Render Là Gì? Render Video Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Đồ Họa

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 244
Theo dõi:

Render là một thuật ngữ không còn quá mới lạ với dân đồ họa nữa rồi, vì đây là một phần công việc hằng ngày, một bước khá quan trọng để các designer có thể đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với mọi người.  Để thấy được tầm quan trọng của việc render thì có không ít các phần mềm chuyên sử dụng riêng cho việc render đã ra đời để hỗ trợ các designer một cách chuyên nghiệp cũng như tiện lợi hơn.  Vậy bạn đã hiểu rõ render là gì? Render After Effect bằng GPU như thế nào và tầm quan trọng của việc render và các mẹo render hữu ích cho công việc của mình chưa? Nếu chưa thì đây là bài viết dành cho bạn đấy! Hãy cùng Hosting Việt tìm hiểu nhé!

 

Render hay rendering là gì?

render la gi

Render hay rendering là một từ diễn tả quá trình xuất một project có thể tùy chỉnh thành một sản phẩm hoàn thiện mà mọi người đều có thể xem và sử dụng chúng. 

Thiết kế đồ họa là một công việc mà các công cụ làm việc là máy tính và các phần mềm khác nhau. Mỗi một phần mềm đồ họa đều có một cách thức hoạt động đặc thù, file làm ra là những file gốc có thể chỉnh sửa, chứa nhiều thông tin và tài nguyên phức tạp khó xem hiểu và sử dụng. 

Vì thế mà có lý do vì sao chúng ta cần phải render các file đặc thù đấy ra với những định dạng phổ biến như jpg/png ( đối với hình ảnh), định dạng .mp4/.mp3( đối với âm thanh và video).

Tuy nhiên đây là thuật ngữ được sử dụng cho các trường hợp làm sản xuất video là chủ yếu. Các designer làm bên mảng 3D với rất nhiều thao tác phức tạp trong quá trình làm việc để tạo ra một video. 

Nếu không được render thì các dự án có thể đối mặt với việc không dùng được, không thể đến được với khán giả và khách hàng thì sản phẩm ấy dù có xuất sắc thế nào cũng bằng thừa.

Phần mềm render video là gì?

render la gi

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao website chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục web truy cập chậm

Render video là quá trình xuất ra một file chứa một khối hình ảnh liên tiếp nhau thừ máy tính kèm theo công cụ hỗ trợ. Các công cụ hỗ trợ render thường là các phần mềm dựng phim, phần mềm render và đặc biệt là chúng ta có cả những máy tính render chuyên dụng để quá trình rendering diễn ra nhanh hơn. 

Các phần mềm render video chất lượng, ổn định có thể tham khảo gồm các phần mềm sau.

  • V-Ray: đây là phần mềm render không còn quá xa lạ với người dùng đồ họa bởi tốc độ render cực nhanh và chất lượng render cũng đạt độ chính xác cao, ít gặp phải lỗi. 

Phần mềm phù hợp để render ảnh từ các phần mềm dựng ảnh 3D, cho các studio, các công ty xây dựng thi công ,…

  • Sony vegas: là phần mềm render video được sử dụng phổ biến, thuận lợi cho việc tùy chỉnh video cũng như các định dạng trước khi render. 

Với sự phổ biến của phần mềm này bạn có thể tìm kiếm các video hướng dẫn render sony vegas trên mạng để xem và học thêm nhiều mẹo hữu ích.

  • Corona: nhiều người trong ngành sẽ thất mắc với cái tên lạ lẫm này, đang đặt cho mình một câu hỏi chung rằng Corona render là gì phải không? 

Đây cũng chỉ là một phần mềm render hình ảnh, video còn khá mới mẻ do mới bắt đầu chân ướt chân ráo gia nhập làng phần mềm hỗ trợ render. Tuy mới xuất hiện trong ngành nhưng với những ưu điểm nổi bật của mình corona render đã nhanh chóng ghi điểm và trở thành một trong những lựa chọn của dân kiến trúc. 

Ưu điểm lớn nhất ngoài tốc độ và độ chính xác cao thì tính thân thiện, dễ dàng sử dụng là một điểm cộng rất lớn đối với dân designer khi họ đã phải ghi nhớ quá nhiều lệnh.

Phần mềm Rendering tốt nhất 2020

V-Ray

V-Ray được đánh giá dễ sử dụng, phần mềm này phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, với tốc độ rendering nhanh chóng. V-Ray phù hợp với các studio kiến trúc nội thất và phim ảnh. 

Corona – Render

Tốc độ xử lý realtime cao và dễ sử dụng, trình render này đã phát triển nhanh chóng trên thị trường

Mental Ray

Mental Ray là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng dùng cho sản phẩm chuyên nghiệp được phát triển bởi mental images.

Ngoài ra, còn có 1 số phần mềm thông dụng khác như: Artlantis Studio, Maxwell, Octane Render, Corona render, Indigo render, Fry render, Twilight render, Kerkythea, Podium render, Thea render.

Render After Effect bằng GPU hay CPU?

render la gi

>>Xem thêm: Outlook là gì? Cách sử dụng phần mềm Outlook hiệu quả

Vấn đề máy tính sử dụng card nào cho render còn phù thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ bạn render là gồ họa, khối 3D hay chỉ đơn giản là các video phim ảnh. 

Nhiều bạn nhiều năm trong nghề vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về việc render các đồ họa trên phần mềm After Effect thì dùng GPU hay CPU, các bạn có thể ghi nhớ mẹo sau đây để không phải quên phần kiến thức này thêm lần nào nữa nhé!

Đối với mãng 3D, đồ họa, thiên về các phần mềm như After Effect, 3dx max thì sẽ được render bằng GPU. GPU là sức mạnh của card đồ họa, nếu là dân đồ họa dành hầu hết thời gian để sáng tạo các sản phẩm mới từ những hiệu ứng và công cụ design creative thì bạn nên tập trung vào cái này để có thể render nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn không đủ cấu hình để render đồ họa, Hosting Việt có cung cấp gói VPS GPU dành riêng cho dân chuyên xử lý đồ họa, tác vụ nặng liên quan tới card đồ họa. Liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé!

Đối với các editor làm việc chủ yếu với phim ảnh, cắt ghép phim, nguồn dữ liệu phải chứa rất khủng, quá trình rendering chủ yếu sử dụng tài nguyên của CPU. CPU hoạt động gần như tới gia công xuất trong suốt quá trình render, điều này giải thích cho lý do vì sao các máy tính hầu như đều bị chậm đi hẳn khi thực hiện render.

Các phần mềm thiết kế khác nhau đều có hỗ trợ render trực tiếp trên phần mềm ấy. Tuy nhiên việc render trực tiếp như vậy tốn khá nhiều thời gian, một điểm lưu ý nữa là trong thời gian render chúng ta ko thể thực hiện song song bất kỳ một công việc nào trên máy nữa. 

Điều này thực sự gây bất tiện và đôi khi còn ảnh hưởng đến sản phẩm chúng ta render ra nếu GPU và CPU của máy không đáp ứng được tối thiểu yêu cầu.

Giải quyết nhu cầu render bằng các phần mềm render chuyên dụng, tại sao không?

Với những gì đã chia sẻ ở trên, việc sử dụng các phần mềm render là một việc tất yếu dành cho dân đồ họa. Bạn không thể xem đây là một công đoạn có thể bỏ qua hoặc làm một cách sơ xài cẩu thả vì nó có thể làm mất thời gian của bạn nhiều hơn. 

Một lý do nữa là các phần mềm render đều mang đến tốc độ render nhanh hơn các phần tích hợp có sẵn trong phần mềm thiết kế.

Vẫn không quên nhắc bạn hai phần mềm render hữu ích là Corona render và Sony Vegas. Hướng dẫn render Sony Vegas và Corona render là gì đều có đầy đủ thông tin trên mạng, bạn có thể tải phần mềm về tập tành sử dụng cũng như tìm hiểu. 

Hãy để quá trình ra đời của một sản phẩm tâm huyết được đầu tư cũng là tự trân trọng và nâng niu chính những sản phẩm của mình. Khi bạn đặt hết cái tâm vào nghề, vào sản phẩm, khán giả sẽ thấy được cảm xúc mà tác phẩm đất mang lại.

Trên đây là bài viết mà Hosting Việt giới thiệu tới bạn nhằm củng cố thông tin về thuật ngữ Render là gì và tổng hợp các kiến thức về đồ họa. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức tổng hợp về đồ họa. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! 

Bài viết liên quan
 
 
2023/12/29

Honeypot là gì? Honeynet là gì? Cách thức hoạt động

Trong bối cảnh ngày nay, khi môi trường kỹ thuật số ngày càng phát triển, an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiê...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/29

Webflow là gì? Các tính năng, Ưu nhược điểm và Cách sử dụng

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số ngày nay, việc xây dựng một trang web chuyên nghiệp không còn chỉ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Xung đột IP là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Khi bạn bắt gặp thông báo "Windows đã phát hiện xung đột địa chỉ IP" hoặc "máy tính khác trên mạng này c...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Lỗi a disk read error occurred là gì? Nguyên nhân và cách sửa

Lỗi A Disk Read Error Occurred là một trong những sự cố phổ biến khiến người dùng máy tính gặp khó khăn khi khởi động hệ thống của...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/25

Downtime là gì? Các nguyên nhân gây ra Downtime và cách khắc phục

Downtime là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý hệ thống mạng. Khi một trang web hoặc dịch...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/11/24

Địa chỉ IPV4 là gì? Được chia làm mấy phần, mỗi nhóm có mấy bit?

Trên bước tiến vững chắc của cuộc cách mạng kỹ thuật số, Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày...
Tác giả:
Đọc thêm