Tên miền website là gì? Các tiêu chí lựa chọn tên miền

Ngày đăng: 16/11/2023
Tác giả: Thảo Ngô
Lượt xem: 56
Theo dõi:

Tên miền là một trong hai yếu tố quan trọng nhất để website có thể hoạt động được trên môi trường Internet. Do đó, khi xây dựng website, ai cũng muốn lựa chọn được tên miền hay, đẹp, chuẩn SEO và phù hợp với mục đích sử dụng. Tìm hiểu về tên miền website là gì và các tiêu chí lựa chọn tên miền chuẩn sẽ giúp bạn sở hữu được tên miền ưng ý. 

1. Tên miền website là gì?

Tên miền website (Domain) đóng vai trò là một địa chỉ (IP) tĩnh, cố định và duy nhất trên Internet để xác định và truy cập vào một website hoặc tài nguyên trực tuyến nào đó. Hay nói đơn giản, tên miền website chính là một địa chỉ của một trang web mà người dùng cần nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập được vào trang web đó.

Ví dụ: HostingViet có website với tên miền: hostingviet.vn. Khi muốn truy cập vào website của HostingViet, người dùng chỉ cần vào trình duyệt Chrome hoặc CocCoc, Bing,.. và gõ:  “hostingviet.vn” >> Nhấn Enter là có thể truy cập được vào trang web của HostingViet.

Địa chỉ tên miền của website HostingViet

Cấu trúc của tên miền website thường có 2 phần chính, đó là: tên miền (domain name) và phần mở rộng (domain extension). 

+ Phần tên miền: Là tên duy nhất và phản ánh nội dung của thương hiệu, doanh nghiệp, công ty. Ví dụ: “hostingviet".

+  Phần mở rộng: Là phần được thêm vào sau phần tên miền và thường chỉ định loại domain hoặc quốc gia. Ví dụ: “.vn” dành  cho các trang web tại Việt Nam, .”us” dành có các trang web tại Mỹ hoặc “.com” dành cho các trang web thương mại, .”edu” dành cho các trang web giáo dục,.... 

2. Phân loại tên miền website

Khi đã biết tên miền website là gì? Hãy cùng HostingViet tìm hiểu các loại tên miền đang hoạt động và sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

Có nhiều cách phân loại tên miền khác nhau, tuy nhiên, dựa vào các cấp độ tên miền thì chúng ta có thể phân chia thành 06 loại tên miền khác nhau.

2.1. TLD (Top Level Domain)

TLD là từ viết tắt Top Level Domain - đây là tên miền cấp cao nhất có phần mở rộng sau dấu chấm cuối của  phần tên miền thuộc cấp đầu tiên của hệ thống Internet. Một số TLD phổ biến trên toàn thế giới phải kể đến như: 

.com: Dành cho cho các công ty, tổ chức hoạt động thương mại.

.net: Dành cho các công ty về công nghệ thông tin, nhà cung cấp dịch vụ Internet, công ty kinh doanh website và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến hạ tầng Internet.

.edu: Dành cho các tổ chức/cơ sở đào tạo giáo dục.

.org: Dành cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc không phi lợi nhuận.

.info: Dành cho lĩnh vực thông tin,...

Tên miền cao cấp nhất

Internet Assigned Numbers Authority (IANA) là tổ chức quản lý tất cả các danh sách TLD hiện nay. Ngoài ra, IANA còn quản lý danh sách của ccTLDs - tên miền cấp cao nhất của quốc gia và gTLDs - tên miền cấp cao chung.

2.2. ccTLD (Country Code Top Level Domain)

ccTLD là một trong những TLD dùng để xác định một tên quốc gia cụ thể và là tên miền cao cấp nhất của quốc gia. Một số tên miền quốc gia có thể kể đến như:

.vn: Việt Nam

.jp: Nhật Bản

.de: Đức

.us: Hoa Kỳ

.uk: Anh 

.in: Ấn Độ

.cn: Trung Quốc,....

Tên miền quốc gia Việt Nam ".vn"

ccTLD được nhiều công ty thương mại ưa chuộng, đặc biệt là với những công ty có tệp khách hàng riêng ở từng quốc gia. Đặc biệt, đặt tên miền website theo tên miền quốc gia cũng là dấu hiệu để khách hàng nhận biết được mình đã truy cập đúng địa chỉ.

2.3. gTLDs (Generic Level Domain)

gTLDs là tên miền cấp cao chung và được biết đến là một trong những top level quan trọng của tên miền. Loại tên miền này không phụ thuộc vào mã quốc gia và được sử dụng phổ biến hiện nay. Thông thường, gTLDs sẽ được sử dụng cho những mục đích cụ thể. Ví dụ:

- .edu: Dành cho các tổ chức/cơ sở đào tạo giáo dục.

.post: Dành cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh.

.jobs: Dành cho các công ty/tổ chức về pháp luật.

.int: Dành cho các tổ chức quốc tế có mục đích liên quan đến hiệp ước.

2.4. sTLD (Sponsored Top Level Domain)

Tên miền cao cấp nhất sTLD là tiên miền cấp cao được tài trợ và bị giới hạn sử dụng. sTLD bao gồm các đuôi tên miền của chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức giáo dục, bảo tàng, dịch vụ,....

Một số ví dụ về tên miền cao cấp nhất được tài trợ có thể kể đến như:

.gov: Dành riêng cho các cơ quan, tổ chính của chính phủ.

.edu: Dành cho tổ chức/cơ sở đào tạo giáo dục.

.mill: Dành cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và các thành viên con hoặc các tổ chức có liên quan.

- .coop: Dành cho các tổ chức hợp tác.

2.5. iTLD (Infrastructure Top Level Domain)

Tên miền cao cấp iTLD là tên miền đại diện cho ARPA và chỉ dành riêng cho ICANN dùng để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet. Tên miền iTLD được viết dưới dạng: .arpa. 

2.6. uTLD (Unsponsored Top Level Domain)

uLTD là tên miền cao cấp nhất không được tài trợ hoặc quản lý bởi bất kỳ một tổ chức nào có liên quan đến ngành nghề/lĩnh vực hoặc chủ đề cụ thể. Một số tên miền cao cấp không được tài trợ có thể kể đến như:

.biz: Dành cho công ty/doanh nghiệp/tổ chức kinh doanh mọi ngành nghề, lĩnh vực.

.info: Dành cho lĩnh vực thông tin nói chung.

.pro: Dành cho các công ty/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

.name: Dành cho các trang cá nhân.

3. 07 tiêu chí lựa chọn tên miền website 

Nếu bạn đang có ý tưởng xây dựng trang web nhưng chưa biết đặt tên miền website là gì cho phù hợp và chuẩn SEO thì hãy tham khảo 07 tiêu chí dưới đây nhé!

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tiêu chí đầu tiên khi đặt tên miền bạn cần lưu ý đó chính là sự ngắn gọn và dễ ghi nhớ. Tên miền càng ngắn thì khách hàng càng dễ ghi nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên Internet.

Tên miền gắn liền với thương hiệu

Đặt tên miền là tên thương hiệu cũng là cách nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để quảng bá thương hiệu, dịch vụ/sản phẩm tốt hơn đến khách hàng. Ví dụ: Website của HostingViet có tên miền là: hostingviet.vn. 

Chứa từ khóa quan trọng 

Nếu đặt tên miền là từ khóa chính thì website của bạn sẽ có nhiều cơ hội đứng ở các vị trí top đầu của Google, Bing, Yahoo,... Nhiều khi bạn chỉ cần tối ưu Onpage là website của bạn có thể dễ dàng có được vị trí top đầu trên các công cụ tìm kiếm. Do đó, hãy lưu ý đến tiêu chí này khi đặt tên miền website nhé!

Không chứa ký tự đặc biệt

Tuyệt đối không đặt tên miền có chứa các ký tự đặc biệt như số, dấu “-”, “+”, “@”... vì như vậy sẽ khiến người dùng khó nhớ tên. Đặc biệt, khi muốn tra cứu website trên Internet thì người dùng rất dễ gõ sai địa chỉ.

Dễ phát âm

Đa số các tên miền website hiện nay đều không có dấu. Do đó, bạn cần đặt tên miền sao cho thật dễ phát âm, tránh đặt tên miền có chứa từ địa phương.

Không trùng lặp, dễ gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp

Một lưu ý đặc biệt quan trọng khi đặt tên miền website đó là tên miền phải là duy nhất - không bị trùng lặp hoặc dễ gây nhầm lẫn đến thương hiệu khác. Bạn nên kiểm tra tên miền trước khi quyết định đăng ký để tránh trùng lặp và xảy ra những tranh chấp không đáng có.

>> Bạn có thể kiểm tra tên miền nhanh chóng, chính xác tại đây.

Tên miền có đuôi phù hợp

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng website mà bạn lựa chọn đuôi tên miền phù hợp. Nếu sử dụng website với mục đích thương mại thì có thể lựa chọn tên miền .com, .com.vn, .vn,... Hay sử dụng website để chia sẻ thông tin thì có thể chọn đuôi tên miền .info, .name,...

Lựa chọn đuôi tên miền phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp trên đây, bạn sẽ hiểu hơn về tên miền website là gì và những tiêu chí cần có để lựa chọn được một tên miền phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp, hãy liên ngay với HostingViet qua Hotline 02466.567.555 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Chúc bạn sớm lựa chọn được tên miền website ưng ý, phù hợp!

>> Đọc thêm: Cách đăng ký tên miền website chi tiết từ A-ZBài viết liên quan
 
 
2024/02/22

Tại sao nên đăng ký tên miền website?

Tên miền là gì? Tên miền là gì? Tên miền (domain) là địa chỉ của một trang web đang hoạt động trên Int...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/26

Tên miền Camera là gì? Tư vấn cách mua, đăng ký và gia hạn

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hấp dẫn để quản lý tài sản và đảm bảo an ninh dễ d&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

VNNIC là gì? Những điều cần biết về Trung tâm Internet Việt Nam

VNNIC, hay Việt Nam Internet Network Information Center, là một cái tên quen thuộc và đóng một vai trò quan trọng trong ng&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

ICANN là gì? Mối quan hệ, cơ chế và chính sách hoạt động của ICANN

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) - một cụm từ viết tắt có vẻ xa lạ, nhưng thực tế, đó là một tổ chức quan trọng v&agr...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/23

Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? Tên miền nào có cấp độ cao nhất

Khi bạn quyết định mua một tên miền cho website của mình, bạn có thể gặp phải các thuật ngữ "tên miền cấp 1", "tên miền cấp 2"...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Mục Đích Chính Của Việc Đưa Ra Tên Miền Là Gì? - Hosting Việt

Mặc dù việc sử dụng tên miền đang ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết được mục đí...
Tác giả:
Đọc thêm