Ubuntu Là Gì? 10 Lý Do Bạn Nên Sử Dụng HĐH Ubuntu

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 158
Theo dõi:

Ubuntu được phát triển với nhiều tính năng hữu ích dành cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ. Bên cạnh đó, hệ điều hành còn cung cấp cho người dùng bản miễn phí nên đây cũng là thế mạnh khiến giới lập trình ưa chuộng!

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành mở được phát triển dựa trên Debian GNU của Linux. Ubuntu là một từ tiếng Châu Phi cổ, có nghĩa là “tình người”. Nó mang một triết lý về tính tương thân tương ái và giúp đỡ nhau. Và đây cũng là ý nghĩa mà hệ điều hành Ubuntu ra đời, đó là nó chia sẻ và đóng góp giá trị lớn vào ngành công nghệ của thế giới.

Để đạt được ý nghĩa này, Ubuntu được phát triển với nhiều tính năng hữu ích dành cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ. Bên cạnh đó, hệ điều hành còn cung cấp cho người dùng bản miễn phí nên đây cũng là thế mạnh khiến giới lập trình ưa chuộng.

Hệ điều hành Ubuntu có nhiều bản phân phối gồm:

  1. Kubuntu: Bản phân phối dùng trong môi trường làm việc KDE.
  2. Lubuntu: Đây là bản nhẹ nhất dùng LXDE. Nó được khuyến khích sử dụng cho máy tính có cấu hình thấp. 
  3. Xubuntu: Bản phân phối với Xfce là giao diện mặc định.
  4. Myth ubuntu: Bản phân phối phù hợp cho nhu cầu giải trí của gia đình. Vì nó được phát triển dành cho hệ thống truyền hình MythTV.
  5. Ubuntu Studio: Bản phân phối phục vụ việc chỉnh sửa video, âm thanh chuyên nghiệp với chất lượng cao cùng nhiều phần mềm có chức năng chỉnh sửa file đa phương tiện.  

ubuntu la gi

>>Xem thêm : Các lệnh cơ bản trong ubuntu

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Ubuntu

Vào năm 2004, Linux bắt đầu được phát triển. Sau đó, nó được tách thành nhiều phiên bản cộng đồng, tuy nhiên sự hỗ trợ có phần hạn hẹp. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, Mark Shuttleworth tập hợp những nhà phát triển Debian thành nhóm nhỏ và lấy tên là Canonical (tiền thân của Canonical Ltd). Nhóm này cùng lên ý tưởng tạo ra phiên bản Linux thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Đây cũng chính là nền tảng cho sự ra đời của Ubuntu. 

Vào tháng 10/2004, phiên bản Ubuntu đầu tiên được phát hành là Ubuntu 4.10. Sau đó, hệ điều hành này thu hút hàng nghìn người cùng tham gia vào cộng đồng của nó.

Năm 2007, Ubuntu chính thức được công nhận là một phiên bản của hệ điều hành Linux và nó được máy tính để bàn sử dụng nhiều nhất. Giá trị cốt lõi mà Ubuntu hướng đến đó chính là mang lại lợi ích về kinh tế lẫn xã hội. Minh chứng rõ nét cho điều này là hệ điều hành Ubuntu cung cấp miễn phí, và dưới dạng mã nguồn mở để người sử dụng dễ dàng tùy chỉnh theo ý muốn.

Nhờ sự trợ giúp mạnh mẽ của cộng đồng mà Ubuntu đã đạt được nhiều bước phát triển vượt bậc. Điển hình là nó có phiên bản đặc biệt dùng cho máy chủ, OpenStack Cloud,…

Lý do nên dùng hệ điều hành Ubuntu

Miễn phí hoàn toàn

Ubuntu miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể download về sử dụng. Cách cài đặt cũng dễ dàng nên không gây bất kỳ khó khăn nào. Bên cạnh đó, người sử dụng còn được quyền chỉnh sửa, sao chép hay cải tiến nó thông qua giấy phép GNU GPL.

