Tên miền Là gì? Các khái niệm và kiến thức bạn cần biết

Ngày đăng: 29/08/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 83
Theo dõi:

Hostingviet chia sẻ những kiến thức về tên miền là gì, cách để đăng ký và sử dụng các dịch vụ tên miền giúp người dùng hiểu hơn và dễ dàng nhận biết website và hosting. Nếu bạn đang cần tìm mua tên miền giá rẻ, hãy truy cập ngay : https://hostingviet.vn/ten-mien/

Khi nhắc đến câu hỏi tên miền là gì có thể mọi người đang tìm hiểu về việc đặt tên và đăng ký tên miền cho một trang web. Một tên miền thường được sử dụng để xác định và truy cập vào một trang web cụ thể trên Internet. Hôm nay HOSTINGVIET.vn sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ tên miền là gì này nhé. 

Tên miền là gì? 

Đây là địa chỉ duy nhất trên internet dùng để xác định và truy cập vào một trang web cụ thể. Khi người dùng nhập tên miền vào thanh địa chỉ trình duyệt, hệ thống DNS (Domain Name System) sẽ dịch tên miền thành một địa chỉ IP tương ứng của máy chủ chứa trang web đó.

ten mien la gi

Khái niệm tên miền là gì? 

Tên miền phụ là gì? Đây là một phần của tên miền chính, thường được sử dụng để tạo ra các phân đoạn và định vị nội dung cụ thể trên trang web. Ví dụ, "blog.example.com" sẽ là một tên miền phụ để định vị phần blog của trang web "example.com".

Ngoài tên miền, bạn cũng cần hiểu khái niệm của tên miền và hosting là gì? Hosting là nơi trang web được lưu trữ và hoạt động trên internet. Khi mọi người đăng ký tên miền, bạn cần chọn một dịch vụ hosting để lưu trữ và phục vụ trang web của mình.

Để lựa chọn tên miền phù hợp, người dùng cần xem xét các yếu tố như ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan đến nội dung hoặc mục đích của trang web. Mọi người cũng nên kiểm tra tính khả dụng của tên miền và đăng ký từ một nhà đăng ký tên miền đáng tin cậy để đảm bảo quyền sở hữu và bảo mật của nó.

=> XEM THÊM

Tư Vấn Cách Chọn Tên Miền (ĐẸP, CHUẨN SEO) Cho Website

Top 8 Website Đăng Ký Tên Miền Miễn Phí Vĩnh Viễn Tốt Nhất

Cách thức hoạt động cơ bản của tên miền  

Khi tìm hiểu tên miền là gì thì mọi người cũng phải biết rằng tên miền là đường đi tắt đến server host của website. Một tên miền sẽ giống như địa chỉ nhà vì đó chính là cách mà người khác có thể tìm thấy bạn ở trên world wide web. 

Đó cũng chính là lý do tại sao mà mọi người gọi thanh trên đầu trình duyệt là thanh địa chỉ. Là nơi là mọi người có thể nhập tên miền để tìm một địa chỉ website nào đó. Nếu như một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ sẽ chứa các website giống như một tòa nhà. 

ten mien la gi

Tên miền sẽ được hoạt động ra sao? 

Khi mọi người tạo ra được một website thì mọi người có thể đặt tên miền là gì để trả đến máy chủ khi người dùng muốn tìm đến địa chỉ của website. Khi khách hàng muốn truy cập tới thì phải cần có IP của máy chủ. 

Hostingviet.vn , Google.com và Facebook.com là những tên miền của các công ty hoạt động trên Internet. Tên miền, còn được gọi là domain name, có khả năng chuyển hướng người dùng từ một tên miền này sang tên miền khác. Điều này rất hữu ích trong việc tạo ra các chiến dịch marketing, microsites hoặc định tuyến người dùng đến các trang cụ thể trên trang web chính.

Đăng ký và bảo mật tên miền

Đăng ký tên miền là gì? Đăng ký và bảo mật tên miền là một phần cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng website của mọi người. Dưới đây sẽ là những thông tin quan trọng về vấn đề này. 

Đăng ký tên miền là gì? 

Khi tìm hiểu tên miền là gì cũng như cách thức để đăng ký thì mọi người cần phải hiểu rõ để có thể sở hữu một tên miền, mọi người cần đăng ký thông qua một nhà máy đăng ký tên miền. Nhà máy này có nhiệm vụ giúp người dùng kiểm tra độ khả thi của tên miền, đăng ký và quản lý nó. 

Hình thức bảo mật tên miền

Để bảo mật tốt tên miền thì người dùng phải quan tâm và thực hiện theo một số thông tin dưới đây: 

ten mien la gi

Bảo mật tên miền có khó không 

  • Bảo vệ quyền sở hữu: Để đảm bảo quyền sở hữu tên miền là gì , hãy chắc chắn rằng thông tin đăng ký của mọi người được cập nhật và chính xác. Nếu thông tin không chính xác, người dùng có thể mất quyền sử dụng tên miền. Hãy kiểm tra và cập nhật thông tin đăng ký định kỳ.
  • Bảo vệ bằng mã PIN hoặc mật khẩu: Nhiều nhà đăng ký tên miền cung cấp mã PIN hoặc mật khẩu để bảo vệ tài khoản. Đảm bảo rằng người sử dụng một mã PIN hoặc mật khẩu mạnh và không tiết lộ cho người khác.
  • Đăng ký tên miền riêng tư: Khi đăng ký tên miền là gì, người sử dụng có thể lựa chọn dịch vụ đăng ký tên miền riêng tư. Điều này giúp che giấu thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu WHOIS công khai, ngăn chặn người khác tiếp cận thông tin cá nhân.
  • Theo dõi và gia hạn đúng hạn: Đảm bảo rằng người dùng theo dõi thời hạn đăng ký của tên miền và gia hạn đúng hạn. Nếu không gia hạn đúng hạn, mọi người có thể mất quyền sở hữu tên miền và người khác có thể mua nó.
  • Sử dụng chứng chỉ SSL: Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) giúp mã hóa thông tin giữa trình duyệt và máy chủ web, bảo vệ dữ liệu của người dùng. Sử dụng SSL giúp tăng cường bảo mật cho tên miền và trang web. 
  • Định cấu hình DNS và tường lửa: Đảm bảo rằng mọi người cấu hình đúng DNS và tường lửa để bảo vệ tên miền khỏi các cuộc tấn công mạng. Đặt cấu hình đúng và cập nhật các tường lửa mạng để ngăn chặn truy cập trái phép vào tên miền.

Để đảm bảo an ninh và bảo mật tên miền, mọi người hãy tuân thủ các biện pháp bảo mật và luôn cập nhật thông tin đăng ký.

Các loại tên miền cơ bản 

Trong việc tìm hiểu tên miền là gì thì mọi người cũng phải nắm bắt được các loại tên miền khác nhau. Khi mua tên miền mọi người cần phải hiểu được những gì. 

ten mien la gi

Một số loại tên miền cơ bản nhất 

Top level domain 

TLD là viết tắt của loại tên miền top level domain. Đây là loại tên miền cấp bậc cao nhất và cũng là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của tên miền. Hoặc mọi người cũng có thể hiểu rằng nó là phần đầu tiên từ phải qua trái của một tên miền. 

Hiện tại đã có hàng trăm TLD sẵn trên website được duy trì và cập nhật thường xuyên bởi cơ quan quản lý  số được ấn định trên internet. Danh sách domain đều được quản lý bởi một tổ chức là Internet Assigned Numbers Authority ( IANA). 

IANA đã có danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs. TLDs sẽ được chia cụ thể thành hai loại khác nhau đó là các tên miền cao cấp của các quốc gia ( ccTLDs) và những tên miền cao cấp chung ( gTLDs). 

Generic top-level domain

Đây là một thể loại quan trọng trong tên miền là gì. Hiểu đơn giản thì đó là tên miền cấp cao chung quan trọng không phụ thuộc vào mã quốc gia. Thể loại này bao gồm một số tên miền nổi tiếng như .com, .org và .net. 

Ban đầu, tên miền .net được thiết kế để dành cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs), tuy nhiên sau này nó đã trở thành lựa chọn phổ biến cho mọi người sử dụng với mọi mục đích. Tương tự, tên miền .org ban đầu được sử dụng cho các tổ chức phi chính phủ, nhưng thực tế không có ràng buộc cụ thể.

ten mien la gi

Tên miền generic top level domain 

Điều đó có nghĩa là trên Internet, bạn không bị hạn chế bởi bất kỳ tiêu chí nào khi đăng ký một tên miền gTLD. Vì vậy, tên miền .com cũng không chỉ dành cho mục đích thương mại (commercial). Điều này cho phép bạn lựa chọn tên miền phù hợp với nội dung hoặc mục đích của trang web của bạn mà không bị hạn chế bởi phần mở rộng tên miền.

Country-code top-level domain

Đây là loại tên miền cấp cao nhất của quốc gia, tên miền là gì này được sử dụng để xác định vị trí của thể một quốc gia theo mã ISO. Chúng thường sẽ sử dụng bởi các công ty có site riêng trên thị trường. Và đây cũng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia. 

Tên miền thứ cấp 

Subdomain, hay còn được gọi là tên miền thứ cấp, đóng vai trò quan trọng trong tên miền của trang web. Đây là một phần của tên miền cấp hai, bao gồm hai phần chính thay vì chỉ một phần mở rộng như top-level domain (TLD).

Ví dụ, nếu xem xét trang web của các công ty ở Anh, mọi người thường thấy họ sử dụng tên miền thứ cấp là .co.uk thay vì chỉ .uk. Đây là một ví dụ điển hình về tên miền thứ cấp. 

Bên cạnh đó, còn có các loại tên miền thứ cấp khác ví dụ như .gov.uk, thường được sử dụng ở các tổ chức chính phủ .ac.uk. Hơn nữa nó thường được sử dụng bởi các trường đại học và học viện.

Subdomain là một công cụ hữu ích giúp webmaster tạo ra các trang web phụ độc lập với tên miền chính. Điều này rất hữu ích khi người dùng muốn thực hiện các chiến dịch quảng cáo hoặc tạo ra những nội dung hoàn toàn khác biệt so với trang web chính.  

Ý nghĩa tên miền như thế nào? 

Ý nghĩa tên miền rất quan trọng trong việc định danh và đại diện cho một website. Nó được coi là địa chỉ duy nhất mà người dùng có thể sử dụng để truy cập vào website của mọi người trên internet. Tên miền là gì cũng sẽ giúp mọi người xác định và gắn kết website đó với một thương hiệu hoặc một tổ chức cụ thể. 

Việc lựa chọn một tên miền là gì phù hợp và dễ nhớ là cực kỳ quan trọng. Một tên miền tốt sẽ cần phải ngắn gọn, dễ nhớ và dễ viết. Hơn nữa thì nó cũng cần phải phù hợp với nội dung của website. Nó có thể lứa các từ khóa có liên quan đến lĩnh vực của người dùng nhằm mục đích tăng khả năng truy cập và thu hút nhiều người hơn. 

Bên cạnh đó thì tên miền cũng có mang ý nghĩa địa lý. Ví dụ như tên miền .org thường được sử dụng ở các tổ chức phi chính phủ và nó có thể tạo dựng hình ảnh uy tín và trách nhiệm xã hội. Tuy nhiên thì sẽ không có bất kỳ ràng buộc cụ thể nào về ý nghĩa các phần mở rộng của tên miền. 

Trong bài viết này, mọi người đã nắm được các thông tin cần thiết về tên miền là gì và cách thức hoạt động của nó. Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp mong muốn vừa mang đến cho mọi người những thông tin cụ thể và đăng ký tên miền cho chính mình. Nếu có nhu cầu thì hãy nhanh chóng liên hệ với HOSTINGVIET với số điện thoại 02466.567.555. 

Công ty Cổ phần Công nghệ số Thiên Quang (HostingViet.vn)

Địa chỉ ĐKKD: tại số 59, ngõ 21 đường Lê Đức Thọ - P. Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Địa chỉ: Phòng 1005 Tòa nhà Kim Ánh Số 1 Ngõ 78 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: kinhdoanh@hostingviet.vn, website: https://hostingviet.vn

Bài viết liên quan
 
 
2024/02/22

Tại sao nên đăng ký tên miền website?

Tên miền là gì? Tên miền là gì? Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web đang hoạt động trên Int...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/26

Tên miền Camera là gì? Tư vấn cách mua, đăng ký và gia hạn

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hấp dẫn để quản lý tài sản và đảm bảo an ninh dễ d&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

VNNIC là gì? Những điều cần biết về Trung tâm Internet Việt Nam

VNNIC, hay Việt Nam Internet Network Information Center, là một cái tên quen thuộc và đóng một vai trò quan trọng trong ng&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

ICANN là gì? Mối quan hệ, cơ chế và chính sách hoạt động của ICANN

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) - một cụm từ viết tắt có vẻ xa lạ, nhưng thực tế, đó là một tổ chức quan trọng v&agr...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? Tên miền nào có cấp độ cao nhất

Khi bạn quyết định mua một tên miền cho website của mình, bạn có thể gặp phải các thuật ngữ "tên miền cấp 1", "tên miền cấp 2"...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/16

Tên miền website là gì? Các tiêu chí lựa chọn tên miền

Tên miền là một trong hai yếu tố quan trọng nhất để website có thể hoạt động được trên môi trường Internet. Do đó, khi xâ...
Tác giả:
Đọc thêm