Chuyển Đổi Số Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 74
Theo dõi:

Từ năm 2019 đến nay, các phương tiện truyền thông nhắc khá nhiều về khái niệm “Chuyển đổi số” và quá trình này cũng nhận được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam. Chuyển đổi số tại Việt Nam được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình số, thông qua việc áp dụng các công nghệ mới như IoT (Internet cho vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn), Cloud (điện toán đám mây). Vì nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế, đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy chuyển đổi số là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua phần chia sẻ sau của Hosting Việt nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Hiện nay chưa có một khái niệm rõ ràng, cụ thể nào về chuyển đổi số vì nó có sự khác biệt khi áp dụng trong từng lĩnh vực ngành nghề cụ thể.

Tuy nhiên, nhìn chung chuyển đổi số (tên tiếng Anh là Digital Tranformation) là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp tận dụng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, hoạt động kinh doanh và mang đến những giá trị mới cho khách hàng. Nhờ thế, doanh nghiệp có thể thúc đẩy sự phát triển. 

Ngoài ra, chuyển đổi số còn có thể hiểu là thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Nó đòi hỏi doanh nghiệp không ngừng cải tiến, sẵn sàng thử nghiệm cái mới và chấp nhận thất bại.

Chuyển đổi số tại Việt Nam được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình số, thông qua việc áp dụng các công nghệ mới như IoT (Internet cho vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn), Cloud (điện toán đám mây)... để thay đổi cách thức lãnh đạo, điều hành, quy trình làm việc và văn hóa doanh nghiệp.

Hiện nay, chuyển đổi số không chỉ được ứng dụng trong nhiều loại hình doanh nghiệp, mà còn tại các tổ chức xã hội như cơ quan chính phủ, y học, khoa học, truyền thông đại chúng,...

chuyen doi so

Vì sao phải chuyển đổi số?

Các báo cáo của những công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu như IDC, Gatner... đều chỉ ra chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích từ hoạt động kinh doanh đến quản lý của doanh nghiệp.

Cụ thể, chi phí vận hành và tiếp cận khách hàng giảm; rút ngắn thời gian ra quyết định của các lãnh đạo nhờ vào hệ thống báo cáo kịp thời, chính xác; tối ưu năng suất làm việc của người lao động... Tất cả góp phần giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng doanh thu. Đối với các cơ quan nhà nước, chuyển đổi số giúp tăng trải nghiệm của người dân đối với dịch vụ hành chính công, cải tiến quy trình cung cấp dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp...

Thêm minh chứng vững chắc cho kết quả nghiên cứu trên, đó là cuộc nghiên cứu của Microsoft tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2017. Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, chuyển đổi số giúp năng suất lao động tăng 15% tại thời điểm khảo sát và dự đoán đến năm 2020 là 21%.

Đối với khía cạnh GDP, nghiên cứu cho thấy, tác động của chuyển đổi số mang đến cho GDP khoảng 6% trong năm 2017, năm 2019 là 25% và dự đoán năm 2021 là 60%.

Cũng về tác động của chuyển đổi số đối với GDP thì cuộc nghiên cứu do McKensey thực hiện cho thấy mức độ tác động đến GPD sẽ khác nhau ở mỗi quốc gia. Điển hình, kết quả báo cáo chỉ ra rằng tại Mỹ là 25%, Brazil là 35% và các nước Châu Âu khoảng 36%. 

Dù có nhiều cuộc nghiên cứu với kết quả khác nhau nhưng nhìn chung tác động của chuyển đổi số đến sự tăng trưởng của GDP là một con số không hề nhỏ. Từ đó, dễ dàng thấy được vai trò quan trọng và cần thiết của quá trình chuyển đổi số.

chuyen doi so

Lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp khá nhiều. Tuy nhiên, ta có thể tóm tắt chúng thành 5 lợi ích sau.

Cung cấp chi tiết thông tin dữ liệu

Áp dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể phân quyền truy cập cho nhân viên vào kho dữ liệu khổng lồ. Từ đó, họ dễ dàng theo dõi đa dạng chỉ số đo lường hiệu quả của các quy trình, sự trung thành của khách hàng, đánh giá sự hài lòng khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi kênh cùng nhiều chỉ số khác về sức khỏe doanh nghiệp.

Thêm vào đó, chuyển đổi số còn hỗ trợ doanh nghiệp sắp xếp dữ liệu trực quan, logic và dễ truy cập. Điều này giúp người quản lý nhanh chóng đưa ra quyết định dựa vào các báo cáo chính xác, kịp thời.

Tăng tính cạnh tranh 

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, chuyển đổi số trở thành vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Vì nó giúp duy trì tính cạnh tranh. Theo đó, có hơn 93% công ty đồng ý chuyển đổi số là mục tiêu của họ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nhận thấy rằng, các công cụ 4.0 được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, còn nhiệm vụ của công ty là lựa chọn giải pháp phù hợp nhất để nâng cao trải nghiệm và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Tăng trải nghiệm của khách hàng 

Công ty tư vấn Accenture hoạt động tại Ireland – chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược, kỹ thuật số và công nghệ cho biết có tới 91% khách hàng có khả năng mua hàng từ những thương hiệu biết tên họ, lịch sử mua hàng và dựa trên sở thích của họ mà gợi ý được các sản phẩm phù hợp nhu cầu. Hay nói đơn giản, khách hàng có xu hướng yêu cầu doanh nghiệp cá nhân hóa nhu cầu. Và tất nhiên, điều này không thể thực hiện được trên quy mô rộng nếu không thiếu kỹ thuật số.

Nhờ công nghệ số, các thông tin về khách hàng, bao gồm lịch sử tương tác, sở thích, thói quen tìm kiếm được cung cấp một cách chi tiết. Thêm vào đó, công nghệ cũng cung cấp nhiều công cụ để phân tích dữ liệu nhằm cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, và đáp ứng tốt nhu cầu cũng như mong đợi của họ.

Tăng sự kết nối giữa các phòng ban

Chuyển đổi số giúp nhân viên của các bộ phận trong công ty tăng cường giao tiếp hơn. Thông qua các nền tảng quản trị doanh nghiệp, các phòng ban dễ dàng chia sẻ thông tin, dữ liệu và cải thiện mối quan hệ cộng tác. 

Tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí

Công nghệ số mang đến nhiều cơ hội giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí hoạt động. Điển hình như việc sử dụng thực tế ảo cho phép nhân viên dễ dàng xem xét, kiểm tra các quy trình hay sản phẩm mới mà không nhất thiết phải xây dựng chúng. Do tất cả đã được thể hiển bằng hình ảnh kỹ thuật số.

Còn dữ liệu lại được lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây và được nhà cung cấp dịch vụ quản lý nên doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực (con người, tài chính). 

Tóm lại, nhờ ứng dụng chuyển đổi số, các doanh nghiệp dễ dàng tự động hóa những tác vụ, cùng với các quy trình thực hiện thủ công và tốn thời gian. Ví dụ như thu thập thông tin dữ liệu khách hàng, quản lý công viêc, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, lập báo cáo... Nhờ thế, sự hài lòng của nhân viên được cải thiện và khiến họ làm việc hiệu quả hơn.

chuyen doi so

>>Xem thêm: Số Hóa Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Về Công Nghệ Số Hóa, Các Sản Phẩm Số Hóa

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số

Mặc dù có điểm chung là áp dụng công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp để cải thiện hiệu quả, bằng cách thay đổi cách vận hành, hình thức kinh doanh. Tuy nhiên, giũa chuyển đổi số và số hóa lại có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể là:

 • Số hóa chỉ đơn thuần chuyển dữ liệu từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số và không làm thay đổi dữ liệu. Còn chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để thay đổi quy trình hoạt động của doanh nghiệp như tái cấu trúc, thay đổi mô hình kinh doanh... nhằm tăng cường hiệu quả kinh doanh.
 • Số hóa không thể tự tìm cách tối ưu quy trình và dữ liệu. Trong khi đó, chuyển đổi số có khả năng sử dụng tất cả các dữ liệu của số hóa để phân tích, từ đó, đưa ra các cải tiến và thay đổi quy trình vận hành, chiến lược, mô hình kinh doanh.

Quy trình chuyển đổi số

Các bước chuyển đổi số gồm:

 • Xác định thực trạng và mong muốn của doanh nghiệp
 • Đầu tiên, lãnh đạo doanh nghiệp cần xác định hiện trạng thực tại của công ty và xu hướng chung của thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực ngành nghề mình đang kinh doanh. Dựa trên các dữ liệu này, lãnh đạo có thể chọn được hướng chuyển đổi số phù hợp nhất với bối cảnh doanh nghiệp.
 • Để làm được điều đó, người lãnh đạo phải trả lời được các câu hỏi sau:
 • Các nhu cầu của thị trường mà công ty chưa đáp ứng?
 • Đóng góp của việc nâng cấp công nghệ đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp?
 • Công nghệ phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp là gì?
 • Đánh giá khả năng sẵn sàng chuyển đổi số 

Sau khi đã xác định thực trạng của doanh nghiệp, bước tiếp theo người lãnh đạo cần thực hiện là đánh giá độ sẵn sàng chuyển đổi. Khả năng sẵn sàng được thể hiện qua 2 yếu tố: con người và dữ liệu.

 • Con người: Yếu tố này đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì về bản chất công nghệ chỉ đơn thuần là công cụ, còn con người mới là người thực hiện. Do đó, dù công nghệ thông minh bậc nhất mà người dùng thiếu sự tư duy thì chúng cũng trở nên vô dụng. Điều này cho thấy, tư duy, tầm nhìn của lãnh và nhân viên sẽ quyết định đến sự thành bại của chuyển đổi số.
 • Dữ liệu: Đây là yếu tố không thể thiếu của chuyển đổi số. Khi doanh nghiệp tận dụng tốt dữ liệu sẽ giúp tạo bàn đạp cho quá trình chuyển đổi số nhanh. Vì thế, bên cạnh phân tích dữ liệu nội bộ, người lãnh đạo bắt buộc phải xem xét đến dữ liệu và chiến lược của đối tác, đối thủ cạnh tranh. Từ đó, người lãnh đạo sẽ có bức tranh tổng thể về chuỗi giá trị của doanh nghiệp mình.

Xem xét, rà soát quy trình để có những điều chỉnh cần thiết và chọn công nghệ phù hợp. Bước này giúp doanh nghiệp xem xét lại tính sẵn sàng của mình trong việc chuyển đổi số. Bằng hoạt động xem xét, rà soát, doanh nghiệp sẽ tìm ra quy trình lỗi thời; biết được các công nghệ cần cải tiến... Dựa vào đó, doanh nghiệp có sự điều chỉnh phù hợp.

Xây dựng văn hóa phản hồi mở

Chuyển đổi số thành công khi nó được kết hợp giữa ý chí của lãnh đạo và sự đồng lòng thực hiện của nhân viên. Vì thế, xây dựng văn hóa phản hồi mở chính là bước không thể thiếu của xu hướng chuyển đổi số. Thông tin của cấp thực thi trực tiếp thông qua việc khuyến khích phản hồi, tăng cường các buổi thảo luận mở, thúc đẩy tinh thần cộng tác sẽ giúp lãnh đạo tối ưu được hiệu quả đào tạo. Cuối cùng, tất cả tạo nên sự cộng hưởng cho thành công của chuyển đổi số.

Cam kết của lãnh đạo và toàn thể nhân viên

Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thành công thừa nhận thay đổi công nghệ dễ thực hiện hơn nhiều so với thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Do đó, để tất cả các nhân viên hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số, người lãnh đạo phải có những chiến lược, chính sách phù hợp nhằm xác định nó là điều cần thiết cho sự phát triển của công ty. Tất cả chính là thể hiện cam kết của tổ chức đối với chuyển đổi số.

Ngoài ra, doanh nghiêp cũng cần lưu ý chuyển đổi số là quá trình dài hơi, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng kết hợp với chiến lược cụ thể, cùng sự kiên định, quyết đoán. Vì thế, để thấy được hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải kiên trì và nhất quán trong từng kế hoạch thay đổi.

cac-buoc-chuyen-doi-so

>>Xem thêm: Mẹo Phá Pass Winrar Đơn Giản Và Hiệu Qủa Nhất (Có Phần Mềm)

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/28

Cách nâng cao trải nghiệm người dùng website hiệu quả

Trải nghiệm người dùng là gì? Trải nghiệm người dùng website (User Experience) là cảm nhận của người dùng về tập hợp c&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm