5+ Cách Chọn Tên Miền Hay Dễ Nhớ, Độc Đáo, Tối Ưu SEO

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 214
Theo dõi:

Tên miền hay là khái niệm dùng để chỉ định một địa chỉ duy nhất trên Internet cho một trang web, một dịch vụ trực tuyến, hoặc một hệ thống mạng của một doanh nghiệp nào đó. Nếu bạn đang cần tìm mua tên miền giá rẻ, hãy truy cập ngay : https://hostingviet.vn/ten-mien/

Mọi người muốn website của mình có thể hoạt động một cách hiệu quả tốt nhất trên internet. Nếu như muốn được quảng bá rộng rãi đến nhiều thì một tên miền còn chưa đủ mà nó còn phải là một tên miền hay và phù hợp với các doanh nghiệp. Trong bài viết này, hostingviet sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn tên miền hay và phù hợp nhé. 

Tên miền là gì? 

Tên miền hiểu một cách đơn giản đó là sự đa dạng máy tính trên internet. Nói theo cách khác thì tên miền hay chính là tên của mạng lười và là tên của máy chủ trên mạng. Đơn giản nhất là khi mọi người truy cập vào một địa chỉ của website nào đó trên các trình duyệt. 

ten mien hay

Tên miền hay là gì? 

Những tên miền hay sẽ phản ánh được một phần lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang hoạt động trên internet. Vì thế trước khi thực thiết kế website hay sử dụng các email tên miền mọi người cần phải cân nhắc thật kỹ. 

Tính toán rõ ràng để có thể chọn ra tên miền phù hợp với các lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Tên miền hay hiện nay được chia thành 2 loại chính: 

 • Tên miền quốc tế
 • Tên miền Việt Nam

Một số cách chọn tên miền hay và chất lượng 

Để chọn được các tên miền hay và phù hợp với các doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân thì mọi người có thể đáp ứng được các thương hiệu dưới đây: 

Chọn đuôi tên miền hay 

Tùy thuộc vào mục đích và lĩnh vực của từng ngành nghề thì mọi người có thể chọn ra các đuôi tên miền phù hợp nhất. 

Dưới đây sẽ là một số tên miền hay cho mọi người có thể tham khảo: 

 • Đuôi tên miền vn: Tên miền này được cấp bởi VNNIC trung tâm internet của Việt Nam. Loại tên miền này được khuyên dùng cho tất cả các lĩnh vực ngành nghề và nhất các những thương hiệu hoạt động chủ yếu tại Việt Nam.
 • Đuôi tên miền .com: Tên miền hay nhất thế giới này thì mang tính quốc tế hơn và nó phù hợp với mọi loại hình hoạt động trong và ngoài nước. 
 • Đuôi tên miền .biz: Tên miền phù hợp với các cá nhân hay tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. 
 • Đuôi tên miền .edu: đại diện cho các cá nhân hay tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 
 • Đuôi tên miền .info: chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực đưa tin hay cung cấp thông tin. 

ten mien hay

Chọn đuôi tên miền hay

Sử dụng từ khóa gợi ý tên miền hay 

Bên cạnh việc sử dụng đuôi tên miền hay thì các từ khóa cũng là một yếu tố quan trọng cho mọi người quan tâm khi sử dụng các tên miền cho thương hiệu của mình. Khi mọi người sử dụng hiệu quả các từ khóa, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu những nội dung mà mọi người đang xây dựng và chia sẻ. 

Nội dung chất lượng và các kinh nghiệm sử dụng của khách hàng cũng được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng. Chúng sẽ kết hợp với các từ khóa trong tên miền để hỗ trợ và nâng cao xếp hạng website của mọi người trên công cụ tìm kiếm. 

Tuy nhiên đây được coi là một công đoạn không đề đơn giản và dễ dàng. Mọi người cần phải suy nghĩ thật kỹ để chọn ra một tên miền hay không có hiện tượng nhồi nhét từ khóa. Bên cạnh đó còn cần cả sự sáng tạo, dễ đọc và điều quan trọng nhất là mang cả các yếu tố thương hiệu hoặc ngành nghề của mọi người. 

Đặt tên miền hay không quá dài 

Khi đặt tên miền hay, hãy chú ý đến độ dài và tính nhớ của nó. Một tên miền hay dễ nhớ và ngắn gọn không chỉ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ. Dưới đây là một số gợi ý để đảm bảo tên miền của mọi người đáp ứng yêu cầu này:

ten mien hay

Không nên đặt tên miền quá dài 

 • Độ dài hợp lý: Tên miền nên được giữ trong khoảng dưới 15 ký tự. Điều này giúp người dùng nhớ và gõ chính xác tên miền của mọi người, tránh sai sót khi tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.
 • Đơn giản và dễ nhớ: Hãy chọn tên miền hay dễ nhớ và tránh sử dụng các ký tự đặc biệt, số lượng nguyên âm/nguyên tử quá lớn hoặc các từ phức tạp khó ghi nhớ. Một tên miền dễ nhớ sẽ giúp người dùng nhanh chóng ghi nhớ và truy cập lại trang web của người dùng.
 • Từ khóa liên quan: Nếu có thể, hãy xem xét sử dụng từ khóa liên quan đến nội dung hoặc ngành nghề của trang web trong tên miền của mọi người. 
 • Tránh viết tắt: Tránh sử dụng viết tắt trong tên miền, trừ khi nó được rất phổ biến và dễ nhớ trong ngành của mọi người. Viết tắt có thể gây khó khăn cho người dùng khi nhớ và gõ chính xác tên miền của người dùng.

Tên miền phải thật sự độc đáo và chuyên nghiệp 

Để có thể tạo được một ấn tượng tốt nhất, tên miền của mọi người cần phải được đảm bảo về độ độc đáo và chuyên nghiệp. Trước khi chọn tên miền hay mọi người đừng quên phải nghiên cứu kỹ các blog hay website đã sử dụng tên miền đó hay chưa. 

Điều này không chỉ giúp mọi người tránh được việc trùng lặp và còn hạn chế được các vấn đề liên quan tới pháp lý. 

Bên cạnh đó, những yếu tố chuyên nghiệp cũng cần được quan tâm. Sự chuyên nghiệp có thể mang lại độ tin cậy cao hơn cho khách hàng. Mọi người cũng có thể tạo ra được sự uy tín với một tên miền hay và đi kèm theo đó chính là tên thương hiệu mình đang hoạt động. 

ten mien hay

Tên miền hay độc đáo và chuyên nghiệp

Tránh các dấu gạch nối 

Khi mọi người tạo các tên miền hay thì không nên thêm vào các dấu gạch nối giữa các ký tự. Bởi vì đây được coi là dấu hiệu của một thư rác, nó không chỉ khiến cho mọi người trở nên kém chuyên nghiệp hơn mà còn tạo ấn tượng xấu cho các khách hàng. 

Bên cạnh đó, tên miền có chứa các dấu gạch nối cũng dễ bị gõ sai chính tả khi tìm kiếm trên google. Ví dụ tên miền hay của mọi người là abc-xyz.vn còn của đối thủ là abcxyz.vn thì khi gõ trên thanh tìm kiếm người dùng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa các tên miền.

Mở rộng chủ đề tên miền hay 

Mở rộng chủ đề các tên miền hay có thể mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển website của bạn. Tuy nhiên, cần cân nhắc một số yếu tố sau đối với việc mở rộng tên miền:

ten mien hay

Mở rộng chủ đề các tên miền hay

 • Tạo liên kết chặt chẽ với nội dung: Khi mở rộng chủ đề tên miền hay, hãy đảm bảo rằng nội dung và sản phẩm/dịch vụ trên trang web của mọi người vẫn có liên kết chặt chẽ với tên miền mới. 
 • Đảm bảo tính liên tục và chuyển đổi trơn tru: Khi đổi tên miền hoặc mở rộng chủ đề, cần xem xét kế hoạch chuyển đổi trơn tru. Cập nhật liên kết, báo cáo lỗi, chuyển hướng đúng và thông báo cho khách hàng cũ về thay đổi là các bước quan trọng để đảm bảo tính liên tục và trải nghiệm người dùng tốt.
 • Đảm bảo tính sẵn có: Trước khi mở rộng chủ đề tên miền hay, hãy kiểm tra tính sẵn có của tên miền mới để đảm bảo rằng nó chưa được sử dụng bởi người khác. Điều này giúp tránh xung đột và nhầm lẫn với các trang web khác.

==> BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua Bán Tên Miền Như Thế Nào? Website mua bán tên miền phổ biến nhất

Định Giá Tên Miền Là Gì? Cách Định Giá Tên Miền Chính Xác Nhất

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng mà chúng tôi tổng hợp cho mọi người về tên miền hay. Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc nào về những tên miền hay thì có thể liên hệ với Hostingviet Công ty Cổ phần Công nghệ số Thiên Quang thông qua: 

- Địa chỉ Văn phòng: Tầng 2 tòa nhà Kim Hoàn, tại ngõ 19 Duy Tân, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

- Hotline: 02466.567.555

- Email: kinhdoanh@hostingviet.vn

- Website: https://hostingviet.vn 

Bài viết liên quan
 
 
2024/02/22

Tại sao nên đăng ký tên miền website?

Tên miền là gì? Tên miền là gì? Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web đang hoạt động trên Int...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/26

Tên miền Camera là gì? Tư vấn cách mua, đăng ký và gia hạn

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hấp dẫn để quản lý tài sản và đảm bảo an ninh dễ d&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

VNNIC là gì? Những điều cần biết về Trung tâm Internet Việt Nam

VNNIC, hay Việt Nam Internet Network Information Center, là một cái tên quen thuộc và đóng một vai trò quan trọng trong ng&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

ICANN là gì? Mối quan hệ, cơ chế và chính sách hoạt động của ICANN

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) - một cụm từ viết tắt có vẻ xa lạ, nhưng thực tế, đó là một tổ chức quan trọng v&agr...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? Tên miền nào có cấp độ cao nhất

Khi bạn quyết định mua một tên miền cho website của mình, bạn có thể gặp phải các thuật ngữ "tên miền cấp 1", "tên miền cấp 2"...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Tên miền website là gì? Các tiêu chí lựa chọn tên miền

Tên miền là một trong hai yếu tố quan trọng nhất để website có thể hoạt động được trên môi trường Internet. Do đó, khi xâ...
Tác giả:
Đọc thêm