Phần Mềm CMS Là Gì? Top Các CMS Phổ Biến Nhất

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 79
Theo dõi:

CMS là gì? Nó có lợi ích như thế nào đối với hoạt động quản trị website của doanh nghiệp? Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho vấn đề này nhé!

CMS là gì?

CMS là từ viết tắt của Content Management System. Nó là một hệ thống giúp quản trị nội dung website, bao gồm tin tức, danh mục, hình ảnh, video, thông tin liên hệ… Đối với một số CMS nâng cao, nó còn được bổ sung thêm tính năng chỉnh sửa, phân loại danh mục hay thay đổi giao diện hiển thị cùng nhiều thao tác khác trên website. 

Chức năng của hệ thống CMS là gì?

Với vai trò điều khiển, vận hành website, các tính năng chính của CMS là: 

  • Tạo và lưu nội dung của website.
  • Chỉnh sửa, thêm hay xóa nội dung trang web.
  • Chia sẻ và chuyển nội dung website.
  • Thực hiện việc quản lý và phân quyền các tài khoản người dùng.

Vì thế, việc sử dụng CMS trong website góp phần giúp doanh nghiệp vận hành thuận lợi và tăng giá trị thương hiệu trên thị trường. 

Lý do nên sử dụng phần mềm CMS là gì?

Dựa vào cơ chế hoạt động của CMS dễ dàng thấy được hệ thống này mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, chung quy lại thì có 3 lý do chính khiến CMS trở nên quan trọng và được sử dụng nhiều: 

- Biến trang web trở thành một kênh marketing hiệu quả

Thông qua CMS, doanh nghiệp dễ dàng triển khai nhiều hình thức truyền thông hiệu quả như xây dựng nội dung quảng cáo, gửi email marketing… giúp thu hút khách hàng tiềm năng.

- Cập nhật nội dung

Khi internet ngày càng phát triển thì vai trò của content marketing trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nó giúp truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng. Do đó, hệ thống CMS xuất hiện góp phần khá lớn trong việc tăng hiệu quả của chiến dịch content marketing.

Nhờ có CMS, doanh nghiệp tùy ý tạo, chỉnh sửa hay xuất bản nội dung nhanh chóng vào bất kỳ thời điểm nào. Song song đó, hệ thống này có thêm chức năng lưu nháp những nội dung chưa hoàn thành và tính năng hạn chế truy cập, chức năng tự động xuất bản nội dung hoặc thêm video, hình ảnh… Các hoạt động này giúp doanh nghiệp kiểm soát tối đa nội dung xuất bản dưới mọi hình thức.

- Duy trì được tính nhất quán trong hoạt động của doanh nghiệp

CMS cho phép người dùng chỉnh sửa, tạo nội dung trên cùng một giao diện. Điều này giúp thông tin của doanh nghiệp nhất quán, tăng hiệu quả của quá trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu; tiết kiệm nhân lực, thời gian và chi phí quản lý nội dung.

Cách thức hoạt động của CMS

Thông thường, bất kỳ website nào khi xây dựng cũng đều được người dùng thực hiện 2 bước:

  • Thiết kế giao diện bên ngoài (gọi là frond-end).
  • Phát triển hệ thống bên trong (gọi là back-end)

Nếu người dùng sử dụng CMS thì quá trình này trở nên đơn giản hơn. Nhờ vào việc, nó giúp xây dựng một hệ thống quản lý có giao diện chạy trên trình duyệt một cách trực tiếp. Vì thế, người dùng chỉ cần sử dụng tính năng content editor để thực hiện tạo bài viết, website, xuất bản nội dung… Các thao tác này thay thế cho công việc code phức tạp.

Bên cạnh đó, để chèn thêm nội dung, người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp trên giao diện quản lý mà không cần phải truy cập vào máy chủ.

cms la gi

>>Xem thêm: So Sánh Cpanel Và DirectAdmin

Phân loại phần mềm CMS

Xét về bản chất thì hệ thống CMS được phân thành 3 loại sau:

- CMS open source 

Đây là một CMS có mã nguồn mở. Nó rất phổ biến và có cách sử dụng đơn giản. Ưu điểm của CMS open source là cung cấp đủ các tính năng cần thiết cho việc quản trị website như quản lý trang, quản lý bài viết, quản lý tài khoản, cấu hình, quản lý các tag và liên kết… 

- CMS tự code hay sử dụng Framework

Loại CMS này yêu cầu người dùng phải tự thực hiện code tất cả. Do đó, việc cài đặt của nó phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, ưu điểm của CMS tự code chính là người sử dụng được quyền tùy chọn giao diện phù hợp với nhu cầu.

- CMS tính phí

Nghe qua cái tên bạn cũng phần nào đoán được CMS này như thế nào rồi. Tất nhiên, nó không hề miễn phí mà bạn phải trả tiền để mua bản quyền khi muốn sử dụng. Vì phải mất phí nên đơn vị cung cấp sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến kỹ thuật như sửa lỗi, nâng cấp, vận hành hệ thống… Trong các loại CMS thì CMS tính phí hoạt động ổn định nhất và nó cũng cung cấp nhiều tính năng cực kỳ thú vị.

Các CMS phổ biến 

Mặc dù có nhiều CMS khác nhau nhưng có 7 CMS sau được sử dụng phổ biến nhất. Vì thế, Hosting Việt sẽ giới thiệu các phần mềm nhằm giúp bạn có thông tin, và dễ dàng trong việc chọn lựa hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu.

- CMS WordPress 

Đây là CMS thông dụng nhất với số người sử dụng khổng lồ. Nó được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và ứng dụng nhiều cho các trang web thuộc lĩnh vực thương mại điện tử có lượng truy cập vừa và ít, website bất động sản và website bán chuyên một ngành hàng.

CMS WordPress cũng đính kèm gói dịch vụ hosting. Các hosting này được phát triển tối ưu và chỉ dành riêng cho hệ thống quản trị của WordPress. Do đó, sử dụng kèm gói hosting sẽ giúp website WordPress vận hành hiệu quả nhất.

- CMS Joomla 

CMS có ưu điểm là dễ sử dụng, không yêu cầu người dùng phải am hiểu công nghệ. Hiện nay, Joomla đang dần mở rộng thị phần, bởi tính thuận tiện của nó được giới công nghệ đánh giá cao.

- CMS Drupal 

Drupal sử dụng hệ thống ngôn ngữ PHP. Nó trở thành lựa chọn tối ưu cho các website có quy mô từ trung bình đến lớn. Nhờ có sự linh hoạt cao, cùng khả năng tùy chỉnh tốt kết hợp với thư viện plug-in phong phú. Chính vì thế, các website tin tức, thương mại điện tử hay website thiết kế theo yêu cầu đặc thù đều sử dụng Drupal để xây dựng và quản lý trang web.

- CMS Magento 

CMS Magento có nền tảng là ngôn ngữ lập trình PHP và dữ liệu được lưu trữ tại MySQL. Hệ thống này có ưu điểm là dùng mã nguồn mở nên người dùng tùy ý chọn giao diện và cấu hình theo mục đích sử dụng riêng.

- CMS Opencart 

CMS này được phát triển trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP và dùng mã nguồn mở. Hệ thống này trở thành lựa chọn lý tưởng cho các website bán hàng trực tuyến. 

- CMS Typo3

Cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, Typo3 chạy được trên các máy chủ web như Apache hay IIS, và tương thích với nhiều hệ điều hành phổ biến là Microsoft Windows, macOS, Linux, FreeBSD, …

- CMS Dotclear

Đây là ứng dụng có khả năng xuất bản blog mã nguồn mở và phân phối theo GNU GPLv2. CMS này do Olivier Meunier phát triển vào năm 2002. Sau đó, nhờ sở hữu các ưu điểm nổi bật mà Dotclear đã thu hút được nhóm nhà phát triển rồi được sử dụng phổ biến tại Pháp.

Ngoài các CMS phổ biến trên, còn có những phần mềm CMS khác như DotNetNuke (ASP), Chamilo, Mambo (PHP), Rainbow (ASP), Kentiko (ASP), PHP-Nuke (PHP), NukeViet (PHP), Liferay (JSP), Cake, Shopify, Xoops (PHP)…

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Wordpress Lên Hosting Cực Đơn Giản - Chi Tiết

Vậy loại tốt nhất của CMS là gì?

Trong danh sách các phần mềm CMS tốt nhất không thể thiếu cái tên WordPress. Hệ thống này có cách sử dụng dễ dàng và đơn giản. Vì thế, nó trở nên thông dụng tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Ban đầu, Wordpress được xây dựng để giới thiệu doanh nghiệp hay blog cá nhân. Sau đó, với sự phát triển mạnh mẽ, WordPress được bổ sung thêm các chức năng như blog, forum, website phục vụ cho nhiều lĩnh vực. 

Hệ thống này phát triển mạnh đến nỗi các nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS mở riêng gói hosting dành riêng cho nó. Chi phí hosting WordPress cũng khá mềm, và tùy thuộc vào thông số kỹ thuật người dùng chọn mà nó có mức giá khác nhau.

Khi dùng WordPress, người dùng cũng không cần có kiến thức chuyên môn cao. Họ chỉ biết cơ bản về PHP, HTML, CSS và MySQL là có thể sử dụng thông thạo.

Sau khi tìm hiểu về CMS là gì, bạn dễ dàng nhận thấy hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng trang web. Nó giúp cho giai đoạn thiết kế website trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sử dụng CMS cũng cực kỳ đơn giản nên với người không am hiểu kỹ thuật thì đây chính là giải pháp lý tưởng nhất.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hostsing), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm, mượt mà, thú vị.

Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn miễn phí nhé!

Chúc bạn thành công! 

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm