[DDNS Là Gì] Cách Đăng Ký DDNS Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 25
Theo dõi:

DDNS là từ viết tắt của cụm từ Dynamic Domain Name System, được dịch ra tiếng Việt là hệ thống tên miền động. Nó là phương thức ánh xạ domain tới địa chỉ IP động (địa chỉ IP thay đổi với tần suất cao, tức là IP WAN). DDNS là gì? Mời bạn cùng Hosting Việt tìm hiểu các khái niệm liên quan đến DDNS để có thể áp dụng nó vào thực tế, thông qua bài chia sẻ sau nhé.

DDNS là gì?

DDNS là từ viết tắt của cụm từ Dynamic Domain Name System, được dịch ra tiếng Việt là hệ thống tên miền động. Nó là phương thức ánh xạ domain tới địa chỉ IP động (địa chỉ IP thay đổi với tần suất cao, tức là IP WAN).

DDNS được phát triển để thay thế cho IP tĩnh. Chức năng của nó là hỗ trợ người dùng truy cập hệ thống từ xa mà không cần sử dụng đến địa chỉ IP tĩnh do Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tạo ra.

ddns la gi

Phương thức hoạt động của dynamics DNS là gì?

Trong hệ thống máy chủ DNS, mỗi tên miền phải được trỏ đến một IP tĩnh. Tuy nhiên, phần lớn nhà mạng cung cấp các địa chỉ IP động thay đổi theo một chu kỳ nhất định. Vì vậy, bạn không thể sử dụng được máy chủ DNS, bởi khi địa chỉ IP thay đổi dữ liệu, các hoạt động của DNS bị gián đoạn.

Do đó, DDNS được phát triển nhằm mục đích khắc phục tình trạng này. Bằng cách, nó cung cấp tất cả dữ liệu liên quan đến quá trình kết nối giữa IP và tên miền. Hơn nữa, DDNS còn cung cấp cơ sở dữ liệu có sự cập nhật linh hoạt, tương ứng với yêu cầu thực của người sử dụng.

Cụ thể, cách thức hoạt động của dynamics DNS là nó tạo ra một chương trình có tên Dynamic DNS Client, chạy trên máy tính người dùng. Dynamic DNS Client đóng vai trò theo dõi và kiểm tra bất kỳ sự thay đổi nào của IP tại host. Sau đó, nó phát thông báo đến hệ thống máy chủ DNS về sự thay đổi. Đồng thời, nó cũng cập nhật thông tin thay đổi vào cơ sở dữ liệu. Chính vì thế, dù máy chủ thay đổi địa chỉ IP thường xuyên thì DNS vẫn trỏ chính xác địa chỉ tên miền đến đúng IP mới.

ddns la gi

>>Xem thêm: CTR là gì? Chỉ số và cách tính CTR, CTR bao nhiêu là tốt?

Lý do nên sử dụng Dynamic IP

Hiện nay, nhu cầu dùng DDNS ngày một cao và chúng được ứng dụng trong nhiều thiết bị phục vụ cho đời sống con người như smart home, camera giám sát, IOT…

Với DDNS, bạn dễ dàng kiểm tra camera, kết nối các thiết bị thông minh, cấu hình hệ thống từ xa thông qua điện thoại di động, máy tính bảng… Nhờ thế, việc quản lý và kiểm soát trở nên chủ động, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, DDNS còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tổ chức, duy trì, vận hành máy chủ (mail, web, ...), cũng như chi phí thuê hosting của ISP.

Đối tượng nên sử dụng DDNS

Các đối tượng sau nên dùng dịch vụ DDNS:

 • Cá nhân và tổ chức đang sử dụng dịch vụ ADSL với IP động hoặc kết nối mạng gián tiếp dial up.
 • Cá nhân và tổ chức lắp hệ thống camera quan sát và muốn kiểm soát chúng từ xa bằng mạng Internet.
 • Cá nhân và tổ chức lắp máy chấm công và muốn truy cập hay quản lý chúng từ xa bằng mạng Internet.
 • Cá nhân và tổ chức muốn thực hiện việc truyền tải các dịch vụ máy chủ web, máy chủ mail, máy chủ FTP… lên Internet.
 • Máy chủ kết nối mạng của cá nhân và tổ chức có địa chỉ IP bị thay đổi thường xuyên.

