Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Kết Nối FTP FileZilla

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 291
Theo dõi:

FileZilla Client là chương trình hỗ trợ truyền tải tập dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các máy chủ web thông qua mạng Internet sử dụng giao thức FTP (File Transfer Protocol). Phần mềm Filezilla cho chúng ta rất nhiều tiện ích. Trong bài viết này, Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn tổng quan về cách sử dụng Filezilla. Cùng theo dõi nhé!

1. Cách kết nối đến một máy chủ FTP

a. Sử dụng thanh Quick Connect

Để kết nối đến một máy chủ FTP bạn cần điền đầy đủ các thông tin vào thanh Quick Connect bao gồm Host, User name, Pass word, Port. Nếu nó là một loại máy chủ đặc biệt như máy chủ SFTP thì bạn cần thêm các giao thức ở phía trước của địa chỉ, vi dụ đối với máy chủ SFTP thì địa chỉ sẽ bắt đầu với ‘SFTP: //’. Nhập các cổng (Port) của máy chủ vào mục Port nếu nó không phải là cổng mặc định (21 với FTP và 22 với SFTP). Sau khi đã điền đầy đủ thông tin thì bạn ấn Enter hoặc ấn vào nút Quick Connect để kết nối đến máy chủ.

Hướng dẫn sử dụng Filezilla

b. Sử dụng Site Manager

Bạn có thể sử dụng Site Manager để lưu lại các thông tin đăng nhập và quản lý tài khoản FTP. Site Manager cho phép bạn lưu trữ thông tin và cấu hình các thông số tốt hơn so với Quick Connect.

c. Trường hợp đặc biệt: các máy chủ nằm trong mạng LAN

Nếu máy chủ của bạn đang kết nối mạng LAN thì bạn chỉ cần sử dụng các địa chỉ IP nội bộ của máy tính chủ. Nếu nó tương tự máy PC như FileZilla bạn thậm chí có thể sử dụng localhost hoặc 127.0.0.1 như hostname.

2. Điều hướng trên máy chủ

Sau khi kết nối thành công bạn sẽ thấy các dữ liệu trên Host sẽ xuất hiện bên phía tay phải của bảng điều khiển. Tên của thư mục sẽ xuất hiện phía bên trên còn cây thư mục bao gồm các thư mục nằm trong Host sẽ xuất hiện ở phía dưới.

Để truy cập các thư mục trên Host bạn có thể làm theo 2 cách:

  • Gõ tên thư mục vào ô Remote Site rồi nhấn Enter.
  • Nhấp vào một thư mục trong cây thư mục hoặc Double-click vào thư mục đang cần thay đổi. Việc quản lý thư mục trên Filezlla giống như trên máy tính thông thường.

3. Điều hướng trên máy tính của bạn

Điều hướng trên máy tính hoạt động gần giống với điều hướng trên máy chủ, các thư mục trong máy tính và cây thư mục local nằm ở phía tay trái của của sổ làm việc.

4. Duyệt đồng bộ

Nếu bạn có một cấu trúc thư mục trong máy tính giống hệt trong máy chủ thì bạn có thể sử dụng chức năng duyệt đồng bộ. Chức năng này đồng nghĩa với việc bất kì chuyển hướng thư mục nào trên máy một máy sẽ được tự động nhân đôi.

Để kích hoạt chức năng nay thì bạn vào Site Manager -> chọn tab Advanced, đảm bảo rằng các thư mục local mặc định và các thư mục remote có cùng cấu trục, sau đó tick chọn mục “Use synchronized browsing” rồi ấn "Connect".

5. So sánh thư mục

Để nhanh chóng thấy sự khác biệt giữa 2 thư mục trên máy tính và trên máy chủ, bạn chọn View -> Directory Comparison rồi lựa chọn một trong 2 tính năng so sanh là “Compare filesize” (so sánh kích thước file) và “Compare modification time” (so sánh thời gian chỉnh sửa), cuối cùng bạn chọn Enable để thấy sự khác biệt giữa 2 thư mục.

6. Chuyển các tập tin

Bạn có thể Upload hoặc Download một tập tin bằng cách nhấn chuột phải vào tập tin -> chọn Download hoặc Upload là chúng sẽ tự động thực hiện. (Bạn có thể tham khảo thêm cách uploaddownload tập tin để nắm rõ hơn nhé).

7. Giảm kết nối đồng thời cho các máy chủ cấu hình không đúng

Nếu bạn nhận được quá nhiều thông báo lỗi 421 tức là máy chủ FTP của bạn đang hạn chế giới hạn của các kết nối, để giải quyết tình trang này thì bạn làm theo các bước sau:

  • Mở File Manager.
  • Tạo một mục cho máy chủ rồi nhập đầy đủ các thông tin chi tiết của bạn vào.
  • Mở tab “Transfer Settings”.
  • Tick vào ô “Limit number of simultaneous connections”
  • Nhập giới hạn kết nối vào ô “Maximum number of connections”.
  • Ấn "Ok" để hoàn tất.

Các bài viết liên quan đến FileZilla bạn phải xem ngay:

Giới thiệu tổng quan về phần mềm kết nối FTP FileZilla

Hướng dẫn sử dụng FileZilla

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng FileZilla

FTP Account là gì? Tài khoản FTP có nghĩa là gì?

Các tính năng nổi bật của FileZilla

Làm thế nào để SFTP sử dụng SSH2 trên Filezilla?

Mã hóa kí tự trong FileZilla (Filezilla Character Encoding)

Lỗi Could not connect to server

So sánh phần mềm FTP Cuteftp Pro và FileZilla Client

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng cơ bản FileZilla, mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn dễ dàng sử dụng với FileZilla hơn! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, kịp thời nhé!

 

Bài viết được dịch từ: https://wiki.filezilla-project.org/Using

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/04

Sitejet Builder là gì? Hướng dẫn dùng Sitejet Builder trên cPanel

Sitejet Builder là gì? Sitejet Builder là một sản phẩm của Webpros - công ty công nghệ nổi tiếng với các giải pháp v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/05

Hướng dẫn Restore/Download tài khoản bằng Jetbackup trên cPanel

Bắt đầu từ ngày 15/09/2020, Hostingviet cung cấp tính năng JetBackup cho các tài khoản hosting DirectAdmin và cPanel. Đây l...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/22

Hướng dẫn: Cách cấu hình ứng dụng khởi động cùng Windows Server

Khi bạn triển khai một ứng dụng trên một máy chủ Windows Server, có thể có những tác vụ hoặc dịch vụ mà bạn muốn tự động khở...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/21

Cách lên lịch khởi động lại Windows Server 2012?

Thường xuyên khởi động lại máy tính của bạn theo lịch trình hàng tuần hoặc thường xuyên có thể tăng hiệu suất của m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm