Tổng hợp 8 cách sửa Lỗi The Disk Is Write Protected đơn giản nhất

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 2254
Theo dõi:

Lỗi “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” hay còn gọi là “write protected”. Lỗi này thường xuất hiện khi USB ở trạng thái bảo toàn dữ liệu, đồng thời, nó không cho phép các dữ liệu chứa bên trong bị thay đổi. Nếu USB bị lỗi the disk is write protected thì các giải pháp sau của Hosting Việt chính là thông tin hữu ích dành cho bạn. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lỗi the disk is write protected là gì? 

Lỗi “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” hay còn gọi là “write protected”. Lỗi này thường xuất hiện khi USB ở trạng thái bảo toàn dữ liệu, đồng thời, nó không cho phép các dữ liệu chứa bên trong bị thay đổi. Khi đó, bạn không thể sao chép bất kỳ dữ liệu nào từ USB sang máy tính và ngược lại. 

Nếu rơi vào tình huống này, bạn thực hiện một trong các cách sau để khắc phục nhé.

Nguyên nhân gây lỗi The Disk Is Write Protected

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra lỗi "The disk is write protected", bao gồm:

  • Chế độ Read-Only: Người dùng có thể vô tình bật chế độ chỉ đọc (Read-Only) cho ổ đĩa.

  • Nhiễm virus: Thiết bị lưu trữ như USB hoặc thẻ SD có thể bị nhiễm virus, dẫn đến khả năng bị bảo vệ ghi.

  • Khóa vật lý: Một số USB có tính năng khóa vật lý, và nếu bạn vô tình mở khóa, điều này có thể tạo ra tình trạng bảo vệ ghi.

  • Chế độ BitLocker: Nếu BitLocker được kích hoạt trên USB, nó có thể làm cho ổ đĩa trở thành chỉ đọc.

  • Bộ nhớ đầy: Nếu không còn không gian trống trên USB, nó có thể trở nên chỉ đọc để tránh việc ghi thêm dữ liệu.

Để khắc phục vấn đề này, người dùng có thể kiểm tra và điều chỉnh các cài đặt, quét và loại bỏ virus, kiểm tra tính năng khóa vật lý, tắt BitLocker nếu cần, hoặc giải phóng không gian bộ nhớ trên thiết bị lưu trữ.

Kiểm tra virus cho USB để khắc phục lỗi the disk is write protected 

Khi USB bị nhiễm virus thì nó sẽ xuất hiện thông báo the disk is write protected. Điển hình như chương trình autorun có trong USB chính là nguyên nhân gây nhiễm virus từ máy tính đến USB và ngược lại. Vì thế, sử dụng các phần mềm antivirus uy tín như Kaspersky, AVG, Norton, Avast, Avira, Microsoft Security Essentials… là một giải pháp hiệu quả để khắc phục lỗi.

Các phẩn mềm diệt virus này sẽ giúp bảo vệ máy tính. Bằng cách, khi USB được cắm vào máy tính, chương trình antivirus tự động quét toàn bộ dữ liệu có trong USB để phòng lây nhiễm virus cho hệ thống.

the disk is write protected

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên USB bằng nút lock 

Một số dòng USB có tích hợp khóa chuyển đổi lock/unlock ở trên thân để bảo vệ cơ chế đọc và ghi. Nếu USB vô tình bị kích hoạt chế độ lock thì tất cả các hoạt động ghi hoặc xóa dữ liệu không được thực hiện. Do đó, khi thấy USB báo the disk is write protected, bạn hãy kiểm tra nút chuyển đổi này đang ở chế độ nào. Trong trường hợp, nó ở chế độ lock thì chỉ việc gạt sang chế độ unlock là được.

the disk is write protected

Kiểm tra bộ nhớ của USB để khắc phục lỗi không format được USB the disk is write protected

Tuy khá đơn giản nhưng có vẻ nhiều người thường bỏ qua, đó là kiểm tra dung lượng của bộ nhớ USB. Khi bộ nhớ đã đầy thì chắc chắn nó không còn không gian lưu trữ cho các dữ liệu khác rồi. Vì thế, sau khi đã thực hiện 2 cách trên mà vẫn chưa được thì bạn hãy xem dung lượng còn trống của USB nhé. 

the disk is write protected

Kiểm tra chế độ của dữ liệu 

Cách này dường như không liên quan đến USB nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra lỗi không chuyển dữ liệu qua lại giữa USB và máy tính được. Vì thế, trước khi copy hay xóa file, bạn kiểm tra xem nó có đang ở chế độ Read-only không.

Để bỏ chế độ Read-only, bạn nhấn chuột phải vào các tập tin cần bỏ chế độ, sau đó chọn Properties, và chọn tiếp Attributes. Tiếp đến, bạn bỏ tích chọn mục Read-only và nhấn OK để lưu lại các thiết lập.

Sử dụng dòng lệnh DiskPart

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X. Tại menu, bạn chọn Command Prompt., sau đó nhập diskpart và nhấn nút Enter. 

Kế tiếp, bạn nhập cụm từ list disk và nhấn nút Enter. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các ổ đĩa đang kết nối với máy tính.

the disk is write protected

Với ví dụ mô phỏng này, Hosting Việt sử dụng Disk 4. Vì vậy, tiếp đó, Hosting Việt sẽ nhập câu lệnh sau:

select disk 4

Sau đó, nhập tiếp câu lệnh:

attributes disk clear readonly

Lệnh này sẽ tiến hành xóa thuộc tính Read-only của toàn bộ tập tin có trên ổ USB.

the disk is write protected

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên USB thông qua Registry

Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau đó, bạn nhập dòng lệnh Regedit rồi nhấn nút Enter.

Trong giao diện Registry, bạn nhập đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlStorageDevicePolicies

Tại cột bên phải của cửa sổ StorageDevicePolicies, bạn nhấn mở mục WriteProtect và đổi giá trị từ 1 sang 0. Sau đó, nhấn nút OK. 

the disk is write protected

Nếu không tìm thấy mục WriteProtect, bạn nhấn phải chuột, tiếp đến chọn Key, rồi chọn New và nhấn Dword. Sau cùng, bạn đặt tên là WriteProtect và đặt giá trị 0.

the disk is write protected

Bước cuối cùng, bạn rút USB ra khỏi máy tính rồi cắm lại. Cách này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi write protected. Nếu vấn đề vẫn chưa được xử lý, bạn hãy thử giải pháp tiếp theo.

Xử lý lỗi the disk is write protected bằng cách format USB 

Trong trường hợp, 6 cách trên không thể xử lý triệt để lỗi write protected thì bạn hãy format lại USB. Đây là giải pháp cuối cùng mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn hãy kiểm tra file hệ thống là dạng FAT32 hay NTFS rồi mới format thiết bị di động về dạng đó. Bên cạnh đó, bạn đừng quên sao lưu dữ liệu có trong USB vì sau khi format, tất cả chúng sẽ không còn.

Để xem dạng của file hệ thống, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E rồi nhấn vào This PC hoặc My PC hoặc Computer (tùy từng phiên bản hệ điều hành). Sau đó, bạn chọn ổ USB và nhấn phải chuột vào nó, tiếp đến chọn Properties. Lúc này, một cửa sổ như hình sau xuất hiện, phần system sẽ hiển thị dạng file hệ thống.

the disk is write protected

Sau đó, bạn tắt cửa sổ Properties và nhấn phải chuột vào USB rồi chọn Format. Trong cửa sổ format cung cấp các tùy chọn là File system, Allocation unit size, Volume label và Format options. Bạn có thể đổi tên thiết bị tại tùy chọn Volume label. Ngoài ra, để đảm bảo USB không có bất kỳ vấn đề nào về phần cứng, Hosting Việt khuyên bạn nên bỏ chọn chế độ Quick format. Vì điều này giúp cho quá trình format sẽ vừa thực hiện kiểm tra USB, vừa xóa các dữ liệu. Do đó, khi có bất kỳ bad sector nào thì quá trình format sẽ bị lỗi.

Cuối cùng, bạn nhấn nút Start để tiến trình format USB được bắt đầu.

the disk is write protected

Khắc phục lỗi the disk is write protected trên thẻ nhớ 

Đối với lỗi write protected trên thẻ nhớ, bạn cũng có thể áp dụng 7 cách trên. Nhưng bạn cần lưu ý, phần lớn các thẻ nhớ SD đều có nút khóa nhằm ngăn hành động ghi lên thẻ nhớ. Vì vậy, đầu tiên bạn cần tắt nó rồi mới tiến hành khắc phục lỗi.

Trên đây là 7 cách sửa lỗi the disk is write protected. Hosting Việt hi vọng bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào khi sử dụng thiết bị USB và thẻ nhớ. Nếu có thắc mặc gì về cách sửa lỗi the disk is write protected các bạn hãy comment phía dưới để Hosting Việt giúp bạn nhé!

Công ty CP Công Nghệ số Thiên Quang (HostingViet.vn)

  • Địa chỉ: Tầng 2 của tòa nhà Kim Hoàn, ngõ 19 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 02466 567 555
  • Email: kinhdoanh@hostingviet.vn
  • Website: https://hostingviet.vn

Bài liên quan :

 

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/25

Hướng dẫn sử dụng FortiClient VPN

Hướng dẫn login VPN Forticlient  Đầu tiên, để sử dụng VPN trên Fortigate, bạn cần được cấp tài khoản VPN trên thiết bị Fortigate để kế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/16

Cách giảm dung lượng file Excel đơn giản, miễn phí bạn nên biết

Giảm dung lượng file Excel là cách để chia sẻ tệp dữ liệu nhanh chóng hơn tới cấp trên hay đối tác. Có nhiều cách giả...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/16

6 Cách Nén File Để Gửi Mail Đơn Giản Nhất Ai Cũng Làm Được

Gửi file qua email là cách trao đổi dữ liệu phổ biến nhất đối với người đi làm. Nếu muốn gửi tệp dữ liệu lớn, bạn cần học ngay cách n&eac...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/14

8 Cách Nén File Ảnh Giảm Dung Lượng Trên Máy Tính Cực Dễ

Cách nén file ảnh như thế nào không bị giảm chất lượng là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm. Khi bạn muốn chia sẻ ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/13

5 Cách giản nén file trên điện thoại IOS, Android nhanh chóng, đơn giản

Cách giải nén file trên điện thoại giúp ích rất nhiều cho dân văn phòng để làm việc nhanh chóng và...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/09

Cách giải nén file RAR hiệu quả trên điện thoại iOS và Android chuẩn nhất

Cách giải nén file RAR trên điện thoại luôn là vấn đề khiến người dùng cảm thấy bối rối. Tuy nhiên với công nghệ ...
Tác giả:
Đọc thêm