Tiết kiệm tài nguyên phần cứng

Ubuntu có dung lượng nhẹ và hoạt động hiệu quả nên không làm tiêu tốn dung lượng phần cứng. Nhờ thế, tốc độ hoạt động của máy tính không bị ảnh hưởng và hiệu suất hệ thống tăng. Vì thế, nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu thì Ubuntu là lựa chọn rất phù hợp. 

Khả năng bảo mật cao

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia công nghệ, cơ chế bảo mật của hệ điều hành Ubuntu cao hơn hẳn Windows. Hơn nữa, hệ điều hành này có mã nguồn mở và nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng lớn. Do đó, khi xảy ra sự cố vể lỗi bảo mật thì nó được cập nhật bản vá lỗi ngay lập tức. 

Khả năng tương thích cao

Ubuntu cung cấp toàn bộ những driver cần thiết để máy tính hoạt động ổn định. Khi driver gặp sự cố, người dùng dễ dàng khắc phục nhờ các bản cập nhật được update thường xuyên.

Thư viện ứng dụng miễn phí phong phú

Ubuntu sở hữu cả một kho ứng dụng phong phú và điều đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí. 

Chạy nhiều ứng dụng hoạt động trên Windows

Hệ điều hành Ubuntu tương thích nhiều phần mềm đang hoạt động trên Windows như Photoshop, game Dota… Mặc dù vẫn có những điểm hạn chế nhưng các tiện ích này đã cho thấy khả năng mở rộng của Ubuntu khá tốt.

ubuntu la gi

>>Xem thêm: Đổi DNS Trên Ubuntu Khi Không Vào Được Facebook, DNS Google Lỗi

Ubuntu LTS là gì?

LTS là từ viết tắt của cụm từ “Long Term Support”, được dịch là “Hỗ trợ dài hạn”. Điều này có nghĩa, trong thời gian sử dụng phiên bản, các kỹ sư của Ubuntu LTS luôn miệt mài làm việc để cho ra đời các bản cập nhật bảo mật, hoặc sửa lỗi hay nâng cấp ứng dụng. Sau khi thời gian hỗ trợ kết thúc, nhà phát triển khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản mới do phiên bản cũ sẽ bị dừng làm việc nên vấn đề bảo mật sẽ không được cập nhật.

Sau mỗi 6 tháng, hệ điều hành Ubuntu sẽ có phiên bản mới dành cho máy tính và máy chủ được phát hành. Điều này đồng nghĩa với việc bạn luôn được cập nhật các ứng dụng mới nhất. Bên cạnh đó, Ubuntu được thiết kế với tính năng bảo mật cao. Hơn nữa, bạn còn được cập nhật bảo mật ít nhất 9 tháng/lần cho máy tính cá nhân và máy chủ. Tất nhiên, tất cả hoàn toàn miễn phí.

Sau mỗi 2 năm sẽ có một phiên bản LTS mới phát hành. Còn đối với những phiên bản trước thì nó sẽ được hỗ trợ 3 năm cho máy tính để bàn và 5 năm cho hệ máy chủ. Tuy nhiên, từ phiên bản 12.04 LTS, nhà phát triển đã hỗ trợ 5 năm cho cả máy tính lẫn máy chủ. Các phiên bản Ubuntu LTS cũng hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, chứng chỉ LTS chỉ sử dụng cho các thành phần thuộc máy chủ Ubuntu. Còn các bản chỉnh sửa của Ubuntu thì không áp dụng. Ví dụ: Phiên bản 10.04 dành cho máy tính để bàn và máy chủ là phiên bản LTS nhưng bản 10.01 dành cho Netbook lại không phải là phiên bản LTS.

ubuntu la gi

Ubuntu server là gì?

Ubuntu server là một hệ điều hành máy tính của những bản phân phối Linux. Bên cạnh đó, nó còn là một phiên bản hệ điều hành mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng. Thông qua việc hỗ trợ hoạt động của network (mạng lưới) và service (dịch vụ). Ubuntu server chạy trên các file máy chủ đơn giản, bởi nó hoạt động trong 5000 node cloud.

Mặc dù có điểm chung là sử dụng mã nguồn tự do, nhưng không như phiên bản dành cho máy tính để bàn, Ubuntu server không có giao diện đồ họa với người sử dụng (Graphical User Interface). Tuy nhiên, nó lại tập trung vào các yêu cầu dành cho máy chủ như tăng thêm phần mềm cho máy chủ email, máy chủ web, file server và samba server. 

Cuối cùng, cách cài đặt Ubuntu server cũng khác so với bản Ubuntu desktop. Đó là, người dùng phải sử dụng menu quy trình để điều khiển.

ubuntu la gi

>>Xem thêm: Cách xóa memcached trên server linux (CentOS, Ubuntu)

Ubuntu mate là gì?

Đây là một bản phân phối của hệ điều hành Linux được phát sinh từ Ubuntu. Bản phân phối này có giao diện đồ họa mặc định là môi trường desktop MATE. 

Ubuntu MATE do Martin Wimpress và Alan Pope thành lập và có khởi đầu như một bản phát sinh chưa chính thức của Ubuntu. Với phiên bản đầu tiên, nó dùng Ubuntu 14.10 làm nền tảng. Đến tháng 2/2015, Canonical Ltd chính thức tài trợ cho Ubuntu MATE và ngay sau đó bản 15.04 Beta được phát hành.

Ubuntu MATE hỗ trợ cho các nền tảng IA-32, x86-64, PowerPC, ARMv7 và ODROID XU4.

Tháng 4/2015, Ubuntu MATE hợp tác với Entroware – một hãng phân phối máy tính tại Anh nên các khách hàng mua máy tính để bàn và laptop của Entroware đều được cài sẵn Ubuntu MATE với bản hỗ trợ đầy đủ. Trong khi đó, với phiên bản Ubuntu MATE 18.10, những hỗ trợ cho bản 32-bit lại bị hủy bỏ.

Ubuntu kylin là gì?

Đây là phiên bản tiếng Trung của Ubuntu được phát triển dành cho máy tính để bàn và laptops. Lịch sử ra đời của Ubuntu kylin bắt nguồn từ năm 2013 khi Canonical và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc có thỏa thuận cùng tạo và phát hành hệ điều hành OS dựa trên nền tảng Ubuntu, nhằm phục vụ riêng cho thị trường Trung Quốc.

Phiên bản đầu tiên của Ubuntu kylin chính thức phát hành ngày 25/4/2013. Phiên bản nay có bộ gõ tiếng Hán, thanh thông tin thời tiết, lịch Trung Quốc và âm nhạc trực tuyến.

Đến phiên bản 14.10 được bổ sung thêm Ubuntu Kylin Software Center và công cụ hỗ trợ các tác vụ máy tính thông dụng (được gọi là Youker Assistant).

Ngoài ra, nhóm phát triển còn hợp tác với Sogou để nghiên cứu và cho ra đời bộ gõ Sogou Input Method dành cho Linux. Do là mã nguồn đóng nên nó được đóng gói cùng Ubuntu Kylin. Nếu muốn tải về sử dụng, người dùng có thể tải từ Ubuntu Kylin Software Center hay trên website chính thức của Sogou.

So sánh sự khác biệt giữa hệ điều hành Windows và Ubuntu là gì?

Giao diện

So về giao diện thì hệ điều hành Windows có giao diện ấn tượng, đẹp mắt và độ tùy biến cao. Thêm nữa, nó còn có ưu điểm là thao tác dễ dàng. Còn Ubuntu có giao diện truyền thống, đơn giản với thanh launcher ở bên trái và thanh taskbar ở phía trên của màn hình. Tuy nhiên, Ubuntu lại có nhiều sự lựa chọn về giao diện trong các bản cập nhật.

Hỗ trợ phần mềm và độ an toàn 

Phần lớn các phần mềm, ứng dụng được tạo ra để tương thích với hệ điều hành Windows khiến nó trở nên thông dụng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng trở thành mối nguy vì nó khiến Windows kém an toàn. Do đó, các nguy cơ như nhiễm mã độc, virus… ngày càng tăng và luôn rình tập. Mặc dù, Windows có phát triển Windows Defender để cải thiện vấn đề này nhưng công cụ này vẫn còn yếu, chưa đủ sức bảo vệ máy tính. Do đó, người dùng bắt buộc phải sử dụng thêm phần mềm diệt virus.

Trong khi đó, Ubuntu không quá phổ biến nên ít phần mềm độc hại, mã độc hoạt động trên hệ điều hành này. Nhờ vậy, khả năng bảo mật và độ an toàn của người dùng cao hơn. Tuy nhiên, không có quá nhiều phần mềm có thể chạy trên hệ điều hành này nên bạn nên cân nhắc trước khi cài Ubuntu.

Tuy nhiên, Ubuntu không hỗ trợ nhiều phần mềm như Windows nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi cài đặt. Thậm chí, đối với scác ứng dụng phổ biến là Youtube, Cốc cốc, Video Downloader … bạn buộc phải cài các bản thay thế vì phần mềm gốc không thể sử dụng được trên Ubuntu. Dĩ nhiên, các bản thay thế sẽ có tính năng hạn chế hơn nhiều. 

Quá trình cài đặt

Đối với Windows, sau khi cài đặt xong, bạn cần cài thêm các phần mềm đi kèm hoặc tiện ích khác như driver phần cứng, antivirus… Quá trình này mất nhiều thời gian và công sức.

Còn với Ubuntu thì đơn giản hơn. Ngay sau khi hoàn tất cài đặt hệ điều hành, người dùng có thể sử dụng mà không cần cài thêm bất kỳ phần mềm hay ứng dụng khác.

Tài nguyên phần cứng

Ubuntu siêu nhẹ nên nó ít tiêu tốn tài nguyên phần cứng hơn so với Windows. Nhờ thế, máy tính sử dụng hệ điều hành Ubuntu sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn, tránh tình trạng bị giật hay treo máy.

Bản quyền và chi phí

Mặc dù phổ biến nhưng Windows lại là hệ điều hành đắt đỏ. Cụ thể, với bản Windows 10, người dùng phải tốn phí 119 USD. Đây cũng là lý do mà nhiều người dùng cá nhân chọn sử dụng bản Win crack để được miễn phí. Tuy nhiên, đi cùng với lợi ích về tài chính là tiềm ẩn nguy cơ máy tính bị nhiễm mã độc, virus.

Trong khi đó, Ubuntu hoàn toàn miễn phí và có tính bảo mật cao. Thậm chí, người dùng còn được phép chỉnh sửa hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng do Ubuntu có mã nguồn mở.

Nên chọn hệ điều hành nào? Windows hay Ubuntu?

Xu thế chung hiện nay là dùng hệ điều hành có mã nguồn mở và Ubuntu chính là một minh chứng rõ nét cho sự phát triển của công nghệ. Mặc dù vẫn trong giai đoạn phát triển nhưng hệ điều hành này đã sớm sở hữu những ưu thế vượt trội là độ bảo mật tốt, tốn ít dung lượng phần cứng, cách cài đặt đơn giản, miễn phí.

Điểm duy nhất Ubuntu “lép vế” so với Windows là độ bao phủ nên có một số phần mềm chưa hoạt động ổn định trên Ubuntu. Vì thế, bạn cần tìm hiểu các phần mềm hay ứng dụng mình sử dụng có tương thích với Ubuntu không rồi mới quyết định cài đặt hệ điều hành này nhé.

Còn nếu là lập trình viên, chắc chắn không thể thiếu Ubuntu rồi. Do đó, có nhiều nhà cung cấp vẫn ưu tiên cài đặt hệ điều hành Ubuntu cho máy chủ khi thuê hosting.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hosting giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hostsing), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Trên đây là chia sẻ của Hosting Việt về Ubuntu là gì? Mong rằng những thông tin này góp phần giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về Ubuntu, và có được sự lựa chọn hoàn hảo về hệ điều hành cần sử dụng! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm