Mô Hình MVC Là Gì? Những Ứng Dụng Và Ưu Điểm Của MVC

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 166
Theo dõi:

Khi tiếp cận với việc lập trình web, ứng dụng hay phần mềm thì bạn không thể bỏ qua cái tên mô hình MVC. Nếu bạn chưa biết về mô hình lập trình này thì đừng bỏ qua bài chia sẻ tổng hợp sau đây nhé!

Mô hình MVC là gì?

Mô hình MVC là viết tắt của 3 từ Model, View và Controller. MVC là một mô hình thiết kế được dùng trong kỹ thuật phần mềm. Mô hình này gồm 3 thành phần được nhắc đến trong tên gọi, mỗi thành phần đều hoạt động độc lập và giữ một vai trò riêng biệt trong mô hình. 

Trong đó:

Model (M)

Đóng vai trò lưu trữ tất cả các dữ liệu của ứng dụng. Nó là cầu nối giữa phần View và Controller. Thành phần Model được thể hiện dưới dạng cơ sở dữ liệu, thậm chí đôi khi nó chỉ đơn giản là tập tin XML. Model cũng thể hiện các thao tác làm việc với dữ liệu như xem, xử lý dữ liệu, truy xuất…

View (V)

Là phần giao diện. Tại View, người dùng có thể truy xuất dữ liệu của mô hình MVC thông qua tìm kiếm hoặc truy cập qua website.

Thông thường, MVC View được ứng dụng web sử dụng như một phần của hệ thống đã tạo ra thành phần HTML. Tiếp đến, View còn có thêm chức năng ghi lại tất cả các hoạt động của người dùng, sau đó sử dụng chúng để thực hiện việc tương tác với phần Controller. Mặc dù vậy, View và Controller lại không có bất kỳ mối quan hệ trực tiếp nào. Đồng thời, View cũng không được phép truy xuất, lấy dữ liệu từ Controller, mà nó chỉ có thể hiển thị các yêu cầu rồi chuyển đến cho Controller.

*Ví dụ: Bằng cách sử dụng View, người dùng tạo ra nút Delete. Khi người dùng nhấn nút này thì tạo ra một hành động trong phần Controller.

Controller (C)

View đưa đến Controller tất cả các yêu cầu của người dùng để nó thực hiện việc xử lý, rồi đưa dữ liệu phù hợp. Ngoài ra, Controller còn có thêm chức năng là kết nối với phần Model. 

mo hinh mvc

Luồng tương tác của các phần trong mô hình kiến trúc MVC

Để hiểu về luồng tương tác giữa các thành phần M, V, C, chúng tôi lấy ví dụ về mô hình MVC như sau: 

Trong trang quản trị của website có chức năng tạo bài viết mới. Trong chức năng này có 2 trường gồm trường tiêu đề, trường nội dung bài viết. Trong đó: 

  • View: Thực hiện nhiệm vụ hiển thị phần nhập thông tin của Tiêu đề và Nội dung.
  • Controller: Thực hiện việc lấy dữ liệu từ 2 trường trên rồi gửi đến phần Model.
  • Model: Thực hiện nhiện vụ nhận các dữ liệu từ Controller và lưu lại trong cơ sở dữ liệu.

Như vậy có thể thấy, mỗi thành phần thực hiện một nhiệm vụ nhất định và giữa chúng có sự liên kết, thống nhất với nhau. Tất cả tạo nên mô hình MVC gọn, nhẹ. Ngoài ra, nó cũng có thể được tích hợp thêm nhiều tính năng trong ASP.NET, ví dụ Quá trình xác thực (Authentication).

mo hinh mvc

Luồng xử lý trong mô hình MVC trong Java

Luồng xử lý trong các mô hình MVC Java, PHP,… nói riêng và mô hình MVC nói chung được mô tả như sau. 

Khi có yêu cầu từ máy khách gửi đến máy chủ, thì yêu cầu đó sẽ bị chặn lại bởi Controller để kiểm tra nó là URL request hay sự kiện. Tiếp đến, Controller sẽ tiến hành xử lý input của user. Sau đó, nó lại tiếp tục giao tiếp với phần Model của MVC.

Kế đến, Model tiến hành chuẩn bị dữ liệu và thực hiện gửi chúng cho Controller. Sau cùng, Controller gửi trả lại dữ liệu cho View để View hiển thị trên trình duyệt cho người dùng.

Như vậy, theo luồng xử lý này dễ dàng thấy được View và Model không giao tiếp trực tiếp với nhau. Sự tương tác giữa chúng sẽ do Controller xử lý.

mo hinh mvc

Ưu điểm của mô hình MVC trong PHP, Java, C#, Laravel, Java swing

Mô hình MVC trong C# hay MVC nói chung đều sở hữu các ưu điểm nổi trội sau.

  • Dung lượng nhẹ, tiết kiệm bandwith: Nhờ không dùng viewstate nên MVC không tiêu tốn nhiều băng thông. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể dùng nó trên nền tảng web để gửi và nhận dữ liệu. Nhờ tiết kiệm băng thông nên tốc độ của website luôn được giữ ổn định. 
  • Dễ dàng kiểm tra: MVC cung cấp chức năng kiểm tra, và rà soát lỗi phần mềm tiện lợi, dễ dàng. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo, chỉnh chu trước khi giới thiệu đến thị trường.
  • Javascript đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, nhờ việc dùng mô hình MVC, bạn có được bộ Control hiện đại, ưu việt trên nhiều nền tảng ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như PHP, C#, Java, …
  • View và size: Thành phần View đóng vai trò là nơi lưu trữ dữ liệu. Khi có nhiều yêu cầu từ máy khách thì kích thước của tệp tin sẽ lớn tương ứng, làm ảnh hưởng đến tốc độ load của website. Do đó, sử dụng MVC giúp tiết kiệm đáng kể lượng băng thông.
  • Chức năng SOC (viết tắt của Separation of Concern): Đây là tính năng cho phép người dùng có thể phân tách các thành phần như giao diện, dữ liệu, model, và nghiệp vụ. 
  • Sự kết hợp: Sử dụng mô hình MVC, bạn dễ dàng viết code trên website để giảm tải cho máy chủ.
  • Đơn giản: Như đã đề cập ở trên, kết cấu của MVC khá đơn giản nên mang đến sự dễ dàng cho người sử dụng, ngay cả khi bạn không có nhiều am hiểu về lập trình.

mo hinh mvc

>>Xem thêm: Các hình thức tấn công DDoS và cách khắc phục

Nhược điểm của mô hình MVC PHP

Không chỉ riêng MVC PHP mà tất cả các MVC đều tồn tại nhược điểm là nó chỉ phù hợp đối với các dự án lớn. Đối với những dự án có quy mô nhỏ thì MVC dường như trở nên cồng kềnh, làm tốn thời gian để phát triển, và trung chuyển dữ liệu. 

Lý do nên dùng mô hình MVC trong Java Swing 

Sau đây là các lý do bạn nên sử dụng MVC Java Swing, và mô hình MVC nói chung

Rút ngắn quy trình lập trình được nhanh chóng hơn bởi khả năng làm việc song song nhiều tác vụ

Ví dụ, khi MVC được sử dụng trong việc phát triển phần mềm hay ứng dụng web thì lập trình viên làm việc trên View, còn lập trình viên khác làm việc trên Controller để thiết lập tính logic cho phần mềm, ứng dụng web. Điều này cho thấy, vận dụng mô hình MVC sẽ rút ngắn tiến độ hoàn thành của dự án.

Cung cấp nhiều chế độ View

Với MVC, bạn dễ dàng thiết lập nhiều chế độ View cho một mô hình. Do đó, tận dụng chức năng này sẽ giúp bạn phát triển ứng dụng, phần mềm với nhiều cách thức truy cập. Đồng thời, nó giúp hạn chế việc nhân bản code, do dữ liệu và logic nghiệp vụ được tách biệt khỏi màn hình.

Điều chỉnh, sửa đổi không gây ảnh hưởng mô hình

Trong các ứng dụng web, user interface thường xuyên thay đổi. Điển hình như chuyển đổi font chữ, màu sắc, bố cục màn hình, hoặc thêm thiết bị hỗ trợ cho thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại)…

Đối với mô hình MVC, thao tác thêm kiểu view mới cực kỳ đơn giản. Do Model và View hoàn toàn độc lập nên khi có sự thay đổi trong Model, thì nó không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến các phần còn lại có trong kiến trúc MVC.

Trả dữ liệu và không cần định dạng

Thêm một tính năng của MVC pattern là nó trả về dữ liệu nhưng không cần sử dụng định dạng. Vì thế, những thành phần giống nhau được dùng cho bất cứ giao diện nào.

Ví dụ: Các loại dữ liệu của mô hình MVC trong Laravel được định dạng bằng HTML. Ngoài ra, có thể dữ liệu cũng được định dạng bằng Dream Viewer, Macromedia Flash.

Hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous

Tiếp đến, MVC còn hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous, góp phần giúp các lập trình viên phát triển ứng dụng với tốc độ tải nhanh.

Thân thiện với SEO

MVC giúp phát triển website thân thiện với SEO, bằng cách tạo các URL thân thiện để thu hút nhiều lượt truy cập.

mo hinh mvc

>>Xem thêm: Vmware Vsphere Là Gì? Tài Liệu Vmware Vsphere Tiếng Việt Mới Nhất

Ứng dụng mô hình kiến trúc MVC trong lập trình

Trong lập trình có nhiều ngôn ngữ được ứng dụng vào mô hình MVC nhưng thông dụng nhất là ASP.NET MVC, PHP MVC.

Bên cạnh đó, hệ thống MVC cũng cho phép người dùng phát triển front – end và back – end mà không phải can thiệp, hay chỉnh sửa, chia sẻ các tệp tin trong lúc 1 hoặc 2 lập trình viên đang làm việc.

Cách thức sử dụng mô hình MVC cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần hiểu các chức năng của 3 thành phần, quy trình vận hành là có thể triển khai MVC.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hosting giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website,… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, miễn phí nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm