8+ Cách nén file Video, giảm dung lượng Video cực đơn giản

Ngày đăng: 08/12/2023
Tác giả:
Lượt xem: 1186
Theo dõi:

File video một khi chiếm quá nhiều dung lượng sẽ rất khó khăn cho người gửi và người nhận. Chính vì thế cách nén file video được nhiều người dùng quan tâm nhằm giúp giảm dung lượng hiệu quả nhưng vẫn giữ nguyên được độ phân giải. Vậy cách nén file video trên máy tính thực hiện như thế nào? Tham khảo chi tiết cùng Hosting Việt ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần nén, giảm dung lượng video?

Trước khi tìm hiểu cách nén file video thực hiện như thế nào, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài lợi ích khi nén, giảm dung lượng video như sau:

 • Tiết kiệm dung lượng lưu trữ: Một trong những lợi ích đầu tiên chính là giúp giảm kích thước video tối ưu nhất, từ đó giúp giảm dung lượng lưu trữ trên máy tính mà không chiếm quá nhiều không gian lưu trữ.
 • Gửi đi nhanh chóng: Khi dung lượng video đã được nén, việc gửi file sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ video qua email, mạng xã hội,..một cách nhanh chóng.
 • Giảm băng thông mạng: Việc video có dung lượng nhỏ sẽ giúp bạn giảm lưu lượng băng thông đường truyền mạng. Đặc biệt sau khi phát lại video bạn sẽ cảm thấy mượt mà hơn.

Tại sao cần nén, giảm dung lượng video?

Tổng hợp 7 cách nén file video trên máy tính đơn giản, dễ thực hiện

Dưới đây Hosting Việt sẽ giới thiệu đến bạn 7 phần mềm nén video video trên máy tính hoàn toàn miễn phí và dễ thực hiện. Theo dõi ngay nhé.

Converter - phần mềm nén video hiện đại

Bước 1: Truy cập vào link https://cloudconvert.com/ và chọn select file để chọn tệp cần nén

Bước 2: Tiếp theo chọn vào Compress để nén dung lượng video.

Bước 3: Sau khi video đã được nén, nhấn chọn Download Now  để tải thành phẩm về thiết bị

Nén file video qua Winrar, 7zip

Đây là một trong những cách nén file video có dung lượng lớn thành nhỏ được nhiều người sử dụng bởi tính năng này có sẵn trên máy tính. Các bước thực hiện cách nén file video bằng winrar như sau:

Bước 1: Mở 7Zip => chọn Open => chọn thư mục chứa file video.

Bước 2: Nháy chuột phải vào file video bạn muốn nén => chọn 7 – Zip => rồi chọn Add to archive.

Bước 3: Tại đây bạn lựa chọn thông số cho quá trình nén video của mình. (Lưu ý đây là bước quan trọng). Với 4 sự lựa chọn gồm:

 • Archive: Bạn có thể đặt tên và chọn đường lưu dữ liệu sau khi nén video.
 • Compression method: Gồm LZMA, LZMA2, Bzip2, PPMd. Trong đó LZMA tương thích với nhiều loại file nhất.
 • Dictionary size được hiểu là lượng RAM dùng để nén. Nếu số Ram càng lớn thì video của bạn nhiều ram nhưng bù lại tốc độ nén file nhanh hơn. Thông số nguồn RAM trong quá trình thực hiện là Memory usage for Compressing (nén) và giải nén (Memory usage for Decompressing).
 • Solid Block size (mức độ nén cứng): Số thể hiện càng cao thì tốc độ nén và giải nén sẽ bị giảm đi. Cài đặt này chỉ hiệu quả khi chọn SOLID cho cách nén video thành file zip.

Bước 4: Nhấn OK để hoàn tất quá trình nén file video.

VLC - Nén file video

Nếu bạn đang tìm cách giải nén file video trên máy tính đơn giản, dễ thực hiện thì không thể bỏ qua phần mềm VLC. Ứng dụng này còn cung cấp các tính năng chính sửa video tối ưu, giúp bạn loại bỏ các đoạn cắt video hoặc chỉnh bộ lọc, ứng dụng.  Các bước giảm dung lượng nén file video đơn giản như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng VLC theo link  https://www.videolan.org/vlc/download-windows.html phù hợp với hệ điều hành máy tính của mình. Sau đó click vào Meida => Convert/Save

Bước 2: Nhấn add để tải tệp video cần nén lên. 

Bước 3: Bấm  Convert/Save để hiển thị các tùy chọn chuyển đổi.

Bước 4: Vào Setting nằm ở phía bên phải Profile của tệp tin để tiến hành phân giải video. Sau đó chọn tab resolution.

Bước 5: Bấm save  để lưu vào thư mục bạn cần lưu rồi chọn Browse.

Nén file video giảm dung lượng qua YouCompress

YouCompress  là một trong những trang web nén file video mà vẫn giữ được độ phân giải cao. Phần mềm này cung cấp nhiều khả năng định dạng tệp khác nhau như PNG, JPG, JPEG, GIF, MOB, MP3, MP4, PDGm,… và hoàn toàn miễn phí. Cách nén file video giảm dung lượng bằng YouCompress được thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web YouCompress tại: https://www.youcompress.com/videos/ và nhấp vào nút “Select file” để tải file video mà bạn muốn nén.

Bước 2: Tiếp theo click vào “Upload file & Compress” để bắt đầu quá trình nén dung lượng video.

Bước 3: Sau khi nén thành công, bạn nhấp vào “Download” để tải video đã được giảm dung lượng xuống thiết bị của mình.

