VDI Là Gì? VMWare Hoziron Là Gì? Đặc Điểm Của VMWare Horizon

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 129
Theo dõi:

Trước bối cảnh ngành công nghiệp 4.0 thì vấn đề bảo mật đang ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng. Và công nghệ ảo hóa Desktop VDI là một trong những giải pháp đáp ứng được yêu cầu này. Công nghệ ảo hóa Desktop VDI là một trong những giải pháp đáp ứng được yêu cầu bảo mật. Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ giúp bạn hiểu về VDI là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Cùng xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

VDI là gì?

VDI là từ viết tắt của Virtual Desktop Infrastructure. Đây là một giải pháp đề cập đến quá trình chạy máy tính người dùng (user desktop) bên trong một máy ảo (virtual machine) và diễn ra trên một máy chủ trung tâm dữ liệu (gọi là data center).

VDI được đánh giá là giải pháp mạnh mẽ, hữu ích cho phép máy tính để bàn có thể được cá nhân hóa theo người dùng và có đầy đủ tính bảo mật, sự quản lý tập trung. Theo đó, người sử dụng có thể sắp xếp, quản lý dễ dàng bằng cách tập trung các máy tính và cung cấp tính di động cho người dùng cuối. Cụ thể, họ có thể truy cập máy tính để bàn ảo mọi lúc, mọi nơi và trên tất cả các thiết bị trong khi dữ liệu lại tập trung một khu vực khác.

Để sử dụng máy tính ảo này, người dùng phải có thiết bị truy cập gọi là thiết bị đầu cuối (hay client). Client thực hiện nhiệm vụ truy cập, kết nối máy chủ bằng giao thức Desktop Display Protocol (hiển thị từ xa) và mạng LAN, WAN, 3G.

Máy ảo trong giải pháp VMWare Hoziron là gì? Nó có thể là máy trạm (workstation) hay thiết bị điện tử cá nhân và có hệ điều hành, phần cứng được cấu hình giống máy thật, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Các cấu hình của máy ảo được tùy biến và nâng cấp dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian cũng như chi phí. 

Hiện nay, có một số nhà phát triển, cung cấp giải pháp VDI lớn là: VMWare, Microsoft, Citrix, Oracle ….

vdi la gi

Đặc điểm VMWare Hoziron là gì?

 • Hệ thống máy chủ

Giải pháp VDI có máy chủ tập trung vào xử lý tính toán và đồ họa. Do đó, nó yêu cầu máy chủ phải đạt cấu hình cao về CPU, RAM, HDD, VGA.

Một số thương liệu nổi tiếng trong lĩnh vực máy chủ, đồ họa là Supermicro, HP, DELL, IBM, NVIDIA.

 • Hệ thống lưu trữ

Về nguyên tắc, việc lưu trữ trong máy trạm ảo đòi hỏi phải có hệ thống lưu trữ an toàn và ổn định. Trong khi đó, hệ thống lưu trữ trong VDI là VSAN. Ưu điểm của VSAN là đơn giản hóa, tính linh hoạt cao trong việc chia sẻ các vùng hệ thống. Từ đó, chúng giúp giải pháp VDI hoạt động ổn định và sẵn sàng cho mở rộng dung lượng lưu trữ khi cần thiết.

 • Hệ thống phần mềm

Giải pháp ảo hóa cần có hệ thống phần mềm chuyên dụng cho việc quản lý, cấp phát, triển khai, thu hồi máy trạm, hay thực thi những chính sách trong quá trình sử dụng. Với VDI, giải pháp này được các “ông lớn” cung cấp phần mềm như: VMWare, Microsoft, Oracle, Citrix, … Mỗi hãng tuy đều có thế mạnh riêng, nhưng nó luôn đảm bảo có các tính năng sau:

- Xác thực người sử dụng.

- Việc quản lý, cấp phát máy trạm ảo hóa diễn ra nhanh chóng.

- Có chức năng chia sẻ nhóm máy trạm cho nhóm người sử dụng.

- Có tính năng thu hồi máy trạm đã cấp.

Việc chọn lựa nền tảng phần mềm của các hãng sản xuất cho giải pháp mạng VDI là gì còn phụ thuộc vào nhu cần và năng lực quản trị của người dùng. Ngoài ra, vấn đề chi phí bản quyền cũng góp phần tác động lớn đến quyết định chọn phần mềm ảo hóa.

 • Thiết bị đầu cuối (Client)

Thiết bị đầu cuối là thiết bị đã cài đặt phần mềm ảo hóa để truy cập và hiểu màn hình máy trạm ảo được cấp phép. Với giải pháp VDI thì client không quá kén chọn thiết bị. Nó có thể là laptop, máy tính để bàn, điện thoại di động, máy tính bản hay thiết bị client chuyên dụng dành cho VDI (zero client, thin client compact, thin client…).

Chức năng chính của thiết bị đầu cuối là hiển thị màn hình, tương tác bằng chuột, bàn phím nên chúng không cần cấu hình cao. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị.

vdi la gi

Lợi ích của mạng VDI là gì?

Trước khi cân nhắc sử dụng giải pháp VDI, chắc chắn doanh nghiệp đều xem xét, so sánh cẩn thận về giá trị mà nó mang lại với chi phí đầu tư. Từ đó, các công ty mới có quyết định chính xác nhất. 

Thực tế, giải pháp VDI mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt trong môi trường kinh tế năng động như hiện nay. Nó giúp nhân viên làm việc linh hoạt và năng suất cao hơn. Đồng thời, chủ doanh nghiệp có thể quản lý, kiểm soát dễ dàng hệ thống cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, VDI còn là giải pháp vô cùng kinh tế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách. Cụ thể:

 • Tính ổn định, bảo mật và quản lý tập trung cao:

- Giải pháp VDI có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu tập trung tại một hệ thống lưu trữ. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định, cũng như tính sẵn sàng và độ bảo mật cao.

- Người sử dụng dễ dàng truy cập máy ảo vào bất kỳ lúc nào, tại bất cứ nơi đâu nhưng nó vẫn không làm giảm tính bảo mật của hệ thống. Để làm được tính năng này, VDI có cơ chế xác thực người dùng.

- Chính sách, cơ chế bảo mật và backup dữ liệu được tập trung thông qua một bộ phận quản trị hệ thống trung tâm.

- Giải pháp VDI có tính năng cho phép triển khai thực hiện công tác phòng chống virus tập trung từ máy chủ trung tâm. Nhờ thế, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể an tâm rằng tất cả dữ liệu đã được bảo vệ tuyệt đối, tránh được các sự tấn công của mã độc.

- Tận dụng nhiều tính năng ưu việt của cơ sở hạ tầng ảo hóa là duy trì sự sẵn sàng 24/7 với downtime 0%, ngay cả khi có nhu cầu bảo dưỡng hay nâng cấp hệ thống.

 • Tính linh hoạt cao trong triển khai và ứng dụng:

- Hệ thống máy trạm ảo được cấp phát nhanh chóng, linh hoạt nguồn tài nguyên (bao gồm máy trạm, hệ thống networking, bảo mật) theo nhu cầu sử dụng thực tế của tất cả người dùng.

- Cho phép cung cấp nhiều mô hình triển khai dịch vụ cũng như sự bảo mật tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của cá nhân hay doanh nghiệp.

- Dễ dàng tương tác với máy trạm dù người dùng ở bất cứ vị trí nào và sử dụng bất kỳ thiết bị đầu cuối nào.

 • Tăng vòng đời thiết bị, giảm tối đa chi phí

- Đặc điểm của giải pháp VDI là dễ dàng mở rộng hạ tầng trung tâm. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể thu hẹp tài nguyên hay thay thế phần mềm liên tục theo nhu cầu sử dụng thực tế. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tối ưu chi phí và tăng hiệu quả sử dụng.

- Tận dụng được nền tảng công nghệ đám mây nhằm tăng hiệu suất toàn hệ thống và sử dụng tối đa năng lực của nó. Nhờ thế, doanh nghiệp giảm đáng kể sự lãng phí nguồn lực.

- Giúp tăng vòng đời của thiết bị đầu cuối. Đối với hệ thống máy tính truyền thống thì vòng đời dao động 3 – 4 năm. Trong khi đó, thiết bị đầu cuối chuyên dụng như zero hay thin client có vòng đời từ 4 – 6 năm nhờ phần cứng không bị thay đổi nhiều.

- Doanh nghiệp dễ dàng tận dụng tối đa hệ thống 24/7, phù hợp cho môi trường làm việc theo ca.

- Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mua bản quyền của phần mềm.

 • Dễ dàng trong việc quản trị 

- Giải pháp VDI mang lại hình thức quản trị tập trung, giúp người quản lý dễ vận hành và xử lý sự cố. Bên cạnh đó, chỉ cần một người quản trị website cũng có thể quản lý toàn bộ hệ thống và xử lý từ xa đến 95%.

- Có tính năng triển khai nhanh theo yêu cầu. Theo đó, chỉ cần vài click chuột thì bạn đã dễ dàng xây dựng được không gian làm việc cho user mới.

- VDI có tính linh hoạt cao, thuận tiện trong việc mở rộng hay nâng cấp hệ thống các máy trạm ảo tùy vào nhu cầu sử dụng.

 • Tối ưu hiệu suất, giảm chi phí

- Có chức năng cho phép chia sẻ tài nguyên theo cơ chế cấp phát khi cần.

- Khả năng dự phòng và độ sẵn sàng cao.

- Giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư ban đầu như giảm số lượng máy chủ vật lý, thiết bị đầu cuối Thin và Zero client có kinh phí thấp hơn nhiều so với máy tính truyền thống.

- Tiết kiệm chi phí quản lý. Thống kê cho thấy, một nhân viên IT trung bình có thể quản lý khoảng 100 máy vật lý. Trong khi đó, với VDI thì một nhân viên IT sẽ dễ dàng quản lý đến 500 máy ảo. Như vậy, doanh nghiệp giảm được chi phí nhân sự cũng như bảo trì hệ thống định kỳ hàng năm.

- Tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng. Do giảm số lượng máy chủ nên điện năng tiêu thụ cho server hoạt động và điện năng để làm mát hệ thống cũng giảm tương ứng. Đồng thời, các thiết bị đầu cuối Thin, Zero client cũng tiêu thụ ít điện hơn máy tính thông thường.

- Tiết kiệm tài nguyên hệ thống, tránh tối đa sự lãng phí. Nhờ Golden/Master Image giúp tận dụng khả năng ảo hóa, tiết kiệm không gian lưu trữ, kết hợp với cơ thế Thin Provisioning có công dụng phân phối đủ lượng tài nguyên cần dùng nên tối đa hóa việc sử dụng hiệu quả tài nguyên.

vdi la gi

>>Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn Hosting phù hợp với nhu cầu

Các mô hình doanh nghiệp phù hợp với VDI là gì? 

Một số loại hình doanh nghiệp rất lý tưởng để sử dụng giải pháp VDI. Bởi nó giúp cải thiện hiệu quả làm việc, góp phần tối ưu chi phí, tăng lợi nhuận.

 • Trung tâm dịch vụ khách hàng làm việc theo ca: Áp dụng giải pháp VDI sẽ giúp doanh nghiệp khai thác hiệu suất của hệ thống liên tục 24/7 và giảm chi phí đầu tư ban đầu khá nhiều.
 • Nhân lực thuê ngoài: Những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực bên ngoài để phát triển hệ thống hay phần mềm, và muốn kiểm soát họ nhưng vẫn đảm bảo được sự bảo mật của mã nguồn, cũng như toàn bộ dữ liệu thì nên sử dụng giải pháp VDI. Giải pháp giúp cung cấp desktop cho nhân lực thuê ngoài và họ sẽ sử dụng VDI như một máy tính thông tường dưới sự kiểm soát của doanh nghiệp.
 • Đào tạo: VDI rất phù hợp cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thiên về nghiên cứu.
 • Ngân hàng và tài chính: Đặc thù hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính là có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch phân bổ trên diện rộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn đòi hỏi nghiêm ngặt, khắt khe về vấn đề quản lý tập trung, bảo mật và đồng bộ cơ sở hạ tầng. Chính vì thế, mô hình quản lý cũng như cơ chế hoạt động của VDI được đánh giá là rất lý tưởng cho các tổ chức tài chính. Do nó đáp ứng được tất cả các yêu cầu đặc thù ngành của những doanh nghiệp này.
 • vdi la gi

Hiện nay, có nhiều giải pháp để triển khai VDI. Cụ thể như VMWare có Horizon View, trong khi đó Microsoft lại có Windows Remote Desktop Services (Windows RDS), còn Citrix là XenApp + Store Front.

Mỗi giải pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì thế, bạn cần dựa vào nhu cầu thực tế để xem xét nên chọn giải pháp VDI là gì. Điều này giúp tối ưu chi phí đầu tư, nhưng mang lại hiệu quả cao.

 •  

  Với những thông tin về VDI là gì? Vmware Hoziron là gì? đặc điểm của Vmware Horizon . Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/26

Cách cài đặt SSL cho VPS nhanh nhất, chỉ sau 5 phút

Sau khi nhận được các file trên, hãy đăng nhập vào VPS thông qua Remote Desktop Connection. Nếu chưa biết cách đăng nhập,...
Tác giả:
Đọc thêm