Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Lỗi Kết Nối Tới Cơ Sở Dữ Liệu Wordpress

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 110
Theo dõi:

Nếu là một quản trị web hay đơn thuần chỉ là người thường xuyên lướt web, chắc hẳn bạn đã từng gặp lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu. Điều này gây ra những bất tiện và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy làm sao để khắc phục các lỗi này. Hosting Việt sẽ giải đáp đồng thời nêu nguyên nhân và cách xử lý lỗi này một cách đơn giản và hiệu quả nhất!

Lỗi kết nối database trong WordPress là gì?

Lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu theo tiếng anh là Error Establishing A Database Connection. Lỗi này xảy ra khi bạn dùng mã nguồn wordpress. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lỗi xảy ra không phải do website mà do cấu hình hoặc lỗi phát sinh từ máy chủ.  

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu WordPress như:

- File wp-config.php bị nhập thông tin cơ sở dữ liệu sai.

  • Một số host bị yếu hoặc thiếu Ram, thậm chí có khi bị DDOS và mySQL bị quá tải, dẫn đến tình trạng không thể xử lý được các dữ liệu gửi đi và gửi về.

- Do cơ sở dữ liệu không tồn tại hay bị lỗi, bị hỏng, hoặc máy chủ không phản hồi, cũng có thể do thời gian kết nối đến database hết hạn,..

Khi lỗi kết nối cơ sở dữ liệu xuất hiện, gây không ít bất tiện và rắc rối cho người dùng. Tuy nhiên, cách xử lý chúng khá lại đơn giản và nhanh chóng. 

loi ket noi toi co so du lieu

Cách khắc phục lỗi kết nối database trong WordPress

Sửa lỗi trên wp-admin

Nếu trên front-end và back-end của website đều xuất hiện thông báo lỗi giống nhau là “Error establishing a database connection” thì bạn cần tiến hành sửa chữa cơ sở dữ liệu. 

Để thực hiện, bạn có thể thêm dòng sau vào tệp wp-config.php. Lưu ý là thêm trước câu “That’s all, stop editing! Happy blogging” của tệp nhé. 

1

define('WP_ALLOW_REPAIR', true);

Sau đó, bạn truy cập lại trang sau để xem các cài đặt http://www.yoursite.com/wp-admin/maint/repair.php

Mục đích của hoạt động này là sửa chữa một database bị hỏng và thực tế, bạn không thể đăng nhập khi chúng đang trong tình trạng bị lỗi hoặc hỏng. Do đó, khi hoàn tất sửa chữa cũng như tối ưu cơ sở dữ liệu, bạn phải đảm bảo xóa dòng lệnh này ra khỏi tệp wp-config.php nhằm bảo mật cho website.

Nếu việc sửa chữa không thể khắc phục được lỗi hoặc bạn gặp sự cố hay vấn đề phát sinh khi chạy bản sửa lỗi thì có thể tham khảo thêm cách sửa lỗi sau.

Kiểm tra tệp wp-Config

Wp-Config.php là tập tin quan trọng nhất trong của quá trình cài đặt WordPress. Do đây là nơi bạn có thể thiết lập chi tiết cho WordPress kết nối tới cơ sở dữ liệu. Khi thay mật khẩu gốc, hay mật khẩu người dùng databasse, thì bạn cũng phải thay đổi tệp tin wp-Config.php. Do đó, để kiểm tra lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu khi cài đặt WordPress, bạn cần kiểm tra tất cả thông tin trong tập tin và đảm bảo chúng như nhau. 

Cách kiểm tra file wp-config rất đơn giản, bạn vào wp-config và tìm dòng có nội dung như hình

loi ket noi toi co so du lieu

Lưu ý, giá trị DB_Host có thể không phải luôn là localhost. Nó sẽ thay đổi tùy vào máy chủ.

Thực tế, có một số quản trị website có thể khắc phục sự cố khi chạy WordPress trên máy chủ cục bộ bằng cách thay localhost thành IP.

Ví dụ:

1

define('DB_HOST', '127.0.0.1:8889');

Nếu các thông tin trong tệp wp-Config.php chính xác, bao gồm kiểm tra lỗi chính tả, thì có thể bị sai điều gì đó ở máy chủ. 

Kiểm tra Web Host (MySQL)

Thông thường, khi website quá nhiều traffic thì lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu cũng có thể xảy ra. Về cơ bản, máy chủ lưu trữ (đặc biệt là shared hosting) không thể xử lý khi bị quá tải. Do đó, website sẽ chạy rất chậm và thậm chí, một số người dùng còn xuất ra lỗi. Vì thế, khi gặp tình trạng này, bạn nên phải hồi với nhà cung cấp dịch vụ hosting ngay.

Còn máy chủ MySQL đang chạy một mình, bạn có thể kiểm tra các website khác trên cùng một server ( thuê server giá rẻ tại đây) xem có vấn đề hay không. Nếu xuất hiện cùng một lỗi thì chắc chắn máy chủ MySQL đang bị lỗi nào đấy. Lúc này, nếu không có trang web khác trên cùng một tài khoản lưu trữ (hosting) thì bạn truy cập vào cPanel, vào tiếp PHPmyadmin và thực hiện kết nối với cơ sở dữ liệu.

- Nếu có thể kết nối:

Bạn cần kiểm tra cơ sở dữ liệu người dùng có đủ quyền truy cập không. Bằng cách tạo tệp tin mới có tên là testconnection.php và dán đoạn code sau vào.

1

2

3

4

5

6

7

8

 

Sau đó, hãy đảm bảo đã thay đổi người dùng cùng mật khẩu. 

Nếu kết nối được thực hiện thành công, tức là người dùng đã có đủ quyền và phát sinh điều không đúng ở chỗ này. Do đó, bạn cần kiểm tra lại tệp wp-config nhằm đảm bảo tất cả đã chính xác, bao gồm quét lại lỗi chính tả.

- Nếu có lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu ngay cả khi vào phpMyAdmin, điều này cho thấy đã xảy ra lỗi với máy chủ. Tuy nhiên, nó cũng không đồng nghĩa với việc máy chủ MySQL bị hỏng mà có thể do người dùng không đủ quyền.

Vì vậy, trong quá trình kết nối với phpMyAdmin hoặc ngay cả khi thông qua kết quả testconnection.php, bạn nhận được các truy cập bị từ chối thì nên liên hệ ngay với nhà cung cấp máy chủ để được hỗ trợ khắc phục. 

loi ket noi toi co so du lieu

Với những hướng dẫn trên hi vọng sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu và không bị chúng cản trở trong quá trình thao tác.

 


Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/28

Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Https là gì? Chứng chỉ số SSL (đầy đủ: Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một li&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS cấu hình cao ở đâu uy tín, chất lượng?

1. VPS cấu hình cao là gì? VPS cấu hình cao là máy chủ ảo riêng có thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. VPS Việt Nam là gì? VPS Việt Nam (hay còn gọi là VPS IP Việt Nam) là máy chủ riêng ảo được tạo ra từ hệ thống m&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tổng Đài Ảo Là Gì? Cách Đăng Ký Tổng Đài Ảo Giá Rẻ Nhất

Tổng đài ảo là thuật ngữ không còn xạ đối với các doanh nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0 với nền tảng công nghiệp Big Data, loT,  AI…. góp phần thúc đẩy sự tiên ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê Máy Chủ Ảo VPS Giá Rẻ Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Thuê máy chủ ảo VPS là gì? Thuê máy chủ áo VPS là dịch vụ cung cấp một phần không gian lưu trữ (bộ nh...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay

1. VPS Hosting là gì? VPS Hosting là máy chủ ảo riêng ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý...
Tác giả:
Đọc thêm