Hệ Điều Hành Windows Là Gì: Đặc Điểm, Ưu Nhược Điểm, Bản Mới Nhất

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 1656
Theo dõi:

Có thể nói, hệ điều hành Windows chiếm thị phần lớn nhất hiện nay với số lượng khủng người sử dụng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Windows cũng là hệ điều hành có nhiều phiên bản nhất trong lịch sử phát triển. Vậy bạn đã biết về các phiên bản đó chưa? Mời bạn cùng tìm hiểu về các loại phiên bản của hệ điều hành độc tôn này nhé. Bài viết sau đây của Hosting Việt sẽ đem đến những kiến thức cơ bản về hệ điều hành Windows của Microsoft. Từ bài viết, Hosting Việt hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hệ điều hành này.

 

he dieu hanh windows

Hệ điều hành Windows là gì?

Hệ điều hành Windows có tên đầy đủ là Microsoft Windows, hay có thể gọi đơn giản là Windows. Hệ điều hành này được phát triển và phân phối bởi “ông lớn” ngành công nghệ là Microsoft. Nó gồm nhiều dòng hệ điều hành và mỗi dòng phục vụ một phần nhất định trong ngành công nghiệp máy tính. Hệ điều hành viết tắt là OS (Operating System), là nền tảng cho mọi ứng dụng chạy trên nó. Các OS phổ biến là Windows (windows 7, windows 10, windows server 2003, Windows Server 2008, Windows Server 2012, Windows Server 2016, Windows Server 2019...), Linux thì có CentOS (nhiều phiên bản), Debian, Redhat, MacOS..., Đối với điện thoại thì có Android, IOS

Lịch sử hình thành của hệ điều hành Windows

Phiên bản đầu tiên của Windows được trình làng vào năm 1985. Đây cũng là hệ điều hành đầu tiên của Mircosoft có giao diện đồ họa. Với phiên bản này, Microsoft đặt tên là Windows 1.0 và mã nội bộ có tên là Interface Manager.

Tên gọi Windows bắt nguồn bởi hệ điều hành của Microsoft xoay quanh khung những nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình (giống những ô cửa sổ). Trải qua nhiều biến đổi, ngày nay hệ điều hành Windows đã chiếm lĩnh được thị trường và khẳng định được ưu thế của mình. 

Các hệ điều hành Windows

Qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, trải qua nhiều phiên bản, hệ điều hành Windows thành công nhất với các phiên bản Windows XP, Windows 7 và Window 8. 

Ngoài ra, các phiên bản khác của Windows như: Window 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever… và gần đây nhất là Windows 10.

Quý khách có thể chủ động cài đặt hoặc kỹ thuật viên sẽ cài đặt Windows 7, Windows 8, Windows 10, Windows Server 2008, Windows Server 2012, Windows Server 2016 khi thuê VPS giá rẻ tại Hosting Việt!

Đặc điểm của hệ điều hành Windows về giao diện 

Hệ điều hành Windows có giao diện thân thiện, đơn giản. Nó tương tác với người dùng thông qua các dòng lệnh. Với các phiên bản hệ điều hành Windows mới nhất hiện nay thì giao diện đã có phần cải thiện theo hướng tương tác người dùng đồ họa. 

Windows 10 là hệ điều hành Window mới nhất, được Microsoft ra mắt vào ngày 28/7/2015. Phiên bản này được dự kiến là cuối cùng trước khi nhà phát triển Microsoft thay đổi cách thức phát triển nền tảng. Đồng thời, theo đó Microsoft cũng sẽ tập trung nhiều vào cải tiến hệ hệ điều hành hiện tại hơn là phát triển thêm các phiên bản mới.

Hệ điều hành Windows thuộc loại phần mềm nào?

Đây là phần mềm dùng để quản lý hệ thống cũng như tất cả các phần mềm ứng dụng khác chạy trong hệ thống. Nó được xem là phần “cốt lõi” dùng để tương tác trực tiếp với phần cứng, và cũng là thư viện để các chương trình có thể quản lý, điều chỉnh hệ thống. 

Các chức năng của hệ điều hành:

 • Quản lý chia sẻ các tài nguyên của hệ thống như bộ nhớ , CPU, thiết bị ngoại vi…  
 • Giả lập máy tính mở rộng bằng cách ẩn các chi tiết phần cứng và cung cấp cho người dùng giao diện đơn giản, dễ sử dụng và hoàn toàn không bị lệ thuộc vào thiết bị phần cứng.

Hệ điều hành window mới nhất - Windows có bao nhiêu phiên bản?

Windows là hệ điều hành phổ biến, nhiều người sử dụng nhưng có bao nhiêu hệ điều hành Windows thì không phải ai cũng biết. Từ những ngày đầu sơ khai đến nay, Microsoft đã phát triển và giới thiệu đến người dùng rất nhiều phiên bản Windows. Cụ thể là các bản sau: 

1. Hệ điều hành DOS – hệ điều hành Windows sơ khai nhất 

Vào năm 1982, Windows sơ khai được phát triển trên nền tảng từ hệ điều hành ban đầu của Microsoft, đó là DOS. Hệ điều hành mới này được nhà sáng lập Microsoft Bill Gate cùng với Paul Allen phát triển, nhằm mục đích chạy trên các dòng máy tính cá nhân của IBM. Phiên bản này có giao diện bằng văn bản và lệnh người dùng cực kỳ đơn giản.

2. Hệ điều hành Windows 1.0 

Với phiên bản thế hệ hai này thì người dùng được tiếp cận đến các tiện ích như chương trình đồ họa Windows Paint, bộ lịch biểu, bộ soạn thảo văn bản Windows Write, notepad, đồng hồ. Tuy nhiên, điểm nổi bật của Windows 1.0 là nó có Control Panel và MS-DOS Executive. Đây là nền tảng đầu tiên của bộ quản lý file Windows Explorer được dùng phổ biến hiện nay.

3. Hệ điều hành Windows 2.0

Đến phiên bản này, các ứng dụng văn phòng Word, Excel đã có trong nó. Đây được xem là bước tiến mới của Microsoft, mang đến cho người dùng sự thuận tiện trong xử lý công việc.

4. Hệ điều hành Windows 3.0

Bước tiến trong phiên bản Windows 3.0 là giao diện đẹp, có các nút 3D. Nhờ thế, người dùng dễ dàng tùy ý đổi màu của desktop, hay các chương trình quản lý file (File manager). Thêm vào đó, chế độ Protected/Enhanced giúp các ứng dụng của Windows nguyên ban được sử dụng bộ nhớ… Đây chính là những điểm cải tiến và là ưu điểm của hệ điều hành Windows phiên bản 3.0 mang đến cho người dùng.

5. Hệ điều hành Windows 3.1

Phiên bản này được phát hành vào năm 1992, nó không chỉ chỉnh sửa các lỗi của phiên bản trước, mà còn là phiên bản đầu tiên có hiển thị font TrueType, screensaver (bộ bảo vệ màn hình), cùng hoạt động kéo thả.

6. Hệ điều hành Windows For Workgroup

Cũng giống như Windows 3.1, Windows For Workgroup (viết tắt là WFW) được phát hành năm 1992. Phiên bản này ra đời nhằm mục đích phục vụ cho các nhóm làm việc chung. WFW cũng là phiên bản đầu tiên có bổ sung thêm driver và những giao thức cần thiết (TCP/IP), đáp ứng nhu cầu của kết nối mạng ngang hàng. Nhờ vậy, môi trường làm việc của doanh nghiệp được phát triển thêm một bước mới.

7. Hệ điều hành Windows NT

Đây cũng là sản phẩm dành cho các doanh nghiệp. Windows NT là từ viết tắt của Windows New Technology. Phiên bản ra đời vào năm 1993, có hệ điều hành 32-bit, được thiết kế dành riêng cho các tổ chức sử dụng kết nối mạng internet.

8. Hệ điều hành Windows 95

Microsoft tiến dần thêm một bước tiến khi cho ra đời phiên bản Windows 95 có sử dụng nút Start cùng với Menu start. Trong bản mới này, hệ điều hành còn có Taskbar, những shortcut trên desktop, file có tên dài, kích chuột phải, trình duyệt Internet Explorer của Microsoft IE 1.0.

9. Hệ điều hành Windows 98

Không ngừng cải tiến, Microsoft tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cho ra đời Windows 98. Với phiên bản mới này, hệ điều hành có hỗ trợ USB, hệ thống file FAT32, chia sẻ kết nối mạng. Đây là những đặc điểm của hệ điều hành Windows 98 được đánh giá rất cao. 

10. Hệ điều hành Windows Me

Phiên bản Windows Me nâng cấp thêm các tính năng như Internet, multimedia có trong Windows 98. Đồng thời, nó được bổ sung ứng dụng Windows Movie Maker, tiện ích System Restore. Tuy nhiên, Windows Me lại có điểm hạn chế là hệ thống rất dễ bị treo.

11. Hệ điều hành Windows 2000

Đây là phiên bản có sự kết hợp chặt chẽ của các tính năng có trong phiên bản Windows 95 và 98 và mang đến cho người dùng một giao diện đẹp, tinh tế.

he dieu hanh windows

12. Windows XP

Được xem là phiên bản giao thoa hoàn hảo của 3 phiên bản Windows 95, 98 và Me cùng vói 32-bit của Windows NT, 2000, Windows XP mang đến một giao diện mới, được tân trang hoàn toàn.

Có thể nói, Windows XP chính là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi chóng mặt của Windows. Cụ thể, nó đã trở thành nền tảng độc lập, không còn hoạt động dựa vào hệ điều hành khác. Bởi trước đó, những phiên bản Windows 9x hoạt động dựa trên nền tảng hệ điều hành MS-DOS. Đồng thời, Windows XP cũng khắc phục những hạn chế vốn có của các thế hệ Windows 9x.

13. Hệ điều hành Windows Vista 

Hệ điều hành chính thức ra mắt năm 2007, Windows Vista phát triển các tính năng của Windows XP và bổ sung thêm tính bảo mật, giao diện đồ họa Aero 3D đẹp mắt và chức năng truyền thông số cũng được cải tiến.

14. Hệ điều hành Windows 7 

Mỗi phiên bản ra sau là một bước cải tiến của Microsoft và Windows 7 đã hoàn thành xuất sắc việc cải thiện các nhược điểm của Vista. Các ưu điểm của hệ điều hành Windows 7 phải kể đến là taskbar, User Account Control, Gadget trực tiếp lên desktop, hoạt động Aero Snaps mới và chế độ Aero Peek.

Mặc dù sau Windows 7, Microsoft còn có các hệ điều hành khác như hệ điều hành Windows 8, hệ điều hành Windows 10 nhưng nó vẫn là lựa chọn phổ biến của nhiều người trước khi bị Microsoft chính thức khai tử vào tháng 1/2020.

Vậy hệ điều hành Windows 7 được lưu trữ ở đâu? Đó là nó được lưu ở ổ cứng của máy tính, thông thường là ổ C (ổ cài đặt của Windows).

15. Hệ điều hành Windows 8 và 8.1

Hệ điều hành Windows 8 chính thức phát hành vào 26/11/2012 và có nhiều thay đổi so với các phiên bản trước.

Trong khi đó, Windows 8.1 lại là một hệ điều hành lai (hybrid OS). Nó hoạt động tốt trên thiết bị cảm ứng và không cảm ứng. Phiên bản này có giao diện Modern và được bỏ nút Start. 

Giao diện Modern được thiết kế theo dạng phẳng hóa và tối ưu thao tác chạm. Khi Windows khởi động, màn hình Desktop thường thấy sẽ không xuất hiện, mà thay vào đó là màn hình Start. Trên màn hình có các Live tile của ứng dụng  Modern liên tục chuyển động và cập nhật thông tin ngay cả khi người dùng không mở ứng dụng.

16. Hệ điều hành Windows 10

Vào cuối năm 2015, phiên bản Windows 10 chính thức trình làng. Nó đánh dấu bước phát triển mới, đó là các thiết bị cảm ứng và không cảm ứng đều có thể dùng chung một hệ điều hành.

Với giao diện thay đổi, Setting thay thế cho Control panel, và Windows Title tích hợp vào Menu Start chính là những điểm nổi trội của phiên bản mới này.

Đối với người dùng cá nhân, Windows 10 Home là bản phổ biến nhưng với các doanh nghiệp thì lại là bản Windows 10 Pro. Ngoài ra, Microsoft cũng có hai phiên bản cao cấp hơn dành cho công ty như Windows 10 Enterprise và Windows 10 Pro for Workstation.

he dieu hanh windows

17.Hệ điều hành Window 11

Phiên bản window 11 được phát hành gần đây nhất và đây cũng là phiên bản window mới nhất của nhà phát hành Micro Soft (Được phát hành chính thức vào ngày 05/10/2021). Với hệ thống icon và thanh điều khiển taskbar cũng như menu start mới.

Người dùng sẽ được trải nghiệm bộ sưu tập icons mới với gam màu đậm và cá tính hơn trên Windows 11. Ngoại trừ giao diện File Explorer vẫn giữ nguyên như cũ, các biểu tượng khác như Desktop, Download, Document, Music, Pictures và Videos đều được thay bằng icons mới theo phong cách Fluent Design.

Một đặc điểm nổi bật khác trên Windows 11 chính là người dùng có thể chạy được ứng dụng Android mà không cần giả lập

Vậy hệ điều hành Windows 10 Home SL là gì?

Đây là phiên bản thường thấy trong các máy tính cài sẵn hệ điều hành Windows 10 tại thị trường Việt Nam. Thực chất, nó không phải là phiên bản khác của Windows 10 mà đơn giản chỉ là bản rút gọn dành riêng cho những thị trường mới, trong đó có Việt Nam.

Khác biệt lớn nhất giữa phiên bản đầy đủ Windows 10 Home và phiên bản Windows 10 Single Language chính là tính năng chuyển ngôn ngữ. Còn các tính năng khác thì Windows 10 Single Language và Windows 10 Home đều hỗ trợ giống nhau.

Với Windows 10 Home, người dùng dễ dàng chuyển đổi các ngôn ngữ trong quá trình cài đặt, còn Windows 10 Single Language thì không làm được điều đó. Và dĩ nhiên, người dùng chỉ chọn Ngôn ngữ mặc định mà thôi.

he dieu hanh windows

>>Xem thêm: Linux là gì? Hệ điều hành Linux gồm các phiên bản nào? Cách sử dụng!!

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Windows

Ưu điểm của hệ điều hành windows

 • Hệ điều hành Windows rất phổ biến và có khả năng tương thích cao: Vốn là một nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay nên cũng không có gì khó hiểu khi hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.
 • Dễ sử dụng: Dù cho ra đời nhiều phiên bản nhưng các phiên bản sau luôn có tính kế thừa các phiên bản tiền nhiệm, nên người dùng dễ làm quen khi sử dụng lần đầu.
 • Bảo mật: Nếu so về khả năng bảo mật toàn diện thì Windows vẫn chưa được đánh giá cao bằng các hệ điều hành Linux, Mac OS. Tuy nhiên, nhà phát triển Microsoft luôn có những gói nâng cấp và miễn phí cập nhật, nhằm có thể vá các lỗ hỏng bảo mật. Điều này giúp đảm bảo tính ổn định tối ưu cho thiết bị.
 • Phong phú ứng dụng: Bởi hầu hết các ứng dụng đều viết dựa trên nền tảng tương thích với hệ điều hành Windows, nên ứng dụng của nó phong phú hơn so với các hệ điều hành khác.
 • Hỗ trợ màn hình cảm ứng: Mặc dù hệ điều hành Windows 7 có hỗ trợ cảm ứng nhưng phải đến phiên bản Windows 8 trở lên thì nó mới hoàn thiện, và hỗ trợ tốt cho những thiết bị có màn hình cảm ứng.
 • Hỗ trợ phần lớn các game trên thế giới: Vì lượng người dùng Windows quá lớn nên hầu hết các nhà phát triển game đều xây dựng trò chơi tương thích với hệ điều hành này.

he dieu hanh windows

>>Xem thêm: Bản quyền phần mềm Windows Server 2008, 2012, 2016, License Plesk

Nhược điểm:

 • Là mục tiêu của tin tặc, hacker
 • Số lượng người dùng lớn cũng giống như con dao hai lưỡi. Nó vừa là thị trường thu hút các nhà phát triển ứng dụng, phần mềm; vừa là mục tiêu chính của hacker. Vì vậy, phần lớn virus, phần mềm mã độc hay gián điệp đều được viết để có thể dễ dàng hoạt động trên hệ điều hành Windows.
 • Nhiều bản Windows lậu
 • Sử dụng các bản Windows lậu cũng là một trong những hình thức dễ bị mã độc xâm nhập máy tính.

Ngoài ra, còn rất nhiều phiên bản hệ điều hành windows Server (windows server 2003, Windows Server 2008, Windows Server 2012, Windows Server 2016, Windows Server 2019...), ở bài viết này, HostingViet không giới thiệu nhiều đến Quý Vị.

Trên đây là những thông tin về hệ điều hành Windows cũng như ưu và nhược điểm của hệ điều hành quốc dân mà Hosting Việt muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về hệ điều hành này, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm