Nên thuê VPS nước ngoài hay VPS Việt Nam?

Ngày đăng: 08/01/2024
Tác giả: Thảo Ngô
Lượt xem: 120
Theo dõi:

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và big data, VPS đã trở thành giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tối ưu chi phí đầu tư thì việc lựa chọn thuê VPS nước ngoài hay VPS Việt Nam lại là vấn đề được nhiều doanh nghiệp đặt ra? Vậy đâu là giải pháp VPS tốt nhất cho cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay? Theo dõi bài viết sau của HostingViet để tìm hiểu chi tiết nhé!

VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của cụm từ Virtual Private Server - máy chủ riêng ảo. Đây là dịch vụ lưu trữ phục vụ cho các nhu cầu như lưu trữ website/dữ liệu, MMO, tạo môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu, làm máy chủ game, xây dựng hệ thống mail server, web server,... 

thue-vps-nuoc-ngoai

Về bản chất, VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa, bằng cách chia server vật lý thành nhiều server khác nhau và chúng sở hữu đầy đủ các tính năng như máy chủ vật lý riêng. Với VPS, người dùng có toàn quyền quản trị, tự phân chia và cấu hình tài nguyên sử dụng theo nhu cầu và mong muốn.

Sự khác biệt giữa VPS nước ngoài và VPS Việt Nam

VPS nước ngoài

VPS nước ngoài là những VPS có datacenter (trung tâm dữ liệu) được đặt ở các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam như Mỹ, Anh, Singapore,... Với nền tảng công nghệ, cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, VPS nước ngoài thường mang lại hiệu suất hoạt động và tốc độ cao. Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp có quy mô hoạt động toàn cầu thì sử dụng VPS nước ngoài sẽ mang lại nhiều lợi thế giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

thue-vps-nuoc-ngoai

VPS nước ngoài là những VPS có hệ thống máy chủ đặt tại các datacenter ngoài lãnh thổ Việt Nam

Một số ưu điểm khác của VPS nước ngoài:

 • Tránh bị giới hạn bởi địa lý hoặc kiểm soát chính trị nghiêm ngặt của các quốc gia doanh nghiệp đang hoạt động như Mỹ, Trung Quốc,... 
 • Có thể truy cập được vào một số tài nguyên bị chặn tại một số quốc gia.
 • Tăng tốc độ truy cập vào website và giảm thời gian chờ bởi VPS nước ngoài có hạ tầng mạng và băng thông mạnh mẽ, ổn định.

Những điểm hạn chế của VPS nước ngoài

Ngoài những ưu điểm trên, khi thuê VPS nước ngoài thì cá nhân, doanh nghiệp sẽ gặp một số vấn đề bất cập như:

 • Chi phí cao hơn: Đa số các dịch vụ quốc tế hiện nay đều có chi phí cao và VPS cũng không ngoại lệ. Giá thành thuê VPS nước ngoài thường đắt hơn so với VPS Việt Nam.
 • Hỗ trợ khách hàng chậm: Do khác biệt về múi giờ và ngôn ngữ, do đó nếu gặp sự cố trong quá trình sử dụng thì người dùng sẽ không nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp VPS nước ngoài. Sự hỗ trợ chậm trễ có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc, doanh số bán hàng của công ty, doanh nghiệp.
 • Tốc độ đường truyền chậm: Do hệ thống máy chủ VPS được đặt tại các datacenter nước ngoài, khoảng cách địa lý rất xa Việt Nam nên khi về đến Việt Nam, tốc độ đường truyền sẽ bị chậm hơn, thậm chí là chậm hơn so với VPS Việt Nam. Hơn nữa, nếu gặp sự cố đứt cáp quang trên biển diễn thì đường truyền sẽ không ổn định, có thể gây ra mất mạng hoặc sập server.
 • Luật pháp và tuân thủ: Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có luật bảo mật dữ liệu khác nhau. Nếu thuê VPS nước ngoài thì bạn phải tuân thủ luật pháp của quốc gia ấy. Trường hợp thay đổi các điều luật bảo mật thì doanh nghiệp Việt Nam có thể bị ảnh hưởng và gặp rủi ro về an ninh mạng.
 • Cần có vốn tiếng Anh: Sử dụng VPS nước ngoài thì bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định để sử dụng và trao đổi với nhà cung cấp.

VPS Việt Nam

VPS Việt Nam là những VPS có hệ thống máy chủ được đặt tại các datacenter đặt ở trong nước. Một số datacenter lớn tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 phải kể đến như FPT, CMC, VNPT, Viettel,... 

Mặc dù cơ sở hạ tầng công nghệ chưa được tân tiến như nước ngoài nhưng chất lượng VPS Việt Nam lại không hề thua kém. Các nhà cung cấp VPS Việt Nam luôn chú trọng, đầu tư và ứng dụng các công nghệ mới nhất để mang đến cho người dùng dịch vụ VPS chất lượng cao, tốc độ mạnh mẽ.

thue-vps-nuoc-ngoai

VPS Việt Nam có hệ thống máy chủ đặt tại các datacenter ở Việt Nam như FPT, VNPT, CMC, Viettel,...

Ưu điểm khi thuê VPS Việt Nam

 • Chi phí hợp lý, thanh toán nhanh gọn: Giá thuê VPS Việt Nam thường rẻ hơn so với VPS nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao với tốc độ đường truyền mạnh mẽ, hạ tầng băng thông ổn định. Bên cạnh đó, do thấu hiểu nhu cầu và điều kiện tài chính của khách hàng trong nước, các nhà cung cấp dịch vụ VPS Việt Nam thường thiết kế các gói dịch vụ vừa đáp ứng yêu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí.
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng: Bất cứ khi nào gặp vấn đề trong quá trình sử dụng VPS, các nhà cung cấp Việt Nam sẽ hỗ trợ người dùng ngay lập tức, khắc phục sự cố kịp thời để không làm gián đoạn công việc. Thường các nhà cung cấp Việt Nam sẽ hỗ trợ người dùng 24/7.
 • Tốc độ đường truyền nhanh: Hệ thống máy chủ được đặt tại các datacenter trong nước nên VPS Việt Nam có tốc độ đường truyền Internet nhanh và ổn định. 
 • Bảo mật cao, đảm bảo an toàn dữ liệu.
 • Luật pháp và tuân thủ: Vì là VPS trong nước nên doanh nghiệp có thể dễ dàng thích ứng với những thay đổi mới của luật pháp. Từ đó đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp luôn được trơn tru, không gặp bất cứ vấn đề nào về mặt pháp lý.

Hạn chế của VPS Việt Nam

 • Không thể truy cập vào các website bị chặn ở quốc tế.

Nên thuê VPS nước ngoài hay VPS Việt Nam?

Qua những phân tích về ưu - nhược điểm của loại VPS bên trên, chắc hẳn bạn cũng đã có quyết định nên thuê VPS nước ngoài hay VPS Việt Nam cho doanh nghiệp của mình rồi. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau để lựa chọn loại dịch vụ VPS phù hợp và tối ưu nhất:

- Mục đích/nhu cầu sử dụng: Nếu đang ở nước ngoài, bạn có thể chọn thuê VPS tại quốc gia bạn đang sinh sống để đảm bảo đường truyền tốc độ cao và ổn định. Còn nếu doanh nghiệp của bạn ở Việt Nam, khách hàng mục tiêu ở trong nước thì nên sử dụng VPS Việt Nam để tiết kiệm chi phí đầu tư, tối ưu hiệu suất hoạt động và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời nếu xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng VPS.

- Tài chính và nhân lực: Nếu doanh nghiệp có tài chính mạnh, đội ngũ IT giỏi, giàu kinh nghiệm và có vốn tiếng Anh giỏi thì có thể lựa chọn thuê VPS nước ngoài. Nếu cần gói VPS cấu hình mạnh, tốc độ cao, dễ dàng quản trị và quản lý, tiết kiệm chi phí đầu tư thì VPS Việt Nam là giải pháp hoàn hảo.

Tóm lại, quyết định chọn thuê VPS nước ngoài hay VPS Việt Nam sẽ phụ thuộc vào chiến lược và nhu cầu cụ thể của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Thông qua việc cân nhắc kỹ lưỡng các ưu - nhược điểm của từng loại VPS, tiềm lực tài chính và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp mà bạn lựa chọn loại dịch vụ lưu trữ phù hợp.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ lựa chọn được dịch vụ VPS phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Nếu vẫn còn phân vân chưa biết chọn thuê VPS nước ngoài hay VPS Việt Nam thì hãy liên hệ ngay với HostingViet để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Những lưu ý khi thuê VPS ai cũng nên biết

Bài viết liên quan
 
 
2024/06/21

Top 10 công cụ, trang web thiết kế website online Miễn phí

  10 Công cụ, trang web để thiết kế website online miễn phí Hiện nay, có 12 trang web, công cụ hỗ trợ thiết kế trang web online mi...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/18

Thiết kế website có chịu thuế GTGT không? [GIẢI ĐÁP]

  Thuế GTGT là gì? Thuế GTGT còn được gọi tắt là VAT (Value-Added Tax). Căn cứ theo quy định trong Điều 2 Luật Thuế giá t...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/13

Mẫu Thiết Kế Website Nội Thất Chuyên Nghiệp, Đẹp

    Tiêu chí khi thiết kế website nội thất Để sở hữu một trang website nội thất thật ấn tượng, thu hút khách hàng v&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/11

Responsive là gì? Lợi ích của thiết kế website responsive

  Responsive là phong cách thiết kế website có giao diện và nội dung co dãn theo kích thước của trình duyệt,...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/07

Hướng dẫn thiết kế website bằng PHP và MyQSL Dễ Dàng

    Ưu điểm khi thiết kế website PHP Không phải tự nhiên mà ngôn ngữ lập trình PHP lại được nhiều lập trình vi&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/06/05

Dịch Vụ Thiết Kế Website Bất Động Sản Giá Rẻ - Chuyên Nghiệp

    Dịch vụ thiết kế website bất động sản giá rẻ, chuyên nghiệp của HostingViet Trong bối cảnh thị trường bất động sản (ghi tắt: BĐS) cạn...
Tác giả:
Đọc thêm