Mạng Máy Tính Là Gì? Có Mấy Loại Và Lợi Ích Của Mạng Máy Tính

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 62
Theo dõi:

Mạng máy tính là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống con người? Mạng máy tính ( network system), hay còn gọi là hệ thống mạng (computer network) là sự kết hợp của nhiều máy tính, thông qua thiết bị kết nối mạng cùng với các phương tiện truyền thông theo một cấu trúc. Mời bạn cùng Hosting Việt tìm hiểu về khái niệm liên quan đến mạng máy tính trong phần chia sẻ của bài viết sau nhé!

Mạng máy tính là gì?

Khái niệm mạng máy tính (network system), hay còn gọi là hệ thống mạng (computer network) là sự kết hợp của nhiều máy tính, thông qua thiết bị kết nối mạng cùng với các phương tiện truyền thông theo một cấu trúc. Đồng thời, các máy tính có sự trao đổi thông tin với nhau. Trong đó, phương tiện truyền thông chính là giao thức mạng và môi trường truyền dẫn.

mang may tinh

Lợi ích mạng máy tính 

Hệ thống mạng máy tính mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

  • Chia sẻ dữ liệu giữa các người dùng.
  • Dễ dàng xem, chỉnh sửa, sao chép tập tin từ một máy tính khác như đang thực hiện trên chính máy tính của mình.
  • Trong cùng hệ thống mạng, các máy tính và thiết bị có thể sử dụng chung tài nguyên thiết bị lưu trữ (HDD, SSD, ổ đĩa CD), máy in, máy fax, modem, máy quét, webcam cùng nhiều thiết bị khác.
  • Được phép chia sẻ dữ liệu, chương trình cho các máy tính trong cùng hệ thống mạng nội bộ.
  • mang may tinh

Có mấy loại mạng máy tính? 

Dựa vào phạm vi kết nối mà người ta phân chia thành các loại mạng như sau:

- Mạng LAN (viết tắt của Local Area Network): Đây là một mạng cục bộ, được sử dụng để kết nối nhiều máy tính trong phạm vi bán kính hẹp, thông thường chỉ vài trăm mét. Đối với mạng này, môi trường truyền thông là cáp quang, cáp đồng trục và cáp xoắn nên nó cho tốc độ kết nối cao. Mạng LAN được dùng nhiều trong nội bộ của các tổ chức, doanh nghiệp. Các LAN kết nối với nhau sẽ tạo thành mạng WAN. 

- Mạng WAN (viết tắt của Wide Area Network): Đây là một mạng diện rộng, được sử dụng để kết nối các máy tính trong nội bộ một quốc gia, hoặc giữa nhiều nước trong cùng châu lục. Những kết nối này được mạng viễn thông thực hiện. Nhiều mạng WAN kết nối sẽ tạo thành mạng GAN.

- Mạng GAN (viết tắt của Global Area Network): Đây là mạng kết nối nhiều máy tính khác nhau của các châu lục. Tương tự như mạng WAN, kết nối của mạng GAN cũng được mạng viễn thông thực hiện. Ngoài ra, kết nối của GAN còn do vệ tinh đảm trách.

- Mạng MAN (viết tắt của Metropolitan Area Network): Kết nối này thuộc về phạm vi của một thành phố. Nó được thực hiện bằng môi trường truyền thông có tốc độ cao khoảng 50 - 100 Mb/s.

- Mạng PAN (viết tắt của Personal Area Networks):mạng máy tính kết nối trên không gian làm việc của cá nhân. Trong đó, thiết bị của người dùng chính là trung tâm mạng, còn những thiết bị khác sẽ được kết nối với nó. Mạng PAN có 2 loại là mạng có dây và không dây.

- Mạng HAN (viết tắt của Home Area Networks): Đây là kết nối mạng giữa các thiết bị của một gia đình. Bao gồm máy tính bảng, máy tính cá nhân, điện thoại di động, ti vi, máy in và các thiết bị sử dụng mạng khác.

- Mạng CAN (viết tắt của Campus Area Network): Nó có thể là một mạng LAN duy nhất, hoặc tập hợp kết nối của nhiều mạng LAN. Mạng CAN thường được cơ quan nhà nước, trường học, doanh nghiệp sử dụng. Bên cạnh đó, nó cũng là tập hợp mạng của những tòa nhà liền kề nhau.

- Mạng riêng của doanh nghiệp (Enterprise Private Network): Loại mạng này được các doanh nghiệp dùng để thực hiện kết nối nhiều địa điểm khác nhau, nhằm mục đích chia sẻ tài nguyên, dữ liệu chung.

- Liên mạng (Internetwork): Là một liên kết các mạng để tạo thành một mạng lớn hơn. Hay nói cách khác, Internetwork thường được mô tả cho loại mạng có quy mô toàn cầu.

  • - Mạng BBN (viết tắt của Backbone Network): Đây là một phần của mạng liên kết từ nhiều hệ thống mạng khác nhau. Nó cung cấp đường dẫn để phục vụ cho việc trao đổi thông tin.

 

  • mang may tinh

 

>>Xem thêm: Tìm Hiểu Về IP WAN: Định Nghĩa, Cách Xem, Sự Khác Nhau Lan Và Wan

Phân loại theo chức năng của mạng máy tính 

Trên đây là phân loại mạng theo phạm vi địa lý kết nối. Còn khi xét về chức năng thì mạng máy tính được phân thành 3 loại sau: 

  • Mạng ngang hàng (mô hình Peer – to – Peer)

Với mô hình ngang hàng, toàn bộ máy tính trong mạng sẽ có vai trò như nhau. Theo đó, mỗi máy tính vừa thực hiện việc trực tiếp cung cấp tài nguyên của mình cho máy tính khác, vừa trực tiếp sử dụng tài nguyên của máy khác trong hệ thống. Tuy nhiên, mô hình này chỉ phù hợp cho hệ thống mạng quy mô nhỏ, chế độ bảo mật chưa cao và việc quản lý tài nguyên bị phân tán.

  • Mạng máy khách – máy chủ (mô hình Client – Server)

Đối với mô hình máy khách – máy chủ sẽ có một hay một số máy đảm nhận vai trò quản lý, cung cấp tài nguyên (bao gồm dữ liệu, chương trình, thiết bị…) gọi là máy chủ, còn tất cả các máy khác là máy khách. Máy khách sẽ sử dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp.

Máy chủ đảm bảo phục vụ yêu cầu của máy khách thông qua việc điều khiển quá trình phân phối tài nguyên trong mạng. Ưu điểm của mô hình Client – Server là quản lý dữ liệu tập trung, khả năng bảo mật cao và rất thích hợp cho các hệ thống mạng cỡ trung bình, lớn.

  • Mô hình trên nền Web

Đây là mô hình mà người dùng sử dụng trình duyệt web cùng kết nối internet để có thể chia sẽ dữ liệu, tải ứng dụng hay phần mềm, xem video cùng tham gia các hoạt động trực tuyến khác. Mô hình này hiện nay được dùng rất phổ biến.

mang may tinh

>>Xem thêm: IP là gì? IP động, IP tĩnh là gì? Các dạng IP thường gặp?

 

Trên đây là kiến thức tổng quan về mạng máy tính là gì và các loại mạng hiện nay. Hosting Việt mong rằng, bài viết mang đến thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn chọn lựa được loại mạng phù hợp để đầu tư cơ sở hạ tầng, nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! 

 

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/28

Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Https là gì? Chứng chỉ số SSL (đầy đủ: Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một li&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS cấu hình cao ở đâu uy tín, chất lượng?

1. VPS cấu hình cao là gì? VPS cấu hình cao là máy chủ ảo riêng có thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. VPS Việt Nam là gì? VPS Việt Nam (hay còn gọi là VPS IP Việt Nam) là máy chủ riêng ảo được tạo ra từ hệ thống m&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tổng Đài Ảo Là Gì? Cách Đăng Ký Tổng Đài Ảo Giá Rẻ Nhất

Tổng đài ảo là thuật ngữ không còn xạ đối với các doanh nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0 với nền tảng công nghiệp Big Data, loT,  AI…. góp phần thúc đẩy sự tiên ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê Máy Chủ Ảo VPS Giá Rẻ Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Thuê máy chủ ảo VPS là gì? Thuê máy chủ áo VPS là dịch vụ cung cấp một phần không gian lưu trữ (bộ nh...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay

1. VPS Hosting là gì? VPS Hosting là máy chủ ảo riêng ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý...
Tác giả:
Đọc thêm