Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? Phương pháp rèn luyện đúng nhất

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 54
Theo dõi:

Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? Phương pháp rèn luyện như thế nào? HostingViet sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Chiến thắng đầu tiên và tốt nhất chính là chiến thắng chính bản thân mình. Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân bao gồm kiểm soát hành vi, suy nghĩ và cảm xúc trong mọi tình huống. Tư duy chịu trách nhiệm và rèn luyện những kỹ năng cần thiết sẽ tạo nên một nhà lãnh đạo có tâm và có tầm. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Hostingviet xin gửi đến bạn đọc kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? 

ky nang lanh dao quan ly ban than la gi

Khái niệm kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì?

Để trả lời câu hỏi kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? Chúng ta cần phải hiểu khái niệm của nó, đó là khả năng quản lý và kiểm soát suy nghĩ, hành vi và cảm xúc, có nhận thức đúng đắn về việc bản thân mình là ai, có thể làm được gì, lộ trình và mục tiêu như thế nào? Lãnh đạo bản thân đòi hỏi tư duy tự chịu trách nhiệm và rèn luyện những kỹ năng cần thiết. 

Kỹ năng lãnh đạo bao gồm các kỹ năng quan sát và tự quản lý nhưng trên hết, quản lý bản thân ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, sức khỏe, sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn. Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân thực hiện các hành động có ý nghĩa để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. 

ky nang lanh dao quan ly ban than la gi

Những người có kỹ năng tự lãnh đạo không ngừng phát triển, tự nhận thức và tự tin vào khả năng của chính mình. Tiêu biểu như các ngành nghề như giám đốc tài chính, giám đốc bán hàng…

Tự nhận thức là biết mục tiêu và giá trị của bạn và những gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hành động của bạn.

Sự tự tin đến từ thế mạnh và khả năng của chính bạn. Khi chúng ta biết cách hành động và phát triển các kỹ năng đúng cách, chúng ta trở nên tự tin hơn.

Hiệu quả bản thân là niềm tin rằng một người có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào xuất hiện, có thể quan sát, chấp nhận, điều chỉnh và tiếp tục tiến về phía trước. Với sự tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ ngày càng sáng tạo hơn và luôn đổi mới.

Lợi ích của việc biết cách lãnh đạo quản lý bản thân

Kỹ năng quản lý bản thân rất quan trọng vì nó cần thiết để bản thân đạt được mục tiêu nghề nghiệp của họ, hoặc trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Trong kinh doanh, tự lãnh đạo bản thân mang lại những giá trị to lớn cho toàn bộ tổ chức và cả cá nhân. Tự lãnh đạo cho phép một nhà lãnh đạo ảnh hưởng đến người khác để hành động để đạt được mục tiêu của tổ chức.

ky nang lanh dao quan ly ban than la gi

Nâng cao năng suất của bản thân

Các nhà tuyển dụng ngày nay thường tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng tự lãnh đạo hiệu quả, bởi vì họ biết kỹ năng này giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu và làm việc hiệu quả hơn. Nhân viên có kỹ năng tự lãnh đạo mạnh mẽ cũng có kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức hiệu quả.

Tạo ra động lực và chịu trách nhiệm

Một trong những lợi ích lớn nhất của tự lãnh đạo là nó đòi hỏi các cá nhân phải duy trì động lực và chịu trách nhiệm cho hành động của chính họ.

Có động lực mạnh mẽ giúp vượt qua thử thách, điều này cũng có thể giúp các cá nhân khám phá bản thân. Chịu trách nhiệm về hành động đòi hỏi mỗi người phải trung thực khi tự kiểm điểm và tạo cơ hội học hỏi và phát triển các kỹ năng mới.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với đồng nghiệp

Kỹ năng lãnh đạo bản thân xuất sắc sẽ giúp xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với đồng nghiệp, lãnh đạo cấp cao sẽ công nhận và tôn trọng sự cống hiến của mỗi người cho vai trò và đạo đức làm việc.

Đồng nghiệp sẽ tin tưởng và xem những người có kỹ năng lãnh đạo là người mà họ có thể tin tưởng để hoàn thành các nhiệm vụ và dự án nhóm, trong khi người giám sát và người quản lý sẽ đánh giá cao khả năng của họ.

Truyền cảm hứng cho người khác

Lãnh đạo tuyệt vời bắt đầu với sự tự lãnh đạo. Nếu ở vị trí lãnh đạo, điều quan trọng là người đó có thể lập kế hoạch, ưu tiên các nhiệm vụ và cam kết hoàn thành công việc.

Nếu không ở vị trí lãnh đạo, thể hiện kỹ năng tự lãnh đạo xuất sắc có thể có tác động tích cực trong việc khuyến khích đồng nghiệp chủ động và làm việc hiệu quả hơn.

==> Tham khảo thêm

Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Vẽ Chuẩn Xác Nhất

4 Mô Hình Văn Hóa Doanh Nghiệp Phổ Biến Nhất Cần Áp Dụng Ngay

Các yếu tố cốt lõi và kỹ năng để lãnh đạo bản thân thành công

Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì hiệu quả. Để lãnh đạo bản thân, bạn sẽ cần những năng lực và kỹ năng cốt lõi như:

Tự nhận thức và tự hiểu biết

Tự nhân thức là khả năng nhận thức của bản thân thông qua sự hiểu biết về chính bản thân mình. Việc tự nhận thức sẽ giúp bạn biết được điểm mạnh và điểm yếu để phát huy hoặc hạn chế nó trong công việc. Đó điều kiện tiên quyết để tự kiểm soát và tự điều chỉnh.

Tự nhận thức và tự hiểu biết là những năng lực cốt lõi giúp bạn hiểu nhu cầu, động lực và động lực của mình. Khả năng này bao gồm bốn yếu tố nội tại:

Điểm mạnh và điểm yếu cá nhân: Điểm mạnh sẽ ảnh hưởng đến những gì thu hút bạn, cách bạn giải quyết vấn đề hoặc những gì bạn làm thực sự tốt. Điểm yếu sẽ là những thứ khiến bạn kiệt sức hoặc có xu hướng trì hoãn và không hành động.

ky nang lanh dao quan ly ban than la gi

Giá trị: Đây là những điều quan trọng nhất đối với bạn trong cuộc sống. Bạn thường sẽ quyết định hành động dựa trên giá trị của riêng bạn. Ví dụ, bạn nỗ lực, kỷ luật để tập thể dục mỗi ngày vì giá trị sức khỏe thực sự quan trọng với bạn.

Tài năng và sở thích: Bạn sẽ sử dụng tài năng và sở thích của mình để làm việc và tận hưởng thành quả công việc của mình. Tài năng và sở thích là sự cụ thể hóa những điểm mạnh mà bạn có.

Xác định giá trị cốt lõi mà bạn hướng tới

Làm gì cũng nên xác định rõ mục đích của bản thân, mục tiêu trong tương lai là gì? Khi bạn thực sự biết bản thân muốn gì thì bạn mới biết cách thực hiện công việc hiệu quả nhất. Khi bạn xác định mục đích cốt lõi của mình, bạn sẽ tăng động lực để duy trì và đạt được mục tiêu của mình.

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng khi bạn gặp phải những vấn đề trong công việc. Ai cũng mong muốn đưa ra những quyết định đúng đắn một cách kịp thời. Tuy nhiên, điều này rất khó đạt được bởi vì có rất nhiều yếu tố chi phối bản thân như bạn bị ức chế, căng thẳng và phải đối mặt với phản ứng do dự hoặc trốn tránh. Vì vậy khi đưa những quyết định, bạn cần phải bình tĩnh, giữ trạng thái tích cực và sáng suốt nhất.

Bạn sẽ không thể lựa chọn những tình huống mà mình gặp phải. Tuy nhiên, bạn có thể thực hành kỹ năng ra quyết định của mình và chọn cách bạn sẽ phản ứng với các tình huống.

ky nang lanh dao quan ly ban than la gi

Kỹ năng tự quản lý và thiết lập mục tiêu

Việc tự quản lý thời gian và chủ động trong công việc của mình sẽ giúp bạn nắm rõ được công việc bạn cần thực hiện và chủ động hoàn thành nó. Bạn nên đặt ra những mục tiêu trong công việc và cuộc sống bởi nó chính là động lực để bạn cố gắng vượt qua được trở ngại, khó khăn. 

Khả năng lập kế hoạch và mục tiêu sẽ biến ước mơ lớn và dài hạn thành các cột mốc thời gian có thể quản lý được và sau đó tối ưu hóa từng cột mốc thành mục tiêu.

Tạo động lực cho bản thân

Tạo động lực cho bản thân để thúc đẩy hoàn thành mục tiêu của bạn nhanh nhất. Đây là yếu tố cốt lõi của sự lãnh đạo xuất sắc. Bằng cách chia nhỏ các mục tiêu, giải quyết từng phần của công việc để hoàn thành một cách nhanh nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh những tình trạng bị choáng, mệt mỏi, chán nản, mất tinh thần thậm chí là ám ảnh, sợ hãi khi đối mặt với các công việc khó khăn. 

Có tư duy chiến lược nhạy bén

Một người quản lý giỏi chắc hẳn sẽ là người có kỹ năng lãnh đạo tốt. Họ đều là những người thông minh và có tư duy chiến lược nhanh nhạy. Đây chính là một trong những yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công trong công việc. Nhà quản lý cần rèn luyện tư duy logic để có những đánh giá khách quan, phân tích và lên kế hoạch để tối ưu lợi ích của doanh nghiệp.

Tư duy nhạy bén tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp phải độc đáo, đi trước thị trường và đón đầu các xu thế và trở thành người dẫn đầu.

Nâng cao hiệu suất

Khi làm việc thì các nhà lãnh đạo đều quan tâm đến hiệu suất của công việc. Khi thực hiện công việc, hiệu suất công việc sẽ là thước đo để đánh giá xem bạn có năng lực hay không? Để nâng cao hiệu suất công việc, nhà quản lý có thể áp dụng nhiều cách khác nhau phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp. Đặt các mục tiêu, tạo động lực làm việc bằng cách khen thưởng. 

Làm việc với hiệu suất cao, bạn có thể đạt được mục tiêu mà bản thân và tổ chức đặt ra. Nhờ đó sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian và tài nguyên cho doanh nghiệp. 

Học hỏi từ những thất bại

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không tránh khỏi những sai lầm, kết quả không như ý muốn. Điều đó có thể làm bạn chán nản, mất động lực bởi bạn đã bỏ ra nhiều công sức mà vẫn không thành công. Bạn nên học cách chấp nhận những chấp nhận những thất bại đó. Sẽ rất khó để bạn luôn đảm bảo thành công trong mọi việc. Những kinh nghiệm thực tế của mỗi cá nhân thường được tích lũy không chỉ với những thành công mà còn với những trở ngại và thất bại.

Câu hỏi đặt ra là, bạn học được gì từ những thất bại của mình? Khi bạn học hỏi từ những vấn đề bạn đã gặp phải dẫn đến thất bại và không lặp lại chúng sau đó, đó là một thất bại có giá trị.

ky nang lanh dao quan ly ban than la gi

Cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân hiệu quả nhất

Quản lý cảm xúc

Hầu hết mọi người có xu hướng hành động theo cảm xúc hơn là lý trí. Điều này làm cho cảm xúc rất có ảnh hưởng và chi phối trong công việc cũng như ý định và kết quả của họ ngay từ đầu. Do đó, quản lý cảm xúc là rất quan trọng trong việc tự lãnh đạo.

Quản lý thời gian

Thời gian là vô giá, một khi nó đã qua đi, nó không thể lấy lại được. Đối với các doanh nghiệp, quản lý thời gian cũng đi kèm với các cơ hội kinh doanh đắt tiền. Đôi khi, chỉ cần đến muộn hơn đối thủ sẽ khiến bạn bị bỏ xa trong cuộc đua thị trường.

Vì vậy, hãy đưa ra một lịch trình hợp lý để bạn có thể phân chia thời gian theo công việc hàng ngày. Không chỉ cần ưu tiên các nhiệm vụ, bạn còn cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Quản lý các nhiệm vụ ưu tiên

Như đã nói ở trên, nếu bạn làm tốt trong việc quản lý các nhiệm vụ quan trọng, bạn sẽ giảm được rất nhiều áp lực. Nó tạo tiền đề để bạn luôn suy nghĩ tích cực và làm việc hiệu quả hơn. Theo John C. Maxwell, cách quản lý các ưu tiên được chia như sau:

  • Dành 80% thời gian và nguồn lực của bạn để làm những gì bạn làm tốt nhất
  • Dành 15% thời gian và nguồn lực để học kiến thức và kỹ năng mới
  • Chi 5% còn lại cho những thứ khác liên quan hoặc cần thiết

Quản lý tư duy

Kỹ năng quản lý bản thân là gì trong việc tuy duy? Luôn cố gắng tạo thói quen lên kế hoạch cho việc cần làm của bạn trong 5 đến 10 phút. Dựa vào đó, bạn sẽ có thể sắp xếp những việc cần giải quyết trước và tập trung vào chúng trước. Bằng cách đó, bạn sẽ không mất tập trung hoặc rơi vào trạng thái lo lắng về công việc còn dang dở.

Quản lý giọng nói

Lời nói không mất tiền mua, nên việc lựa chọn lời nói là vô cùng quan trọng trong mọi trường hợp. Nhưng không phải ai cũng có khả năng giao tiếp khéo léo và cởi mở.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể học cách lãnh đạo bản thân thông qua việc quản lý lời nói của mình bằng cách suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra ý kiến của mình. Nếu bạn phải thuyết trình hoặc nói trước công chúng, hãy thực hành nó nhiều lần.

Bạn nên cố gắng truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, súc tích, súc tích. Mặt khác, việc quan sát tình hình, lựa chọn theo từng tình huống để giao tiếp phù hợp cũng rất cần thiết.

Cân bằng cảm xúc giữa công việc và cuộc sống hằng ngày

Khi bạn có thể quản lý mọi thứ tại công ty trong tay, nhưng cuộc sống cá nhân của bạn có những thiếu sót, nó cũng mang lại những ảnh hưởng xấu. Để phát triển bền vững lâu dài hoặc đột phá, tất cả các bạn đều cần sự cân bằng. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống vô cùng quan trọng, khi thực hiện công việc mà để cảm xúc xen vào thì bạn có thể sẽ có những quyết định theo cảm xúc và không đúng.

Quản lý năng lượng của bản thân tốt nhất

Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì trong trường hợp này. Quản lý năng lượng của chính bạn có thể khá mới. Nhưng nó là một trong những yếu tố quan trọng của tự lãnh đạo. Có những lúc bạn cảm thấy mình tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Có những lúc bạn cảm thấy thất vọng và muốn bỏ cuộc.

Để đối phó với tình huống này, hãy học cách phân chia năng lượng của bạn thành các nhiệm vụ ưu tiên trong lịch trình làm việc của bạn mỗi ngày. Không để lãng phí năng lượng vào các nhóm như: công việc không cần thiết, không có khả năng xử lý...

Cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân trong công việc

Để quản lý năng lực lãnh đạo của bạn thân, thì bạn cần phải rèn luyện và thực hiện đúng các nguyên tắc mà bản thân đã đề ra. Ngoài ra, để hiệu quả công việc được năng cao thì bạn cần đến sự trợ giúp của các phần mềm giúp quản lý công việc. 

Xây dựng giải pháp đồng bộ email cho các doanh nghiệp, tổ chức và thiết kế xây dựng các hệ thống Website cùng với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm, nhiệt huyết và đem đến giải pháp tối ưu cho khách hàng. Các gói dịch vụ của chúng tôi đa dạng và phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. 

Với những giải pháp mà HostingViet mang lại, bạn sẽ có thể quản lý bản thân hiệu quả và nâng cao hiệu suất công việc. 

Các dịch vụ tại HostingViet : thuê máy chủ , thuê hosting, thuê vps, dịch vụ email doanh nghiệp, thiết kế website , tổng đài ảo

Tóm lại, những nội dung trên đã trả lời câu hỏi kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? Nền tảng của thành công đều bắt nguồn từ việc biết các kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân mình. Để có thể làm chủ doanh nghiệp thành công, bạn phải biết làm chủ chính mình trước. Để làm được điều đó thì bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình và không ngừng lắng nghe, hỏi học. Bài viết liên quan
 
 
2024/03/04

Sitejet Builder là gì? Hướng dẫn dùng Sitejet Builder trên cPanel

Sitejet Builder là gì? Sitejet Builder là một sản phẩm của Webpros - công ty công nghệ nổi tiếng với các giải pháp v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/05

Hướng dẫn Restore/Download tài khoản bằng Jetbackup trên cPanel

Bắt đầu từ ngày 15/09/2020, Hostingviet cung cấp tính năng JetBackup cho các tài khoản hosting DirectAdmin và cPanel. Đây l...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/22

Hướng dẫn: Cách cấu hình ứng dụng khởi động cùng Windows Server

Khi bạn triển khai một ứng dụng trên một máy chủ Windows Server, có thể có những tác vụ hoặc dịch vụ mà bạn muốn tự động khở...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/21

Cách lên lịch khởi động lại Windows Server 2012?

Thường xuyên khởi động lại máy tính của bạn theo lịch trình hàng tuần hoặc thường xuyên có thể tăng hiệu suất của m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm