Lỗi The Disk Is Write Protected Là Gì? Nguyên Nhân, Cách Sửa

Lỗi “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” hay còn gọi là “write protected”. Lỗi này thường xuất hiện khi USB ở trạng thái bảo toàn dữ liệu, đồng thời, nó không cho phép các dữ liệu chứa bên trong bị thay đổi. Nếu USB bị lỗi the disk is write protected thì các giải pháp sau của Hosting Việt chính là thông tin hữu ích dành cho bạn. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lỗi the disk is write protected là gì? 

Lỗi “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” hay còn gọi là “write protected”. Lỗi này thường xuất hiện khi USB ở trạng thái bảo toàn dữ liệu, đồng thời, nó không cho phép các dữ liệu chứa bên trong bị thay đổi. Khi đó, bạn không thể sao chép bất kỳ dữ liệu nào từ USB sang máy tính và ngược lại. 

Nếu rơi vào tình huống này, bạn thực hiện một trong các cách sau để khắc phục nhé.

Kiểm tra virus để khắc phục lỗi the disk is write protected 

Khi USB bị nhiễm virus thì nó sẽ xuất hiện thông báo the disk is write protected. Điển hình như chương trình autorun có trong USB chính là nguyên nhân gây nhiễm virus từ máy tính đến USB và ngược lại. Vì thế, sử dụng các phần mềm antivirus uy tín như Kaspersky, AVG, Norton, Avast, Avira, Microsoft Security Essentials… là một giải pháp hiệu quả để khắc phục lỗi.

Các phẩn mềm diệt virus này sẽ giúp bảo vệ máy tính. Bằng cách, khi USB được cắm vào máy tính, chương trình antivirus tự động quét toàn bộ dữ liệu có trong USB để phòng lây nhiễm virus cho hệ thống.

the disk is write protected

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên USB bằng nút lock 

Một số dòng USB có tích hợp khóa chuyển đổi lock/unlock ở trên thân để bảo vệ cơ chế đọc và ghi. Nếu USB vô tình bị kích hoạt chế độ lock thì tất cả các hoạt động ghi hoặc xóa dữ liệu không được thực hiện. Do đó, khi thấy USB báo the disk is write protected, bạn hãy kiểm tra nút chuyển đổi này đang ở chế độ nào. Trong trường hợp, nó ở chế độ lock thì chỉ việc gạt sang chế độ unlock là được.

the disk is write protected

Kiểm tra bộ nhớ của USB để khắc phục lỗi không format được USB the disk is write protected

Tuy khá đơn giản nhưng có vẻ nhiều người thường bỏ qua, đó là kiểm tra dung lượng của bộ nhớ USB. Khi bộ nhớ đã đầy thì chắc chắn nó không còn không gian lưu trữ cho các dữ liệu khác rồi. Vì thế, sau khi đã thực hiện 2 cách trên mà vẫn chưa được thì bạn hãy xem dung lượng còn trống của USB nhé. 

the disk is write protected

Sửa lỗi the disk is write protected trên USB: Kiểm tra chế độ của dữ liệu 

Cách này dường như không liên quan đến USB nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra lỗi không chuyển dữ liệu qua lại giữa USB và máy tính được. Vì thế, trước khi copy hay xóa file, bạn kiểm tra xem nó có đang ở chế độ Read-only không.

Để bỏ chế độ Read-only, bạn nhấn chuột phải vào các tập tin cần bỏ chế độ, sau đó chọn Properties, và chọn tiếp Attributes. Tiếp đến, bạn bỏ tích chọn mục Read-only và nhấn OK để lưu lại các thiết lập.

Sửa lỗi the disk is write protected: Sử dụng dòng lệnh DiskPart

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X. Tại menu, bạn chọn Command Prompt., sau đó nhập diskpart và nhấn nút Enter. 

Kế tiếp, bạn nhập cụm từ list disk và nhấn nút Enter. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các ổ đĩa đang kết nối với máy tính.

the disk is write protected

Với ví dụ mô phỏng này, Hosting Việt sử dụng Disk 4. Vì vậy, tiếp đó, Hosting Việt sẽ nhập câu lệnh sau:

select disk 4

Sau đó, nhập tiếp câu lệnh:

attributes disk clear readonly

Lệnh này sẽ tiến hành xóa thuộc tính Read-only của toàn bộ tập tin có trên ổ USB.

the disk is write protected

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên USB thông qua Registry

Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau đó, bạn nhập dòng lệnh Regedit rồi nhấn nút Enter.

Trong giao diện Registry, bạn nhập đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlStorageDevicePolicies

Tại cột bên phải của cửa sổ StorageDevicePolicies, bạn nhấn mở mục WriteProtect và đổi giá trị từ 1 sang 0. Sau đó, nhấn nút OK. 

the disk is write protected

Nếu không tìm thấy mục WriteProtect, bạn nhấn phải chuột, tiếp đến chọn Key, rồi chọn New và nhấn Dword. Sau cùng, bạn đặt tên là WriteProtect và đặt giá trị 0.

the disk is write protected

Bước cuối cùng, bạn rút USB ra khỏi máy tính rồi cắm lại. Cách này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi write protected. Nếu vấn đề vẫn chưa được xử lý, bạn hãy thử giải pháp tiếp theo.

Xử lý lỗi the disk is write protected bằng cách format USB 

Trong trường hợp, 6 cách trên không thể xử lý triệt để lỗi write protected thì bạn hãy format lại USB. Đây là giải pháp cuối cùng mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn hãy kiểm tra file hệ thống là dạng FAT32 hay NTFS rồi mới format thiết bị di động về dạng đó. Bên cạnh đó, bạn đừng quên sao lưu dữ liệu có trong USB vì sau khi format, tất cả chúng sẽ không còn.

Để xem dạng của file hệ thống, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E rồi nhấn vào This PC hoặc My PC hoặc Computer (tùy từng phiên bản hệ điều hành). Sau đó, bạn chọn ổ USB và nhấn phải chuột vào nó, tiếp đến chọn Properties. Lúc này, một cửa sổ như hình sau xuất hiện, phần system sẽ hiển thị dạng file hệ thống.

the disk is write protected

Sau đó, bạn tắt cửa sổ Properties và nhấn phải chuột vào USB rồi chọn Format. Trong cửa sổ format cung cấp các tùy chọn là File system, Allocation unit size, Volume label và Format options. Bạn có thể đổi tên thiết bị tại tùy chọn Volume label. Ngoài ra, để đảm bảo USB không có bất kỳ vấn đề nào về phần cứng, Hosting Việt khuyên bạn nên bỏ chọn chế độ Quick format. Vì điều này giúp cho quá trình format sẽ vừa thực hiện kiểm tra USB, vừa xóa các dữ liệu. Do đó, khi có bất kỳ bad sector nào thì quá trình format sẽ bị lỗi.

Cuối cùng, bạn nhấn nút Start để tiến trình format USB được bắt đầu.

the disk is write protected

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên thẻ nhớ 

Đối với lỗi write protected trên thẻ nhớ, bạn cũng có thể áp dụng 7 cách trên. Nhưng bạn cần lưu ý, phần lớn các thẻ nhớ SD đều có nút khóa nhằm ngăn hành động ghi lên thẻ nhớ. Vì vậy, đầu tiên bạn cần tắt nó rồi mới tiến hành khắc phục lỗi.

Trên đây là 7 cách sửa lỗi the disk is write protected. Hosting Việt hi vọng bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào khi sử dụng thiết bị USB và thẻ nhớ. Nếu có thắc mặc gì về cách sửa lỗi the disk is write protected các bạn hãy comment phía dưới để Hosting Việt giúp bạn nhé!

Bài liên quan :