World Wide Web Là Gì? Tổng Quan Và Lịch Sử Hình Thành WWW

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 694
Theo dõi:

Nhiều người thường lầm tưởng World Wide Web là Internet nhưng thật ra không phải vậy. World Wide Web là gì? Sự khác nhau giữa Interner và World Wide Web? Cùng HostingViet tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

www la gi

World Wide Web là gì?

World Wide Web có nghĩa là Mạng lưới toàn cầu. Nó chính là không gian chứa các thông tin, tài liệu cũng như nguồn tài nguyên khác của website. WWW được xác định bằng URL, liên kết với nhau thông qua siêu liên kết và nhờ vào internet để có thể truy cập. 

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, WWW dùng để truy cập đến các trang HTML thông qua internet. Vì thế, nhiều người thường gọi WWW bằng cái tên khá giản đơn là Web.

World Wide Web ra đời năm nào?

World Wide Web được phát minh vào năm 1989 bởi Nhà Khoa học máy tính Sir Tim Berners – Lee người Anh (Ông còn được biết đến với tên gọi TimBL). Nó bắt nguồn từ việc ông nghiên cứu để tìm ra một phương pháp giúp các nhà khoa dễ dàng chia sẻ dữ liệu hay các kết quả nghiên cứu của mình.  

Vào thời điểm ấy, thể thức siêu văn bản cùng internet đã có mặt trên thị trường nhưng chưa có ai nghĩ rằng sẽ sử dụng nó trong việc chia sẻ dữ liệu. Sau đó, TimBL đề xuất sử dụng 3 công nghệ chính để toàn bộ các máy tính có thể “hiểu” lẫn nhau, đó là thuật ngữ HTML, URL, HTTP. Đến nay, cả 3 công nghệ này vẫn còn được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, Nhà Khoa học máy tính TimBL cũng chính là “cha đẻ” phát triển trình duyệt web cùng web server đầu tiên của thế giới.

 • Năm 1989, Sir Tim Berners-Lee viết đề xuất đầu tiên cho WWW. 
 • Năm 1991, website đầu tiên đã được ông tạo ra. Đây là trang web được Trung tâm nghiên cứu CERN của Thụy Sĩ – nơi ông làm việc tổ chức và điều hành.
 • Năm 1992 WWW có bước ngoặt mới với web server.

Theo đó, Web Server đầu tiên ngoài Châu Âu đã được Đại học Stanford (Mỹ) sáng lập. Lúc này, các máy chủ web đầu tiên được thiết lập tại Châu Âu và Mỹ với con số khá khiêm tốn là 10 máy. 

 • Năm 1993 WWW trở nên thịnh hành 

CERN cho phép người sử dụng internet dùng giao thức và mã web miễn phí. Kết hợp với sự phát triển của các công nghệ, World Wide Web đã trở thành “nguồn mở”. Nhờ thế, người dùng đã có thể tự tạo trang web cho cá nhân hay doanh nghiệp của mình. Và điều này đã giúp số lượng máy chủ trên toàn thế giới tăng lên 50 máy vào năm 1993. 

 • Năm 1994 WWW phát triển mạnh mẽ 

Đây là cột mốc đánh dấu việc các công ty viễn thông tham gia cung cấp dịch vụ internet và việc truy cập vào WWW trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ không ngừng tăng, đạt đến con số 623. 

Cũng trong năm này, Ông Sir Tim Berners-Lee thành lập Tổ chức World Wide Web Consortium (viết tắt là W3C). Tổ chức này có chức năng giúp đảm bảo World Wide Web tiếp tục phát triển vững mạnh.

www la gi

Sự phát triển hiện nay của WWW 

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, WWW đã bùng nổ và phát triển như “vũ bão”, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu cũng như tăng tính bảo mật cho người sử dụng. Điển hình là:

Thiết bị di động

Ngành công nghiệp thiết bị di động phát triển mạnh mẽ, kéo theo là nhu cầu truy cập website trên thiết bị này tăng cao. Xu hướng dùng máy tính để lướt web đã dần được thay thế bởi điện thoại di động. Vì thế, các website trên toàn thế giới đều điều chỉnh phương thức trong thiết kế giao diện, nội dung. Điều này giúp giao diện trở nên phù hợp với các thiết bị nhỏ gọn này. Tiêu biểu nhất có thể kể đến là hình thức đánh giá Mobile-friendly của “ông lớn” Google, nhằm đạt đến mục đích là mang đến sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng internet.

Tính bảo mật

Trước đây, các thông tin liên quan đến người dùng như lịch sử duyệt web, lịch sử tìm kiếm, vị trí địa lý, thói quen tiêu dùng… thường được thu thập để phục vụ cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, sự xuất hiện các cuộc tấn công của hacker, mã độc ngày càng tinh vi khiến cho vấn đề bảo mật quyền riêng tư, thông tin trên internet đang ngày càng được chú trọng. Do đó, dịch vụ web proxy cung cấp sự riêng tư ở mức độ cao hơn, thông qua việc định tuyến lại các thói quen duyệt web của người dùng nhờ vào máy chủ của bên thứ 3.

Tên miền

Hầu hết website hiện nay đều sử dụng tên miền, miền mở rộng. Trong đó, tên miền “.com” phổ biến nhất. 

Trình duyệt

Nếu như trước kia IE, Firefox là trình duyệt web thông dụng thì hiện nay trình duyệt Chrome do Google quản lý dang dần thống lĩnh thị trường. Thêm vào đó là sự xuất hiện của trình duyệt Safari. Đây là trình duyệt phổ biến trên các dòng máy Apple.

Công nghệ lập trình

Ban đầu, HTML là một trong 3 công nghệ chính của WWW thì đến nay công nghệ này đã phát triển thành HTML5, trở thành công nghệ Web hiện đại. Cùng với đó, việc các nâng cao hiệu suất trong HTTP 2.0 giúp cho giao thức đảm bảo sự tồn tại trong tương lai.

Các công nghệ cần thiết cho sự hoạt động của WWW là gì?

Đi kèm với World Wide Web là 3 công nghệ HTML, HTTP và URL. Đồng thời, sự phát triển vượt trội của máy chủ web (web server) đã trở thành nền tảng để WWW phát triển theo.

 • HTML: Đây là từ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Nó chính là ngôn ngữ dùng để xuất bản website. HTML còn bao gồm việc định dạng tài liệu, cũng như sự liên kết giữa tài liệu với các nguồn tài nguyên khác. Ban đầu, HTML chỉ được dùng để hỗ trợ các tài liệu văn bản. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng với sự cải tiến vào năm 1990, chúng có thêm khả năng xử lý frames, bảng, plugin.
 • HTTP: Là từ viết tắt của HyperText Transfer Protocol (Giao thức truyền siêu văn bản). Công cụ này cho phép tài liệu HTML được truyền qua lại giữa các trình duyệt với web server bằng môi trường internet. Hiện nay, HTTP được nâng cấp lên phiên bản 2.0, giúp đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển của website trong thời kỳ công nghệ số.
 • Máy chủ Web (Web Server): Đây thực chất là một máy tính dùng để lưu trữ những tập tin mà người dùng có thể sử dụng HTTP truy cập thông qua Internet. 
 • URL: Là từ viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locators (Định vị tài nguyên thống nhất). URL về bản chất chính là địa chỉ của tài nguyên trên web. Nó có thể chứa thông tin của một trang web hoặc file hình ảnh. 

www la gi

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Vai trò quan trọng của World Wide Web là gì?

World Wide Web đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống và sự phát triển của nền kinh tế. Cụ thể:

 • WWW như một “bách khoa toàn thư” giúp mang đến thông tin hữu ích cho người dùng internet. Nó phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người sử dụng như học tập, nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu…
 • WWW giúp kết nối nhiều vùng quốc gia trên thế giới, nơi mà mọi người có thể nhận, chia sẻ thông tin và giao tiếp một cách dễ dàng.
 • WWW mang đến cho con người một không gian ảo thú vị thông qua các mạng xã hội, blog. Từ đó, họ có thể chia sẻ về suy nghĩ, quan điểm sống, công việc với bạn bè và mọi người.
 • WWW góp phần tích cực trong việc thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là ngành kinh doanh thương mại điện tử thông qua ảnh hưởng của nó đến SEO.

Ảnh hưởng của WWW là gì đến SEO

Phân biệt www và non-www

Non-www là giao thức khi bạn truy cập vào trang web và không cần gõ “www” vào trước tên miền, nhưng hệ thống vẫn trỏ về đúng website bạn muốn vào. 

Tuy có nhập “www” hay không thì bạn vẫn truy cập được website. Tuy nhiên, chúng lại có sự khác biệt trong việc tối ưu hóa SEO. Cụ thể:

- Người dùng thường đánh giá cao và có thiện cảm với các trang web có “www”, bởi nó thể hiện sự toàn vẹn, chỉnh chu.

- “www” giúp ích cho bạn khi cần mở rộng quy mô bằng các trang con. Do “www” giúp phân loại và phân vùng các nội dung.

- Dùng non-www sẽ khiến Google hiểu nhầm là https://yourdomain.comhttps://www.yourdomain.con là 2 trang web riêng biệt. Tất nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khóa SEO khi cùng một nội dung nhưng lại có 2 địa chỉ khác nhau.

Do đó, bạn nên chú ý đến URL của trang web để tối ưu hóa SEO. Nếu website có phân biệt “www” thì phải đảm bảo nội dung trên non-www phải khác “www”. Đồng thời, thực hiện các kỹ thuật tối ưu SEO cho site “www” để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. 

www la gi

>>Xem thêm: Domain là gì hosting là gì? Mối quan hệ giữa Domain và Hosting

Hướng dẫn phương pháp tối ưu WWW cho SEO

- Đăng ký tên miền với Google

Bạn tiến hành đăng ký tên miền cần làm SEO với Google. Bằng cách truy cập Google Webmaster Tool, tạo một tài khoản quản trị và thiết lập theo hướng dẫn. Sau khi hoàn tất đăng ký, thứ hạng của website sẽ được Google tính chính xác.

- Sử dụng “301 Permanent Redirect”

“301 Permanent Redirect” giúp người dùng dù gõ non-www hay “www” cũng được điều hướng về URL có địa chỉ là “www”. Chế độ tự động này vô cùng tiện lợi và nó có thể hỗ trợ cả 2 định dạng tiên miền website. Điều này cực kỳ hữu ích cho công tác SEO của site. 

Sự khác nhau giữa Internet và World Wide Web

Thực tế, không ít người đến nay vẫn nhầm tưởng giữa WWW và internet. Họ cho rằng WWW, internet là một. Xét về bản chất và phương thức hoạt động, chúng hoàn toàn khác nhau.

 • Internet có khả năng kết nối tất cả các máy tính trên toàn thế giới, để tạo thành hệ thống trao đổi thông tin xuyên suốt. Còn WWW là tập hợp những website trên internet. Đồng thời, trình duyệt web phải sử dụng internet để có thể truy cập vào WWW.
 • Các thông tin sử dụng giao thức Protocol để truyền đi trên internet. Còn WWW thực hiện truy xuất thông tin trên môi trường internet bằng giao thức HTTP và HTTP lại là một ngôn ngữ lập trình được dùng trên internet.www la gi

>>Xem thêm: Tường lửa (Firewall) là gì? Chức năng và cách thiết lập Firewall trong Windows

Trên đây là chia sẻ của HostingViet về World Wide Web là gì cũng như tác động của nó đến SEO. HostingViet cũng lưu ý khi tối ưu hóa SEO, bạn nên thực hiện điều hướng non-www về “www”. Điều này giúp cải thiện sự trải nghiệm của người dùng, đồng thời, tăng thứ hạng tìm kiếm cho website. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm