Breadcumb Là Gì? Cách Tạo Và Sử Dụng Breadcumb Cho Website Hiệu Quả

Ngày đăng: 06/02/2023
Tác giả: Hostingviet Editor
Lượt xem: 19
Theo dõi:

Bạn đã biết gì về Breadcrumb? Công dụng của nó như thế nào đối với website? Mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau của Hosting Việt để tìm được giải đáp cho các vấn đề này nhé!Bạn đã biết gì về  ? Công dụng của nó như thế nào đối với website? Mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau của Hosting Việt để tìm được giải đáp cho các vấn đề này nhé!

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb còn được gọi là Breadcrumb trail. Đây là một thẻ điều hướng có nhiều đường dẫn phân cấp được đặt ở đầu trang. Hay nói cách khác, Breadcrumb chính là link Anchor text phân cấp và thường ở đầu trang. Ngoài ra, nó còn có thể nằm ở vị trí trên thanh menu, bên dưới banner chính hoặc header.

Một Breadcrumbs có cấu trúc dạng như sau:

 • Trang chủ > Các Mục chính > Trang con > Bài đăng >…
 • Trang chủ > Trang đã xem đầu tiên > Trang đã xem thứ 2 > …
 • breadcumb

Các loại Breadcrumb

Mặc dù có nhiều loại thẻ điều hướng Breadcrumb nhưng tựu chung lại có 3 loại điển hình là:

 • Attribute Breadcrumbs 

Thẻ điều hướng này còn có tên gọi khác Attribute Based Breadcrumbs. Đây là thẻ điều hướng theo thuộc tính. Nhiệm vụ của nó là thể hiện thuộc tính của trang chủ và trang con trên website. Attribute Breadcrumbs tương tự như một danh mục của sản phẩm.

Thẻ điều hướng Attribute Breadcrumbs được ứng dụng nhiều trong các website thương mại điện tử. Do các web này sở hữu rất nhiều sản phẩm và tiêu chí phân loại. Ví dụ, đối với sản phẩm kem chống nắng, quản trị viên có thể phân loại chúng theo mức giá, xuất xứ… rồi hiển thị kết quả qua Attribute Breadcrumbs.

 • Location Breadcrumbs 

Thẻ điều hướng này còn có tên gọi khác Location Based Breadcrumbs. Đây là Breadcrumbs theo vị trí. Thẻ có khả năng hiển thị vị trí hiện tại của người truy cập trên website. Location Breadcrumbs cũng là một Breadcrumbs phổ biến và được dùng nhiều nhất.

 • Path Breadcrumbs 

Đây là thẻ điều hướng theo đường dẫn. Nó giúp người truy cập biết chuyên mục hay đường dẫn đã xem qua, bằng cách hiển thị chúng. Hiện nay, Path Breadcrumbs chưa được ứng dụng phổ biến vì các tính năng của nó hầu như tương tự nút “Back” của trình duyệt. Ngoài ra, sử dụng Path Breadcrumbs thì người dùng cũng khó biết chính xác vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc website.

breadcumb

Ưu điểm của Breadcrumb là gì?

Breadcrumbs giữ vai trò quan trọng trong hoạt động SEO cũng như quá trình phát triển của website. Cụ thể các ưu điểm của nó là:

 • Cải thiện trải nghiệm người truy cập website

Thẻ điều hướng Breadcrumbs giống như bản đồ chỉ đường, giúp người truy cập biết được vị trí mà họ đang xem trên website. Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng dễ dàng di chuyển đến trang khác hay quay lại chuyên mục trước đó hoặc tìm kiếm các nội dung liên quan. Tất cả mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng và cải thiện trải nghiệm của người dùng rất nhiều. Nhờ thế, thời gian khách hàng lưu lại website sẽ lâu hơn.

 • Tăng thứ hạng SEO

Công dụng của Breadcrumbs là giúp Google hiểu cấu trúc website dễ dàng và nhanh chóng. Điều này giúp trang web trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. 

Chưa dừng tại đó, Google còn sử dụng Breadcrumbs để phục vụ cho việc hiển thị thông tin trong kết quả tìm kiếm. Tất nhiên, tổng thể các việc này sẽ giúp cho website trở nên hấp dẫn, thu hút đối với người dùng internet. Cuối cùng, kết quả bạn nhận được là tỷ lệ nhấp chuột tăng, dẫn đến thứ hạng trên trang tìm kiếm cũng tăng tương ứng.

 • Giảm tỉ lệ thoát trang (Exit Rate) và tỉ lệ bỏ trang (Bounce Rate)

Tâm lý người truy cập internet là không thích quay lại trang chủ, mà họ có xu hướng click xem những thông tin thú vị, cần thiết cho nhu cầu truy cập ngay chính trang đang xem. Vì vậy, một cách hữu hiệu để giữ chân người truy cập là bạn sử dụng thủ thuật điều hướng đúng cách ở tất cả các vị trí trên website.

Để làm được điều này, không có công cụ nào khác ngoài Breadcrumbs. Bởi đây là phương thức giúp người dùng chuyển đổi danh mục nhanh chóng, đơn giản. Từ đó, họ sẽ lưu lại website lâu hơn và tỉ lệ thoát trang, bỏ trang giảm đáng kể. 

Các lý do bạn cần dùng Breadcrumb

Tìm hiểu về ưu điểm của Breadcrumbs, bạn đã phần nào nhận thấy lý do cần sử dụng thẻ điều hướng này rồi. Đó là:

 • Cấu trúc website trở nên mạch lạc, thân thiện với các công cụ tìm kiếm.
 • Tính năng điều hướng người truy cập tốt.
 • Hỗ trợ Google nhận biết mối tương quan giữa các nội dung có trên website.

Cách sử dụng Breadcumb tối ưu cho website

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với SEO và sự phát triển của trang web, tuy nhiên nếu bạn sử dụng không đúng cách thì sẽ không tận dụng được các hiệu quả do Breadcrumbs mang lại.

Vì thế, để trách mắc phải sai sót này, bạn cần chú ý các nguyên tắc tối ưu thẻ điều hướng như sau:

 • Breadcrumbs hướng đến người dùng

Bạn nên ưu tiên đặt lợi ích của người truy cập website khi tạo Breadcrumbs. Tránh việc lạm dụng quá nhiều thẻ điều hướng và nhồi nhé từ khóa làm gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng thoát trang, rời bỏ trang, giảm lượng truy cập…

 • Vị trí của Breadcrumbs 

Breadcrumbs thường được đặt ở đầu trang, trên tiêu đề. Nếu có thanh top navigation thì thẻ điều hướng sẽ ở bên dưới nó. Do đây là vị trí dễ nhìn thấy, đồng thời, cũng thuận tiện cho việc người dùng click vào xem nội dung.

 • Thiết kế Breadcrumbs phù hợp

Kích thước của Breadcrumbs phải hợp lý và phù hợp với tổng thể trang web. Một Breadcrumbs lý tưởng sẽ không chiếm quá nhiều diện tích hay quá nổi bật. Bởi nó sẽ khiến người truy cập chỉ chú ý đến thẻ điều hướng mà bỏ qua tope menu, page title. 

Tiếp đến, bạn cũng không nên chèn link điều hướng đến chính nó. Thay vào đó, khi ở vị trí trang đang xem, bạn ghi và in đậm đề mục để người truy cập biết.

 • Quan hệ giữa thẻ điều hướng Breadcrumbs và main navigation hay top menu 

Bản chất của Breadcrumbs là hệ thống navigation phụ, đóng vai trò để người truy cập biết vị trí hiện tại của họ trên website. Trong khi đó, navigation hay top menu cho phép người dùng có thể điều hướng tốt hơn. Vì thế, Breadcrumbs không thể hoàn toàn thay thế main navigation hay top menu. Do đó, dù sử dụng Breadcrumbs nhưng bạn cũng đừng quên xây dựng main navigation hay top menu đầy đủ, thu hút.

Hướng dẫn cách tạo Breadcumb cho website WordPress

Để tạo Breadcumb cho website WordPress, bạn có thể áp dụng một trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Dùng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Breadcrumb NavXT là một plugin được sử dụng để tạo thanh định hướng cho website. Cách thức cài đặt khá đơn giản. Đầu tiên, bạn tìm kiếm NavXT trong thư viện plugin của WordPress. Sau đó, bạn tải về rồi cài đặt. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn kích hoạt nó.

Plugin NavXT có Breadcrumbs, được thể hiện dưới dạng widget. Khi cần sử dụng, bạn nhấn vào tab Appearances, rồi chọn tiếp Widgets. Để thêm Breadcrumbs cho trang web, bạn di chuyển đến trang cần thêm và chỉ việc thực hiện thả widget NavTX vào.

Trong trường hợp muốn tạo trực tiếp Breadcrumbs trên theme, bạn gõ đoạn mã sau vào tập tin header.php.

<div class="breadcrumbs" typeof="BreadcrumbList" vocab="https://schema.org/">

<?php

if(function_exists('bcn_display'))

{

bcn_display();

}?>

Sau khi hoàn thành, bạn đã có thể sử dụng NavXT plugin để tùy ý cho phép Breadcrumbs hiển thị theo nhu cầu. Nếu muốn cấu hình chi tiết các thuộc tính của Breadcrumbs, bạn vào phần setting của plugin để thực hiện cài đặt. 

Cách 2: Thêm Breadcrumbs bằng cách dùng Yoast SEO 

Yoast SEO là một công cụ khá hữu ích. Nó không chỉ có nhiều tính năng hỗ trợ SEO, mà còn giúp thêm Breadcrumbs. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ việc cài đặt Yoast SEO (tương tự như cách cài đặt Plugin NavXT). Sau đó, bạn kích hoạt plugin.

Để tạo Breadcrumbs, bạn thêm mã code snippet sau vào tập tin single.php, page.php, hay header.php.

<?php

if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {

yoast_breadcrumb( '

,'

' );

}

?>

Kế đến, bạn vào phần Yoast SEO, chọn tiếp Search Appearance, rồi nhấn Breadcrumbs và chọn Enable để kích hoạt Breadcrumbs.

breadcumb

>>Xem thêm thêm: 3 lợi ích đáng ngạc nhiên của đám mây đối với IoT

Nhà cung cấp Tên Miền - Hostsing - VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hostsing Việt được đánh giá là nhà cung cấp tên miền giá rẻ và Hostsing giá rẻ cũng như luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua Hosts ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một Hosts để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hostsing Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud Hostsing),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.
Hostsing Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.
Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.


Qua bài viết trên Hostsing Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hostsing Việt nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
 
 
2023/11/28

Hướng Dẫn Cài Đặt Https Miễn Phí Bằng Chứng Chỉ SSL Let'S Encrypt

Https là gì? Chứng chỉ số SSL (đầy đủ: Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một li&ecir...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS cấu hình cao ở đâu uy tín, chất lượng?

1. VPS cấu hình cao là gì? VPS cấu hình cao là máy chủ ảo riêng có thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê VPS Việt Nam ở đâu tốt nhất?

1. VPS Việt Nam là gì? VPS Việt Nam (hay còn gọi là VPS IP Việt Nam) là máy chủ riêng ảo được tạo ra từ hệ thống m&a...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Tổng Đài Ảo Là Gì? Cách Đăng Ký Tổng Đài Ảo Giá Rẻ Nhất

Tổng đài ảo là thuật ngữ không còn xạ đối với các doanh nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0 với nền tảng công nghiệp Big Data, loT,  AI…. góp phần thúc đẩy sự tiên ...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

Thuê Máy Chủ Ảo VPS Giá Rẻ Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Thuê máy chủ ảo VPS là gì? Thuê máy chủ áo VPS là dịch vụ cung cấp một phần không gian lưu trữ (bộ nh...
Tác giả:
Đọc thêm
 
 
2023/08/29

VPS Hosting là gì? Giá thuê VPS Hosting bao nhiêu hiện nay

1. VPS Hosting là gì? VPS Hosting là máy chủ ảo riêng ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý...
Tác giả:
Đọc thêm