12+ Cách Làm Việc Hiệu Quả Tăng Gấp 3 Hiệu Suất Hàng Ngày

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 11
Theo dõi:

Làm việc hiệu quả là khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng và chính xác.  Tham khảo những kỹ năng, phương pháp trong bài viết sau đây.

Làm việc chăm chỉ và dành nhiều thời gian sẽ là cách làm việc hiệu quả. Tuy nhiên điều này không hẳn là đúng trong mọi trường hợp, làm việc thông minh sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Các công ty hiện nay luôn đánh giá cao những nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất cao. Dưới đây là những mẹo hữu ích giúp làm việc hiệu quả nhưng lại tốn ít thời gian.

lam viec hieu qua

Làm việc hiệu quả là gì?

Làm việc hiệu quả là khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng và chính xác. Làm việc hiệu quả hay không thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố chủ quan xuất phát từ năng lực của bản thân người thực hiện và yếu tố khách quan chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh làm việc. 

Hiện nay, để đánh giá xem một nhân viên có làm việc hiệu quả hay không, thì các doanh nghiệp thường dựa trên một số thước đo cơ bản đó là KPI hoặc thời hạn để hoàn thành công việc. Không chỉ dựa vào thời gian hoàn thành công việc, hiệu quả công việc còn được dựa trên nhiều kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp… 

=> Xem thêm : Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? Phương pháp rèn luyện đúng nhất

Tại sao làm việc hiệu quả lại quan trọng như vậy?

Làm việc hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc năng suất làm việc cao. Việc cải thiện năng suất làm việc là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống của mình. Khi bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong công việc, thời gian để thực hiện cũng được rút ngắn hơn rất nhiều. Chính điều này làm tăng năng suất của bạn và dẫn đến việc kết quả công việc của bạn được đánh giá rất cao. 

lam viec hieu qua

Việc này cũng đồng nghĩa với việc căng thẳng và áp lực trong công việc được giảm bớt. Tinh thần và sức khỏe của bạn luôn tích cực và tốt, bạn sẽ có nhiều thời gian để dành cho gia đình và bản thân. Tập trụng vào công việc sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn và hạn chế việc mắc sai lầm. 

Nếu bạn có tư duy làm việc hiệu quả và hoàn thành công việc tốt hơn đồng nghiệp, bạn sẽ có cơ hội được thăng chức nhanh hơn và có thể đạt được thành công trong sự nghiệp. Đặc biệt bạn sẽ dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí, thư giãn. 

Một số phương pháp làm việc hiệu quả mỗi ngày

Cách làm việc hiệu quả thì bạn cần phải có những kế hoạch, phương pháp làm việc riêng phù hợp với bản thân: 

Những công việc cụ thể cần được lên kế hoạch chi tiết

Trước khi bắt đầu công việc thì việc lên kế hoạch chi tiết là vô cùng quan trọng, đây là nguyên tắc làm việc hiệu quả tốt nhất để bạn làm việc hiểu quả là xác định tất cả các công việc cần phải làm, sau đó lên sắp xếp thực hiện chúng một cách khoa học nhất. 

Bạn nên đặt mục tiêu khi bắt đầu mỗi nhiệm vụ, bao gồm khung thời gian, khối lượng công việc và kết quả mong muốn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như danh sách việc cần làm, thời gian biểu, lịch, trình lập kế hoạch hoặc ứng dụng thông minh để tìm cách sắp xếp và sắp xếp thời gian làm việc của mình.

Bạn hãy thử nghiệm nhiều phương pháp và công cụ hỗ trợ để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Mỗi người đều có một cách lập kế hoạch và tổ chức công việc khác nhau vì vậy đừng ngại ngần trải nghiệm và khám phá.

=> Tham khảo : phần mềm làm việc nhóm ổn định và hiệu quả nhất

Đặt thời gian cho từng công việc được giao

Theo thống kê, thì có 17% số người có thể dự đoán thời gian chính xác của công việc. Vì vậy mà không phải ai cũng có thể theo dõi thời gian mình thực hiện công việc một cách chính xác. Bạn cần phải tự theo dõi và đặt thời hạn để thực hiện từng nhiệm vụ theo thời gian. Đặt thời hạn cho từng nhiệm vụ sẽ giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc đúng hạn.

lam viec hieu qua

Luôn tập trung vào công việc 

Để tập trung hơn vào công việc, bạn nên đặt thời gian cụ thể như: viết xong báo cáo trong 1 giờ, ngồi đọc tài liệu trong 1 giờ... Nếu bạn thường xuyên bị phân tâm trước mạng xã hội thì tốt nhất bạn nên để điện thoại cách xa và chỉ sử dụng khi có cuộc gọi và tin nhắn. 

Bạn cũng cần xem lại lịch trình hoạt động để điều chỉnh nó trong chừng mực. Năng lượng làm việc thường dồi dào vào buổi sáng, vì vậy hãy cố gắng dậy sớm để thức dậy.

Tạo động lực cho bản thân

Hầu như mọi người đều có thói quen trì hoãn khi thực hiện công, tạo động lực sẽ giúp bạn tránh khỏi những thói quen xấu. Động lực từ mục tiêu nghề nghiệp là yếu tố thúc đẩy bạn vượt qua mọi khó khăn, sóng gió. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy nản lòng, hãy nhớ những gì đã thúc đẩy bạn. Động lực cũng đến từ cảm hứng ở khắp mọi nơi, được tìm thấy thông qua: âm nhạc, sách hoặc đơn giản là những người thân yêu xung quanh bạn.

Rèn luyện sự tỉ mỉ, cẩn trọng và cầu toàn trong công việc

Giữ cho mình một đức tính tỉ mỉ, cẩn thận sẽ giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn. Luôn cẩn thận trong mọi việc sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt nhất. Bạn nên thực hành sự thận trọng này ngay lập tức vì đôi khi chỉ cần gõ sai từ hoặc ký sai tài liệu có thể gây ra một sai lầm lớn. Do đó, các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên cầu toàn và nghiêm túc trong công việc.

Tâm trạng thoải mái rất quan trọng khi thực hiện công việc

Cảm xúc tốt và tinh thần thoải mái là nền tảng cho một ngày làm việc hiệu quả. Ngoài việc khỏe mạnh về thể chất, bạn còn phải có tinh thần khỏe mạnh để phối hợp tốt.

Nếu bạn đang căng thẳng, hãy nghỉ ngơi, dành chút thời gian để thư giãn, tập thể dục hoặc đơn giản là ăn nhẹ để bổ sung năng lượng. Tuyệt đối hạn chế làm việc khuya vì điều này sẽ ảnh hưởng đến bộ máy sinh học, tăng mệt mỏi không cần thiết.

=> Tham khảo : Top 20 việc làm tại nhà thu nhập cực khủng bạn nên biết

lam viec hieu qua

Luôn học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên

Chủ động hỏi học luôn là điều quan trọng nhất khi các nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên. Chủ động xin hỏi kinh nghiệm từ người khác, tích cực học hỏi những điều mới, chủ động nhận ra sai lầm..., tất cả những điều đó sẽ hỗ trợ bạn về mọi mặt. Bạn tự vận động, suy nghĩ thì bạn sẽ hình thành lối suy nghĩ linh hoạt để có giải quyết các tình huống khó nhằn trong công việc.

Chủ động cũng là một kỹ năng giải quyết vấn đề tuyệt vời vì nó giúp bạn hòa nhập và cải thiện nhiều mối quan hệ chất lượng.

Tự đánh giá hiệu quả của công việc thông qua tiến độ

Thói quen tự đánh giá tiến độ công việc là một phương pháp hiệu quả để xem xét mức độ hoàn thành công việc của bạn. Bạn có thể dùng thời gian hoặc thậm chí xin ý kiến nhận xét của mọi người. Việc tự đánh này sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa sự kỳ vọng và thực tế, vì vậy bạn cần có những điều chỉnh hợp lý để phù hợp hơn với bản thân mình.

Kinh nghiệm của những người đi trước rất đáng học hỏi

Trong công việc dù có tỉ mỉ đến đâu thì có những lúc bạn sẽ mắc phải những lỗi nhỏ. Tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm sẽ góp phần giúp bạn phát hiện ra lỗi sai để có thể sửa chữa chúng một cách kịp thời. Bạn có thể lựa chọn đồng nghiệp đáng tin cậy hoặc những người đã có kinh nghiệm như tiền bối trong công ty hoặc những người cùng ngành. 

Tuy nhiên, trải nghiệm từ những người khác có thể không giống với trải nghiệm thực tế của bạn. Hãy nhớ rằng, lời khuyên chỉ là một tài liệu tham khảo, không phải là một hướng dẫn chi tiết, nó nên được lựa chọn và áp dụng một cách thích hợp.

lam viec hieu qua

Tránh xa điện thoại khi không có nhu cầu sử dụng khẩn cấp

Đôi khi chúng ta cầm và bật điện thoại một cách vô thức dù không muốn sử dụng chúng. Hoặc có thể bạn không có ý định sử dụng nó, nhưng các thông báo liên tục từ các trang mạng xã hội khiến bạn mất tập trung vào công việc bạn đang làm.

