Các Lưu Ý Khi Thay Đổi Domain Không Tụt Từ Khóa domain-cu.com => domain-moi.com

Nhìn chung, việc website đang có thứ hạng. Vì 1 lý do nào đó Bạn đổi từ domain-cu.com sang domain-moi.com mà vẫn giữ nguyên thứ hạng từ khóa là điều rất bình thường. Đối với Google hoàn toàn hợp lệ. Bật mí 1 chút, đây cũng chính là chiêu mà nhiều "chiên gia SEO" sử dụng để lòe, khi "bắt đầu seo 1 domain mới từ con số 0"! 

Dưới đây là 1 case HostingViet chuyển domain cho Khách hàng, Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Yếu tố quan trọng nhất:

Chuyển hướng các url cũ => mới tương ứng

Khai báo webmaster (search console)

Các lưu ý khi thay đổi domain không tụt từ khóa

Chuyển website từ domain-cu.com => domain-moi.com

Thực hiện replace toàn bộ url cũ thành url mới cả trong code và database. Bao gồm cả việc cài đặt chứng chỉ bảo mật ssl .

Lưu Ý Khi Cài Đặt Chứng Chỉ SSL Http => Https Không Tụt Từ Khóa

Trỏ file host để test code trên tên miền mới không có lỗi. Kết quả bước này là Bạn có website chạy trên tên miền mới, nội dung giống hệt website cũ. Nếu Bạn không rành phần này, hãy thuê đơn vị thiết kế website hoặc đơn giản là sử dụng Hosting tại HostingViet, chúng tôi hỗ trợ miễn phí việc này.

Trỏ tên miền mới

Trỏ tên miền mới để tên miền chạy chính thức. Lúc này cần khóa host / tên miền cũ để phát hiện lỗi (nếu vẫn còn mối liên hệ giữa domain mới và cũ)

Trỏ bản ghi tên miền cũ dạng redirect hoặc điều hướng trong .htaccess

Các Bạn có thể làm cách nào cũng được. Nhưng kết quả của việc này là chuyển hướng tenmiencu => tenmienmoi. Baivietcu => Baivietmoi tương ứng. Điều này đặc biệt quan trọng nhé

Trang chủ Tên miền cũ => trang chủ miền mới

Trang danh mục Tên miền cũ => trang danh mục tên miền mới

Trang con Tên miền cũ => trang con Tên miền mới....

Ngoài ra Bạn cần làm 1 trang 404 cho ra trò nữa nhé :). Đùa thôi, có trang 404 để phòng hờ việc url nào đó lỗi, để 404 sẽ an toàn hơn là trắng trang. Lưu ý là chuyển hướng dạng Redirect 301 nhé.

Kết quả của việc này là Click vào 1 link  trên tên miền cũ => chạy sang tên miền mới tương ứng. Mẹo nhỏ ở đây là click từ google, Bạn hãy search với từ khóa "site:websitecu.com" sau đó click vào các liên kết Google index,

Đăng ký webmaster với tên miền mới

Webmaster là mình gọi cho quen thuộc thôi, chứ Google đổi sang Search console mấy năm rồi :D

Thao tác này Các Bạn google search tí là ra thông tin nhé. Đăng ký, xác mình tí là xong. Cũng ko cần chờ vài ngày để có dữ liệu đâu nhé.

Thực hiện khai báo chuyển tên miền cũ => mới với google.

Bạn cần sở hữu hoặc quyền cao nhất của Search Console cả 2 site nhé. Các bước thực hiện cũng ko có gì ghê gớm cả. Google có hướng dẫn chi tiết cách khai báo này.

Sau khi hoàn tất bước này thì Bạn chỉ chờ kết quả thôi. Đừng quên cầu mong đừng gặp vấn đề gì phát sinh :D. 

Ngoài ra Bạn cần cập nhật URL trong Google Analytics, hoặc các sản phẩm khác liên quan đến Google. 

Xử lý các tình huống phát sinh

Cái này dựa vào sự theo dõi và kinh nghiệm của mỗi người. Thông thường Bạn làm đủ các bước trên là được. Từ khóa không tụt, thậm chí còn lên mạnh ấy.

Các lưu ý khác khi chuyển domain không tụt từ khóa

=> việc chuyển domain không thể giữ được 100% thứ hạng, có thể từ khóa sẽ bị tụt nhẹ.

Sau khi chuyển xong, hãy xoa dịu anh Gồ bằng cách "bơm" thêm traffic mới (chạy QC bạo tay hơn, QC FB nhiều tiền hơn, share link điên cuồng hơn...) ngoài ra cần fresh website bằng cách viết thêm nhiều bài viết 1 cách thật tâm huyết và cuốn hút người đọc. Đừng quên share các link này nhé. Các Bài viết nên ở dạng chia sẻ hơn là bán hàng.

Tối ưu web cho mượt mà hơn (tham khảo Plugin Rocket bản quyền miễn phí cho Wordpress), Nhìn chung hãy làm web của Bạn "mới hơn" và "tích cực hơn"

Theo dõi Search Console để biết tình trạng sức khỏe của Site. Hễ có báo lỗi gì là phải fix ngay

Đảm bảo domain cũ còn thời hạn ít nhất 1 tháng (hoặc cho đến khi google update toàn bộ thông tin). Nếu site cũ có nhiều link trỏ về, và Bạn ko thể sửa thành domain mới, thì cần gia hạn SONG SONG thời hạn cả 2 tên miền. Điều này rất quan trọng.

Rủi ro khi thay tên miền

Có khá nhiều rủi ro khi thay tên miền. Mặc dù việc này với Google là bình thường nhé, Google còn có hẳn mục để chúng ta khai báo cơ mà. Nhưng sẽ rất đen khi website của Bạn dính thuật toán nào đó. Hoặc quá trình SEO trước đó ko được tốt, điều này rất dễ đến việc "họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai". Vì vậy thời điểm Google đang bão, bạn ko nên chuyển nhé. 
Và tuyệt đối, hiểu rõ và làm đúng các mục mình note ở trên. Sai 1 bước nhỏ cũng dễ dẫn đến hậu quả ko mong muốn.

Các Bạn làm dịch vụ chuyển domain có tính phí thì sao?

Hãy kiểm tra thật kỹ dựa trên kỹ năng của Bạn. Không chắc chắn thì không nhận. Kẻo từ khóa mà bị tụt thì ko thể kéo lại được đâu. Lúc đó để domain mới hay cũ cũng ko có tác dụng gì nữa.

Thứ hạng có thể bị biến động. Không ai chắc chắn việc chuyển sẽ giữ thứ hạng như cũ. VD domain mới tuổi đời không = domain cũ, domain mới bị phạt, đúng lúc google phạt, thao tác bị sai, trường hợp code đặc biệt ko test hết các tình huống, thực hiện nhiều thay đổi cùng 1 lúc (VD sửa code, xóa SP, xóa bài viết...), bị gỡ link...

>>Bài viết liên quan: Tất cả những vấn đề cần lưu ý khi chuyển code website không tụt từ khóa


Như vậy, qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo Văn Linh - SEOer HostingViet

Vì Lý Do Nào Đó Bạn Đổi Từ Domain Cũ Sang Domain Mới Mà Vẫn Giữ Nguyên Thứ Hạng Từ Khóa Là Điều Rất Bình Thường. Với Google Là Hoàn Toàn Hợp Lệ. Tìm Hiểu Ngay!