5 Cách Đổi Mật Khẩu VPS Nhanh Chóng, Đơn Giản Bằng Windows , Linux

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 198
Theo dõi:

Khi thuê máy chủ ảo (VPS), bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ cấp cho tài khoản đăng nhập để quản trị máy chủ, bao gồm thông tin tên đăng nhập, mật khẩu. Tuy nhiên, để đảm bảo vấn đề bảo mật cho dữ liệu, bạn nên tiến hành đổi mật khẩu VPS. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đổi password cho VPS sử dụng hệ điều hành Windows, Linux. Xem ngay nhé!

Cách đổi mật khẩu VPS Windows

Đối với VPS Windows, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách đổi mật khẩu sau.

Cách 1: Đổi mật khẩu quản trị tài khoản máy chủ VPS Windows

 • Bước 1: Bạn truy cập vào máy chủ ảo, nhấn nút Start, rồi gõ từ account trong ô tìm kiếm. Sau đó, bạn nhấn Enter.

Lưu ý: Trong hướng dẫn này, chúng tôi thực hiện đổi mật khẩu VPS chạy hệ điều hành Windows 2012. Đối với các phiên bản hệ điều hành khác của Windows, bạn cũng thực hiện thao tác tương tự.

doi mat khau vps

 • Bước 2: Trong cửa sổ mới vừa hiển thị, bạn nhấn mục Manage another account như hình dưới đây.
 • doi mat khau vps
 • Bước 3: Tại cửa sổ Manage Accounts, bạn click chọn phần Administrator. 
 • doi mat khau vps
 • Bước 4: Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn nhấn vào mục Change the password như hình minh họa dưới đây.
 • doi mat khau vps
 • Bước 5: Một bảng thông tin hướng dẫn đổi mật khẩu VPS hiển thị, bạn nhập mật khẩu đang sử dụng vào ô Current password, rồi nhập tiếp mật khẩu mới vào ô New password. Kế đến, bạn nhập lại một lần nữa thông tin mật khẩu mới vào ô Confirm new password, và nhấn nút Change password để hoàn tất việc đổi mật khẩu cho máy chủ ảo.
 • doi mat khau vps

>>Xem thêm: Hệ điều hành windows là gì: Đặc điểm, Ưu nhược điểm, Bản mới nhất

Cách 2: Đổi mật khẩu VPS bằng Command Line (CMD)

Bạn nhấn nút Start, kế đến nhập CMD để mở giao diện CMD. Hoặc bạn cũng có thể mở Windows Power Shell. Sau khi mở CMD hay Windows Power Shell, bạn nhập command như hình minh họa sau để đổi mật khẩu của tài khoản quản trị.

doi mat khau vps

*Lưu ý:

Trong command minh họa trên có các thông tin sau:

 • administrator: Tên tài khoản tương ứng trong máy chủ ảo. Đây là tài khoản thường sử dụng. Trong trường hợp, bạn sử dụng tài khoản khác (bắt buộc tài khoản phải tồn tại trong VPS) thì thay chữ administrator bằng tên của tài khoản đó.
 • passwordmoi: Là thông tin mật khẩu mới bạn muốn đặt. 

Ví dụ:

net user hostingviet passwordmoi

Đây là câu lệnh thay đổi mật khẩu cho tài khoản hostingviet trong VPS. 

Hướng dẫn đổi mật khẩu VPS trên hệ điều hành Linux cho tài khoản Root 

Khi muốn thiết lập mật khẩu mới cho tài khoản Root, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển của CMD hoặc SSH. Câu lệnh như sau: 

sudo passwd root

Lưu ý: Root chính là tên tài khoản có trong VPS. Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi mật khẩu tài khoản của mình thì sử dụng câu lệnh sau:

Passwd

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị thông báo có dòng New password. Sau đó, bạn chỉ việc nhập thông tin mật khẩu mới vào. Vì tính bảo mật cao nên Linux sẽ không hiển thị mật khẩu trên màn hình. Do đó, để tránh sai sót (khi nhập sai mật khẩu, bạn sẽ không thể truy cập vào tài khoản quản trị máy chủ VPS), bạn nên gõ mật khẩu ở một file word độc lập, rồi sao chép nó và dán vào giao diện CMD hoặc SSH. 

Tại dòng Retype new password ở bên dưới, bạn gõ lại mật khẩu đã nhập ở dòng New password.

doi mat khau vps

Sau đó, nếu hệ thống xuất hiện thông báo All authentication tokens updated successfully có nghĩa bạn đã đổi mật khẩu VPS trên hệ điều hành Linux thành công.

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu VPS Linux cho user bất kỳ 

Khi máy chủ ảo VPS Linux có nhiều tài khoản, và bạn sở hữu tài khoản Root. Lúc này, để đổi mật khẩu cho các tài khoản khác thì bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Giả sử, bạn cần đổi mật khẩu của tài khoản userName thì bạn truy cập vào bảng điều khiển của CMD hoặc SSH. Sau đó, bạn nhập câu lệnh sau:

sudo passwd userName

Lưu ý: Bạn thay userName bằng tên tài khoản cần thay đổi mật khẩu VPS. Tài khoản này phải tồn tại trong máy chủ ảo. Vì hệ điều hành Linux chỉ cho phép bạn đổi mật khẩu cho các user có trong hệ thống. Sau đó, bạn thực hiện như hướng dẫn trên. Cụ thể, bạn nhập mật khẩu mới vào mục New password, rồi gõ lại mật khẩu trong mục Retype new password để hoàn tất.

doi mat khau vps

>>Xem thêm: Linux là gì? Hệ điều hành Linux gồm các phiên bản nào? Cách sử dụng!!

Hướng dẫn xóa mật khẩu trong VPS Linux

Trong trường hợp, máy chủ ảo VPS Linux có quá nhiều tài khoản, và bạn muốn xóa mật khẩu của một tài khoản bất kỳ, thì bắt buộc bạn phải có quyền Root. Để vô hiệu mật khẩu của một tài khoản, bạn hãy làm nó trống rỗng theo hướng dẫn của ví dụ sau.

Ví dụ: Bạn muốn đặt người dùng có tên “hostingviet” không có mật khẩu thì sử dụng dòng lệnh:

sudo passwd -d hostingviet

Ngoài ra, bạn muốn xóa mật khẩu của user nào thì chỉ cần thay tên “hostingviet” thành tên của user đó. Thậm chí, bạn vẫn có thể để trống mật khẩu của tài khoản Root. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo bảo mật cho máy chủ ảo, tài khoản Root luôn được khuyến khích sử dụng mật khẩu. Ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp thông tin mật khẩu tài khoản Root, thì bạn cũng nên đổi mật khẩu VPS để máy chủ được an toàn tối đa.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ  Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.
Như vậy, qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/28

Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Https là gì? Chứng chỉ số SSL (đầy đủ: Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một li&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS cấu hình cao ở đâu uy tín, chất lượng?

1. VPS cấu hình cao là gì? VPS cấu hình cao là máy chủ ảo riêng có thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. VPS Việt Nam là gì? VPS Việt Nam (hay còn gọi là VPS IP Việt Nam) là máy chủ riêng ảo được tạo ra từ hệ thống m&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tổng Đài Ảo Là Gì? Cách Đăng Ký Tổng Đài Ảo Giá Rẻ Nhất

Tổng đài ảo là thuật ngữ không còn xạ đối với các doanh nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0 với nền tảng công nghiệp Big Data, loT,  AI…. góp phần thúc đẩy sự tiên ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê Máy Chủ Ảo VPS Giá Rẻ Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Thuê máy chủ ảo VPS là gì? Thuê máy chủ áo VPS là dịch vụ cung cấp một phần không gian lưu trữ (bộ nh...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay

1. VPS Hosting là gì? VPS Hosting là máy chủ ảo riêng ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý...
Tác giả:
Đọc thêm