Phần mềm Freeconvert - Giảm dung lượng video miễn phí

Đây là một website rất hay hỗ trợ việc nén kích thước video với nhiều dạng tệp như MKV, MP4, FLV. Bên cạnh đó phần mềm còn có tính năng thay đổi kích thước video theo nhu cầu sử dụng của bạn. Cách nén file video trên laptop qua ứng dụng Freeconvert, thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Freeconvert theo link: https://www.freeconvert.com/ và chọn “Choose Files” để tải video mà bạn muốn nén.

Bước 2: Tiến hành chọn “Compress Now” để hệ thống bắt đầu quá trình nén.

Bước 3: Khi quá trình  nén file video hoàn tất, nhấp vào “Download MP4” để tải về thiết bị.

Video Smaller - phần mềm hỗ trợ nén video

So với các trang web trên thì cách nén video thành file bằng Video Smaller hỗ trợ thêm tính năng điểm chỉnh kích thước tùy ý hoặc loại bỏ âm thanh khỏi video. Trang web này có thể tải lên những video có MB lớn lên tới 500MB và nén chúng lại một cách tối ưu nhất nhưng vẫn giữ độ nét cao. Hướng dẫn cách nén file video bằng Video Smaller như sau:

Bước 1: Truy cập vào link https://www.videosmaller.com/ và chọn Browse. để tải video bạn  cần nén lên.

Bước 2: Click vào  Upload Video để hệ thống  thực hiện tự động nén dung lượng video.

Bước 3: Khi quá trình nén hoàn tất, nhấp vào “Download File“ là có thể tải về video đã được giảm dung lượng.

Ps2pd - hỗ trợ nén file video gửi zalo

Ps2pd là một ứng cử viên tiếp theo trong hướng dẫn nén file video trên máy tính. Phần mềm này cũng cung cấp tính năng giảm dung lượng các file video, khả năng điều chỉnh chất lượng và kích thước video một cách tối ưu nhất. Cách nén file video gửi zalo với Ps2pd  thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Ps2pd theo link https://www.xconvert.com/compress-mp4 và nhấp vào nút “Add Files” để tải lên video mà bạn muốn nén.

Bước 2: Chọn loại file bạn muốn xuất và điều chỉnh thông số phù hợp. Sau đó nhấp vào “Compress Now“ để bắt đầu giải nén.

Bước 3:  Nhấp vào “Download” để tải về video đã được nén sau khi hoàn tất các bước trên.

Những lưu ý khi sử dụng phần mềm nén file video giảm dung lượng

Với cách nén file video trên máy tính đơn giản trên, bạn cần chú ý tới các yếu tố như chất lượng hình ảnh, độ phân giải, định dạng tệp,.. để mang lại sản phẩm chất lượng nhất.

 • Khi sử dụng các phần mềm giảm dung lượng video, chất lượng hình ảnh cũng có thể giảm theo, Vì vây bạn cần xem trước video sau khi nén để kiểm tra chất lượng hình ảnh tốt hay không. Nếu hình ảnh bị giảm quá nhiều như không còn rõ nét, ánh sáng yếu, mờ nhòe,.. thì bạn nên nén lại.
 • Tương tự như hình ảnh, bạn cần chọn cai đặt nén phù hợp để đảm bảo độ phân giải video không bị mất nét.
 • Quá trình nén video có thể mất từ 10-20 phút tùy thuộc vào đường truyền mạng của bạn. Vì vậy bạn nên kiên nhẫn, tránh nóng vội.
 • Khi thực hiện nén file, bạn nên sao lưu 1 tệp gốc.

Những lưu ý khi sử dụng phần mềm nén file video giảm dung lượng

Lời kết

Hướng dẫn cách nén file video giảm dung lượng miễn phí đã được Hosting Việt chia sẻ chi tiết các bước trên. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm vững và áp dụng thành công. Đừng quên theo dõi website chúng tôi để đón đọc nhiều mẹo công nghệ hay ho nhé.

THAM KHẢO THÊM

Bài viết liên quan
 
 
2024/03/25

Hướng dẫn sử dụng FortiClient VPN

Hướng dẫn login VPN Forticlient  Đầu tiên, để sử dụng VPN trên Fortigate, bạn cần được cấp tài khoản VPN trên thiết bị Fortigate để kế...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/16

Cách giảm dung lượng file Excel đơn giản, miễn phí bạn nên biết

Giảm dung lượng file Excel là cách để chia sẻ tệp dữ liệu nhanh chóng hơn tới cấp trên hay đối tác. Có nhiều cách giả...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/16

6 Cách Nén File Để Gửi Mail Đơn Giản Nhất Ai Cũng Làm Được

Gửi file qua email là cách trao đổi dữ liệu phổ biến nhất đối với người đi làm. Nếu muốn gửi tệp dữ liệu lớn, bạn cần học ngay cách n&eac...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/14

8 Cách Nén File Ảnh Giảm Dung Lượng Trên Máy Tính Cực Dễ

Cách nén file ảnh như thế nào không bị giảm chất lượng là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm. Khi bạn muốn chia sẻ ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/13

5 Cách giản nén file trên điện thoại IOS, Android nhanh chóng, đơn giản

Cách giải nén file trên điện thoại giúp ích rất nhiều cho dân văn phòng để làm việc nhanh chóng và...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/12/09

Cách giải nén file RAR hiệu quả trên điện thoại iOS và Android chuẩn nhất

Cách giải nén file RAR trên điện thoại luôn là vấn đề khiến người dùng cảm thấy bối rối. Tuy nhiên với công nghệ ...
Tác giả:
Đọc thêm