Jenkins Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Jenkins Toàn Tập Cực Dễ

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 858
Theo dõi:

Khi tìm hiểu về tác vụ tự động hóa, chắc chắn bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ Jenkins. Vậy Jenkins là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào? Tất cả lời giải sẽ có trong bài chia sẻ sau. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Jenkins là gì?

Jenkins là một mã nguồn mở có khả năng thực hiện tích hợp liên tục (Continuous Integration, viết tắt là CI), và xây dựng những tác vụ tự động hóa.

Nó có thể tích hợp nhiều mã nguồn của tất cả các thành viên trong nhóm một cách nhanh chóng, liên tục, theo dõi quá trình thực thi, trạng thái triển khai bằng các bước kiểm tra (như Integration test, và units test). Điều này góp phần hoàn thiện sản phẩm, giúp chúng hoạt động ổn định.

jenkins la gi

  • CI Jenkins là gì?

CI (Continuous Integration) là sự tích hợp liên tục, và nhanh chóng các mã nguồn của toàn bộ thành viên có trong nhóm.

Quá trình làm việc của CI gồm:

- Đầu tiên, tất cả thành viên trong nhóm lập trình tiến hành pull code từ repo về branch nhằm thực hiện một chức năng cụ thể đã được xác định. 

- Tiếp theo, họ thực hiện lập trình, kiểm tra code để đảm bảo chất lượng toàn bộ mã nguồn, chức năng thực hiện đã đáp ứng yêu cầu.

- Khi tất cả các thành viên đã hoàn tất code thì việc commit vào branch của nhóm cũng được sẵn sàng. 

- Thành viên thực hiện cập nhật code mới trên repo về local repo.

- Tích hợp code và xử lý các vấn đề xung đột.

- Xây dựng, đảm bảo mã nguồn đạt yêu cầu của các đợt kiểm tra tại local repo.

- Commit code lên repo.

- Máy chủ CI thu thập những thay đổi mã nguồn thông qua repository. Sau đó, nó có thể tự động xây dựng hoặc kiểm tra, rồi phát ra thông báo pass hay failure gửi đến các thành viên.

  • CD Jenkins là gì? 

CD (Continuous Delivery) là quá trình chuyển giao liên tục. CD chính là tập hợp nhiều kỹ thuật triển khai tích hợp mã nguồn trong môi trường staging (môi trường này tương tự như một môi trường production).

Thông qua cách này, bạn luôn đảm bảo mã nguồn được review, tiến trình kiểm thử diễn ra tỉ mỉ trước khi đưa lên môi trường production.

jenkins la gi

Cách hoạt động của Jenkins

Để có thể hoạt động, Jenkins cần được cung cấp những gói lưu trữ, cùng gói cài đặt của các hệ điều hành ở dạng Homebrew, và hình ảnh Docker, mã nguồn (chủ yếu là Java, bao gồm một số tệp Ruby, Croovy, Antlr). 

Khi đã có đầy đủ nguồn lực, bạn cho Jenkins War chạy độc lập, hoặc hoạt động dưới dạng servlet có trong máy chủ ứng dụng Java (ví dụ Tomcat). Dù chạy ở trường hợp nào thì Jenkins đều tạo ra giao diện web cho người dùng, đồng thời, nó chấp nhận những cuộc gọi cho API Rest.

Trong lần chạy đầu tiên, Jenskin cũng sẽ tạo tài khoản quản trị và cung cấp cho người dùng một mật khẩu ngẫu nhiên. Tất nhiên, bạn được phép dán mật khẩu này vào trang web ban đầu để thực hiện mở khóa trình cài đặt.

Để Jenskin được vận hành thì một số pipeline được thiết lập. Pipeline là một bước mà máy chủ Jenskins bắt buộc phải thực hiện cho các tác vụ CI/CD. Chúng sẽ được lưu sẵn tại tệp Jenkinsfile. Lúc đó, Jenkinsfile sử dụng cú pháp tương tự JSON (cú pháp ngoặc nhọn {}). Bước này sẽ khai báo pipeline ở dạng câu lệnh chứa tham số.

Sau đó, máy chủ Jenskins sẽ tiến hành đọc tất cả các Jenkinsfile, rồi thực hiện các câu lệnh để đẩy mã từ source code xuống pipeline. Mỗi tệp Jenkinsfile đều được tạo thông qua một GUI, hoặc người dùng tự viết code. 

Plugin trong Jenkins

Khi được cài đặt thành công, Jenkins cho phép bạn tùy ý lựa chọn các plugin mặc định hoặc chọn plugin riêng.

Sau khi chọn được bộ plugin ban đầu, bạn nhấn nút cài đặt thì Jenkins sẽ tự động thêm vào chúng. Giao diện chính hiển thị build queue hiện tại của Jenkins sẽ có trạng thái executor chứa các liên kết cho phép người dùng tạo ra mục mới, quản lý các hoạt động, xem lịch sử cài đặt, chế độ xem tùy chỉnh, và quản lý thông tin đăng nhập.

jenkins la gi

>>Xem thêm: Load Balancing Là Gì? Hướng Dẫn Tối Ưu Năng Suất Hoạt Động Server

Nhược điểm của Jenkins

Quá trình cài đặt Jenkins đơn giản, dễ dàng nhưng production mang lại một vài khó khăn cho người dùng. Vì thế, người sử dụng phải dùng các ngôn ngữ khai báo riêng của chính pipeline để có thể triển khai nó thông qua Jenkinsfile.

Bên cạnh đó, mã nguồn mở có thể giới hạn tài nguyên máy tính, container nên Jenkins sẽ không thể liên kết các máy chủ nếu nó làm ảnh hưởng đến hiệu năng. 

Điểm hạn chế cuối cùng là Jenkins hoạt động dựa vào công nghệ Java cũ.

Hướng dẫn sử dụng Jenkins: Cài đặt trên Windows

Để cài đặt Jenkins, bạn bắt buộc phải cài JDK8 do Jenkins chỉ hỗ trợ phiên bản này. Bạn tải về máy tính gói Jenkins mới nhất dành cho hệ điều hành Windows. Sau đó, bạn giải nén và nhấp chuột vào tệp exe để bắt đầu quá trình cài đặt.

jenkins la gi

Một hộp thoại mới hiển thị, bạn nhấn nút “Next”.

jenkins la gi

Trong cửa sổ hiển thị vị trí cài đặt Jenkins, bạn có thể nhấn vào nút “Change ...” nếu muốn cài Jenkins tại ổ đĩa khác. Theo mặc định thì hệ thống sẽ cài đặt Jenkins tại ổ C như hình minh họa bên dưới. Kế đến, bạn nhấn nút “Next”.

jenkins la gi

Bạn nhấn vào nút “Install” trong cửa sổ mới xuất hiện để quá trình cài đặt được bắt đầu.

jenkins la gi

Bạn chờ cho quá trình cài đặt được xử lý.

jenkins la gi

Sau khi hệ thống hoàn tất cài đặt, bạn nhấn nút “Finish”. 

jenkins la gi

Lúc này, bạn được hệ thống chuyển hướng tự động đến trang cục bộ của Jenkins. Nếu hệ thống không chuyển, bạn dán đường dẫn http://localhost:8080 vào trình duyệt web.

jenkins la gi

Jenkins xuất hiện màn hình yêu cầu mở khóa. Bạn sao chép mật khẩu mặc định được cung cấp trong tập tin tại ổ đĩa cài đặt C: \ Program Files (x86) \ Jenkins \ secret \ initialAdminPassword, rồi dán vào trường Mật khẩu. Tiếp theo, bạn nhấn nút “Continue”.

jenkins la gi

Đến bước này, Jenkis sẽ yêu cầu bạn cài đặt plugin. Bạn tùy chọn cài đặt những plugin được hệ thống đề xuất hay plugin riêng của mình. Trong ví dụ minh họa này, chúng tôi thực hiện cài các plugin được đề xuất.

jenkins la gi

Hệ thống tiến hành cài đặt các plugin. 

jenkins la gi

Kế đến, bạn tạo tài khoản quản trị cho Jenkins bằng cách nhập các thông tin như trong hộp thoại (xem hình minh họa bên dưới). Sau khi nhập xong, bạn nhấn nút “Save and Continue”. 

jenkins la gi

Một hộp thoại mới xuất hiện, bạn nhấn nút “Save and Finish” để hoàn tất quá trình cài đặt Jenkins. 

jenkins la gi

Để sử dụng Jenkins, bạn nhấn nút “Start using Jenkins”. 

jenkins la gi

Dưới đây là giao diện mặc định của trang Jenkins là gì.

jenkins la gi

>>Xem thêm: Docker Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Docker Không Thể Bỏ Lỡ

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ  Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.


Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/08/29

Tìm hiểu về Private Cloud và ứng dụng trong doanh nghiệp

I. Giới thiệu về Private Cloud Khái niệm Private Cloud: Private cloud là mô hình điện toán đám mây trong đó...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Hướng dẫn tổng quan về iDrac 8 - tổng quan các tính năng iDrac

Nó chủ yếu sử dụng các tài nguyên riêng biệt cho tài nguyên máy chủ chính và cung cấp giao diện d&...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

3 cách tạo Email doanh nghiệp miễn phí cực đơn giản, nhanh chóng

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email là một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Cách Giảm Dung Lượng File Excel, Nén File Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách giảm dung lượng File Excel Sử dụng phần mềm Winrar hay Zip-7 cũng là cách nén file excel để gửi mail. Ngoài ra, c&ograv...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Ghosting là gì? Giải đáp thuật ngữ đang thịnh hành trong tình yêu

Ghosting là gì? Ghosting trong tình yêu có thể ảnh hưởng đến niềm tin và sự tự tin trong các mối quan hệ. Nhiều người...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Firmware là gì? Đặc điểm và ứng dụng cơ bản của firmware

Firmware đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của những thiết bị điện tử. Đây được coi là một thuật ngữ phổ biến trong ngà...
Tác giả:
Đọc thêm