SaaS Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Dịch Vụ SaaS - Mô Hình Dịch Vụ SaaS

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 211
Theo dõi:

Trong khi SaaS cùng điện toán đám mây đang là xu hướng dẫn đầu thế giới công nghệ, và nền kinh tế Việt Nam đang hướng đến công nghiệp 4.0 thì không ít doanh nghiệp trong nước vẫn còn khá xa lạ với SaaS. Vậy SaaS là gì? Lợi ích của chúng ra sao? Trong phạm vi chia sẻ của bài viết này, Hosting Việt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của các vấn đề này!

SaaS là gì?

saas la gi

 SaaS là tên viết tắt của cụm từ Software as a Service. Về bản chất, chúng là một dạng điện toán đám mây, được hiểu là mô hình phân phối các dịch vụ ứng dụng phần mềm. Trong đó, nhà cung cấp chỉ bán dịch vụ sử dụng trên phần mềm chứ không bán phần mềm. Có thể hiểu đơn giản là, nhà cung cấp tạo ra phần mềm và duy trì một phần trên nền tảng web. Còn người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể truy cập thông qua môi trường internet để sử dụng, và tất nhiên phải trả một khoản phí nhất định để có thể sử dụng dịch vụ này.

SaaS hiện nay rất phổ biến và được xem là mô hình 4.0 ưu việt hơn rất nhiều so với các dạng phần mềm được cấp phép vĩnh viễn mà doanh nghiệp mua lại.

>>Xem thêm: Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk thành thạo

Xu hướng hội nhập của mô hình mô hình dịch vụ SaaS trên toàn thế giới

Chắc chắn bạn đã sử dụng ít nhất một trong các dịch vụ phần mềm SaaS nhưng đôi khi không để tâm đó có phải là mô hình SaaS hay không. Thực tế, các phần mềm được phát triển và phân phối rộng rãi bởi các nhà cung cấp SaaS như Google, Dropbox, Microsoft, Amazone Web Services, ServiceNow, IBM, Adobe Creative Cloud, Slack, Oracle,… Điều này cho thấy, SaaS hầu như chiếm độc quyền trong lĩnh vực công nghệ.

Điều này càng được thể hiện rõ nét trong báo cáo về “Thị trường phần mềm dịch vụ: Công nghệ và thị trường toàn cầu đến năm 2022” do BCC Research công bố. Báo cáo đã nêu rõ, ngành công nghiệp dựa trên mô hình SaaS định giá $44.4 tỷ năm 2017 và ước tính năm 2022 đạt $94.9. Như vậy tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 16.4% - một con số cực kỳ ấn tượng cho thấy tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ phần mềm này.

Có được sự phát triển nhanh chóng và dự đoán khả quan này là do phần mềm dịch vụ SaaS đến từ nhiều nhà cung cấp. Nhờ điều đó mà chúng có khả năng vận hành trơn tru và tạo được sức mạnh cộng hưởng cho các doanh nghiệp khi ứng dụng. Vì vậy, một công ty có thể đồng thời sử dụng nhiều phần mềm SaaS mà không hề gặp bất kỳ trở ngại nào, và thực tế theo báo cáo của BCC Research, trung tình mỗi doanh nghiệp dùng đến 16 phần mềm khác nhau.

saas la gi

>>Xem thêm: SWAP (RAM ảo) là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ SaaS

Mô hình phần mềm SaaS có khá nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng bên cạnh đó nó cũng tồn tại một số điểm hạn chế.

Ưu điểm

- Tiết kiệm chi phí 

Mô hình SaaS giúp các công ty tiết kiệm khá nhiều chi phí. Với mô hình SaaS, bạn không cần tốn quá nhiều tiền để mua key như các phần mềm khác. SaaS cho phép chạy trên web của nhà cung cấp nên không cần tốn không gian phần cứng để cài đặt hoặc xây dựng cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, với phần mềm khác cần cơ sở dữ liệu mới thì doanh nghiệp sẽ tốn khoản phí khá cao, ví dụ như ERP là $42,000. 

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, SaaS không yêu cầu doanh nghiệp phải tốn thêm phí hỗ trợ hay bảo trì như phần mềm on-premise (khoảng 15 - 20%).

Hiện nay, phần đa tất cả mô hình SaaS đều tập trung bán các dịch vụ phần mềm dưới 2 dạng:

- Freemium: người dùng được sử dụng miễn phí trước và nếu muốn dùng các tính năng nâng cao thì mới trả thêm phí (gói Premium).

- Premium: bán theo gói dựa vào số lượng tài khoản cùng thời gian sử dụng. Tùy nhà cung cấp mà mức phí sẽ khác nhau và cơ cấu tính giá cũng không giống nhau (ví dụ tính theo account hay theo tháng, năm).

Đối với cả 2 dạng gói dịch vụ trên, bạn đều có thể tùy ý chọn ngừng đăng ký sử dụng dịch vụ SaaS vào bất kỳ lúc nào và chi phí cũng được ngừng ngay vào thời điểm đó.

- Tiết kiệm thời gian, nhân lực

SaaS là giải pháp ưu việt hơn so với on-premise truyền thống. Nếu như doanh nghiệp phải tốn ít nhất 6 tháng để tạm ngưng hoạt động của một số bộ phận, kết hợp huy động sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật nhằm có thể lắp đặt hệ thống on-premise hoàn chỉnh.

Trong khi đó, với mô hình SaaS thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ có bộ phận hỗ trợ đến trực tiếp công ty và thiết lập tài khoản, training cách sử dụng phần mềm cho các nhân viên. Thời gian này chưa tới 2 ngày. 

- Thường xuyên được cập nhật các tính năng phần mềm tốt nhất

Khi sử dụng SaaS, bạn không cần bộ phận IT chuyên trách luôn túc trực để xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành phần mềm. Bởi việc này chính là trách nhiệm của nhà cung cấp. Với đội ngũ tester và IT chuyên nghiệp, họ đảm bảo máy chủ luôn trong tình trạng tốt nhất, duy trì độ bảo mật, fix các bugs…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ việc nhà cung cấp SaaS thường xuyên tự động cập nhật các tính năng mới, cao cấp hơn hoặc tối ưu các tính năng cũ. Và chúng hoàn toàn miễn phí. Vì thế, bạn không còn phải lo lắng tốn chi phí mua phiên bản mới. Điều này cực kỳ hữu ích giúp tiết kiệm tài chính.

- Sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Do các nhà cung cấp mô hình dịch vụ SaaS triển khai dịch vụ qua internet nên chỉ cần có kết nối mạng, người dùng có thể truy cập phần mềm thông qua bất kỳ thiết bị nào và với tất cả các trình duyệt. Nhờ thế, không cần đến văn phòng hoặc mở máy tính, chỉ cần với chiếc máy tính bảng hay điện thoại di động và ngồi ở bất cứ vị trí nào, bạn cũng có thể thao tác, sử dụng các tính năng không giới hạn, giúp làm việc hiệu quả hơn.

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp phần mềm SaaS đều phát triển ứng dụng trên tất cả hệ điều hành (Windows, Android MacOS, iOS) với nhiều trình duyệt (Internet Explorer, Chrome, Apple Safari, Firefox,...) nhằm giúp người dùng trải nghiệm thuận tiện hơn. Vì thế, bạn có thể đăng nhập một phần mềm cùng lúc trên nhiều thiết bị.

saas la gi

-  Khả năng tích hợp cao

Phần mềm on-premise được thiết kế để giải quyết các bài toán một cách độc lập và không liên quan đến bất kỳ ứng dụng khác. Tuy nhiên, thực tế khi sử dụng, nhu cầu trao đổi dữ liệu qua lại giữa các phần mềm rất cao vì chúng giúp hệ thống hóa quy trình, tiết kiệm thời gian, công sức. Và mô hình SaaS ra đời chính là giải pháp để giải quyết các trở ngại này.

Phần lớn tất cả các phần mềm SaaS đều được tối ưu hệ thống API. Đây là một lập trình ứng dụng mở có tính năng cho phép đồng bộ và trao đổi dữ liệu giữa nhiều ứng dụng của các nhà cung cấp khác nhau. 

- Dễ dàng mở rộng quy mô sử dụng

Thêm một ưu điểm nổi trội của dữ liệu đám mây nói chung và phần mềm SaaS nói riêng là khả năng mở rộng. Bạn có thể dễ dàng thêm nhiều tài khoản hoặc tích hợp thêm các phần mềm khác mà không làm ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu. Điều này cực kỳ quan trọng, góp phần giúp công việc hiệu quả hơn. 

Nhược điểm của mô hình SaaS là gì

Không có ứng dụng công nghệ nào là giải pháp hoàn hảo và mô hình SaaS cũng không ngoại lệ. Dù có nhiều ưu điểm, nhưng mô hình dịch vụ SaaS vẫn tồn tại những mặt hạn chế. Cụ thể:

- Tính bảo mật hệ thống chưa cao

Do tập trung vào tính linh hoạt, sự gọn nhẹ và dễ triển khai nên mô hình SaaS tồn tại điểm yếu, đó là bảo mật chưa cao. Server của phần mềm được đặt ở nhà cung cấp dịch vụ, còn dữ liệu lại để trên “đám mây” (cloud) nên bạn sẽ có cảm giác thiếu an toàn, lo ngại bị rò rỉ thông tin hoặc mất cắp.

Tuy nhiên, khi nền điện toán đám mây 4.0 ngày càng phát triển thì điểm hạn chế này dần được khắc phục. Các nhà cung cấp đã chú trọng hơn đến việc mã hóa dữ liệu, đồng thời cam kết bảo mật chặt chẽ trong điều khoản Cam kết mức độ dịch vụ (SLA). Vì thế, trước khi chọn sử dụng phần mềm SaaS nào, bạn nên kiểm tra kỹ về sự bảo mật.

- Chỉ sử dụng khi trực tuyến 

Điểm hạn chế thứ 2 của mô hình dịch vụ SaaS là bắt buộc người dùng phải có kết nối internet. Trong trường hợp không thể kết nối mạng thì việc sử dụng sẽ bị gián đoạn. Điều nay đôi khi gây chút bất tiện, nhất là khi bạn đến khu vực không có tín hiệu internet.

Chính vì thế, hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ đang cố gắng khắc phục nhược điểm này. Bằng cách phát triển tính năng hỗ trợ ngoại tuyến cho phần mềm.

- Gây khó khăn cho người dùng với phiên bản mới cập nhật

 Dù tính năng tự động cập nhật phiên bản mới miễn phí đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, tuy nhiên, đây cũng chính là “con dao 2 lưỡi”. Bởi đôi khi một số người đã quen với giao diện và tính năng cũ, đến khi có sự cập nhật của phiên bản mới làm họ cảm thấy bỡ ngỡ và phải mất một khoảng thời gian để làm quen. 

saas la gi

>>Xem thêm: Mẹo Phá Pass Winrar Đơn Giản Và Hiệu Qủa Nhất (Có Phần Mềm)

Việt Nam đã phát triển mô hình dịch vụ SaaS như thế nào

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Điện toán Đám mây Châu Á được thực hiện vào năm 2016, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển điện toán đám mây nhanh thứ 14 của Châu lục. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đều hiểu rõ những lợi ích của SaaS là gì. Đồng thời, đánh giá cao về giải pháp công nghệ SaaS. Mặc khác, hiện nay Chính phủ đang ra sức đẩy mạnh tuyên truyền hướng tới nền kinh tế 4.0 nên việc phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam càng nhanh hơn bao giờ hết.

Thực tế cho thấy, với các doanh nghiệp, mô hình SaaS vẫn chiếm được sự tín nhiệm bởi nó có nhiều ưu điểm hơn hạn chế. Chính vì thế, sử dụng mô hình điện toán đám mây đang trở thành xu hướng của hầu hết các công ty. Bởi giải pháp này giúp tiết kiệm kha khá chi phí đầu tư, thời gian và nguồn lực, góp phần tăng năng suất làm việc của nhân viên. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mở rộng kinh doanh.

 

Như vậy Hosting Việt đã giới thiệu đến các bạn một cách tổng quan về SaaS Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Dịch Vụ SaaS - Mô Hình Dịch Vụ SaaS để giúp các bạn có được thêm những thông tin hữu ích phục vụ vào công việc của mình. Hi vọng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp tăng trải nghiệm lướt web. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy comment ngay bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/25

Hướng dẫn cách cài đặt wordpress trên VPS đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn 4 bước cài đặt Wordpress trên VPS Để cài đặt Wordpress trên VPS, bạn cần thực hiện tạo database chứa dữ liệu, đồng thời sử d...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/22

Cách đăng nhập vào VPS trên hệ điều hành windows đơn giản

Những điều kiện để đăng nhập VPS trên windows Trước tiên, để biết cách đăng nhập vào VPS trên windows, bạn cần đảm bảo những yếu...
Tác giả:
Đọc thêm