April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

Mã hóa kí tự trong FileZilla (Filezilla Character Encoding)

Đôi khi trong quá trình sử dụng FileZilla chúng ta có thể gặp phải vấn đề với việc chuyển đổi FTP mà các kí tự không phải là tiếng anh trong tên tập tin, ví dụ như âm sắc và chữ cái có dấu trong tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Ả Rập.

Đôi khi trong quá trình sử dụng FileZilla chúng ta có thể gặp phải vấn đề với việc chuyển đổi FTP mà các kí tự không phải là tiếng anh trong tên tập tin, ví dụ như âm sắc và chữ cái có dấu trong tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Ả Rập.
FTP là một giao thức khá cũ nên có những thứ đã không được xem xét khi họ thiết kế, một trong những điều đó là hỗ trợ các kí tự không phải là Tiếng anh trong tên tập tin. Khi giao thức FTP được hoàn thành thì máy tính chủ yếu sử dụng tiếng anh nên không thể hiển thị được bất kì kí tự nào không phải là Tiếng anh. Như vậy giao thức FTP được thiết kế để sử dụng với các kí tự tiếng anh, cụ thể là 7-bit ASCII.

  • Tham khảo dịch vụ: Hosting giá rẻ

  • Có một vấn đề xảy ra là hiện nay có rất nhiều bản FTP client và server đang cố tình vi phạm các thông số kĩ thuật FTP để hỗ trợ các kí tự không phải là tiếng anh, mà những bộ kí tự được sử dụng lại không thông qua bất kì sự chuyển giao nào, điều này dẫn đến việc các kí tự không phải là tiếng anh không được chuyển giao một cách chính xác. Để giải quyết vấn đề này thì các giao thức FTP đã được mở rộng một cách tương thích ngược trở lại để sử dụng UTF-8 như các bộ kí tự. (Giải pháp này là tương thích ngược với máy chủ nên phù hợp với các thông số ban đầu).

Nếu bạn có vấn đề với tên tập tin có chứa bất kì kí tự nào mà không phải tiếng anh thì có 2 lí do xảy ra:
+ Phiên bản server hoặc client sử dụng theo các thông số kĩ thuật ban đầu không hỗ trợ các kí tự không phải là tiếng anh.
+ Phiên bản server hoặc client vi phạm các thông số kĩ thuật hoặc sử dụng một bộ mã hóa mà họ không hiểu được.

Cả phiên bản client và server được cập nhật sử dụng UTF-8 là hoàn toàn phù hợp với các thông số kĩ thuật. FileZilla sẽ không phá vỡ thông số kĩ thuật FTP bằng cách hỗ trợ mã hóa không đạt tiêu chuẩn để tương thích với người sử dụng.
Nếu bạn gặp vấn đề với với FileZilla client và server, hãy nâng cấp phiên bản lên để phần mềm FTP có khả năng tương thích với UTF-8 hoặc ngưng sử dụng các kí tự nước ngoài. Bất cứ điều gì vi phạm vào thông số kĩ thuật FTP nó sẽ không làm việc, nó chỉ làm việc khi bạn đảm bảo rằng các phiên bản server và client cùng sử dụng một kí tự mã hóa.
Tính năng của UTF-8
Một máy chủ RFC 2640 phải hỗ trợ các lệnh FEAT và phải bao gồm một dòng chứa UTF-8:

Command:  FEAT
Response: 211-Features:
 [...]
Response:  UTF8
 [...]
Response: 211 End

(ghi dưới dạng text).
Để hiểu rõ hơn về UTF-8 thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng bộ mã hóa UTF-8 (chèn link)
SFTP
Vị trí cả SFTP tương tự như FTP , phiên bản hiện tại của SFTP (bắt đầu từ phiên bản 4) yêu cầu tên tập tin mã hóa theo UTF-8. Tuy nhiên phiên bản của SFTP được sử dụng nhiều nhất là phiên bản 3 thực hiện trong OpenSSH, phiên bản này thì các thông số kĩ thuật không đòi hỏi UTF-8. Trên thực tế nó không có bất kì điều gì về việc mã hóa, tuy nhiên nó là hợp lí để gia định UTF-8 trên các máy chủ vì các lí do sau:
+ Các phiên bản giao thức sau yêu cầu UTF-8.
+ Các giao thức SFTP, FTP hoạt động yêu cầu phải có UTF-8.
Ngay cả trong phiên bản 3, một số bộ phận đã sử dụng UTF8.

Hướng dẫn sử dụng FileZilla

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kết nối FTP FileZilla

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng FileZilla

FTP Account là gì? Tài khoản FTP có nghĩa là gì?

Giới thiệu tổng quan về phần mềm kết nối FTP FileZilla

So sánh phần mềm FTP Cuteftp Pro và FileZilla Client

Các tính năng nổi bật của FileZilla

Làm thế nào để SFTP sử dụng SSH2 trên Filezilla?

Mã hóa kí tự trong FileZilla (Filezilla Character Encoding)

Lỗi Could not connect to server