Vì vậy, cách tập trung làm việc hiệu quả là giữ điện thoại của bạn cách xa bạn nếu không có nhu cầu sử dụng khẩn cấp. Giữ chúng ngoài tầm với, chẳng hạn như ở một góc phòng cách xa bàn làm việc của bạn hoặc giữ chúng trong hộp đựng. Chỉ cần tránh xa điện thoại là bạn đã có thể tập trung làm việc mỗi ngày.

Bạn cũng có thể tắt chuông thông báo của điện thoại để tập trung hơn – đây cũng là một cách tuyệt vời để làm việc hiệu quả hơn.

=> Tìm hiểu thêm : văn hóa doanh nghiệp là gì? Các lợi ích

Công việc yêu thích là lựa chọn hợp lý nhất

Cuối cùng và quan trọng nhất, phương pháp làm việc hiệu quả nhất là hãy lựa chọn một công việc mà bạn yêu thích để ngay cả khi bạn làm thêm giờ vì thời hạn, bạn sẽ không cảm thấy chán nản và chán nản. Một công việc bạn yêu thích mang lại cho bạn động lực để làm điều đó tốt nhất có thể. Khi bạn làm việc, cơ thể bạn sẽ tự động tạo ra năng lượng tích cực và giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó không dễ dàng. Ai đang làm những gì họ thích và phù hợp với khả năng của họ? Thiếu định hướng ban đầu và không có cơ hội trải nghiệm là lý do khiến nhiều người luôn loay hoay vì đang tìm việc sai; nhảy việc rồi vội vàng chọn sai.

lam viec hieu qua

Kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả của cá nhân

Nếu bạn liên tục mất tập trung và bỏ bê công việc đến mức trễ thời hạn, thì hãy nhìn lại bản thân để xem bạn có còn thiếu bất kỳ kỹ năng nào dưới đây không. Những kỹ năng làm việc hiệu quả dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một vũ khí cũng là lợi thế khi thực hiện các công việc. Đây là kỹ năng mà tất cả mọi người cần phải có để tạo nên thành công trong sự nghiệp. Những người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ chủ động hơn trong việc học hỏi kinh nghiệm làm việc. 

Kỹ năng giao tiếp tốt, khéo léo sẽ giúp bạn có thể trở nên tự tin và thoải mái thể hiện mình trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Tận dụng kỹ năng này để kết nối với đồng nghiệp và đối tác, từ đó làm việc cùng nhau.

Kỹ năng phân chia công việc

Để cải thiện năng suất lao động, nên chia công việc thành các loại nhất định. Đặc biệt đối với các dự án phức tạp, việc liệt kê từng nhiệm vụ cụ thể sẽ hỗ trợ tiến độ cực nhanh. Đừng để công việc chồng chất hoặc chồng chất vào ngày cuối cùng. Một khi đã biết cách chia thành các giai đoạn lớn nhỏ, chắc chắn bạn sẽ có đủ thời gian để hoàn thành chúng sớm. Có thể tận dụng công nghệ như báo thức, ghi chú điện tử để luôn được nhắc nhở làm việc đúng giờ.

Kỹ năng quản lý thời gian

Học các kỹ năng quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hơn. 

Nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý, bạn sẽ tập trung và ít phân tâm khi thực hiện công việc. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc tại nhà, bạn nên dành 3-4 giờ để hoàn thành công việc. Nói không với việc làm và lướt mạng xã hội cùng một lúc vì điều đó sẽ hình thành thói quen xấu. Bạn càng có nhiều thời gian tự tổ chức, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian quý giá.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là yêu cầu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đối vưới nhân viên. Do đó, hiệu quả công việc có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Hãy hợp tác với đồng nghiệp vì mục tiêu chung và hỗ trợ lẫn nhau mà không do dự. Đừng quên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người trong mọi công việc. 

lam viec hieu qua

Những điểm cần chú ý để nâng cao hiệu suất công việc?

Một vài lưu ý quan trọng để giúp bạn làm việc hiệu quả công việc của mình.

Chăm sóc sức khỏe của bạn

Để cải thiện hiệu suất công việc, việc chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần ngủ đủ giấc để giúp cơ thể phục hồi và sẵn sàng cho một ngày làm việc mới. Một giấc ngủ ngon giúp cơ thể giảm căng thẳng và tăng sự tập trung. Tiếp đến là ăn uống đúng cách giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng và năng lượng để hoạt động hiệu quả. Hạn chế ăn thức ăn nhanh, đồ uống có ga, đồ ngọt và thực phẩm giàu chất béo.

