April 21, 2015 hotro@hostingviet.vn 02466.567.555       Giới thiệuTuyển dụng    Liên hệ   Đăng nhập   Đăng ký

cPanel tăng giá License - Cách tính License cPanel sẽ thay đổi từ 1/9/2019, chi phí tính theo số User

Thông báo chính thức từ cPanel, kể từ 1/9/2019 cách tính phí License cPanel sẽ thay đổi. Nhìn chung giá tăng lên RẤT NHIỀU đối với các Server sử dụng nhiều user. Đặc biệt là các đơn vị cung cấp Hosting trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng RẤT lớn.

Tóm tắt thông báo của cPanel ngày 27/6/2019:

Thông báo thay đổi cách tính giá License cPanel dựa trên tài khoản

Hôm nay, chúng tôi đã công bố thay đổi cấu trúc License và giá mới cho các Đối tác, Nhà phân phối và khách hàng của chúng tôi. Giá cả và giấy phép của chúng tôi giờ sẽ được chuẩn hóa cho tất cả các khách hàng, gia hạn hàng tháng và nhiều mức License. Cách tính giá cũ, cPanel phát hành khoảng hai mươi năm trước, các máy chủ khi đó không mạnh như ngày nay. Nhờ sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực phần cứng và tối ưu hóa trong phần mềm của chúng tôi, giờ đây chúng tôi có thể chạy hàng trăm, hàng ngàn trang web trên một hệ thống xử lý (Được hiểu là 1 License). Mục tiêu của chúng tôi là minh bạch nhất có thể với giá của chúng tôi. Ngoài ra, điều quan trọng đối với chúng tôi là cung cấp giấy phép nhắm mục tiêu các trường hợp nhỏ hơn, mở ra cơ hội doanh thu mới cho khách hàng của chúng tôi.

Trong lịch sử, cPanel đã dựa trên các dịch vụ và giá cả cho VPS hoặc Server vật lý với số Tài khoản cPanel không giới hạn (được hiểu là số tài khoản Hosting). Khi công ty đã phát triển, cPanel đã bổ sung thêm nhiều chức năng, tối ưu hóa phần cứng. Chi tiết thông báo: https://blog.cpanel.com/announcing-account-based-pricing/

Tựu chung lại, Cách giải thích của cPanel cho lần thay đổi giá đột ngột này là: 

  1. Ai sử dụng nhiều thì trả phí nhiều
  2. Cùng 1 sức mạnh phần cứng, cPanel hoạt động hiệu quả hơn Control Panel khác
  3. cPanel ngày càng có nhiều tính năng, giá tăng đảm bảo cho đội ngũ kỹ sư phát triển có nhiều ngân sách hơn để phát triển thêm tính năng.

Với sự kiện này, cPanel đã ngừng luôn việc gia hạn License với thời hạn dài, hiện nay chỉ có thể gia hạn hàng tháng. Các License cPanel đăng ký mới cũng đã áp dụng mức giá mới.

Vậy, Sự thay đổi về giá được tính như thế nào?

Chi phí License: Cách tính cũ: Rẻ hơn. Cách tính mới: Đắt hơn khá nhiều

License VPS và Server vật lý: Cách tính cũ được chia ra làm 2 loại, License cho VPS và Dedicated Server. Với cách tính mới, không phân biệt VPS hay Server vật lý

Giới hạn số User được tạo trên mỗi Server (Được hiểu là số tài khoản Hosting): Cách tính cũ - Không giới hạn. Cách tính mới, có nhiều mức tính giá License. Bắt đầu với Tên License: Admin, Up to 5 Accounts, $20/ tháng. Tương đương License cũ trên VPS - đại đa số License này được bán.

Thời gian gia hạn tối đa: Các tính cũ: có thể gia hạn thời hạn dài, cách tính mới: gia hạn hàng tháng

Các đối tượng ảnh hưởng khi License cPanel tăng giá

Các đối tượng ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là các đơn vị cung cấp Web Hosting sử dụng cPanel. Ước tính chỉ riêng cPanel đã chiếm hơn 70% tổng lượng website trên thế giới. Thị phần còn lại dành cho các control panel trả phí DirectAdmin, Plesk hoặc miễn phí như CyberPanel, VestaCP, Zpanel... và các Scripts. Riêng Hosting thì cPanel có thể chiếm tới 80-90% so với người anh em DirectAdmin.

Bảng giá mới cPanel

Để mô tả rõ hơn về chi phí License. Các Bạn có thể hình dung như sau. Đây là 1 ví dụ đối với các đơn vị cung cấp Hosting. Ví dụ với License dành cho VPS cũ. Ước tính 500 tài khoản Hosting / 1 License

Cách tính cũ: chi phí License: 20$/tháng

Cách tính mới: 45$ + 0,2$ x 400 = 125$/ tháng

Như vậy, chỉ riêng License cPanel, mỗi User đã "cõng thêm" khá nhiều tiền. Chưa kể các License khác đi kèm như Lite Speed, Cloud Linux, Imunify360, Softaculous...

Với sự thay đổi lớn này, dự đoán thị trường lưu trữ Hosting sẽ có sự thay đổi lớn. Sẽ có 1 đợt dịch chuyển từ cPanel sang các control panel khác. Giá Hosting sẽ tăng thêm do chi phí License tăng cao.

Đối với các License cũ gia hạn, License cPanel đăng ký mới

Đối với Quý khách đang sử dụngLicense cũ còn thời hạn thì vẫn sử dụng bình thường. Việc thay đổi cách tính giá áp dụng ngay từ khi cPanel thông báo (27/6), các License gia hạn sau thời điểm này chỉ gia hạn theo tháng để chờ thông báo tiếp theo.

Riêng đối với các License đăng ký mới, tạm thời HostingViet tạm ngừng tiếp nhận đăng ký License cPanel mới. Quý khách có thể tham khảo đăng ký License DirectAdmin / Plesk. Riêng đối với DirectAdmin, có Bản License Lifetime nên chi phí rất tốt.

Bảng giá License DirectAdmin

Bảng giá Plesk