Mã Hóa Kí Tự Trong FileZilla (Filezilla Character Encoding)

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 56
Theo dõi:

Đôi khi trong quá trình sử dụng FileZilla chúng ta có thể gặp phải vấn đề với việc chuyển đổi FTP mà các kí tự không phải là tiếng Anh trong tên tập tin. Ví dụ như âm sắc và chữ cái có dấu trong tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Ả Rập. Cùng Hosting Việt tìm hiểu về mã hóa kí tự trong FileZilla trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân lỗi

FTP là một giao thức khá cũ nên có những thứ đã không được xem xét khi họ thiết kế, một trong những điều đó là hỗ trợ các kí tự không phải là Tiếng anh trong tên tập tin. Khi giao thức FTP được hoàn thành thì máy tính chủ yếu sử dụng tiếng anh nên không thể hiển thị được bất kì kí tự nào không phải là Tiếng anh. Như vậy giao thức FTP được thiết kế để sử dụng với các kí tự tiếng anh, cụ thể là 7-bit ASCII.

Có một vấn đề xảy ra là hiện nay có rất nhiều bản FTP client và server đang cố tình vi phạm các thông số kĩ thuật FTP để hỗ trợ các kí tự không phải là tiếng Anh. Tuy nhiên, những bộ kí tự được sử dụng lại không thông qua bất kì sự chuyển giao nào. Điều này dẫn đến việc các kí tự không phải là tiếng anh không được chuyển giao một cách chính xác. Để giải quyết vấn đề này thì các giao thức FTP đã được mở rộng một cách tương thích ngược trở lại để sử dụng UTF-8 như các bộ kí tự. (Giải pháp này là tương thích ngược với máy chủ nên phù hợp với các thông số ban đầu).

Nếu bạn có vấn đề với tên tập tin có chứa bất kì kí tự nào mà không phải tiếng anh thì có 2 lí do xảy ra:

  • Phiên bản server hoặc client sử dụng theo các thông số kĩ thuật ban đầu không hỗ trợ các kí tự không phải là tiếng anh.
  • Phiên bản server hoặc client vi phạm các thông số kĩ thuật hoặc sử dụng một bộ mã hóa mà họ không hiểu được.

Cách khắc phục

Cả phiên bản client và server được cập nhật sử dụng UTF-8 là hoàn toàn phù hợp với các thông số kĩ thuật. FileZilla sẽ không phá vỡ thông số kĩ thuật FTP bằng cách hỗ trợ mã hóa không đạt tiêu chuẩn để tương thích với người sử dụng.

Nếu bạn gặp vấn đề với với FileZilla client và server, hãy nâng cấp phiên bản lên để phần mềm FTP có khả năng tương thích với UTF-8 hoặc ngưng sử dụng các kí tự nước ngoài. Bất cứ điều gì vi phạm vào thông số kĩ thuật FTP nó sẽ không làm việc, nó chỉ làm việc khi bạn đảm bảo rằng các phiên bản server và client cùng sử dụng một kí tự mã hóa.

Tính năng của UTF-8

Một máy chủ RFC 2640 phải hỗ trợ các lệnh FEAT và phải bao gồm một dòng chứa UTF-8:

Command:  FEAT
Response: 211-Features:
 [...]
Response:  UTF8
 [...]
Response: 211 End

(ghi dưới dạng text).
Để hiểu rõ hơn về UTF-8 thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng bộ mã hóa UTF-8 (chèn link)
SFTP
Vị trí cả SFTP tương tự như FTP , phiên bản hiện tại của SFTP (bắt đầu từ phiên bản 4) yêu cầu tên tập tin mã hóa theo UTF-8. Tuy nhiên phiên bản của SFTP được sử dụng nhiều nhất là phiên bản 3 thực hiện trong OpenSSH, phiên bản này thì các thông số kĩ thuật không đòi hỏi UTF-8. Trên thực tế nó không có bất kì điều gì về việc mã hóa, tuy nhiên nó là hợp lí để gia định UTF-8 trên các máy chủ vì các lí do sau:

  • Các phiên bản giao thức sau yêu cầu UTF-8.
  • Các giao thức SFTP, FTP hoạt động yêu cầu phải có UTF-8.

Ngay cả trong phiên bản 3, một số bộ phận đã sử dụng UTF8.

Bài viết liên qua tới File Zilla:

Hướng dẫn sử dụng FileZilla

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kết nối FTP FileZilla

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng FileZilla

FTP Account là gì? Tài khoản FTP có nghĩa là gì?

Giới thiệu tổng quan về phần mềm kết nối FTP FileZilla

So sánh phần mềm FTP Cuteftp Pro và FileZilla Client

Các tính năng nổi bật của FileZilla

Làm thế nào để SFTP sử dụng SSH2 trên Filezilla?

Mã hóa kí tự trong FileZilla (Filezilla Character Encoding)

Lỗi Could not connect to server

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/04

Sitejet Builder là gì? Hướng dẫn dùng Sitejet Builder trên cPanel

Sitejet Builder là gì? Sitejet Builder là một sản phẩm của Webpros - công ty công nghệ nổi tiếng với các giải pháp v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/05

Hướng dẫn Restore/Download tài khoản bằng Jetbackup trên cPanel

Bắt đầu từ ngày 15/09/2020, Hostingviet cung cấp tính năng JetBackup cho các tài khoản hosting DirectAdmin và cPanel. Đây l...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/22

Hướng dẫn: Cách cấu hình ứng dụng khởi động cùng Windows Server

Khi bạn triển khai một ứng dụng trên một máy chủ Windows Server, có thể có những tác vụ hoặc dịch vụ mà bạn muốn tự động khở...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/21

Cách lên lịch khởi động lại Windows Server 2012?

Thường xuyên khởi động lại máy tính của bạn theo lịch trình hàng tuần hoặc thường xuyên có thể tăng hiệu suất của m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm