay Vì Mua Host Nước Ngoài?

  Chính sách hỗ trợ đặc biệt chỉ có tại HostingViet.vn HostingViet là đơn vị duy nhất hỗ trợ Khách hàng ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/02/06

Cách Kiểm Tra Hosting Của Website: Đặt Ở Đâu, Thông Tin, Dung Lượng

  Cách kiểm tra Hosting của website Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra hosting của website ở đâu v&agra...
Tác giả:
Đọc thêm