Cách đăng ký DDNS

Để sử dụng DDNS, bạn chỉ cần đăng ký tên miền thông qua hệ thống DDNS. Nếu có sẵn tên miền, bạn chuyển đổi tên miền này sang Dynamic DNS theo các bước hướng dẫn của hệ thống.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn tiến hành cài đặt Dynamic DNS Client trên máy tính để có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ. Hiện nay, VNNIC đang cung cấp miễn phí dịch vụ DDNS cho tất cả tên miền có đuôi .vn.

Nếu thiết bị đầu cuối có hỗ trợ tính năng DDNS, bạn chỉ cần đăng ký DDNS miễn phí tại website của nhà cung cấp. 

Yêu cầu đầu vào để sử dụng dịch vụ DDNS là gì?

Trước khi sử dụng dịch vụ hệ thống tên miền động của nhà cung cấp VNNIC, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Đăng ký tên miền có dạng đuôi .vn hoặc .com.vn.
 • Tải về máy tính và tiến hành cài đặt chương trình Dynamic DNS Client của VNNIC. Tiếp đến, bạn thiết lập một số thông tin xác thực như tài khoản, tên miền, tên máy chủ,… Sau khi hoàn tất thiết lập thông tin, bạn kết nối đến hệ thống máy chủ DDNS để nó theo dõi và thực hiện cập nhật sự thay đổi của IP vào hệ thống DNS. 
 • Cập nhật tên miền đăng ký trên DDNS với địa chỉ IP máy tính.
 • Kiểm tra lại để đảm bảo máy tính được kết nối với máy chủ cung cấp dịch vụ DDNS của VNNIC qua giao thức HTTP và cổng 8888.
 • Cài đặt đầy đủ phần mềm của hệ thống dịch vụ như máy chủ email, máy chủ web, Apache… trên máy tính.
 • ddns la gi

 

>>Xem thêm: Basecamp là gì? Công cụ quản lý dự án có ưu điểm gì?

Trường hợp đặc biệt khi dùng DDNS

Khi sử dụng dịch vụ DDNS, địa chỉ IP cập nhật trong hệ thống DNS server của VNNIC chỉ có thể chuyển thành IP được sử dụng (tức là địa chỉ IP thực) khi người dùng kết nối mạng. 

Trên đây là chia sẻ của Hosting Việt về dịch vụ DDNS là gì. Mong rằng, bài viết giúp bạn có được những kiến thức tổng quan của hệ thống tên miền động. Qua đó, bạn có thể dễ dàng đăng ký và sử dụng DDNS một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.
Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/28

Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Https là gì? Chứng chỉ số SSL (đầy đủ: Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một li&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS cấu hình cao ở đâu uy tín, chất lượng?

1. VPS cấu hình cao là gì? VPS cấu hình cao là máy chủ ảo riêng có thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. VPS Việt Nam là gì? VPS Việt Nam (hay còn gọi là VPS IP Việt Nam) là máy chủ riêng ảo được tạo ra từ hệ thống m&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tổng Đài Ảo Là Gì? Cách Đăng Ký Tổng Đài Ảo Giá Rẻ Nhất

Tổng đài ảo là thuật ngữ không còn xạ đối với các doanh nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0 với nền tảng công nghiệp Big Data, loT,  AI…. góp phần thúc đẩy sự tiên ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê Máy Chủ Ảo VPS Giá Rẻ Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Thuê máy chủ ảo VPS là gì? Thuê máy chủ áo VPS là dịch vụ cung cấp một phần không gian lưu trữ (bộ nh...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay

1. VPS Hosting là gì? VPS Hosting là máy chủ ảo riêng ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý...
Tác giả:
Đọc thêm