Kỹ năng lãnh đạo là gì? 15 Kỹ năng hiệu quả nhất cho nhà quản lý

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 42
Theo dõi:

Kỹ năng lãnh đạo là việc sử dụng kinh nghiệm, kiến thức và khả năng để chỉ đạo, ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động nhằm đạt được các mục tiêu công việc chung.

Để trở thành một người lãnh đạo giỏi có tâm và có tầm thì những kỹ năng lãnh đạo là điều cần phải có. Sở hữu kỹ năng lãnh đạo và khả năng quản lý sẽ giúp các nhà quản lý dẫn dắt đội ngũ nhân viên của mình thực hiện công việc đúng lộ trình và theo kế hoạch đã đề ra. 

Để giúp các nhà lãnh đạo có thể nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình, Hostingviet sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc sử dụng kinh nghiệm, kiến thức và khả năng để chỉ đạo, ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động nhằm đạt được các mục tiêu công việc chung. Những người có kỹ năng lãnh đạo luôn có tầm nhìn xa, khả năng tư duy chiến lược, có đủ kỹ năng mềm và biết cách quản lý nhân viên, cấp dưới của mình một cách hiệu quả.

ky nang lanh dao

Các kỹ năng cần thiết để trở thành lãnh đạo giỏi 

Các nhà lãnh đạo vĩ đạo đều có những phẩm chất giúp họ thành công, một trong số ấy không thể thiếu được kỹ năng lãnh đạo quản lý. Một số kỹ năng lãnh đạo bao gồm: 

Kỹ năng quản lý biến động

Kỹ năng này vô cùng quan trọng bao gồm khả năng lập kế hoạch, tổ chức và điều hành một doanh nghiệp và quản lý công việc của cá nhân. Việc lập kế hoạch là một quá trình thiết lập mục tiêu, chiến lược phát triển và thời gian hoàn thành các mục tiêu đó. Trong quá trình đó, thì người lãnh đạo cần phải lường trước những khó khăn, vướng mắc và có kế hoạch dự phòng khi cần.

ky nang lanh dao

Kỹ năng truyền cảm hứng và trao quyền cho nhân viên 

Một nhà lãnh đạo giỏi phải dám nhận trách nhiệm, đối mặt với thách thức và chấp nhận thay đổi. Họ phải biết cách khích lệ nhân viên của mình bằng cách tạo ra một môi trường làm việc tốt. Khen ngợi và phê bình đúng thời điểm và đúng mức độ có tác dụng thúc đẩy rất cao.

Đào tạo và phát triển cũng như giao việc cho nhân viên cũng là những kỹ năng quan trọng của một nhà lãnh đạo. Tất nhiên, nếu có được cho mình những cộng sự tốt thì kế hoạch sẽ dễ đạt được thành công.

Kỹ năng ứng xử và giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho người lãnh đạo dễ dàng quản lý công việc. Việc gửi và nhận thông tin rõ ràng, chính xác, đầy đủ và hiệu quả là cần thiết của kỹ năng này. Nói, thuyết phục và thuyết trình hiện được coi là kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo. Có một ý tưởng nhưng không thuyết phục người khác tin tưởng và làm theo nó chắc chắn sẽ thất bại. 

Điều này đòi hỏi sự tinh tế, linh hoạt và kiến thức cũng như kinh nghiệm xã hội của người quản lý. Mục tiêu của việc này là thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau dựa trên sự công nhận của nhà quản lý đối với những kết quả mà nhân viên đã đạt được.

Công nhận và chia sẻ các giá trị và thành tựu của người khác không phải là một nhiệm vụ dễ dàng chút nào, cho dù những giá trị đó là của cấp dưới, đồng nghiệp hay cấp trên. Đây là một cơ sở quan trọng của kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và đàm phán.

ky nang lanh dao

Kỹ năng tạo động lực tích cực cho bản thân

Kỹ năng này rất quan trọng trong mọi tình huống để luôn tích cực và có cái nhìn lạc quan về công việc của bạn. Đừng chờ đợi sự công nhận và khuyến khích từ người khác, chính bản thân của chúng ta phải là những người đầu tiên nhìn thấy điểm mạnh và đóng góp vào thành công của doanh nghiệp dù là điểm nhỏ nhất. 

Đôi khi, bạn cần phải thực hiện các biện pháp so sánh với bản thân mình, tự đặt ra những câu hỏi mình đã làm hết sức chưa, tôi đã đạt được thành tựu gì cho công ty chưa? Nếu câu hỏi là có thì bạn có thêm tự tin để đi theo con đường mà mình đã chọn. 

Các nhà lãnh đạo thành công thành công từ trước đến nay luôn có những tiêu chuẩn và quyết tâm theo đuổi kiên trì theo mục tiêu đã đề ra từ trước, nhưng nếu họ chưa đạt được thì họ cũng không bi quan và chán nản. 

Kiến thức kỹ năng chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là 2 khối kiến thức mà mỗi nhà lãnh đạo bắt buộc phải có. Những kiến thức về doanh nghiệp, ngành nghề, hoạt động của doanh nghiệp, môi trường pháp lý, chính trị và hơn hết là hiểu rõ công việc mình đang làm và kiến thức của môi trường kinh doanh quốc tế thì người quản lý sẽ dễ dàng trong việc quản lý nhân viên. 

ky nang lanh dao

Kiến thức luôn thay đổi không ngừng, vì vậy các nhà quản lý cần phải liên tục cập nhật kỹ năng lãnh đạo và quản lý, tích lũy thêm kiến thức. 

Kỹ năng tiếp nhận, xử lý thông tin và năng lực tư duy

Tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Có các kỹ năng phổ biến cần phải rèn luyện sau:

Đầu tiên là kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định đúng đắn và chính xác.

Thứ hai là kỹ năng phân tích các số liệu về tài chính và định lượng. Người lãnh đạo phải đọc, hiểu các con số tài chính và có khả năng phân tích những con số này để phục vụ cho quá trình quản lý.

Thứ ba, là khả năng sáng tạo phát triển và tạo ra các phương pháp giải quyết vấn đề cho bản thân và doanh nghiệp. Sáng tạo là một phẩm chất rất quan trọng đối với mỗi người lãnh đạo, nó là kết quả tư duy, học hỏi trong một quá trình dài và liên tục.

Thứ tư là khả năng xử lý thông tin hiệu quả. Thông tin phong phú và đa dạng, để xử lý hiệu quả người lãnh đạo phải biết chọn lọc thông tin quan trọng, nắm bắt xu hướng chính nhưng không làm mất đi những chi tiết cần thiết.

Kỹ năng xây dựng lòng tin 

Đây là một trong các kỹ năng lãnh đạo cần phải có. Không một tập thể nào mà người lãnh đạo làm việc một mình, một tập thể vững mạnh luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Người lãnh đạo chính là người có vai trò xây dựng môi trường làm việc tích cực và động viên các nhân viên của mình. Để làm được điều đó thì người lãnh đạo cần có tâm, có tầm và có được sự ủng hộ và tin tưởng của những người xung quanh.

Kỹ năng xây dựng lòng tin đòi hỏi người lãnh đạo phải là người đi đầu làm gương trong mọi việc và hoàn thiện công việc đó với hiệu quả tốt nhất. Điều đó sẽ giúp khẳng định uy tín và giữ đúng lời hứa của bản thân. Trở thành người chỉ đường và đem đến giá trị lớn cho doanh nghiệp.

ky nang lanh dao

Tầm quan trọng của rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo trong mọi hoàn cảnh đều đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và thành công của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nếu một nhà lãnh đạo không có năng lực và kỹ năng, sẽ không thể dẫn dắt tổ chức, doanh nghiệp phát triển đúng hướng.

Những người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ tập hợp một đội ngũ tốt, tin cậy và trung thành. Ngoài ra, họ cũng có thể khơi dậy niềm tin và động lực của nhân viên. Từ đó, các nhà lãnh đạo có thể khám phá khả năng của từng người trong nhóm để nâng cao hiệu quả và phát triển sự nghiệp.

ky nang lanh dao

Hơn nữa, tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo không chỉ giúp bạn trong việc phát triển sự nghiệp mà còn trong cuộc sống. Những người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách hợp lý và khôn ngoan. Có thể nói, kỹ năng lãnh đạo ở thế hệ mới có thể giúp bạn thành công trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống

Làm thế nào để thực hành và nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Để phát triển và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, cần phải thực hiện một số biện pháp sau đây:

Hiểu rõ về bản thân và các điểm mạnh yếu 

Tự nhận thức và tự hiểu là yếu tố cốt lõi để tự lãnh đạo, bằng cách hiểu nhu cầu, động lực và động lực của chính mình. Khả năng này bao gồm các yếu tố nội tại:

Tính cách: Đặc điểm tính cách giúp dự đoán và giải thích cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của chính mình, đặc biệt là các hành động tự phát.

Điểm mạnh và điểm yếu: Điểm mạnh ảnh hưởng đến những gì làm cho bạn hấp dẫn, cách bạn giải quyết vấn đề hoặc những gì bạn làm tốt. Điểm yếu là những thứ khiến bạn chán nản, mệt mỏi hoặc dễ bị trì hoãn.

Tài năng và sở thích: Đây là những thứ xác định điểm mạnh mà mỗi cá nhân có, sử dụng nó để sống, làm việc và tận hưởng thành quả.

Trở thành lãnh đạo tập sự từ bây giờ

Tận dụng mọi cơ hội nhỏ ngay từ khi trở thành trưởng nhóm, câu lạc bộ hay dự án để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Đó là cách tốt nhất để bạn hiểu được cách thức và tâm lý của một nhà lãnh đạo ngay cả ở một vị trí không quá quan trọng.

Xây dựng tư duy phản biện

Bạn có thể rèn luyện tư duy phản biện trong cuộc sống cũng như trong khi học tập và làm việc nhóm. Rèn luyện lý luận, dám bảo vệ ý kiến của bản thân cũng như góp ý cho người khác nếu cảm thấy có vấn đề cần sửa chữa.

Luôn đưa ra ý tưởng mới

Hãy chủ động và cố gắng đưa ra nhiều sáng kiến sáng tạo và độc đáo trong quá trình làm việc nhóm, họp để tìm ý tưởng. Từ đó kích thích não bộ phát triển và làm quen với những cách suy nghĩ mới. Chắc chắn điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà lãnh đạo tài ba.

Cải thiện kỹ năng lắng nghe

Học cách hạ mình và lắng nghe người khác. Đừng chỉ lắng nghe những đề xuất từ người khác để sửa chữa bản thân và cải thiện công việc của bạn. Nhưng cũng nên lắng nghe để hiểu những người hợp tác với bạn trong công việc. Nó sẽ làm cho bạn trở thành một người được yêu thương, đáng tin cậy.

ky nang lanh dao

Kỷ luật hơn với bản thân

Người ta hay nói rằng khi bạn đang lười biếng đối thủ của bạn đã làm được và hỏi được rất nhiều thứ. Để trở thành một người thành công, chăm chỉ là điều tất yếu. Bạn phải rèn luyện kỷ luật cho bản thân, có lối sống lành mạnh để hoàn thiện bản thân. 

Xây dựng ảnh hưởng 

Trước hết, bạn nên xây dựng nhiều mối quan hệ với bạn cùng lớp, đồng nghiệp, tiền bối hoặc đàn em trong ngành. Bên cạnh đó, hãy luôn cố gắng làm tốt nhất có thể trong mọi công việc để tạo được uy tín và tầm ảnh hưởng tốt với mọi người. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai.

Xử lý xung đột khéo léo

Nhiều người thường sẽ chọn cách tránh xung đột để tìm sự bình yên cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn khao khát trở thành một nhà lãnh đạo thì hãy làm ngược lại. Đó là, tìm cơ hội để thực hành giải quyết vấn đề từ nhỏ nhất, chẳng hạn như các mối quan hệ trong lớp, trong bộ phận. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc giải quyết vấn đề với tư cách là một nhà lãnh đạo.

ky nang lanh dao

Cách rèn luyện nâng cao kỹ năng lãnh đạo hiệu quả 

Để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo hiệu quả, chúng tôi sẽ chia sẻ một số tips sau: 

Quản lý cảm xúc của bản thân

Nhiều người thường bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, điều này ảnh hưởng lớn đến kỹ năng lãnh đạo của họ. Do đó, trong mọi việc cần tập trung kiểm soát cảm xúc và cố gắng thấu hiểu cảm xúc của người khác, đồng thời cần phải kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Khi con người quản lý tốt cảm xúc của mình, mỗi người cũng sẽ có thể hiểu và đồng cảm hơn với người khác, từ đó giúp họ trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả

Để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, biết cách quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả. Điều này giúp tối ưu thời gian, tăng hiệu quả công việc, tránh lãng phí thời gian vào những thứ vô dụng và có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn.

Trang bị kỹ năng quản lý thời gian tốt giúp mỗi người hoàn thành công việc đúng thời hạn và chất lượng tốt hơn, tăng khả năng đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả. Đồng thời, xây dựng tư duy lãnh đạo, ứng phó linh hoạt với các vấn đề phát sinh trong môi trường làm việc. Qua đó tạo được sự tin tưởng, tôn trọng từ đồng nghiệp, cấp trên.

Quản lý tư duy của bản thân

Cố gắng xây dựng thói quen lên kế hoạch cho những gì bạn cần làm trong 5 - 10 phút. Qua đó, mỗi người có thể dễ dàng sắp xếp lại những việc cần giải quyết và tập trung suy nghĩ về chúng trước. Điều này giúp chúng ta không mất tập trung hoặc lo lắng và hoảng loạn về các nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Kiểm soát giọng nói của bạn

Quản lý giọng nói giúp các cá nhân sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để truyền tải thông điệp rõ ràng và hiệu quả. Học cách lãnh đạo bản thân bằng cách kiểm soát những từ sai vào đúng thời điểm, đúng nơi, đúng cách, tránh những rắc rối không cần thiết và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác.

Quản lý năng lượng

Năng lượng của con người có hạn, vì vậy sẽ có những lúc cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, mất động lực và muốn từ bỏ mọi thứ. Do đó, hãy học cách phân bổ năng lượng hợp lý, bằng cách ưu tiên các nhiệm vụ cấp bách và quan trọng trong một ngày, tránh làm cạn kiệt năng lượng với những thứ vô dụng.

Điều này cũng vô cùng tốt cho việc rèn luyện khả năng tự lãnh đạo, giúp mỗi cá nhân biết cách sử dụng thời gian hiệu quả, từ đó có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn và hiệu quả hơn.

Kỷ luật đối bản thân rất quan trọng 

Nếu bạn muốn lãnh đạo bản thân, bạn cần buộc mình vào khuôn khổ kỷ luật, thực hành và hình thành thói quen. Kỷ luật giúp mỗi cá nhân kiểm soát và tổ chức công việc hiệu quả, đồng thời biết cách đặt mục tiêu và hoàn thành chúng đúng hạn. Do đó, nếu bạn muốn đưa sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh mà bạn đang làm phát triển và thành công hơn, hãy bắt đầu bằng cách học cách lãnh đạo bản thân ngay hôm nay.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo của doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, để góp phần thực hiện điều đó thì việc đầu tư các trang thiết bị làm việc chuyên nghiệp rất cần thiết. 

Chúng ta đều biết mỗi doanh nghiệp đều có hệ thống phần mềm và các trang web giúp tối ưu hiệu quả công việc. Hostingviet là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam thực hiện xây dựng và gia công phần mềm theo yêu cầu bao gồm: thiết kế website, dịch vụ email marketing, tổng đài ảo, các giải pháp email cho doanh nghiệp… 

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, nhiệt huyết và hết lòng vì khách hàng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng giải pháp tối ưu và có hiệu quả nhất.

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, mẫu mực và được nhân viên yêu quý thì đây chính là những kỹ năng lãnh đạo mà các nhà quản lý cần học hỏi và trau dồi thêm cho bản thân mình. 

==> Bài viết cùng chủ đề :

Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Vẽ Chuẩn Xác Nhất

Cách Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Từng Bước Hiệu Quả Nhất

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/04

Sitejet Builder là gì? Hướng dẫn dùng Sitejet Builder trên cPanel

Sitejet Builder là gì? Sitejet Builder là một sản phẩm của Webpros - công ty công nghệ nổi tiếng với các giải pháp v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/05

Hướng dẫn Restore/Download tài khoản bằng Jetbackup trên cPanel

Bắt đầu từ ngày 15/09/2020, Hostingviet cung cấp tính năng JetBackup cho các tài khoản hosting DirectAdmin và cPanel. Đây l...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/22

Hướng dẫn: Cách cấu hình ứng dụng khởi động cùng Windows Server

Khi bạn triển khai một ứng dụng trên một máy chủ Windows Server, có thể có những tác vụ hoặc dịch vụ mà bạn muốn tự động khở...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/21

Cách lên lịch khởi động lại Windows Server 2012?

Thường xuyên khởi động lại máy tính của bạn theo lịch trình hàng tuần hoặc thường xuyên có thể tăng hiệu suất của m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm