SMTP Là Gì? Máy Chủ SMTP Là Gì Và Cách Thức Hoạt Động Của Nó

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 1791
Theo dõi:

Mỗi công ty đều có mỗi địa chỉ email riêng biệt giúp gửi tài liệu hoặc hợp đồng cho đối tác trong và ngoài nước. Để làm được điều ấy, tất cả doanh nghiệp đều phải thông qua hệ thống SMTP giúp gửi, nhận email đơn giản hơn. Vậy giao thức SMTP là gì? Có chức năng ra sao? Bạn là chủ một doanh nghiệp nhưng không biết SMTP là gì? Đây là một vấn đề bạn cần lưu ý. Hãy cùng Hosting Việt tìm hiểu về máy chủ SMTP trong bài viết này nhé!

Định nghĩa giao thức SMTP 

Simple Mail Transfer Protocol hay còn gọi là SMTP là hệ thống giao thức có nhiệm vụ nhận hay truyền tải dữ liệu trong email của người dùng. Hệ thống chỉ nhận và gửi thư điện tử email thông qua thiết bị có kết nối mạng Internet. Những thiết bị nhận và gửi email được gọi là máy chủ SMTP, mỗi máy chủ đều liên kết tới cổng mạng Internet 25 – cổng TCP.

Đã có nhiều khách hàng nói rằng không cần biết máy chủ SMTP là gì, sử dụng như thế nào vẫn có thể gửi, nhận email thì đúng vậy, người dùng không xài SMTP vẫn sử dụng email bình thường. Tuy nhiên, đối với những email có chứa file hay video dung lượng lớn thì khó gửi được hoặc có khi không cho phép gửi, người dùng cần SMTP giúp giảm thời gian chuyển dữ liệu và cấp quyền gửi dữ liệu dung lượng lớn.

Đăng ký Email Hosting để được hỗ trợ A-Z

smtp la gi

SMTP là giao thức giúp gửi và nhận email

>>Bài viết liên quan: Hướng dẫn gửi mail form bằng plugin Easy WP SMTP trên Wordpress sử dụng SMTP Gmail

Hệ thống hoạt động của SMTP

Khi doanh nghiệp gửi một email nào đó, hệ thống SMTP sẽ tự động dựa vào tên địa chỉ email đó và chuyển thông báo tới cho máy chủ SMTP. Sau khi SMTP server nhận được tín hiệu, tín hiệu sẽ được trao đổi giữa máy chủ SMTP và máy chủ DNS để tìm ra tên miền gốc tại Hostname trong máy chủ SMTP.

Sau các bước trên, máy chủ thực hiện bước kiểm tra liệu thông tin người dùng với thông tin email có trùng khớp hay không, nếu trùng khớp thì doanh nghiệp sẽ nhận hay gửi dữ liệu có dung lượng lớn thông qua email và nhận các thư điện tử bằng phần mềm.

Nhằm đề phòng trường hợp máy chủ SMTP và máy chủ DNS có thể không trao đổi với nhau, những tín hiệu không được phản hồi ấy sẽ gửi tới server trung gian. Server trung gian vẫn nhận được tín hiệu gốc và bắt đầu truyền qua nhiều máy chủ khác cho tới khi gửi tới Server gốc. Hệ thống phụ sẽ chạy hết công suất cùng thời gian tối đa trước khi tín hiệu bị thông báo là hết hạn và không sử dụng được nữa.

Hầu hết Email client (outlook, thunderbird, app trên điện thoại, webmail...) đều sử dụng giao thức SMTP để gửi và nhận thư. 

smtp la gi 2

Hệ thống SMTP đảm bảo quá trình gửi hay nhận email suôn sẻ

>>Xem thêm: Hướng dẫn cấu hình (cài đặt) Gmail gửi SMTP - Mật khẩu ứng dụng Gmail

Thông tin khác về SMTP cho mọi doanh nghiệp

Vào đầu năm 1980, giao thức SMTP bắt đầu được mọi doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên vào thời gian đầu, hệ thống SMTP đơn giản chỉ là ứng dụng trong hệ thống UUCP (hệ thống sao chép dữ liệu của máy Unix sang máy Unix khác) giúp hệ thống này trao đổi thư từ điện tử dễ dàng hơn so với các thiết bị đương thời khác. Hiện nay, SMTP đã là một giao thức độc lập và hoạt động rất tốt nếu thiết bị gửi hoặc nhận email có kết nối Internet liên tục.

SMTP có thể xem là khái niệm hoàn hảo nhất gần giống với email. Tất cả những công việc của SMTP đều cần thông qua email và liên quan mật thiết tới email. Ngoài ra, giao thức SMTP bao gồm 25 cổng giao thức hệ thống TCP giúp truyền tải thư điện tử trên trang web đơn giản và hiệu quả.

smtp la gi

Từ một ứng dụng, SMTP đã vươn lên thành hệ thống không thể thiếu cho doanh nghiệp

Dịch vụ SMTP là gì, cách thức hoạt động, thông tin cần thiết khác đã bao quát hết về giao thức SMTP. Nếu doanh nghiệp muốn biết thêm về hệ thống này, hãy liên hệ số 0356-95-86-88.

 

Công ty cổ phần công nghệ số Thiên Quang - Hosting Việt

Đơn vị cho thuê sever - hosting giá rẻ - VPS giá rẻ uy tín số 1 Việt Nam

Như vậy thông qua bài viết này các bạn đã có thể biết được SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì và cách thức hoạt động của nó. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi bài viết nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/12/29

Honeypot là gì? Honeynet là gì? Cách thức hoạt động

Trong bối cảnh ngày nay, khi môi trường kỹ thuật số ngày càng phát triển, an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiê...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/29

Webflow là gì? Các tính năng, Ưu nhược điểm và Cách sử dụng

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số ngày nay, việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp không còn chỉ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Xung đột IP là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Khi bạn bắt gặp thông báo "Windows đã phát hiện xung đột địa chỉ IP" hoặc "máy tính khác trên mạng này c...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Lỗi a disk read error occurred là gì? Nguyên nhân và cách sửa

Lỗi A Disk Read Error Occurred là một trong những sự cố phổ biến khiến người dùng máy tính gặp khó khăn khi khởi động hệ thống của...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Downtime là gì? Các nguyên nhân gây ra Downtime và cách khắc phục

Downtime là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý hệ thống mạng. Khi một trang web hoặc dịch...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/24

Địa chỉ IPV4 là gì? Được chia làm mấy phần, mỗi nhóm có mấy bit?

Trên bước tiến vững chắc của cuộc cách mạng kỹ thuật số, Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày...
Tác giả:
Đọc thêm