Cách Xóa Dữ Liệu Trên Hosting? Cực Đơn Giản Với 4 Bước Sau Đây!!

Cách xóa dữ liệu trên hosting được người dùng quan tâm bởi đây là phương pháp tiết kiệm dung lượng host cực kỳ hiệu quả. Đồng thời, chúng còn giúp nâng cao hiệu suất vận hành của website. Phải làm thế nào khi bạn muốn xóa dữ liệu thừa trên Hosting? Hãy làm theo những hướng dẫn chi tiết từ A - Z sau đây của Hosting Việt nhé!

  • Sự cần thiết của việc thực hiện cách xóa dữ liệu trên hosting

Sau một thời gian vận hành thì blog hay website không ngừng tăng lên về số lượng dữ liệu. Điều này kéo theo hệ quả là khó bố trí chúng một cách khoa học và dễ dàng biến hosting thành mớ hỗn độn. Bởi thực tế, bên cạnh những dữ liệu cần sử dụng hàng ngày thì vẫn còn tồn tại không ít dữ liệu không cần đến. 

Việc này dẫn đến hệ quả là làm cho blog hoặc website chạy chậm, có khi còn ì ạch, treo máy. Tất nhiên, đây là trải nghiệm cực kỳ tệ đối với người truy cập internet và nó còn gây ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu tìm kiếm của Google. Để giải quyết vấn đề bị chậm bạn có thể nâng cấp từ hosting giá rẻ lên dùng VPS giá rẻ để được cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn.

Ngoài ra, điều đó còn khiến doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí nâng cấp hosting để có dung lượng lớn hơn, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Vì thế, thay vì tốn tiền đầu tư thêm host, bạn có thể xóa bớt các dữ liệu không cần thiết. Đây là phương pháp cực kỳ tiết kiệm và hiệu quả. Nó không những tiết giảm ngân sách hosting mà còn mang đến sự vận hành mượt mà, ổn định, tốc độ nhanh cho website, góp phần tăng hiệu quả SEO.

Có thể thấy, thực hiện xóa dữ liệu trên hosting cũng giống như phương pháp 5S của người Nhật. Đó là, trước tiên bạn cần sàng lọc những file cần sử dụng và ít sử dụng hoặc không cần đến. Tiếp theo, sắp xếp những thông tin thường dùng một cách khoa học. Sau đó, loại bỏ những gì được cho là dư thừa, không cần thiết để tránh bị lãng phí nguồn tài nguyên host.

cach xoa du lieu tren hosting

Cách xóa dữ liệu trên hosting

Có khá nhiều cách để xóa dữ liệu, dưới đây sẽ là một số phương pháp để bạn tham khảo và tiến hành rà soát, loại bỏ những database dư thừa. Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên host. 

Xóa plugin không cần thiết

Nếu sở hữu các plugin ít sử dụng hoặc không dùng trong thời gian dài và chúng đang ở trạng thái Inactive, thì hãy vô hiệu hóa ngay.

Kế đến, bạn thực hiện xóa các plugin này nhằm tiết kiệm dung lượng host. Vì với ổ cứng SSD, dung lượng trống càng lớn thì tốc độ đọc ghi cũng tỷ lệ thuận tương ứng. Tức là, tốc độ sẽ càng cao hơn. Điều này đồng nghĩa tốc độ load của web nhanh và hiệu quả.

Xóa theme không sử dụng

Thực tế có không ít người cài khá nhiều theme nhưng lại không bao giờ sử dụng và quên xóa chúng. Vì thế, để giải phóng dung lượng host, bạn cũng thực hiện tương tự như trên. Cụ thể, chỉ giữ lại các theme đang sử dụng. Còn những theme ít hoặc không cần thiết thì xóa sạch. 

cach xoa du lieu tren hosting

>>Xem thêm: Distro Linux là gì? Nên dùng Distro Linux nào, chúng có gì khác nhau

Xóa các dữ liệu rác

Bạn nên thường xuyên kiểm tra host và xóa những dữ liệu không cần thiết hoặc không có nhu cầu dùng. Điển hình như file backup cũ hay file error_log cũ hoặc các dữ liệu còn sót của plugin đã xóa... Tất cả dữ liệu này hầu hết nằm trong thư mục wp-content của WordPress.

Xóa ảnh thumbnail không còn dùng

Khi thay đổi theme hoặc cài đặt plugin mới thì sẽ có các hình ảnh thumbnail được tạo ra nhằm hỗ trợ việc hiển thị của giao diện. Vì thế, số lượng theme cài càng nhiều thì hình ảnh thumbnail cũng tăng tương ứng. Và chúng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên host. 

Do đó, cách tốt nhất là bạn xóa hết tất cả các ảnh thumbnail cũ, chỉ để lại thumbnail của theme hiện tại. 

Thực hiện cách xóa dữ liệu trên hosting 

Trước khi tiến hành xóa, bạn kiểm tra tốc độ hosting để xem xét dung lượng đã vượt hạn mức sử dụng chưa. 

Bước 1: Truy cập Cpanel và đến mục Files. Sau đó, chọn Disk Spacce Usage.

Bước 2: Xuống phần cuối cùng, chọn Disk Usage.

Bước 3: Click vào dấu “+” để kiểm tra chi tiết dung lượng của các file hoặc thư mục. 

Bước 4: Với một số tệp tin, hoặc thư mục mà khi bạn thực hiện thao tác xóa thì chúng không bị xóa hoàn toàn, thì nên đưa chúng vào mục “Trash”. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng hosting bị tiêu tốn dung lượng. Lúc đó, bạn cần vào thư mục và xóa bớt dữ liệu có trên hosting (sử dụng File Manager).

cach xoa du lieu tren hosting

Bước 5: Vào Home để xóa các tệp tin 

cach xoa du lieu tren hosting

Bước 6: Bạn có thể truy cập vào phần Addon Domain hay MySQL Database để xóa các file không cần thiết.

cach xoa du lieu tren hosting

cach xoa du lieu tren hosting

Đến đây là bạn đã hoàn thành việc tăng dung lượng hosting bằng các cách xóa dữ liệu trên hosting.

>>Xem thêm: DMCA là gì? Chi phí DMCA và cách đăng ký từng bước như thế nào?

Cách xóa tên miền khỏi hosting Cpanel

Do domain addon sẽ có mức giới hạn số lượng tên miền, vì thế nếu tình trạng tên miền đã đủ thì không thể thêm domain khác, trừ trường hợp bạn phải xóa bớt domain cũ. 

Để xóa domain, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Cpanel, chọn Domain.

Bước 2: Click chọn tên miền cần xóa, rồi nhấn Manage. 

Bước 3: Click Remove Domain, tiếp đến nhấn “Yes, Remove this domain” để xóa tên miền khỏi hosting Cpanel. 

Với hướng dẫn về cách xóa dữ liệu trên hosting bạn có thể dễ dàng thực hiện nhanh chóng. Bằng các thao tác đơn giản này, dung lượng của hosting được sử dụng hiệu quả, tránh tối đa sự lãng phí. Từ đó, không những giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà còn mang đến sự vận hành tốt, nhanh, mượt mà cho website. Điều này mang đến cho người dùng sự trải nghiệm thoải mái khi truy cập trang web. Chưa dùng tại đó, nó còn đem đến hiệu quả tích cực trong hoạt động SEO.

Trên đây là chia sẻ của Hosting Việt về High Availability Là Gì? Cách Xây Dựng Hệ Thống High Availability! Hi vọng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp tăng trải nghiệm lướt web. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy comment ngay bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé!