Tại sao nên đăng ký tên miền website?

Ngày đăng: 22/02/2024
Tác giả: Thảo Ngô
Lượt xem: 34
Theo dõi:

Đăng ký tên miền là việc làm cuối cùng để đưa trang web vào hoạt động trên môi trường Internet. Cùng HostingViet tìm hiểu chi tiết tên miền là gì, cách đăng ký tên miền website đơn giản, nhanh chóng qua bài viết sau nhé!

Tên miền là gì?

dang-ky-ten-mien-website

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web đang hoạt động trên Internet. Thay vì việc phải gõ một dãy số dài và khó nhớ như “192.11.23.56” thì người dùng chỉ cần gõ tên miền có dạng "abcd.com" là có thể truy cập vào website dễ dàng và nhanh chóng.

Đặc điểm của tên miền là một địa chỉ tĩnh, cố định giống như địa chỉ nhà hay mã zip code. Hoạt động đăng ký tên miền được quản lý bởi tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, viết tắt là ICANN. ICANN là trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu thông tin của tên miền và quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký sử dụng được. 

Tại sao phải đăng ký tên miền website?

Để website có thể hoạt động hiệu quả và ổn định trên Internet thì cần phải có hostingtên miền. Nếu thiếu một trong hai yếu tố này thì website sẽ không thể hoạt động, người dùng không thể truy cập vào website của bạn. Do đó, việc đăng ký tên miền website vô cùng quan trọng và cần thiết.

dang-ky-ten-mien-website

Một số lợi ích khi đăng ký tên miền website:

Truy cập dễ dàng

Thay vì phải nhập dãy số IP dài khó nhớ thì đăng ký tên miền website không chỉ giúp cá nhân, doanh nghiệp sở hữu được tên miền độc nhất mà còn giúp khách hàng dễ nhớ, dễ nhập và truy cập vào website nhanh chóng. Bởi vậy, khi đăng ký tên miền, bạn hãy đặt tên thật ngắn gọn, dễ nhớ, gắn liền với thương hiệu của mình để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng nhé!

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng và phát triển kinh doanh

Với sự phát triển của công nghệ, kinh doanh online ngày càng trở nên thịnh hành. Sở hữu website với tên miền dễ nhớ, độc đáo, ấn tượng sẽ giúp doanh nghiệp phát kinh doanh online hiệu quả. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin sản phẩm, dịch vụ và ra quyết định mua hàng thông trên website.

Ngoài ra, khi đăng ký tên miền website, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế. Từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng, tăng doanh số hiệu quả. 

Bảo vệ thương hiệu và doanh nghiệp

Khi đăng ký tên miền website thành công đồng nghĩa với việc bạn đã bảo vệ thương hiệu của mình trên thị trường kinh doanh, tránh đối thủ lấy tên thương hiệu của bạn để làm những việc trái pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. 

Để bảo vệ thương hiệu và doanh nghiệp tốt nhất, bạn nên đăng ký tên miền chính và nhiều tên phụ. Ví dụ: Bạn đăng ký một tên miền chính là “hostingviet.vn” và các tên miền phụ là “hostingviet.com”, “hostingviet.net”, “hosingviet.org”,.... Điều này sẽ làm hạn chế khả năng đối thủ mua các tên miền chứa tên thương hiệu của bạn trong tương lai. Ngoài ra, việc đăng ký nhiều tên miền cũng giúp bạn chiếm lĩnh được thị phần kinh doanh của mình. 

Những đuôi tên miền website phổ biến

dang-ky-ten-mien-website

Mỗi đuôi tên miền sẽ có ý nghĩa riêng và phù hợp với từng loại hình website nhất định. Dưới đây là một số đuôi tên miền Việt Nam và quốc tế được ưa chuộng sử dụng hiện nay:

+) .vn: Tên miền Quốc gia Việt Nam, sử dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam và phù hợp với mọi lĩnh vực, ngành nghề.

+) .com: Là tên miền quốc tế, có tên tiếng anh là “Commercial” - dịch sang tiếng Việt là thương mại. Tên miền này phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại với đối tượng khách hàng trong nước và quốc tế. 

+) .net: Là tên miền quốc tế, tên tiếng anh là “network” có nghĩa là mạng lưới. Tên miền này thường đường sử dụng cho những ngành nghề liên quan đến công nghệ, dịch vụ viễn thông, website,...  

dang-ky-ten-mien-website

+) .info: Viết tắt của từ “Information”, có nghĩa là thông tin. Tên miền quốc tế thường được sử dụng cho những trang web lĩnh vực báo chí, truyền thông, cung cấp thông tin, tin tức,...

+) .org: Viết tắt của từ “Organization” - nghĩa là tổ chức. Tên miền quốc tế này được sử dụng cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa xã hội hoặc các tổ chức phi lợi nhuận.

+) .edu: Đây là đuôi tên miền dành riêng cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 

+) .asia: Là tên miền dành cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh thương mại, quảng bá văn hóa,... ra khu vực châu Á. 

+) .biz: Là cụm từ viết tắt của “Business” - có nghĩa là công ty, doanh nghiệp. Tên miền này phù hợp cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.

+) .pro: Là cụm từ viết tắt của “Professional” - có nghĩa là chuyên nghiệp. Tên miền quốc tế này phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực có tính chuyên ngành, chất lượng cao.

+) .name: Đuôi tên miền này thường được sử dụng cho những website, blog cá nhân lấy tên riêng đặt làm tên miền.

+) .mobi: Tên miền dành cho các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến di động, viễn thông.

+) .tv: Đuôi tên miền dành cho các trang phim, truyền thông, truyền hình.

Đăng ký tên miền website ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền lớn và uy tín như: VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam), P.A, Mắt Bão, HostingViet, iNet, Nhân Hòa,... Bạn có thể lựa chọn và đăng ký tên miền website của các đơn vị uy tín trên để đảm bảo tên miền hoạt động hiệu quả, ổn định.

HostingViet là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hiện nay. Không chỉ có mức chi phí hợp lý, cạnh tranh mà quá trình đăng ký tên miền diễn ra vô cùng nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Bên cạnh đó, HostingViet luôn hỗ trợ kỹ thuật 24/7/365 trong suốt quá trình sử dụng nhằm đảm bảo website của khách hàng luôn hoạt động mượt mà, ổn định.

++ Bạn có thể kiểm tra tên miền và lựa chọn tên miền tại đây.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về dịch vụ tên miền. Nếu cần đăng ký tên miền website uy tín, hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ, tư vấn và đăng ký nhanh chóng nhé!

------------------------------------

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Cách đăng ký tên miền website chi tiết từ A - Z

>> Tên miền website là gì? Các tiêu chí lựa chọn tên miền website

Bài viết liên quan
 
 
2024/04/22

Cách đăng nhập vào VPS trên hệ điều hành windows đơn giản

Những điều kiện để đăng nhập VPS trên windows Trước tiên, để biết cách đăng nhập vào VPS trên windows, bạn cần đảm bảo những yếu...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/19

VPS và hosting khác nhau như thế nào? Nên lựa chọn VPS hay Hosting?

Khái niệm về VPS và Hosting Trước khi so sánh sự khác biệt giữa VPS và Hosting, chúng ta cùng điểm qua khá...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/16

Thông Báo Phòng Chống Tấn Công Mạng Và Bảo Vệ An Toàn Dữ Liệu

Để chống tấn công mạng, bảo vệ an toàn dữ liệu cần lưu ý các điểm sau: 1. Cập nhật Hệ điều hành (Linux, windows, mac,...) l&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/17

Cách kết nối VPS trên điện thoại Android và IOS

Hướng dẫn cách kết nối VPS trên điện thoại hệ điều hành android và IOS Trước tiên, để nắm được cách kết nối VPS trên...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/15

VPS Linux là gì? Thuê VPS Linux ở đâu uy tín?

VPS Linux là gì? Trước khi tìm hiểu VPS Linux là gì? Bạn cần biết đến khái niệm VPS VPS hay Virtual Private Server - đư...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/04/11

Top 11 đơn vị cho thuê VPS uy tín nhất thị trường năm 2024

  Top 11 nơi thuê VPS uy tín, tốt nhất thị trường Nếu bạn vẫn đang băn khoăn với câu hỏi “Thuê VPS ở đâu uy tí...
Tác giả:
Đọc thêm