Oracle Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Về Phần Mềm Nổi Tiếng Thế Giới

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 369
Theo dõi:

Oracle là một hệ thống phục vụ cho mục đích quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (viết tắt là RDBMS) do nhà phát triển Oracle nghiên cứu và lập trình. Hệ cơ sở dữ liệu Oracle là gì? Nó có tính năng chính nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua phần chia sẻ sau của Hosting Việt nhé!

Oracle Database là gì?

Oracle là một hệ thống phục vụ cho mục đích quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (viết tắt là RDBMS) do nhà phát triển Oracle nghiên cứu và lập trình. Phần mềm này giữ vai trò trung tâm trong mảng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp. Nó có thể hỗ trợ đa dạng nhiệm vụ như xử lý các giao dịch, ứng dụng phân tích và hệ thống business intelligence (BI).

Lịch sử hình thành Oracle khá lâu đời. Đó là, từ năm 1979, Tập đoàn Oracle trở thành đơn vị đầu tiên giới thiệu nền tảng RDBMS đến thị trường. Đến nay, trải qua hơn 40 năm, Oracle Database vẫn chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường phần mềm cơ sở dữ liệu, với 40,4% doanh thu (năm 2016) và gấp đôi so với đối thủ đứng thứ 2 là Microsoft. 

oracle-la-gi

Oracle là gì?

Kiến trúc của Oracle là gì?

Tương tự như những phần mềm RDBMS khác, hệ cơ sở dữ liệu Oracle được phát triển dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình SQL. Ngôn ngữ này thường được giới công nghệ sử dụng để quản lý và truy vấn dữ liệu.

Oracle database được gắn với PL/SQL. Vậy Oracle SQL là gì? Đây thực chất là một phần mềm được chính công ty phát triển, với mục đích phục vụ cho việc bổ sung các extension độc quyền dành cho SQL chuẩn. Bên cạnh đó, phần mềm Oracle còn cho phép người dùng có thể lập trình bằng Java kết hợp các chương trình đã viết trên PL/SQL, hay lập trình Java được gọi từ ngôn ngữ khác.

Ngoài ra, Oracle database còn kết nối các phần tử có mối liên quan với nhau giữa các bảng, bằng cách dùng cấu trúc bảng dạng hàng và cột. Nhờ thế, người dùng không cần lưu một dữ liệu trong nhiều bảng mà hệ thống vẫn dễ dàng xử lý. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể nguồn tài nguyên dung lượng.

Chưa dừng tại đó, mô hình quan hệ của cơ sở dữ liệu Oracle còn cung cấp hàng loạt ràng buộc để đảm bảo tính vẹn toàn, duy trì độ chính xác cao cho dữ liệu. Đây là một phần tính năng của ACID – hệ thống các quy tắc về nguyên tử, sự thống nhất, tính độc lập, độ bền dữ liệu. ACID được thiết kế nhằm đảm bảo độ tin cậy trong quá trình xử lý các giao dịch của hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Xét về mặt kiến trúc, máy chủ Oracle database gồm một database thực hiện việc lưu trữ dữ liệu và một hay nhiều phiên bản database khác để quản lý tất cả tệp tin có trong cơ sở dữ liệu. Trong đó, cơ sở dữ liệu là sự kết hợp giữa cấu trúc lưu trữ vật lý cùng cấu trúc lưu trữ logic. Với cấu trúc lưu trữ vật lý gồm những tệp dữ liệu, tệp điều khiển có chứa metadata của database, tệp nhật ký trực tuyến của quá trình chuyển tài liệu thành dữ liệu. Còn cấu trúc lưu trữ logic gồm khối dữ liệu, khối dữ liệu liền kề phù hợp (extens), các phần mở rộng extent (phân đoạn), không gian bảng (vùng chứa logic cho phân đoạn).

