Social Media Là Gì? Tất Tần Tật Những Kiến Thức Về Mạng Xã Hội

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 178
Theo dõi:

Ngày nay, trước sự lớn mạnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cuộc chơi đã thay đổi. Người ta có nhiều hơn một cách để tiếp cận với các đối tượng mà mình quan tâm quan các kênh cách nhau.  Nền cách mạng công nghệ 4.0 đó cho ra đời cái gọi là Social Media- Truyền thông mạng xã hội, công cụ kiếm tiền, tiết kiệm tiền của những con người làm chủ công nghệ trong thế kỷ 21. Một ngành nghề mới ra đời đòi hỏi lực lực chuyên môn năng động, sáng tạo. Vậy Social Media là gì, các chiến lược Marketing trong Social sẽ được Hosting Việt nói đến trong bài viết này.

 

Social media là gì?

social media la gi

Trước đây, lúc xã hội còn chưa có internet, phương thức giao tiếp chủ yếu của con người là trao đổi trực tiếp mặt đối mặt, trao đổi qua thư từ, các cuộc điện thoại hoặc qua các loại văn bản hành chính. 

Trong nhiều trường hợp phương thức truyền thông ấy có phần hạn chế về thời gian, cách tiếp cận với số đông.

Ngày nay, trong vòng chưa tới một giây những thứ bạn cần được tập hợp đến để bạn chọn lựa. Và từ đó thói quen đầu tiên khi gặp vấn đề cần tìm hiểu chính là tra Google, Cốc cốc…Đó là hệ quả của nền văn minh rực rỡ của loài người.

Thực chất cái gọi là truyền thông mạng xã hội chỉ là một kênh giao tiếp giữa mà chủ nhân trang mạng xã hội ấy tạo ra để người dùng có thể tương tác với nhau, mà trong đó các bên thể hiện nhu cầu và tìm lợi ích từ nhau.

Người dùng mạng xã hội sẽ tìm thấy các nguồn đáp ứng nhu cầu của mình về giải trí, học tập, mua bán…

Ưu điểm của hình thức truyền thông này là đây là kênh miễn phí, môi trường sáng tạo tự do, cạnh tranh công bằng, người dùng tự chủ trong tiếp nhận và giải quyết vấn đề. 

Hơn nữa, trên nền tảng công nghệ, mọi thao tác diễn ra một cách đơn giản, thuận tiện nhất để người dùng có thể tiếp cận được.

Social media gồm 4 thành phần:

- Social Community: nổi bật là các mạng xã hội, nơi kết nối những người có cùng sở thích, mối quan tâm, có tính đa chiều, người dung có thể liên lạc, kết nối và chia sẻ thông tin.

- Social Publishing: các trang thông tin trên mạng

- Social Commerce: là các công cụ chuyên dùng cho mua bán trực tuyến, một phần không thể thiếu trong xu hướng thương mại điện tử, vừa là nơi mua bán vừa là nơi người dùng có thể chia sẻ, phản hồi về sản phẩm, dịch vụ.

- Social Entertainment: là các trang công cụ giả trí trực tuyến để người dùng thư giãn, chơi game trực tuyến…

Thực tế ở Việt Nam đều có mặt tất cả các hình thức này, vì đây là xu thế tất yếu của sự phát triển bắt buộc các kênh truyền thông truyền thống phải thay đổi,học hỏi hòa mình trong dòng chảy của sự đổi mới. 

Điển hình là các cơ quan truyền thông lớn nhỏ ở Việt Nam như  VTV, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, đều có trang trên Facebook, Youtube. Đứng ngoài cuộc chơi này là bạn đã bỏ lỡ đi nhiều cơ hội tiếp cận với công chúng.

Còn đối với những nhà kinh doanh hay nhà tuyển dụng thì Social media là kênh tuyệt vời khi họ có thể quảng cáo, PR miễn phí, nhanh gọn tương tác tốt, hiệu quả là những điều tuyệt vời mà truyền thông mạng xã hội mang lại cho chúng ta. 

>> Xem thêm : Outlook là gì? Cách sử dụng phần mềm Outlook hiệu quả

Nghề Social media là những việc gì?

Trước hết, làm social media là làm truyền thông, và truyền thông là truyền tải thông điệp một cách có mục đích. 

Mà mục đích tức là nhiệm vụ mà nhân viên phụ trách mảng này phải là đó là truyền thông cho tổ chức đó qua các trang mạng xã hội, đưa thông tin có mục đích đến bạn đọc một cách nhanh, ấn tượng và hiệu quả nhất.

Những tố chất cần có của nhân viên Social Media

Làm một công việc liên quan đến Social Media, bạn cần có rất nhiều tố chất khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì các công việc này đều đòi hỏi bạn phải thực sự nhanh nhạy với các xu hướng trên mạng xã hội để luôn nắm bắt được xu hướng.

Cùng với đó, bạn cần có năng lực sáng tạo và tạo nên nội dung mới. Bất kể bạn có tài năng về nội dung gì như: ngôn từ, hình ảnh, âm thanh. Bạn cần có một yếu tố để làm điểm mạnh cho mình.

Bên cạnh đó, bạn còn cần có một số năng lực như: 

- Am hiểu công chúng, người dùng

- Có chuyên môn về lĩnh vực phụ trách

- Năng lực giao tiếp tốt, biết xử lý khủng hoảng truyền thông

Social Media có làm chúng ta xấu đi?

Mạng xã hội là trang kết nối mọi người lại với nhau qua internet. Ở Việt Nam người ta gọi nó dưới nhiều cái tên tiêu cực mà bản thân nó vốn vô tội như “thế giới ảo”. 

Rõ ràng, mạng xã hội không xấu, do người dùng  chưa sử dụng và phát huy hết “nội lực” đã bôi xấu nó bằng những thứ nhảm nhí, vô bổ, thiếu văn hóa rồi quay lại đổ thừa. 

Nếu tất tất cả mọi người đều có ý thức sử dụng Mạng xã hội một cách thật văn minh thì có gì phải phàn nàn. 

Ở mạng xã hội ta có thể tìm thấy nguồn thông tin khổng lồ do nhiều người cùng tạo nên. Đây là nơi chia sẻ, lưu trữ thông tin một cách hữu ích, hiện đại không giới hạn về không gian và thời gian và dành cho tất cả mọi người chỉ với một thiết bị truy cập internet. 

Càng ngày mọi thứ trong cuộc sống đều dần được “facebook hóa, zalo hóa” Mạng xã hội là kênh cho mọi cá nhân cơ hội quảng bá tối ưu, dễ dàng, là kênh giao dịch, phân phối hiệu quả.

Buzzmetrics - công cụ quyền năng cho dân Truyền thông thông mạng xã hội

social media la gi

>>Xem Thêm: Email Zimbra Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Zimbra Mail Server

Buzzmetrics là tên một công ty Marketing trẻ ở thị trường Việt Nam có địa chỉ tại tầng 3 Lữ Gia Plaza Số 70 Plaza quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh. 

Buzzmetric không chỉ lắng nghe phân tích dữ liệu người dùng mà còn đề ra giải pháp giúp các công ty doanh nghiệp chọn hướng phát triển .

Nhờ năng lực chuyên môn cao và sự đầu tư kỹ càng, và đầy tâm huyết Buzzmetrics trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực Marketing, bắt tay với các ông lớn như Toshiba, Coca Cola, ACB,…

Để có thể làm tốt công việc của mình những nhân viên Social media phải luôn là người tiên phong, đón đầu xu hướng đột phá để thành công, Buzzmetrics sẽ là trợ thủ đắc lực cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn.

 

Với các chia sẻ trên đây, bạn đã biết Social Media Là Gì? Tất Tần Tật Những Kiến Thức Về Mạng Xã Hội và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Dịch vụ vps window giá rẻ Hosting Việt tổng hợp

Bài viết liên quan
 
 
2023/12/29

Honeypot là gì? Honeynet là gì? Cách thức hoạt động

Trong bối cảnh ngày nay, khi môi trường kỹ thuật số ngày càng phát triển, an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiê...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/29

Webflow là gì? Các tính năng, Ưu nhược điểm và Cách sử dụng

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số ngày nay, việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp không còn chỉ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Xung đột IP là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Khi bạn bắt gặp thông báo "Windows đã phát hiện xung đột địa chỉ IP" hoặc "máy tính khác trên mạng này c...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Lỗi a disk read error occurred là gì? Nguyên nhân và cách sửa

Lỗi A Disk Read Error Occurred là một trong những sự cố phổ biến khiến người dùng máy tính gặp khó khăn khi khởi động hệ thống của...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Downtime là gì? Các nguyên nhân gây ra Downtime và cách khắc phục

Downtime là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý hệ thống mạng. Khi một trang web hoặc dịch...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/24

Địa chỉ IPV4 là gì? Được chia làm mấy phần, mỗi nhóm có mấy bit?

Trên bước tiến vững chắc của cuộc cách mạng kỹ thuật số, Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày...
Tác giả:
Đọc thêm