DNS Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Bạn Cần Viết Về DNS

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 8
Theo dõi:

Giống như một bức thư ở bưu điện, DNS cần một địa chỉ để xác định vị trí của một trang web trong hệ thống internet. DNS là tên viết tắt của cụm từ Domain Name System (hệ thống tên miền), nó là chìa khóa chủ chốt của các dịch vụ mạng như mail server, web server… Bài viết này sẽ giải thích các phần khác nhau của DNS và mục đích của mỗi loại bản ghi. Cùng Hosting Việt tìm hiểu kỹ hơn về DNS qua bài viết này nhé!

Tên máy chủ (Name Server)

Bản ghi tên máy chủ thường được viết tắt là NS records là những bản ghi chính trong DNS, nó sẽ tạo một địa chỉ IP trả về tên miền trên máy chủ. Nếu không phải là tên máy chủ, bạn cần phải sử dụng một địa chỉ IP để kéo lên trang web, điều này sẽ làm cho địa chỉ trang web khó nhớ hơn.
Ví dụ địa chỉ IP:
http://12.22.33.44
Chuyển đến tên miền:
http:// hostingviet.vn

Bản ghi địa chỉ (A records)

Bản ghi địa chỉ thường được viết tắt là A records là một mặt khác của tên máy chủ, bản ghi địa chỉ sẽ trỏ tên miền tới địa chỉ IP của máy chủ, giúp nó chuyển đến địa chỉ IP đã được chỉ định.

Bản ghi A được sử dụng cho website và các ứng dụng trên nền tảng web.

>>Xem thêm: WHMCS : Whmcs là gì? Tính năng quan trọng của Whmcs bạn nên biết

CNAME

Bản ghi Canonical Name thường được viết tắt là CNAME dùng để tạo bí danh cho một tên miền, thông thường cách tốt nhất là nó sẽ trỏ tên miền với một subfolder tới một tên miền con (subdomain) nằm dưới tên miền chính.
Ví dụ tên miền:
http://hostingviet.vn/hotro
sẽ được chuyển thành:
http://hotro.hostingviet.vn

Bản ghi MX (MX records)

MX là tên viết tắt của Mail Exchange, là các bản ghi chính gửi trực tiếp email cho một tên miền. Các bản ghi này hoạt động kết hợp với bản ghi địa chỉ (A records) và bản ghi tên máy chủ (NS records) hướng các email nhận được cho một tên miền đến các máy chủ mail thích hợp. Thông thường, các bản ghi MX được ưu tiên với một số thích hợp và nó sẽ chỉ ra loại máy chủ thư nào nên được sử dụng trong danh sách liệt kê.

Bản ghi PTR (PTR records)

Bản ghi PTR được sử dụng để chuyển IP tới tên miền và ngược lại. Nó có nghĩa là bạn có thể làm cho hostingviet.vn trỏ đến địa chỉ IP 10.0.0.1 và tạo một bản ghi PTR 10.0.0.1, nếu bạn kiểm tra nó sẽ nói với bạn rằng nó thuộc về hostingviet.vn. Ngoài ra người nhận email của bạn cũng có thể kiểm tra các email giả mạo và đưa chúng vào hộp thư rác, nếu không có bản ghi này bạn sẽ không thể kiểm tra được các thư spam.

Bản ghi TXT

Bản ghi văn bản hay còn gọi là bản ghi TXT là các bản ghi tùy chỉnh chứa dữ liệu mà chúng ta có thể hiểu được. Bản ghi TXT có thể sử dụng cho một số mục đích xác minh quyền sở hữu tên miền của các dịch vụ như Google Apps.

Bản ghi SRV

Là các bản ghi dịch vụ (service) được sử dụng để trỏ từ một tên miền này đến một tên miền khác sử dụng một cổng (port) riêng. Bản ghi SRV cho phép các dịch vụ cụ thể như VOIP hoặc IM chuyển đến một vị trí riêng.

Bản ghi AAA

Một bản ghi AAA trỏ một tên miền hoặc một tên miền phụ tới một địa chỉ IPv6 giống cách mà bản ghi địa chỉ (A records) thực hiện. Tuy nhiên, bản ghi A chỉ sử dụng địa chỉ IPv4. Hiện tại, hostingviet không hỗ trợ địa chỉ IPv6.

>>Xem thêm: WHM là gì? Giới thiệu tổng quan về Web Host Manager

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.
Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

5+ Cách Scan Tài Liệu Thành File PDF Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Hiện nay, các công việc liên quan đến lưu trữ tài liệu, đặc biệt là scan các tài liệu thành bản PDF chắc kh&oci...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Hủy Lệnh In Trên Máy Tính Win 7/10/11 Nhanh Chóng, Dễ Làm

Cách hủy lệnh in trên máy tính là một thao tác vô cùng phổ biến cho những ai chuyên là d&acir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

8+ Cách quay màn hình máy tính win 7/10/11 có âm thanh đơn giản

Việc quay màn hình trên máy tính laptop rất cần thiết trong các hoạt động liên quan đến chia sẻ, giải trí v&agr...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Scan tài liệu trên máy tính chính xác, đơn giản

Trong khoảng thời gian tìm nhân sự khó khăn như hiện nay, nhà tuyển dụng nhân sự không chỉ mong muốn tìm được cho doanh...
Tác giả:
Đọc thêm