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng sức đề kháng và giảm căng thẳng. Và tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và giúp bạn tập trung hơn trong công việc. Ngoài ra, điều chỉnh giờ làm việc của bạn giúp bạn tận dụng tối đa thời gian và giảm căng thẳng. Hãy sắp xếp công việc của bạn sao cho hợp lý và lành mạnh.

Căng thẳng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và làm giảm hiệu suất công việc. Tìm cách giảm căng thẳng như yoga, thực hành kỹ năng quản lý căng thẳng hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí để giúp giảm căng thẳng.

Như vậy, rèn luyện sức khỏe và tâm trạng thoải mái chắc hẳn là những yếu tố quan trọng nhất để cân bằng công việc và cuộc sống. Hãy chắc chắn rằng bạn đang chăm sóc bản thân trong khi cải thiện năng suất của bạn.

Học hỏi từ những sai lầm của bạn và cải thiện kỹ năng làm việc của bạn

Để cải thiện hiệu suất công việc, việc học hỏi từ những sai lầm và nâng cao kỹ năng làm việc là rất quan trọng. Hãy nhìn vào những sai lầm bạn đã mắc phải trong quá trình làm việc và tìm hiểu lý do tại sao. Sau đó tìm cách để tránh những sai lầm đó và cải thiện hiệu suất của bạn. Ngoài ra, luôn cập nhật kiến thức mới và học hỏi từ những người khác. Nếu có thể, bạn nên tham gia các khóa học hoặc hội thảo để cải thiện kỹ năng tuyển dụng của mình.

Thực hiện các dự án mới và học các kỹ năng mới trong lĩnh vực của bạn. Cũng tập trung vào các kỹ năng quan trọng nhất đối với công việc của bạn và làm việc để hoàn thiện chúng. Những kỹ năng quan trọng trên sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa khi thực hiện các công việc.

Hãy nhớ luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng làm việc. Bạn có thể đang tìm kiếm các bài tập mới hoặc tìm cách để hoàn thiện kỹ năng của bạn trong công việc hiện tại của bạn. Điều quan trọng là tìm kiếm phản hồi từ đồng nghiệp và cấp trên để biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn có thể cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh của mình để đạt được hiệu quả tối đa trong công việc.

Từ những phân tích như trên, để làm việc hiệu quả thì ngoài việc bản thân có những phương pháp phù hợp thì công ty cũng cần trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại để phục vụ công việc. Xây dựng các phần mềm theo yêu cầu của khách hàng, xây dựng các giải pháp email cho doanh nghiệp giúp nâng cao năng suất làm việc. 

Đó là những gì HostingViet sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Với dịch vụ hosting giá rẻ với tốc độ truy cập các trang web cực nhanh ổn định giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn. 

=> Xem thêm : Dịch vụ tổng đài ảo là gì? cách đăng ký tổng đài ảo

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về cách quản lý và làm việc hiệu quả. Áp dụng ngay hôm nay để nâng cao hiệu suất làm của mình ngay nhé.

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/04

Sitejet Builder là gì? Hướng dẫn dùng Sitejet Builder trên cPanel

Sitejet Builder là gì? Sitejet Builder là một sản phẩm của Webpros - công ty công nghệ nổi tiếng với các giải pháp v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/05

Hướng dẫn Restore/Download tài khoản bằng Jetbackup trên cPanel

Bắt đầu từ ngày 15/09/2020, Hostingviet cung cấp tính năng JetBackup cho các tài khoản hosting DirectAdmin và cPanel. Đây l...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/22

Hướng dẫn: Cách cấu hình ứng dụng khởi động cùng Windows Server

Khi bạn triển khai một ứng dụng trên một máy chủ Windows Server, có thể có những tác vụ hoặc dịch vụ mà bạn muốn tự động khở...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/02/21

Cách lên lịch khởi động lại Windows Server 2012?

Thường xuyên khởi động lại máy tính của bạn theo lịch trình hàng tuần hoặc thường xuyên có thể tăng hiệu suất của m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Cách Chụp Ảnh Trên Máy Tính Win 7/10/11 Bằng Camera Dễ Nhất

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày càng được nâng lên, việc làm đẹp cho bản th&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Hướng dẫn Cách Tải FF (Free Fire) Trên Máy Tính Yếu Cực Đơn Giản

FF là viết tắt của trò chơi điện tử free fire, một trong những game có mức độ hot hàng đầu trên đấu trường game hiện nay. FF thu h&...
Tác giả:
Đọc thêm