Một Oracle được phát triển dựa trên tập hợp bộ nhớ cache (gọi là hệ thống toàn cầu (viết tắt là SGA)) có chứa những bộ nhớ chia sẻ; các tiến trình chạy ngầm hỗ trợ cho việc quản lý chức năng I/O và giám sát hoạt động của database nhằm tối ưu hiệu suất, độ tin cậy. Những tiến trình trên máy khách chạy ứng dụng sẽ được kết nối đến một phiên bản dữ liệu, còn tiến trình của máy chủ sẽ quản lý hoạt động tương tác của máy khách với cơ sở dữ liệu. Mỗi tiến trình của máy chủ được gán cho một vùng bộ nhớ riêng và nó tách biệt hoàn toàn với SGA.

oracle la gi

Các tính năng và tùy chọn của phần mềm Oracle là gì?

Cơ sở dữ liệu Oracle cung cấp một loạt các tính năng, tùy chọn bổ sung cùng các gói quản lý theo chức năng. Điển hình như:

Oracle RAC là gì?

Giải pháp Oracle Real Application Clusters (viết tắt là Oracle RAC) giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu gồm các máy chủ có khả năng cùng xử lý trên một vùng lưu trữ, đồng thời, thực hiện việc cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu tương tự như một database và trong suốt cho ứng dụng. Oracle RAC có khả năng chịu lỗi nếu hệ thống xảy ra lỗi về phần cứng hoặc ngừng hoạt động một máy chủ. Bên cạnh đó, Oracle RAC còn có độ sẵn sàng cao, mở rộng tốt và đặc biệt rất tối ưu chi phí.

Đặc điểm của Oracle RAC:

 • Có nhiều instance và mỗi instance hoạt động trên một máy chủ riêng.
 • Các instance cùng chia sẻ một cơ sở dữ liệu vật lý.
 • Toàn bộ các instance có chung cơ sở dữ liệu và các file kiểm soát.
 • Từng instance có các log, le, undo segment riêng.
 • Các instance sử dụng kết nối nội bộ và kỹ thuật Cache-Fusion để giao tiếp với nhau.

Lợi ích của Oracle RAC: 

 • Tính sẵn sàng cao: Oracle RAC có khả năng đảm bảo an toàn cho hệ thống máy chủ. Khi một instance bất kỳ xảy ra sự cố hoặc một máy chủ bị lỗi thì các kết nối sẽ tự động được chuyển đến các instance khác. Nhờ thế, thời gian on-time của hệ thống máy chủ luôn cao.
 • Cân bằng tải: Oracle RAC có khả năng quản lý tải của toàn bộ hệ thống và phân chia tải hợp lý cho các máy chủ nên hiệu suất hoạt động luôn ở mức tốt nhất.
 • Khả năng mở rộng cao: Oracle RAC cho phép người dùng dễ dàng mở rộng bằng cách thêm máy chủ vào hệ thống cluster. Quá trình này có thể được thực hiện trực tuyến nên không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Bên cạnh đó, nếu muốn gỡ bất kỳ máy chủ nào thì bạn cũng có thể làm online.
 • Tận dụng tài nguyên, tiết kiệm chi phí: Khi muốn tăng công suất cho hệ thống thì bạn chỉ việc trang bị thêm máy chủ, thiết bị và bổ sung vào hệ thống sẵn có, mà không cần đầu tư một hệ thống mới khác.
 • Quản lý tập trung: Oracle RAC cung cấp các công cụ Oracle Enterprise Manager, Oracle Server Control Utility (SRVCTL), Oracle Grid Control hỗ trợ cho việc quản lý hệ thống máy chủ tập trung và đơn giản hơn.

oracle la gi

>>Xem thêm: 6 Bước Tạo Menu Ngang Trong Html Chi Tiết, Cực Dễ Làm

Oracle ERP là gì?

Oracle ERP là từ viết tắt của Oracle Enterprise Resource Planning. Đây là hệ thống quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp gồm quản lý nhân sự, kế toán, khách hàng, nguồn cung ứng, logistics… Nó giúp doanh nghiệp quản lý tất cả dữ liệu của quá trình hoạt động trong một nguồn duy nhất, nhằm tăng hiệu quả, tránh bị sai sót. 

Oracle ERP phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp của các ngành nghề khác nhau. Giải pháp này là một công cụ mạnh mẽ, đa năng và tích hợp trên đám mây. Từ đó, người quản lý dễ dàng truy cập từ xa để phục vụ cho công việc. 

Các tính năng của ERP:

 • Lập kế hoạch, phân tích tài chính
 • Quản lý dữ liệu tài chính
 • Quản lý đơn hàng, doanh thu
 • Quản lý hàng tồn kho, chuỗi cung ứng, vòng đời sản phẩm
 • Quản lý rủi ro
 • Lập kế hoạch và quản lý thực hiện dự án
 • Quản lý hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Lợi ích của ERP Oracle là gì?

 • Cập nhật liên tục: Mỗi năm, Oracle cung cấp 2 bản cập nhật giúp vá các lỗ hỏng và tăng trải nghiệm của người dùng.
 • Quản lý tất cả hoạt động của doanh nghiệp trong một cơ sở dữ liệu: Toàn bộ dữ liệu của công ty từ nhân sự đến khách hàng, nhà cung ứng, kinh doanh… đều được tập hợp trong duy nhất một cơ sở dữ liệu giúp tăng hiệu quả quản lý, và các bộ phận kết hợp đồng bộ hơn trong công việc.
 • Tăng cường bảo mật: Oracle bảo vệ dữ liệu của người dùng bằng cách mã hóa và cách ly. Vì thế, rủi ro thất thoát hoặc rò rĩ dữ liệu không xảy ra.
 • Tích hợp được với ứng dụng khác: Người dùng dễ dàng cài đặt thêm các ứng dụng của bên thứ 3, để hỗ trợ cho công việc của mình mà không phải lo lắng về vấn đề xung đột giữa 2 phần mềm.

Oracle EBS là gì?

Oracle EBS là từ viết tắt của Oracle E-Business Suite. Đây là giải pháp ERP dành cho các doanh nghiệp. Oracle EBS là một bộ gồm những ứng dụng quản lý doanh nghiệp hiệu quả, tự động hóa các nghiệp vụ như: tài chính kế toán, sản xuất, vật tư hàng hóa, thương mại dịch vụ, cung ứng, …

Oracle Data Guard là gì?

Đây là một giải pháp giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu gồm một Database chính cùng 1 hoặc nhiều Database dự phòng. Trong đó, Database chính được gọi là Primary Database và Database dự phòng gọi là Standby Database.

Database chính có chức năng gửi liên tục các cập nhật đến Database dự phòng dưới dạng dữ liệu redo. Hoạt động này nhằm đảm bảo dữ liệu giữa các Database luôn được đồng bộ. 

Nếu Database chính gặp sự cố hoặc bị hỏng do nguyên nhân lỗi phần cứng hay lỗi dữ liệu, thì Database dự phòng sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò của Database chính cho đến khi nó được phục hồi. Lúc này, toàn bộ kết nối của các ứng dụng sẽ chuyển đến Database dự phòng. 

Các lợi ích chung của lập trình Oracle 

Mặc dù, Hosting Việt đã phần nào nói đến lợi ích của Oracle trong phần các tính năng và tùy chọn của phần mềm này. Tuy nhiên, nhìn chung, Oracle còn đem đến thêm một số lợi ích thiết thực sau:

 • Cho phép người quản trị thiết lập quyền truy cập và xem dữ liệu.
 • Ngăn chặn những truy cập trái phép vào dữ liệu.
 • Phần Oracle Audit Vault, Database FireWall hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm tra các truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã biết được về Oracle là gì cũng như cách thức hoạt động của nó. Nếu trong quá trình triển khai giải pháp cơ sở dữ liệu này, bạn cần sự trợ giúp từ các kỹ thuật viên thì hãy liên hệ Hosting Việt để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website,… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm