Frameworks Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Frameworks Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet
Lượt xem: 119
Theo dõi:

Frameworks là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong quá trình phát triển ứng dụng? Nếu bạn đang đi tìm lời giải cho các vấn đề này thì chia sẻ sau của Hosting Việt chính là thông tin dành cho bạn đấy. Cùng tìm hiểu ngay cùng Hosting Việt nhé!

Frameworks là gì?

Framework có nghĩa là “bộ khung”. Nó được hình thành từ những đoạn code, thư viện dữ liệu (library) để tối giản thời gian, công sức của quá trình phát triển ứng dụng. 

Framework mang đến nhiều tính năng có sẵn, ví dụ như mô hình, API. Thậm chí, có không ít Framework dành cho Frontend, Backend hay ứng dụng di động…. Trong đó, thông dụng nhất là Web Framework và Mobile Framework.

Như vậy, có thể nói, Framework được ví như “vật liệu” để các lập trình viên sử dụng cho việc xây dựng ứng dụng hay phần mềm. Nhờ có Framework, lập trình viên tiết kiệm được thời gian thiết kế. Kế đến, họ chỉ việc khai thác, gắn kết các “vật liệu” này với nhau để tạo ra sản phẩm như mong muốn.

Hơn nữa, Framework không đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn cao nên lập trình viên dễ dàng tạo được các sản phẩm hoàn hảo, có chất lượng tốt. Với sự đa dạng của Framework, chúng cho ra đời phong phú các ứng dụng và phần mềm. Cuối cùng, người lập trình chỉ cần có kỹ năng nhận biết Framework nào phù hợp cho sản phẩm của mình để tận dụng.

framework-la-gi

Các tính năng chính của Frameworks là gì?

Framework như một kho tàng công cụ đóng vai trò mở rộng các chức năng, tăng hiệu suất và cung cấp hệ thống thư viện sẵn có, nhằm giúp các nhà phát triển không tốn thời gian thiết kế lại từ đầu. Để làm được điều này, Framework gồm các tính năng cốt lõi sau:

 • Libraries: Thư viện này chứa các đoạn mã được thiết kế sẵn cho một chức năng cụ thể. Do đó, người dùng có thể tận dụng chúng mà không cần phải code lại. Hơn nữa, Libraries còn có nhiều công cụ quản lý như NPM, Composer…
 • API: Đây là một phương thức đóng vai trò trao đổi dữ liệu giữa những ứng dụng chính với các ứng dụng khác. 
 • Scaffolding: Đây là bộ khung gồm các quy tắc mà một Framework MVC dùng để quy hoạch cách thức truy cập của cơ sở dữ liệu.
 • AJAX: Cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu mà không cần tải lại trang.
 • Caching: Giúp tăng tốc độ tải trang bằng cách giảm số lượng yêu cầu (request) đến máy chủ.
 • Security: Tính năng xác thực và ủy quyền cho user.
 • Compilers: Là trình biên dịch từ code qua ngôn ngữ của máy tính.

frameworks la gi

CMS là gì? Điểm khác nhau giữa CMS với Frameworks là gì?

CMS là viết tắt của cụm từ Content Management System, được dịch là hệ quản trị nội dung. Nó đóng vai trò điều khiển mọi hoạt động liên quan đến nội dung, thông tin của website, bao gồm danh mục, tin tức, hình ảnh, video, thông liên hệ,…. Đặc biệt, với CMS nâng cao, người quản trị còn được phép chỉnh sửa hoặc phân loại danh mục, thay đổi giao diện hiển thị, cùng nhiều thao tác phức tạp khác.

Hiện nay, có 3 loại CMS phổ biến, được nhiều người sử dụng để xây dựng website là: WordPress, Joomla, Drupal. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn WordPress nhiều nhất.

Như vậy, dễ dàng thấy được điểm khác biệt giữa CMS và Framework là:

 • Bản thân CMS là một ứng dụng và phần mềm nên người dùng chỉ việc sử dụng mà không cần thực hiện lệnh code. Trong khi đó, Framework cung cấp một loạt thư viện, API phục vụ cho mục đích xây dựng phần mềm, ứng dụng.
 • Thông thường, CMS được phát triển trên nền tảng một Framework bất kỳ. Ví dụ, CMS Drupal được thiết kế dựa trên Web Framework Symfony và CMS October dựa trên Framework Laravel.

Ưu điểm nổi bật của Frameworks là gì?

Các ưu điểm chính của Framework không thể không nhắc đến là:

 • Có nhiều tính năng chung và sẵn có, phù hợp cho các ứng dụng, phần mềm.

Ví dụ: Phần đăng ký tài khoản, đăng nhập, quản lý thông tin khách hàng… dành cho các website thương mại điện tử.

 • Tiết kiệm tối đa thời gian phát triển ứng dụng và phần mềm của các lập trình viên.
 • Các sản phẩm cuối cùng được kế thừa tất cả các tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn hóa. Nhờ thế, quá trình vận hành, bảo trì ứng dụng và phần mềm trở nên dễ dàng hơn.
 • Người dùng dễ dàng mở rộng tính năng của ứng dụng, phần mềm dựa trên các công cụ mà Framework cung cấp. Thậm chí, lập trình viên có thể ghi đè một cách chọn lọc lên những lớp sẵn có trong Framework hay dựa trên nền tảng của nó để viết thêm code cho chức năng mới. Tất nhiên, các thao tác này bắt buộc phải được thực hiện theo tiêu chuẩn quy định của Framework.

Nhược điểm của Framework 

Song song với ưu điểm, Framework còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Người dùng phải đầu tư nhiều thời gian để học cách thao tác thuần thục trên Framework.
 • Kích thước của các phần mềm và ứng dụng được phát triển từ Framework có dung lượng lớn. Thậm chí, có không ít trường hợp, website có phần code nặng lên tới hàng trăm MB. 
 • Lập trình viên khi viết code phải tuân thủ theo các nguyên tắc của Framework.
 • Framework không phù hợp để phát triển các ứng dụng nhỏ.

Các loại phổ biến của Frameworks là gì?

Hiện nay, có nhiều loại Framework nhưng phổ biến nhất là 6 loại sau:

CodeIgniter

Framework do Rick Ellis phát triển bản đầu tiên vào ngày 28/02/2006. CodeIgniter ứng dụng mã nguồn mở và ngôn ngữ lập trình PHP. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, CodeIgniter được ExpressionEngine Development Team thuộc Tập đoàn EllisLab Inc phát triển, và sử dụng mô hình MVC.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Upload Source Code PHP Lên Host Chuẩn Chỉ!!

Laravel Framework

Đây cũng là một Framework mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và người dùng có thể sử dụng miễn phí. Laravel Framework do Taylor Otwell khởi tạo vào năm 2011 với mục đích biến nó là giải pháp thay thế CodeIgniter. Vì thế, Laravel cũng được phát triển dựa trên mô hình MVC. 

Laravel có hệ thống mã code linh động, mềm dẻo nhưng tính chặt chẽ vẫn được đảm bảo. Nhờ thế, lập trình viên có thể xây dựng các khối code chuẩn, dễ dàng cho việc nâng cấp.

CakePHP

CakePHP là Framework cho website được xây dựng dựa trên mô hình MVC. Framework này tạo nên nền tảng phát triển hoàn toàn miễn phí, giúp lập trình viên rút ngắn thời gian xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ, tính linh hoạt cao.

>>Xem thêm: Phiên Bản PHP 8.0 Có Gì Mới? CPanel Hỗ Trợ PHP 8.0 Như Thế Nào?

Node.js

Node.js là một hệ thống phần mềm được thiết kế để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web. Chương trình được viết bằng JavaScript, sử dụng kỹ thuật điều khiển theo sự kiện, nhập/xuất không đồng bộ để tối thiểu tổng chi phí và tối đa khả năng mở rộng.

Spring Framework

Framework này có mã nguồn mở, đồng thời, nó chứa Inversion of control (IoC), tức là đảo ngược điều khiển. IoC thường sử dụng cho nền tảng Java. Vì thế, các tính năng chính của Spring Framework hoàn toàn có thể ứng dụng cho những ứng dụng Java. 

Ngoài ra, có không ít phiên bản mở rộng của Spring Framework xây dựng trên nền tảng Java EE được sử dụng để phát triển ứng dụng web. 

Hiện nay, Spring Framework dần trở thành giải pháp bổ sung hoặc thay thế cho mô hình Enterprise JavaBeans.

 

.NET Framework là gì?

.NET Framework là nền tảng lập trình, đồng thời là môi trường để thực thi ứng dụng. Framework này do Microsoft phát triển và chủ yếu được sử dụng trên hệ điều hành Windows. 

Ưu điểm của NET Framework là gì? Đó là, nó cung cấp nhiều thư viện lập trình, hỗ trợ việc phát triển phần mềm được thực hiện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng lập trình giao diện, truy cập hoặc kết nối với cơ sở dữ liệu; tạo ứng dụng, cấu trúc dữ liệu, cung cấp các thuật toán, …

Để làm được điều này, .Net Framework cung cấp đa dạng các thành phần thiết kế sẵn. Nhờ thế, quá trình viết ứng dụng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Hay nói cách khác, lập trình viên chỉ việc học cách dùng Framework và phương pháp kết nối chúng với nhau.

>>Xem thêm: 8 Bước Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Ladipage Nhanh Chóng Đơn Giản

Library 

Library là tập hợp gồm nhiều chức năng (functions) và lớp (class) đã xây dựng sẵn, nhằm giúp các lập trình viên sử dụng ngay lập tức, mà không cần code lại trong quá trình xây dựng ứng dụng hay phần mềm. Mỗi chức năng và lớp trong Library đều có công dụng riêng, phục vụ cho một công việc cụ thể. 

Dù có hay không sử dụng Library thì nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến ứng dụng, phần mềm đang phát triển. Bởi, Thư viện không phải là thành phần chính. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Library không quan trọng. Vì nếu biết cách vận dụng thì Library sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng của dự án.

Sự khác biệt giữa Library và Frameworks là gì?

Điểm khác biệt đầu tiên giữa Library và Framework đó là Library gồm các chức năng và lớp, còn Framework là tập hợp của nhiều Library, kết hợp thêm các công cụ phát triển web như dòng lệnh, bộ biên dịch.... 

Tiếp đến là cách thức hoạt động của các khối mã lệnh. Nếu như với Framework, chúng sẽ gửi đến mã lệnh của người dùng, thì trong Library, khối mã lệnh của người dùng lại gửi yêu cầu đến mã mã lệnh Library. Hay nói cách khác là chúng hoạt động hoàn toàn ngược nhau.

Cụ thể, đó là Library có cách thức hoạt động tương tự mô hình client với server. Theo đó, khi yêu cầu được gửi từ máy client, máy chủ sẽ tiếp nhận và phản hồi kết quả. Còn Framework hoạt động với mô hình đảo ngược lại. 

Trên đây là kiến thức cơ bản về Frameworks là gì và các loại phổ biến của nó. Hosting Việt hi vọng, bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích, góp phần hỗ trợ đắc lực trong quá trình phát triển ứng dụng và phần mềm.

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, HostingViet được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hosting giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website,… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (Cloud Hosting), gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

HostingViet có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệm mượt mà, thú vị.

Như vậy, qua bài viết trên HostingViet đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hosting Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan
 
 
2024/05/30

Tại sao nên thiết kế website theo yêu cầu? Thiết kế web ở đâu tốt?

Thiết kế website theo yêu cầu là gì? Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web theo tính năng v&agrav...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/23

So sánh VPS và Cloud Server: Giải pháp nào tối ưu cho bạn?

VPS là gì? VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hoá tách ra từ một m&aa...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/21

TOP 5 Phần mềm quản lý nhiều VPS hiệu quả nhất

Những thông số quan trọng của VPS Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhiều VPS, bạn cần nắm chắc những thông số quan trọng của VPS. VPS...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/17

Vps youtube là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS youtube từ A - Z

VPS youtube là gì?  Nhìn chung, VPS Youtube cũng tương tự như một máy chủ ảo thông thường, hoạt động 24/24. VPS Youtube cũn...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/14

KVM VPS là gì? Cách thức hoạt động và tính năng của KVM VPS

KVM VPS là gì?  Tham khảo thêm các tin tức về VPS tại HostingViet: [VPS Forex Là Gì] Thuê VPS Forex Đơn G...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2024/05/09

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Cách tạo 2 website trên 1 hosting

1 Hosting chứa được bao nhiêu domain? Để xác định chính xác 1 hosting có thể chứa được bao nhiêu domain còn phụ thu...
Tác giả:
Đọc thêm