Cách Sử Dụng .Htaccess Redirect Www Sang Non-www Và Ngược Lại

Thông Thường Người Ta Thích Url Có WWW! Hosting Việt Sẽ Hướng Dẫn Bạn Sử Dụng .Htacess Để Trỏ Tất Cả Url Từ Non-WWW Về WWW Qua Bài Viết Sau Đây Nhé!

1. Cách đặt url có www, và sử dụng .htacess

Lưu ý: đặt ở thư mục gốc của website như public_html để trỏ tất cả url từ non-www về www như sau (giả sử tôi có website là kiemtraip.com):

RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^kiemtraip.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.kiemtraip.com/$1 [L,R=301]

Thông số $1 ở dòng cuối cùng rất quan trọng, nó sẽ giữ nguyên địa chỉ url cho bạn và chỉ loại bỏ www:
http://kiemtraip.com/index.php?my_query_string=abcd sẽ được redirect về:
http://www.kiemtraip.com/index.php?my_query_string=abcd

>>Tham khảo bài viết: Hướng dẫn direct tên miền www tới non-www giao thức https bằng file .htaccess

2. Ngược lại, Xóa www bằng .htacess

Để địa chỉ url ngắn hơn, dễ nhận diện thương hiệu hơn thì có thể redirect từ www về non-www như sau trong file public_html/.htaccess:
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.kiemtraip.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://kiemtraip.com/$1 [L,R=301]

Tương tự như trường hợp số 1, chúng ta cũng phải bao gồm $1 ở dòng cuối cùng để url chính được bảo toàn:
http://www.kiemtraip.com/index.php?my_query_string=abcd sẽ được redirect về:
http://kiemtraip.com/index.php?my_query_string=abcd
Trong cả 2 trường hợp, thông số 301 rất quan trọng, nó có ý nghĩa là redirect permanent (đổi địa chỉ vĩnh viễn), do vậy không được bỏ thông số này đi.

3. Sự giống nhau và không giống nhau:

Hầu hết các website, địa chỉ có www hoặc không có www đều trỏ đến cùng 1 website. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng địa chỉ www cho 1 website, và không có www (non-www) cho 1 website khác bằng cách cấu hình bản ghi trong phần quản lý tên miền.

4. Sử dụng địa chỉ có www hay không có www?

Thông thường máy tìm kiếm (Search engine) đều hiể địa chỉ www và không có www là 2 địa chỉ khác nhau, và mỗi địa chỉ có thể có page rank khác nhau. Nếu sử dụng cả 2 (mà không redirect 301) thì đương nhiên thứ hạng của địa chỉ đó bị giảm đi so với sử dụng 1 địa chỉ chính và redirect 301 địa chỉ còn lại.
Để SEO tốt hơn thì bạn nên chọn 1 địa chỉ để sử dụng. Sử dụng địa chỉ có www hoặc không có www mang tính cá nhân chứ không phải lý do kỹ thuật.

5. Lý do sử dụng www và non-www

- Sử dụng địa chỉ có www: Nó giúp nhận diện địa chỉ như 1 địa chỉ web (điển hình là trong file MS Word, nếu bao gồm www thì word có thể tự nhận dạng đó là địa chỉ, nếu không có www thì phải bao gồm http:// MS Word mới nhận dạng được), đặc biệt khó nhận dạng khi tên miền có đuôi mở rộng không phải là .com, .net, .info...

  • Sử dụng địa chỉ không có www (non-www): Giúp địa chỉ ngắn hơn, đặc biệt là với sub-domain. Lý do tiếp theo là www thực sự không cần thiết. Nhiều người cảm thấy không có www giúp địa chỉ web nhìn rõ ràng hơn.
    => nếu tên miền dài thì nên bỏ www, vì nếu gắn cả www thì tên miền sẽ rất dài.
    => Chỉ nên sử dụng 1 trong 2 phiên bản có www và không có www.

>>Xem thêm: Cách cài đặt SSL miễn phí

Nhà cung cấp Tên Miền - Hosting - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 40.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.

Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 40.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.

Như vậy thông qua bài viết này Hosting Việt đã giúp bạn hiểu được Cách Sử Dụng .Htaccess Redirect Www Sang Non-www Và Ngược Lại! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!