Lưu Trữ Dữ Liệu Đám Mây Là Gì? Top 6 Dịch Vụ Lưu Trữ Tốt Nhất

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 199
Theo dõi:

Dữ liệu đám mây là dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp. Nó cho phép người dùng lưu trữ, sao lưu, quản lý và chia sẻ các tập tin dữ liệu từ xa bằng một thiết bị có kết nối internet. Lưu trữ dữ liệu trên đám mây sẽ giúp “giải phóng” tài nguyên của máy tính. Nhờ thế, hiệu suất vận hành của máy luôn được đảm bảo nhanh chóng, ổn định. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về cách thức lưu trữ này, Hosting Việt sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến dữ liệu đám mây trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

Dữ liệu đám mây là gì?

Dữ liệu đám mây là dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp. Nó cho phép người dùng lưu trữ, sao lưu, quản lý và chia sẻ các tập tin dữ liệu từ xa bằng một thiết bị có kết nối internet. 

Hình thức lưu trữ dữ liệu đám mây ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vì đây là phương pháp lưu trữ tối ưu, tiết kiệm chi phí và độ an toàn cao. Hiện nay, một số dịch vụ lưu trữ đám mây thường gặp là Google Drive, Box, MediaFire…

du lieu dam may

>>Xem thêm: Điện Toán Đám Mây Là Gì? Phân Loại, Ưu Nhược Điểm Và Top Nhà Cung Cấp

Ưu điểm của lưu trữ dữ liệu đám mây

  • Tiết kiệm thời gian: Nhờ tất cả các dữ liệu đều được đưa lên đám mây, nên không nhất thiết phải tới công ty mà bạn vẫn hoàn thành công việc. Vì bạn có thể làm việc, chỉnh sửa tài liệu, trao đổi thông tin, chia sẻ tài liệu… với đồng nghiệp thông qua máy tính có kết nối internet.
  • Dễ dàng quản lý thông tin: Dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp tính năng quản lý cho phép người dùng tùy ý phân quyền, chia sẻ dữ liệu nội bộ… 
  • Bảo mật cao: Người dùng được quyền đặt nhiều chế độ bảo mật như cấp quyền sửa tài liệu, chỉ cho phép xem tài liệu và không được chỉnh sửa… 
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây, bạn không phải tốn chi phí đầu tư ổ cứng, phần cứng, chi phí bảo trì. Thay vào đó, bạn chỉ cần trả khoản phí cho không gian lưu trữ mà mình đã sử dụng, chi phí này thấp hơn rất nhiều so với ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng. 

Các tính năng của dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây

Tự động sao lưu 

Đây là tính năng quan trọng khi sử dụng dịch vụ sao lưu đám mây. Theo đó, toàn bộ dữ liệu được đảm bảo sẵn sàng trên các tài khoản trực tuyến. Thậm chí, ngay cả khi quá trình sao lưu xảy ra sự cố làm gián đoạn thì nó vẫn được tiếp tục tự động khi máy tính khởi động lại.

Phục hồi dữ liệu 

Chức năng này giúp bạn tránh được những rắc rối do mất dữ liệu khi máy tính bị hỏng hoặc mất. Bởi dữ liệu luôn ở trên đám mây, bạn chỉ việc đăng nhập và truy xuất chúng thông qua kết nối internet.

Kiểm tra, chạy thử nghiệm và triển khai ứng dụng, phần mềm 

Hiệu suất của lưu trữ đám mây cao, quy mô linh hoạt và chi phí thấp. Vì thế, nó tạo được môi trường độc lập vô cùng thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo tính tương đồng, để chạy thử nghiệm các ứng dụng, phần mềm. 

Chia sẻ dữ liệu trong đám mây 

Dữ liệu đám mây cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ với người khác tài liệu có dung lượng lớn một cách nhanh chóng, đảm bảo bảo mật. 

du lieu dam may

Công nghệ sử dụng trong lưu trữ dữ liệu đám mây

Dữ liệu đám mây có độ bảo mật cao nhờ vào 3 công nghệ sau:

  • Encryption: Thực hiện việc mã hóa thông tin bằng cách sử dụng các tổ hợp thuật toán phức tạp. Mặc dù hacker có thể “crack” mã hóa nhưng hầu hết lại không thể truy cập vào các nguồn tài nguyên dữ liệu cần thiết.
  • Authentication: Quá trình xác thực bằng tên đăng nhập và mật khẩu.
  • Authorization practices: Cho phép người dùng ủy quyền cho người khác theo từng cấp độ bảo mật để có thể xem dữ liệu. Giao thức này rất có lợi cho các doanh nghiệp trong việc kiểm soát, phân quyền nhân viên tiếp cận đến các thông tin của tổ chức, nhằm phục vụ công việc của họ. 

6 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất

Dưới đây là 6 dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây tốt nhất hiện nay:

1. Google Drive

Đây là một dịch vụ lưu trữ cho phép người dùng có thể chỉnh sửa trực tuyến với dung lượng miễn phí tới 15GB. Tại không gian lưu trữ này, người dùng được tùy ý lưu các dữ liệu ở nhiều dạng như văn bản office, pdf, video, âm thanh…

Bên cạnh đó, Google Drive còn hỗ trợ Google Docs và Google+ giúp người dùng dễ dàng truy cập, làm việc với dữ liệu hoặc chia sẻ tài liệu cho người khác ở bất cứ nơi đâu thông qua máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet. Tiếp đến, người dùng còn có thể mời người khác trực tiếp xem, chỉnh sửa hoặc tải xuống tài liệu mà không cần phải gửi chúng qua email.

du lieu dam may

2. MediaFire

MediaFire là website của Mỹ cho phép chia sẻ dữ liệu miễn phí. Chỉ cần đăng ký tài khoản, thành viên đã được cấp quyền sử dụng đầy đủ các tính năng của MediaFire. Bên cạnh việc truy cập MediaFire bằng máy tính, người dùng còn có thể sử dụng thiết bị di động để quản lý và thao tác với các dữ liệu đã sao lưu của mình.

Hiện nay, MediaFire cung cấp 4 gói dịch vụ lưu trữ đám mây là Free, Persernal, Pro và Business. Với gói Free, người dùng được cấp một không gian lưu trữ nhất định và chỉ được phép tải lên các tập tin có kích thước nhỏ hơn dung lượng còn trống của tài khoản. Đối với các gói trả phí thì dung lượng tập tin tải lên có thể tới 10GB. 

Sau khi hoàn tất tải, hệ thống sẽ cấp một đường dẫn URL để người dùng chia sẻ cho người khác. Bên cạnh đó, các ảnh được tải lên sẽ được MediaFire sắp xếp và hiển thị bằng dạng thư viện. 

du lieu dam may

3. Box

Đây là một ứng dụng lưu trữ dữ liệu đám mây nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Box cho phép tăng cường không gian lưu trữ và dữ liệu được bảo mật bằng tài khoản riêng của người dùng. Tương tự như Google Drive, Box cũng là một công cụ văn phòng trực tuyến khá hoàn hảo, mang đến nhiều thuận lợi cho người dùng khi xử lý công việc.

du lieu dam may

4. Mega

Toàn bộ các tập tin tải lên Mega sẽ được mã hóa nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu trước các cuộc tấn công của hacker, và sự xung đột với các dữ liệu khác có trên máy chủ Mega. 

Tại Mega, người dùng phải chịu trách nhiệm về bản quyền của các tập tin đã tải lên Mega. Vì thực chất nhà cung cấp dịch vụ không được quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng. 

Cuối cùng, thêm ưu điểm cực kỳ thú vị nữa là Mega cung cấp không gian lưu trữ miễn phí đến 50GB. Vì thế, nếu là người có nhiều tài liệu cần lưu trữ thì bạn không nên bỏ qua nhà cung cấp này nhé.

du lieu dam may

5. Copy

Copy là giải pháp lưu trữ đám mây rẻ và an toàn. Sử dụng dịch vụ này, người dùng được phép chia sẻ tài khoản với nhiều người khác, hoặc chuyển đổi tài khoản cá nhân và công việc trong cùng một lần đăng nhập.

Copy cung cấp các tính năng hữu ích như bảo mật cấp doanh nghiệp độc lập, không hạn chế kích thước và lượt xem, tích hợp SignNow để sử dụng eSignatures. Ngoài ra, người dùng còn được phép sao lưu, truy cập, chia sẻ tập tin bằng máy tính hay thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows, Mac, Linux, iOS, Android.

du lieu dam may

6. SugarSync

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây cuối cùng trong danh sách là SugarSync. Nó cho phép người dùng có thể đồng bộ tất cả các dữ liệu có trên nhiều thiết bị khác nhau. Nhờ thế, dữ liệu được bảo đảm toàn vẹn và an toàn trước các rủi ro về tấn công mạng hoặc hư hỏng ổ cứng. Tuy nhiên, nhược điểm của SugarSync là nhà cung cấp chỉ cho 5GB dung lượng miễn phí trong thời gian 90 ngày dùng thử.

du lieu dam may

>>Xem thêm: Chuyển Đổi Số Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Nhà cung cấp Tên miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy thông qua bài viết này Hosting Việt đã giúp bạn hiểu được Lưu trữ dữ liệu đám mây là gì? Top 6 dịch vụ lưu trữ dữ liệu tốt nhất! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/28

Cách nâng cao trải nghiệm người dùng website hiệu quả

Trải nghiệm người dùng là gì? Trải nghiệm người dùng website (User Experience) là cảm nhận của người dùng về tập hợp c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm